fbpx
News

ตลาดแทบเล็ตทั่วโลกช่วงไตรมาส 2 ปี 2022 ลดลงตามคาด Android ร่วงต่ำกว่า 50% ในรอบ 10 ปี

จากกระแสความต้องการของแทบเล็ตที่พุ่งสูงขึ้นหลังจากสถานการณ์ล็อกดาวน์ในช่วงโควิดตั้งแต่ปีสองปีที่แล้ว แต่หลังจากที่สถานการณ์เริ่มคลี่คลายทำให้ตอนนี้กลายเป็นช่วงที่ตลาดเริ่มกลับมาเป็น ’ปกติ’ ภายในหลาย ๆ ไตรมาสที่ผ่านมา ซึ่งก็แน่นอนว่าผู้ผลิตรายต่าง ๆ ก็ได้รับผลกระทบจากยอดขายที่ลดลงอย่างเลี่ยงไม่ได้ โดยล่าสุดได้มีรายงานการตลาดของสินค้าประเภทแทบเล็ตช่วงไตรมาส 2 ของปีนี้ออกมาแล้ว ก็พบว่ายอดส่งมอบแทบเล็ตจากทั่วโลกต่างก็ลดลงอย่างเห็นได้ชัดเลย

ในขณะนี้ข้อมูลที่มีอาจให้คำตอบได้อย่างไม่แน่ชัดเท่าไหร่เพราะแต่ละสำนักให้ข้อมูลที่แตกต่างกันอยู่บ้าง ถ้าลองหันไปดูข้อมูลจากบริษัทสำรวจข้อมูล Strategy Analytics จะพบว่ายอดขายแทบเล็ตทั่วโลกโดยรวมร่วงหนักลงไปกว่า 15% และหากแยกออกมาตามระบบปฎิบัติการพบว่าแทบเล็ต Android มีส่วนแบ่งการตลาด 49% ซึ่งนับว่าเป็นการหดลงน้อยกว่า 50% ครั้งแรกในรอบ 10 ปีเลยทีเดียว

ส่วนแบ่งการตลาดของระบบปฏิบัติการแทบเล็ตอันดับ 2 คือ iPadOS ส่วนแบ่ง 38%, อันดับ 3 คือ Microsoft มีส่วนแบ่ง 11%

แต่ในทางกลับกัน ข้อมูลจากสำนัก IDC (International Data Corporation) บอกว่าปีนี้ตลาดแทบเล็ตยังคงรักษาสภาพเอาไว้ได้ ด้วยยอดส่งมอบแท็บเล็ตทั่วโลกสูงขึ้นเล็กน้อย 0.15% ซึ่งเอาจริง ๆ แล้วดูเหมือนจะไม่มากนัก แต่ถ้าหากนับเป็นจำนวนการส่งออก ก็ถือได้ว่าเป็นความแตกต่างที่ไม่น้อยเลยระหว่างยอดส่งมอบจากไตรมาส 2 ของปีที่แล้วทำได้ 38.9 ล้านเครื่อง กับยอดส่งมอบของช่วงเดียวกันในปีนี้ทำได้ 40.5 ล้านเครื่อง

ถึงแม้ว่าข้อมูลการตลาดฝั่งแทบเล็ตจากทั้ง 2 สำนัก จะแตกต่างกันอยู่เล็กน้อย แต่ข้อมูลที่เหมือนกันก็คือแทบเล็ตจากค่าย Apple ยังคงอยู่ในอันดับ 1 เช่นเคย

หากยึดตามข้อมูลจากสำนัก Strategy Analytics ยอดส่งมอบแทบเล็ตจาก Apple ในช่วงเดือนเมษายน – มิถุนายน 2022 อยู่ที่ประมาณ 14.8 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาดอยู่ที่ 38% ลดลงมา -7% เมื่อเทียบช่วงเดียวกันในปีที่แล้ว แม้ข้อมูลตัวเลขอาจจะยังไม่ชัดเจน แต่จะเห็นได้ว่า Apple นั้นมีกลยุทธ์รับมือกับปัญหาต่าง ๆ ได้ดีกว่าผู้แข่งขันรายอื่น แม้จะไม่ได้นำเสนอสินค้าใหม่ใด ๆ เลยในไตรมาสนี้

พี่ใหญ่ของวงการแทบเล็ตระบบ Android อย่าง Samsung ก็มีทีท่าทรุดหนักแต่ไม่หนักสุด โดย มียอดส่งมอบ 7.1 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาด 18% ลดลงจากปีที่แล้ว -13% ตามมาด้วยอันดับ 3 คือค่าย Lenovo มียอดส่งมอบ 3.5 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาด 9% ลดลงจากปีที่แล้วมากถึง -25% อาจจะเป็นเพราะว่าความต้องการแท็บเล็ตรุ่นกลางถึงล่างนั้นมีน้อยลงไป

อันดับ 4 Amazon ส่งมอบได้  3.4 ล้านเครื่อง มีส่วนแบ่งการตลาด 9% ลดลงจากปีที่แล้ว -19% ส่วนอันดับ 5 คือ Huawei ยอดส่งมอบเพียง 1.4 ล้านเครื่อง ได้ส่วนแบ่งตลาดไป 4% ส่วนแบ่งหดลงไปจากปีที่แล้วถึง -34% กันเลยทีเดียว

ก็ไม่รู้ว่าหลังจากนี้ตลาดแทบเล็ตจะซบเซาลงไปมากกว่าเดิมอีกแค่ไหน เพราะด้วยสถานการณ์โรคระบาดที่เริ่มกลับมาเป็นปกติ จนหลาย ๆ บริษัทให้กลับเข้าออฟฟิศได้ตามปกติก็เลยไม่มีความจำเป็นต้องใช้แทบเล็ตในการทำงานอีก รวมถึงเศรษฐกิจทั่วโลกที่กำลังแย่ไปตาม ๆ กันก็น่าจะทำให้การตลาดฝั่งแทบเล็ตเกิดผลกระทบไปด้วยนั่นเองครับ

