Samsung พึ่งเปิดตัวและวางจำหน่าย Galaxy A52, A52 5G, A72 ในประเทศไทยไปเมื่อไม่นานนี้ ซึ่งต้องบอกเลยว่าคราวนี้ Samsung ทำการบ้านมาดีจริง ๆ เพราะทั้ง 3 รุ่นเรียกว่าจัดสเปคมาให้แบบสมราคาน่าใช้สุด ๆ โดยเฉพาะรุ่นพี่ Galaxy A72 ที่มีทั้งหน้าจอ sAMOLED รีเฟรชเรทสูง, กล้องหลัง 4 ตัว พร้อมกล้อง Telephoto ที่มากับระบบกันสั่น OIS, ลำโพงคู่ และอื่น ๆ อีกเพียบเลยล่ะ

ดีไซน์เรียบ ๆ แต่ดูดี

Galaxy A72 แม้จะไม่ใช่มือถือระดับเรือธง แต่ก็นับว่ามีดีไซน์ตัวเครื่อง และวัสดุที่ดูดี งานประกอบแข็งแรง ไม่ว่าจะเป็นเฟรมเครื่องที่ทำจากโลหะ ฝาหลังที่เป็นพลาสติกพื้นผิวแบบด้านซึ่งไม่ได้ดูก๊องแก๊งราคาถูกเลย แต่กลับดูเรียบหรูซะอีก แถมยังไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย และไม่ลื่นหลุดมืออีกต่างหาก

บริเวณกล้องหลังจะอยู่บนโมดูลที่เป็นเนื้อเดียวกันกับตัวเครื่องนูนขึ้นมาเล็กน้อย ไม่ได้เป็นกรอบโมดูลเหมือนมือถือรุ่นอื่น ๆ ที่ดูเหมือนเป็นชิ้นส่วนอีกชิ้นนึงวางแปะอยู่บนฝาหลัง ส่วนกล้องหลัง 3 ตัวทางด้านซ้ายเรียงเป็นแนวตั้งมีขอบเป็นโลหะสีเงินตัดกับสีตัวเครื่องเพิ่มความพรีเมี่ยมให้มากขึ้นไปอีก โดยตัวที่เรารีวิวคราวนี้เป็นสีม่วง Awesome Violet เป็นสีสไตล์พาสเทลที่ส่วนตัวบอกเลยว่า…สวยอะ

หน้าจอเป็นแบบแบนราบขอบทั้ง 4 ด้านไม่ได้บางเฉียบ และก็ไม่ได้หนาเตอะ เจาะรูไว้ตรงกลางด้านบนสำหรับวางกล้องเซลฟี่ ซึ่งรูกล้องดังกล่าวมีขนาดเล็กมากจนไม่เกะกะสายตาเวลาใช้งาน

ขอบเครื่องด้านบนมีถาดใส่ซิมแบบ Hybrid ให้เลือกเอาว่าจะใส่ 2 ซิม หรือจะใส่ 1 ซิม + 1 microSD Card

หน้าจอ sAMOLED ลื่นไหล 90Hz

มือถือรุ่นนี้ใช้หน้าจอแบบ sAMOLED ที่ขึ้นชื่อเรื่องความสว่าง และให้สีสันที่สดใส มีขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ใช้งานกลางแดดได้สบาย ๆ และยังมีรีเฟรชเรทสูงสุด 90Hz เพิ่มความเนียนตาเวลาไถหน้าจอไปมา

จะดู Netflix ความละเอียดสูงก็ไม่มีปัญหาเพราะ Galaxy A72 รองรับมาตรฐาน Widevine L1 ดูคอนเทนต์ HD ได้เลย

