Android Device Reviews

รีวิว Lenovo A706 Quad-core ราคา 5990 บาท

Android ราคาหมื่นกลางๆเป็นแอนดรอยด์ที่ค่อนข้างแข่งขันกันรุนแรงมากทั้งจากทาง House Brand หรือว่า Inter Brand ซึ่งแน่นอนว่าทาง Lenovo ก็ไม่พลาดที่จะส่งมือถือลงมาแข่งกับเค้าด้วย ผมได้พรีวิวไปแล้วทีนึงรวมถึงสเปคของ Lenovo A706 ตัวนี้ วันนี้จะมารีวิวเฉาะแต่ละส่วนแบบเต็มๆกัน มาดูกันว่าราคาค่าตัวที่ 5,990 บาทของ Lenovo A706 จะคุ้มค่ามั้ยเมื่อเทียบกับสเปคและประสบการณ์ใช้งานทั้งหมด ผมจะแบ่งหัวข้อการรีวิวตามนี้นะครับวัสดุ รูปทรง และการประกอบเครื่องสัญญานโทรศัพท์ประสิทธิภาพความแรงการแสดงผล และเสียงกล้องการใช้งานทั่วไปสรุป

Android ราคาหมื่นกลางๆเป็นแอนดรอยด์ที่ค่อนข้างแข่งขันกันรุนแรงมากทั้งจากทาง House Brand หรือว่า Inter Brand ซึ่งแน่นอนว่าทาง Lenovo ก็ไม่พลาดที่จะส่งมือถือลงมาแข่งกับเค้าด้วย ผมได้พรีวิวไปแล้วทีนึงรวมถึงสเปคของ Lenovo A706 ตัวนี้ วันนี้จะมารีวิวเฉาะแต่ละส่วนแบบเต็มๆกัน มาดูกันว่าราคาค่าตัวที่ 5,990 บาทของ Lenovo A706 จะคุ้มค่ามั้ยเมื่อเทียบกับสเปคและประสบการณ์ใช้งานทั้งหมด ผมจะแบ่งหัวข้อการรีวิวตามนี้นะครับ

 1. วัสดุ รูปทรง และการประกอบเครื่อง
 2. สัญญานโทรศัพท์
 3. ประสิทธิภาพความแรง
 4. การแสดงผล และเสียง
 5. กล้อง
 6. การใช้งานทั่วไป
 7. สรุป

 

วัสดุ รูปทรง และการประกอบเครื่อง
ขนาดและมิติ : 136 x 69 x 10.4 mm
น้ำหนัก : 130 g
วัสดุ : พลาสติก

แม้ว่า Lenovo A706 จะเป็นพลาสติกล้วนๆ แต่ก็จับถนัดมือดี ไม่ได้เป็นรอยง่ายอย่างที่คิด มีแต่กันรอยหน้าจอที่มีเนี่ยแหละที่เละจนน่าเปลี่ยน ซึ่งก็น่าจะหาฟิล์มตัดได้ เรื่องเคสก็ไม่ต้องห่วงเพราะหายากแน่นอน ถือว่าซื้อมาใช้ทิ้ง ไม่ต้องแคร์สื่อมากหากเครื่องจะโทรมครับ

 

สัญญาณโทรศัพท์
2G : GSM 900/1800/1900
3G : WCDMA 900/2100
Dual SIM

ยังคงคอนเซปท์เหมือนตัวน้องที่มาแต่คลื่นของ AIS แต่พัฒนาขึ้นเล็กน้อยเพราะ A706 สามารถรองรับ 3G รับ 900MHz ด้วย ถ้าใคระซื้อมาใช้กับ DTAC หรือ Truemove ก็คิดหนักหน่อยครับ เพราะว่าต้องชัวร์ว่าที่จะไปมีเสา 2G 1800MHz หลงเหลืออยู่มั้ย หรือว่า 3G 2100MHz ของทั้งสองค่ายใช้ได้หรือยังครับ