 

ที่มา : PhoneArena, IDC, StrategyAnalytics

9 Comments

 1. Marnburapa Post on August 2, 2022 at 2:49 pm

  #1032681

  ช่วยไม่ได้ ในเรทราคาเดียวกัน Ipad ดีกว่าแทบทุกด้าน จอก็ดีกว่าชัดเจนแม้แต่ Ipad รุ่นเริ่มต้น

  จากใจคนไม่เคยใช้ Iphone และใช้มือถือ Android มาตลอด สุดท้ายจะซื้อแทบเบลทให้ลูกใช้ ก็หนีไม่พ้น Ipad เลย

  • truss1 Post on August 3, 2022 at 10:18 am

   #1032691

   ใช่ครับ เหมือนกันเลย สุดท้ายซื้อปากกา 3rd Party มาใช้6-700  ชิวๆง่ายๆเลย

 2. GooD LucK Post on August 2, 2022 at 5:50 pm

  #1032685

  เคยถกหัวข้อนี้กับแฟนบอยแอนดรอยเขาว่าในเรทราคาเดียวกันฝั่งหุ่นให้จอที่สวยกว่า ระบบเสียงที่ดีกว่า หรือมีตัวเลือกเรทราคาหลากหลายกว่า

 3. 7895 Post on August 2, 2022 at 8:45 pm

  #1032687

  มือถือ s22u 
  แทปเลต ipad แอพดีกว่า แรงกว่า ราคา ต่อหน่วยคุ้มกว่ามากๆๆ

 4. Tom_Handheld Post on August 3, 2022 at 8:20 am

  #1032689

  ฝั่งแท็บ android เหมือนไม่ตั้งใจทำ ขาด ๆ เกิน ๆ ในเรื่อง สเปค และขนาดที่น่าสนใจ (เช่น ตลาด 8.xxนิ้ว) และ application ที่ยังไม่ดึงดูด เช่น แอพจดบันทึก มีเดีย และวาดรูป ที่ยังไม่เทียบเท่าค่ายผลไม้เค้า น่าจะมียุทธศาสตร์ในเรื่องแนวร่วมผู้ผลิต application ให้มากกว่านี้

 5. nutartworks Post on August 3, 2022 at 9:13 am

  #1032690

  ios มันได้เปรียบเรื่องแอปมากกว่าจริง หลายๆ แอปทำลงแต่ ios ไม่ทำลง droid ถ้าคนจะใช้มันก็ต้องใช้อะ แต่บางแอปที่ลงทั้งสองระบบ ราคาในดรอยด์กลับถูกกว่า (แค่บางแอปเท่านั้น) และไอ้แอปที่ลง ios อย่างเดียวนี่คือเป็นระดับดีมากด้วยนะ ผมใช้มือถือดรอยด์แต่ก็ใช้ไอแพดเพื่อการวาดรูปโดยเฉพาะ เพราะปากกาดี รวมถึงการทำงานอื่นๆ แอปใน ios มันก็หลากหลายและดีกว่าจริงๆ 
  .
  อนึ่ง แต่ก่อนเคยใช้ Surface Pro 3 ตอนนี้ขายไปละ ก็ยังอยากกลับมาใช้ SFP อีกที เหตุผลหลักๆ คือ ผมมี license ของ Clip Studio Paint ไง แล้วแอปนี้ในไอแพดมันเป็นจ่ายตลอดชีพอะ เลยอยากใช้ใน Windows มากกว่า แล้วก็เวลาไปเที่ยวเอา SFP ไปต่อจอทีวีดูหนังที่โรงแรมมันง่ายกว่า แต่ความเอนกประสงค์โดยรวม ไอแพดดีกว่าจริงๆ

 6. abojama Post on August 3, 2022 at 3:05 pm

  #1032693

  ดีจริง ดีกว่าในทุกๆ ด้าน  ให้มาครบหมด ไม่แหว่งๆ โหว่ๆ เหมือน Android

 7. lakitu Post on August 3, 2022 at 6:58 pm

  #1032694

  เรื่องแอพนี่ น่าจะอยู่ในวังวนแบบไก่กับไข่

  สเปคขาดๆ เกินๆ -> คนไม่ซื้อเพราะสเปค -> dev ไม่ยอมทำแอพให้ -> คนไม่ซื้อเพราะไม่มีแอพ -> ผู้ผลิตไม่กล้าอัพสเปคให้มันดี เพราะกลัวขายไม่ดี

 8. iristoh Post on August 5, 2022 at 2:26 am

  #1032700

  เป็นคนที่แอนตี้ apple นิดๆ  แต่แทบเล็ตเพื่อเอามาทำงาน  โดยเฉพาะสายดนตรี และสตูดิโอ
  มันต้องยอมซื้อ iPad จริงๆ    Apple มีแอพตรงยี่ห้อเต็มไปหมด   
      ไม่ใช่ว่าแอนดรอยด์ไม่มีนะแต่มันมีแต่แอพนอกค่าย ที่พัฒนากันเองไม่ค่อยเสถียร
  แล้วต้องมา tweak เองอีก วุ่นวาย เสียเวลาเรียนรู้มาก

  ส่วนเรื่องว่าถ้าต้องทำงานนอกสถานที่ และหยิบของได้ไปได้ชิ้นเดียว  คือหยิบโน๊ตบุ๊คแน่นอน
  แทบเล็ตมันยังไม่ก้าวสู่อุปกรณ์เพื่อเอางานได้จริงๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save