กล้องหลัง 4 ตัว พร้อมเลนส์ Telephoto และกันสั่น OIS

Galalxy A72 มีกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 64MP (f/1.8), กันสั่น OIS + กล้อง Ultra wide ความละเอียด 12MP (f/2.2) + กล้องมาโคร 5MP (f/2.4) + กล้อง Telephoto ความละเอียด 8MP (f/2.4) ซูม Optical 3x, AF, กันสั่น OIS เรียกว่ามาให้ใช้งานกันแบบครบ ๆ โดยความพิเศษอยู่ที่ระบบกันสั่น OIS ที่ใส่มาให้ทั้งเลนส์หลัก และเลนส์ Telephoto ซึ่งปกติจะไม่ค่อยเจอในมือถือราคาหมื่นกว่าบาทแบบนี้ ทำให้ A72 สามารถถ่ายภาพและวิดีโอออกมาได้คมชัดแถมยังนิ่งอีกต่างหาก

ซูม Optical 3x / Digital 30x

เลนส์ Telephoto เป็นแบบ Optical 3x และสามารถซูมแบบ Digital ได้สูงสุดถึง 30x ที่จริง ๆ ก็คือการ Crop เอาแล้วใช้ซอฟท์แวร์เกลี่ย ๆ เอานั่นแหละ พอถ่ายออกมาก็พอใช้ได้อยู่แต่ก็ไม่ได้ชัดอะไรมากมาย แต่สำหรับการซูม 3x แบบ Optical ถือว่าโอเคอยู่ นอกจากนี้ระบบกันสั่น OIS ยังมีอยู่ที่เลนส์ Telephoto ด้วย ทำให้การถ่ายรูปหรือวิดีโอแบบซูมไม่เกิดอาการสั่นไหวมากนัก เวลาถ่ายภาพนิ่งก็เลยโฟกัสได้ดี ไม่เบลอเละเทะแม้มือไม่นิ่ง

กันสั่น OIS

ระบบกันสั่นแบบ OIS ของ Galaxy A72 ทำให้การถ่ายวิดีโอดูเนียน และลื่นไหล โดยระบบ OIS จะทำงานทั้งการถ่ายแบบ FHD 30fps / 60fps และ 4K 30fps โดยในระหว่างการถ่ายวิดีโอแบบ 30fps เรายังสามารถเปลี่ยนระยะเลนส์ไปมาได้ด้วย ทั้ง Ultrawide และ Telephoto 3x (ส่วนการถ่าย 60fps จะไม่สามารถเปลี่ยนเลนส์ระหว่างถ่ายได้ครับ)

Play video

นอกจากนี้ยังสามารถเปิดระบบ Super Steady เพื่อความเนียนสุด ๆ ได้ด้วย แต่สำหรับโหมดนี้จะจำกัดอยู่ที่ FHD 30fps เท่านั้น และควรจะถ่ายในสภาวะแสงปกตินะครับ เพราะถ้าแสงไม่พอเมื่อไหร่จะเจอกับ Noise ยุ่บยั่บแบบที่ไม่ต้องเพ่งก็เห็นได้ชัดเจน

Play video

 

โหมด Single Take

โหมดสนุก ๆ เหมือนที่มีอยู่ในรุ่นเรือธง Galaxy S และ Note ที่จะให้เราจับภาพ + คลิปวิดีโอสั้น ๆ เป็นเวลา 10 วินาที แล้วใช้ระบบ AI คัดเอาช่วงที่น่าสนใจมาทำเป็นภาพ หรือคลิปประเภทต่าง ๆ ให้เราได้เลือกเอาไปแชร์ต่อได้

กล้องเซลฟี่ 32MP

กล้องเซลฟี่จัดเต็มสุด ๆ ด้วยความละเอียดสูงถึง 32MP ถ่ายวิดีโอได้สูงสุด 4K 30fps และยังมีลูกเล่นอื่น ๆ ให้เล่นอีกตรึม ทั้งถ่ายเซลฟี่แบบหน้าชัดหลังเบลอ, ปรับฟิลเตอร์, ปรับขนาดตา + โครงหน้า, เกลี่ยผิว ฯลฯ แถมยังใช้ฟีเจอร์ Single Take ได้ด้วยนะ