– ไม่สามารถสั่งสลับซิม 3G 2G ได้ ต้องถอดซิมออกมาเปลี่ยนช่องเสียบเท่านั้น

– โอเปอร์เรเตอร์ที่ทำรองรับ 3G 2100MHz เต็มตัวมีเพียง AIS และ TOT ส่วน DTAC ยังเรื่อยๆมาเรียงๆ แต่ Truemove นี่จัดเต็ม 850MHz ไปแล้ว มีโผล่เสา 2100MHz บ้างประปราย แต่ก็ไม่แนะนำเพราะจะกินแบตมากครับ

– 2G ไม่รองรับ 850MHz ทำให้อาจจะใช้ของ DTAC ได้ไม่เต็มที่นัก

 

ประสิทธิภาพและความแรง
Chipset : Qualcomm MSM 8225Q
Android : 4.1.2
CPU : Quad-core 1.2GHz
GPU :  Adreno 203
RAM : 1GB
Memory : Internal 4GB + MicroSD up to 32GB (App2SD allowed)

แม้ว่าจะเป็น Quadcore ก็จริงแต่ว่ายังเป็นสถาปัตยกรรมเก่า Cortex-A5 เท่านั้น ทำให้ความแรงก็อาจจะยังไม่ได้ถึงใจขนาดนั้น อาจจะเจออาการกระตุกๆค้างๆบ้างในบางครั้งที่ประมวลผลหลายๆอย่างพร้อมกัน แต่โดยรวมก็ถือว่าโอเค ไม่ได้แย่อะไร

ข้อเสียที่เจอคือรุ่น A706 นี้แม้ว่าจะมีเมมมาให้ 4GB แต่ว่ามีเนื้อที่สำหรับลงแอพแค่ราวๆ 700MB เท่านั้น สาเหตุเกิดจากการแบ่งพาร์ทิชั่นเก็บข้อมูลแยกกัน และแม้ว่าจะมีความสามารถ App to SD แต่ระบบจะอนุญาตให้ย้ายแค่บางส่วนของแอพเท่านั้น และบางแอพก็ไม่อนุญาตให้ย้ายได้อีกต่างหาก ทำให้ถ้าใครคิดจะลงเกมที่ขนาดใหญ่ๆ เกิน 600MB ภาพสวยๆนี่อาจจะเงิบ install ไม่ได้ ลงแอพทั่วไปเกมบ้านๆก็ได้ราวๆ 40-50 แอพก็เริ่มงอแงฟ้องว่าหน่วความจำเต็มแล้ว ไม่รู้ว่าทำไมไม่ยอมทำมาให้พื้นที่เก็บภาพ เพลง คลิป และแอพเป็นชิ้นเดียวกันเลยก็ไม่รู้

 

การแสดงผล
Display : 4.5” IPS LCD
Resolution : 480×854 pixels (~218ppi)
Multitouch : 2 points 

จุดเด่นที่หลายๆคนชอบของรุ่นนี้ก็น่าจะเป็นหน้าจอที่ใหญ่ และให้สีสันที่โอเค แต่สำหรับความละเอียดที่ให้มาบางคนอาจจะบอกว่าน้อยไปหน่อย แต่ส่วนตัวลองใช้แล้วก็ไม่ได้รู้สึกว่าเม็ดพิกเซลแตกอะไรขนาดนั้น ยังดูสวยดีครับ และมุมมองการเห็นก็กว้างดี แต่ว่าจะมีอาการสีเพี้ยนให้เห็นบ้างเมื่อมองในมุมที่เกือบอยู่ระนาบเดียวกับจอครับ

จุดที่น่าติคือเรื่องตัว Touch Panel ที่ทำหน้าที่จับการสัมผัสหน้าจอ ซึ่งทำออกมาได้ไม่ดีเท่าไหร่นัก รองรับ multitouch เพียง 2 จุด และมีอาการเด้งๆเพี้ยน เอามาไขว้กันไม่ค่อยได้ เมื่อถือเครื่องในแนวตั้ง เหมือนกับ Lenovo A390 รุ่นเล็กเป๊ะๆเลย ซึ่งจุดนี้ไม่ควรจะเจอในรุ่นที่ราคาสูงแล้ว แต่ถ้าเราถือเครื่องในแนวนอน อาการจะลดน้อยลงไปครับ นอกจากนี้ยังมีเรื่องของความหนาของจอที่เยอะจนรู้สึกว่ามันสูงขึ้นมาจากหน้าจอมากจนดูหลอกครับ