ลำโพงสเตอรีโอคู่ ปรับแต่งโดย AKG พร้อมระบบเสียง Dolby Atmos

มือถือรุ่นนี้มากับลำโพงสเตอรีโอคู่ปรับแต่งโดย AKG อยู่ที่ด้านบนและด้านล่างของเครื่อง โดยลำโพงด้านบนจะเป็นตัวเดียวกับลำโพงสนทนา แต่เสียงที่ได้ก็ดังพอกันกับลำโพงด้านล่าง ทำให้เวลาฟังเพลงแล้วได้ระดับเสียงซ้าย-ขวาที่เท่ากัน

เสียงจากลำโพงคู่ของ Galaxy A72 เมื่อเร่งจนสุดถือว่าดังใช้ได้เลยล่ะ และเสียงยังไม่แตกอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีระบบ Dolby Atmos สำหรับการดูหนัง ฟังเพลง เพิ่มความแน่นกับมิติให้กับคอนเทนต์ที่เราเลือก และยังมีโหมด Dolby Atmos สำหรับเล่นเกมโดยเฉพาะอีกด้วยนะ

ส่วนใครที่ยังชอบใช้หูฟังแบบมีสายอีกก็บอกเลยว่าถูกใจแน่นอน เพราะ A72 ยังคงมีรูหูฟัง 3.5 มม. ให้มาอยู่ ไม่ต้องใช้ตัวแปลง USB-C ให้วุ่นวาย จะชาร์จแบตไปฟังเพลงไปก็ไม่มีปัญหาจ้า

แบตเตอรี่ใช้ได้นานพอตัว

แบตเตอรี่ของมือถือรุ่นนี้ให้มา 5000 mAh เอาจริง ๆ ก็ถือว่าเป็นขนาดที่ปกติ เพราะเดี๋ยวนี้มือถือรุ่นกลาง ๆ ยัดมาให้ 5000 mAh กันหลายรุ่นแล้ว ซึ่งจากการทดลองใช้งานปกติ ใส่ซิม 4G ใช้ WiFi จากบ้านและออฟฟิศ เล่นเกมบ้าง ดูคลิป YouTube ฟังเพลง ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอ กลับบ้านประมาณ 2 ทุ่ม แบตก็ยังไม่หมด และจากการทดสอบดูหนังต่อเนื่องยาว ๆ ผ่าน WiFi เปิดหน้าจอสว่าง 60% ลำโพง 60% คิด Screen on time เป็นเวลากว่า 11 ชม. ยังเหลือแบตเตอรี่อีก 10% เลยล่ะ

สำหรับการชาร์จแบตเตอรี่ Galaxy A72 รองรับระบบชาร์จไวสูงสุดที่ 25W แต่ที่ชาร์จในกล่องให่มาแค่ 15W เท่านั้นนะครับ โดยใช้เวลาชาร์จจาก 0-100% ที่ราว ๆ ชั่วโมงครึ่ง หากอยากได้ไวกว่านี้ก็ต้องไปหาซื้อที่ชาร์จ 25W เพิ่มเติมเอาเองเด้อ

 

ประสิทธิภาพเครื่อง

Galaxy A72 มีสเปคที่เรียกว่าใช้งานทุกอย่างในปัจจุบันได้สบาย ๆ ไม่ว่าจะดูหนัง FHD, เล่นโซเชียล เล่นเน็ต หรือเล่นเกมกราฟิก 3D หนัก ๆ ก็ไม่มีปัญหา (ขึ้นกับการตั้งค่า) โดยวัดผลด้วยแอป AnTuTu ออกมาได้คะแนนตามนี้ครับ

ส่วนการเล่นเกมยอดนิยมอย่าง LOL: Wild Rift ปรับค่าสูงสุดทุกอย่าง ตอนนัว ๆ กันพบว่าเฟรมเรทร่วงมาที่ 40fps ต้น ถือว่าโอเคเลย แต่ถ้าใครอยากให้เฟรมเรทนิ่งกว่านี้ก็ปรับกราฟิกลงมาอีกซักนิดนึงก็ได้