เปรียบเทียบหน้าจอ A706 และ Galaxy Core ดูด้วยตาเปล่าแล้วคุณภาพใกล้เคียงกัน
 

เสียง
Chipset : Dolby® Digital Plus
อื่นๆ : มีลำโพง ช่องเสียบสาย 3.5mm ฟังวิทยุได้ 

ข้อเสียจากรุ่นเล็กเรื่องเสียงที่ให้กำลังขับออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ได้รับการแก้ไขในรุ่นนี้โดยทาง Lenovo ได้จับยัดเอาชิพเซทของ Dolby เข้ามา ทำให้ได้เสียงเมื่อต่อออกหูฟังน่าประทับใจดีครับ เสียบกับหูฟังดีๆแล้วเสียงไม่อึดอัดเหมือนตัว A390 เบสออกมาแน่น (แน่นกว่าของ Samsung Galaxy Core และ Galaxy Ace 3 ซะอีก) ส่วนเสียงจากลำโพง A706 ก็ทำออกมาได้ดังดีครับ

 

Camera
หลัง : ภาพ 5 ล้านพิกเซล มีแฟลช ถ่ายวิดีโอระดับ 720p (HD)
หน้า : 0.3 ล้านพิกเซล

ภาพของ Lenovo จะค่อนข้างเพี้ยนที่สีขาวเทา ไม่รู้ไปอมฟ้าได้ยังไงเหมือนกัน แต่ถ้าไม่ได้เปิดเทียบกัน หลายๆคนก็ไม่ทันสังเกตนะว่ามันอมฟ้า และมีการดึง contrast ให้จัดขึ้นเล็กน้อย ก็ถือว่าโดยรวมภาพไม่ได้น่าเกลียดอะไร ใช้งานได้โอเคระดับนึงครับ ไปลองโหลดดูภาพเต็มๆ และเพิ่มเติมอีกได้ที่ box ครับ

 
Lenovo A706/Samsung Galaxy Core


Lenovo A706/Samsung Galaxy CoreLenovo A706/Samsung Galaxy Core

 

การตรวจจับตำแหน่ง
A-GPS 

Lenovo A706 เป็นรุ่นที่น่าประทับใจเรื่องการจับตำแหน่งมาก รวดเร็วและแม่นยำจนประทับใจเลย เรียกว่าไว้ใจได้ถ้าจะเอาไว้นำทาง ข้อเสียหลักจะมีก็แค่ดันไม่ยอมใส่เข็มทิศมาให้ด้วย ทำให้เวลาเปิดแผนที่ เราจะไม่รู้ว่าเราหันหน้าไปทางไหน หรือถ้าจะเอาไปเล่น Ingress ก็จะเลือกทิศทางไปตี Portal ลำบากมาก


 เปรียบเทียบ GPS Lenovo A706 / Galaxy Ace 3 / Galaxy Core (แต่ละแท่งความแรงของสัญญานแต่ละแสดงดาวเทียม)
จะเห็นได้ว่า A706 แม้จะจับสัญญานได้น้อยสุด แต่ว่าได้ความแม่นยำสูงสุดครับ

 

การเล่นเกม

ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ เสียงจากลำโพงดัง ทำให้ A706 ลองใช้เล่นเกมแล้วทั่วไปทำงานได้ดีระดับน่าพอใจ แต่ด้วยข้อเสียสองข้อที่กล่าวไปแล้วข้างต้นคือ Internal Memory ที่จำกัด และหน้าจอ Touch Screen ไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ทำให้การจะเอามาเล่นเกมจริงจังจะเกิดอาการหงุดหงิดได้ครับ (ข้อนี้ขอลอกที่ได้รีวิวใน A390 มาเลยครับ อาการเดียวกัน)

การเล่นเว็บ ดูหนังฟังเพลง

A706 ใช้ได้ดีเลย หน้าจอใหญ่อ่านง่าย ดูหนังก็ได้คุณภาพระดับ 720p เนียนๆ ฟังเพลงก็เสียงดีไม่น้อยเพราะว่าได้ชิปเซทของ Dolby® Digital Plus มานั่นเองครับ แต่เห็นมีคนเจอว่าเล่นแล้วกระตุกในบางไฟล์ ซึ่งอาจเกิดจาก defect ของเครื่อง แต่ก็สามารถเอาไปเปลี่ยนได้ครับ 

โซเชียล แชท เฟซ IG

อันนี้ก็อยู่ในระดับโอเค เพราะว่ากล้องก็ไม่ได้น่าเกลียดอะไรมาก แต่ว่าปัญหาจะอยู่ที่เรื่องการพิมพ์มากกว่าที่ถ้าเมื่อเทียบกับรุ่นแพงๆแบรนด์ดังๆเมื่อไหร่ มันดูจะตอบสนองช้าและไม่แม่นเท่าไหร่นักครับ แต่ถ้าสำหรับผู้เริ่มใช้เป็นเครื่องแรก หรือขยับมาจากเครื่องที่ราคาต่ำกว่าก็ไม่น่าจะรู้สึกว่า Lenovo A706 ไม่เวิร์คอะไรขนาดนั้น

สำหรับคนที่จะใช้ Line สำหรับโทรศัพท์ต้องบอกก่อนว่าเครื่องมีปัญหาไม่สามารถคุยได้อยู่นะ ซึ่งทาง Lenovo ได้ทราบเรื่องแล้ว และกำลังทำการแก้ไขอยู่ เสร็จแล้วจะ OTA มาให้ภายหลัง (ยังไม่ได้ยืนยันว่าเมื่อไหร่)

ทางเพจ Lenovo Mobile Thailand ประกาศอัพเดทแก้ไขปัญหาโทรคุยไม่มีเสียงเรียบร้อยแล้วครับ 😀

ความยาวนานในการใช้งาน

Battery : Li-Ion 2000mAh

ใช้งานปกติทั่วไป ทั้งคุยโทรศัพท์ แชท เฟซ ไอจี ตามที่ได้เขียนข้างต้น วันนึงอยู่ไม่ครบ อยู่ได้ราวๆ 7-8 ชม. ไม่ได้แตกแต่งจากรุ่นแพงๆ ยี่ห้อดังๆเท่าไหร่ ใช้หนักๆก็ร่วงในเวลาเท่าๆกันเลย

 

การเชื่อมต่ออื่นๆ

WiFi : 802.11 a/b/g/n

Bluetooth : v3.0

จับสัญญาน WiFi และ Bluetooth ได้ดี ยังไม่เจอปัญหาอะไรนะ

 

จุดเด่น

– Quad-core

– จอใหญ่

– GPS แม่น 

– เสถียรดี ยังไม่เจองอแงรีสตาร์ทเอง

จุดด้อย

– เมมสำหรับลงแอพน้อยมากกก

– หน้าจอ Touch Screen ที่ไม่ค่อยดี

 

สรุปสั้นๆ

เหมาะกับ : ชอบของใหญ่ งบจำกัด ใช้งานทั่วไป
ไม่แนะนำ : ชอบลงแอพ เล่นเกม 

เทียบกับ Galaxy Core และ Ace 3 เอาที่ผมชอบเรียงตามลำดับ

 1. Galaxy Ace 3 มีเรื่องให้ติน้อยสุด
 2. Lenovo A706 เรื่องพื้นที่ลงแอพจำกัดเป็นปัญหามาก
 3. Galaxy Core สู้สองตัวบนไม่ได้อ่ะ

และปัญหาเดียวกับ A390 ที่เครื่องรุ่นนี้อาจจะหาซื้อได้ยาก แต่ที่ JayMart ก็น่าจะมีเช่นเดิม ส่วนเรื่องประกันก็เหมือนกับรุ่นทั่วไป มีปัญหาเคลมเครื่องได้ภายใน 7 วัน และส่งซ่อมได้จากร้านที่ซื้อ ส่วนเรื่องระยะเวลาซ่อมก็ไม่น่าจะต่างจากแบรนด์อื่นๆ ตั้งแต่ 7 วัน – รุ่นใหม่ออกมาเรียบร้อย ฉะนั้นก็ไม่ต้องกลัวไปครับ มีคนรับผิดชอบถ้าเครื่องมีปัญหาแน่ๆ 

ไปดู

มีเพื่อนๆมาพยายามถามหาข้อดีข้อเสียอยู่ ลองเข้าไปอ่านกันได้ ใครใช้อยู่ก็เข้าไปบอกกันหน่อย https://droidsans.com/node/135071

หรือจะเข้าไปพูดคุยสอบถามกันในบอร์ดของ Lenovo A706 ก็ได้ครับ https://droidsans.com/forum/209

 

สงสัยตรงไหนอย่างไร สอบถามมาได้ เดี๋ยวมาตอบให้คร้าบบบบ

14 Comments

 1. gamerb

  gamerb Post on August 31, 2013 at 3:22 am

  #744363

  เหมือนทำมาขายลูกค้า AIS เจ้าเดียวเลยนะครับ
  ใครใช้ Dtac True จะซื้อมีคิดหนักแน่นอน

 2. Nattapon Post on August 31, 2013 at 5:04 am

  #744392

  ผมว่า ราคานี่ imobile ก้อเยอะน่ะ อย่างตัว IQ 5.3 อะ ราคาแถว ๆ นี่แหละ ถูกกว่าด้วยมั่ง สเปคยังดีกว่า [สเปคไม่ได้บอกทุกอย่าง] 55

 3. Qwerty_ Post on August 31, 2013 at 5:06 am

  #744393

  A706 สลับเครื่องกับsd cardได้น่ะครับ

 4. Xculibur

  Xculibur Post on August 31, 2013 at 6:15 am

  #744430

  A706 ใช้ SD Card เก็บได้ทั้งหมด

  เข้า
  1 การตั้งค่า
  2 ที่เก็บข้อมูล
  3 การตั้งค่าหน่วยจัดเก็บข้อมูลหลัก
  4 เลือก การ์ด SD แบบถอดได้

  ตัวเครื่องจะจัดเก็บที่ SD ทั้งหมด พื้นที่ 1.49GB ที่เครื่องมีให้จะว่าง เราก็ใช้งานไม่ได้ แต่ถือว่าไม่มีเต็มแล้ว

  • MaYa_Angel

   MaYa_Angel Post on August 31, 2013 at 6:55 am

   #744443

   เยี่ยมครับ

  • Gimme

   Gimme Post on August 31, 2013 at 7:45 pm

   #744614

   ทดสอบแล้วครับ ยังยืนยันเหมือนเดิมว่าแอพมันย้ายไม่ได้ทั้งหมด มีแค่บางส่วนเท่านั้นที่ย้ายได้ แม้จะเป็นบน microSD card ก็ตาม

   เพื่ออธิบายให้เข้าใจเพิ่มเติม
   พื้นที่ 4GB ของ A706 จะแบ่งเป็นส่วนของ OS และลงแอพ 2.1 GB ลำพัง OS อย่างเดียวก็ 1.2GB แล้ว ที่เหลืออีกราว 1.49GB นั้นสำหรับเก็บไฟล์มีเดียต่างๆ รวมถึงไฟล์"บางส่วน"ของแอพ

   ขยายความเรื่อง "ไฟล์บางส่วน"
   ความสามารถ app to SD นั้นเป็นความสามารถที่จำกัด ไม่ใช่ว่าทุกแอพ และตัวแอพทั้งหมดจะถูกย้ายไปลง SD card ได้ เช่น Chrome หรือว่า Gmail เหล่านี้ ระบบจะไม่ยอมให้ทำการย้ายเลย

   ส่วนถ้าเป็นแอพอย่าง instagram จะยอมให้ย้ายไป SD card ได้ เฉพาะส่วนข้อมูลสำรองเช่นไฟล์ภาพหรือข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แต่ว่าข้อมูลหลักสำหรับรันแอพนั้น จะยังคงอยู่ในหน่วยความจำเครื่องต่อไป (ส่วน OS และลงแอพ) ซึ่งพื้นที่ส่วนนี้ A706 จะมีแค่ 700MB หรือเอาจริงๆก็ลงได้ราวๆ 500MB เท่านั้นเพราะต้องเหลือพื้นที่เผื่อ cache อะไรพวกนี้อีก ทำให้เวลาเราทำการลงแอพไปเรื่อยๆ แป๊บๆ ส่วนนี้ก็จะหมดลง และ apps to sd ก็ไม่ช่วยด้วย

  • Xculibur

   Xculibur Post on September 1, 2013 at 1:55 am

   #744716

   จริง ระบบบเดิม ๆ เครื่องบังคับ ให้ลง app ที่ 1.49 ด้วย

   เราสามารถสลับ 1.49 ปิด และให้ลง SD Card แทน 1.49 ตรงนั้นได้ครับ

   ที่ผมจะบอก ผมอ่าน Review แล้ว ทำให้คนเข้าใจผิดตรงจำกัดที่ 1.49 นะครับ

  • Gimme

   Gimme Post on September 1, 2013 at 5:20 am

   #744805

   ลองเรียบเรียงใหม่ละ

  • AlcobalenO Post on September 3, 2013 at 5:41 pm

   #745779

   ถ้าใช้ Link2SD Link ไป SD มันจะไปหมดรึเปล่าครับ เครื่องเก่าผมเคยทำแบบนี้ แต่วิธีค่อนข้างจะยุ่งนิดนึง เครื่องเก่าใช้ Galaxy Y จำเป็นต้องทำแหละ ความจำเครื่องก้อเยอะเกิ๊นน =,.= แต่เจ้า A706 ผมยังไม่ได้ลองนะ พื้นที่แค่นี้ ผมว่ามันก้อพอแระ อิอิ

 5. non_pro Post on August 31, 2013 at 4:24 pm

  #744526

  ยืนยันว่า a706 สลับ mem มาใช้เป็น micro sd ได้นะครับ ทำให้พื้นที่เก็บ app ได้มากขึ้น

 6. AlcobalenO Post on August 31, 2013 at 5:53 pm

  #744571

  อ๊าวว กระทู้ผมนี่ 555+ แต่ จริงครับ ทัชเพี้ยน GPS มันไม่มีเข็มทิศจิงๆ เล่น Ingress นี่ ต้องใช้เซนส์จริงๆ ว่าเราจะเดินไปทางไหน 55+ ปัญหาอีกอย่างคือ เรื่องูฟังครับ ผมไม่รู้เหมือนกันว่า มันแยกหูฟังยังไง กับเครื่องเก่าผมใช้ของ Rizz Eclipse เส้นนี้ อึดมาก ทน เสียงดีด้วย แต่ผมเอามาใช้กับ A706 ไม่ได้ เสียงมา ไมค์รับเสียงได้ แต่ปุ่มที่ไมค์ มันไม่ตอบสนองเนี่ยสิ เซ็งจังตรงนี้

 7. virusman217

  virusman217 Post on August 31, 2013 at 7:32 pm

  #744608

  ชอบประโยคที่ว่า "ถือว่าซื้อมาใช้ทิ้ง" 555555
  แต่สำหรับผมที่ไม่ค่อยเปลี่ยนมือถือบ่อย ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไหร่ ^^

 8. noialb Post on September 1, 2013 at 5:21 pm

  #744942

  ตัวนี้กับ acer c1 อันไหนน่าซื้อกว่ากันน่ะ
  เินๆหาอยู เชียงใหม่ไม่เจอเลย วันนี้จะไปอีกรอบ

 9. veer66

  veer66 Post on September 10, 2013 at 5:21 am

  #749194

  ขอบคุณสำหรับ review ดี ๆ ครับ อ่านแล้วก็อยากได้อีกแล้ว

  จริง ๆ ผมชอบ A706 มากกว่า A390 อีก แต่ว่าซื้อ A390 เพราะว่าตื่นเต้นดี 😛

Leave a Reply

To Top