ROV ปรับเฟรมเรทสูง ตอน Team fight มีร่วงลงมาอยู่ที่ 50fps กลาง ๆ แต่โดยรวมถือว่าเล่นได่สบายไม่หงุดหงิดหัวร้อน

PUBG ปรับกราฟิก Default เล่นได้ลื่นปรื๊ด ๆ ไม่มีปัญหาอะไรเลย ไม่มีปัญหาทัชหลุด ทัชหลอนอะไรทั้งนั้นด้วย

เกมกราฟิกโหดอย่าง Genshin Impact ถ้าตั้งค่าแบบ Default (ต่ำ) ก็เล่นได้สบาย ๆ แต่อาจมีสะอึกบ้างนิดหน่อยเวลาเจอศัตรูเยอะ ๆ เข้ามาอยู่บนหน้าจอ

 

กันน้ำกันฝุ่น IP67

มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นในซีรีส์ A กลับมาในรุ่นนี้อีกครั้งหลังหายไปนาน คราวนี้ได้รับมาตรฐาน IP67 ที่สามารถกันน้ำจืดได้ลึกถึง 1 เมตร เป็นเวลา 30 นาที อุ่นใจได้เลยว่าโดนน้ำหกใส่ ฝนตกหนัก หรือจะเอาไปเล่นสงกรานต์ (ปีไหนจะได้เล่นอีกก็ไม่รู้ T-T) ก็ไม่ต้องกลัวเครื่องพัง…ถึงแม้ว่าตามทฤษฎีแล้วมันจะเอาลงน้ำได้ แต่ก็อย่าเสี่ยงเลยจะดีกว่าครับ เพราะหากน้ำเข้าเครื่องแล้วประกันไม่รับผิดชอบตรงนี้นะเออ

สเปค GALAXY A72

 • หน้าจอ Super AMOLED ความละเอียด FHD+ ขนาด 6.7 นิ้ว รีเฟรชเรท 90Hz
 • CPU : Snapdragon 720
 • RAM : 6GB / 8GB
 • ความจุ : 128GB / 256GB รองรับ microSD card 1TB (Hybrid)
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  – กล้องหลัก 64MP (f/1.8), กันสั่น OIS
  – กล้อง Ultra wide ความละเอียด 12MP (f/2.2)
  – กล้องมาโคร 5MP (f/2.4)
  – กล้อง Telephoto ความละเอียด 8MP (f/2.4) ซูม Optical 3x, AF, กันสั่น OIS
 • กล้องหน้า : 32MP (f/2.2)
 • เซ็นเซอร์ : Accelerometer, Fingerprint sensor, Gyro sensor, Geomagnetic sensor, Hall sensor, Light sensor, Virtual Proximity sensor
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac (2.4G+5GHz), Bluetooth® v 5.0
 • ระบบเสียง : ลำโพงสเตอรีโอคู่ AKG, Dolby Atmos, รูหูฟัง 3.5 มม.
 • มาตรฐานกันน้ำ กันฝุ่น : IP67
 • แบตเตอรี่ : 5000 mAh รองรับชาร์จไว 25W
 • ระบบ Android 11 ครอบด้วย One UI 3.1
 • ขนาด / น้ำหนัก : 77.4 x 165 x 8.4 มม. / 203 กรัม

สรุป

ข้อดี

 • สเปคใช้งานได้ครอบคลุม ใช้ได้อีกยาว ๆ
 • หน้าจอ sAMOLED สีสวยสด, รีเฟรชเรท 90Hz
 • ตัวเครื่องถือถนัดมือไม่หนัก
 • ฝาหลังผิวด้าน ไม่เป็นรอยนิ้วมือ (แต่คงใส่เคสกันอยู่แล้ว)
 • แบตเตอรี่อึดจริง ใช้งานปกติลากได้ 2 วันสบาย
 • กล้องหลังคุณภาพใช้ได้ มี OIS ให้ทั้งกล้องหลัก และกล้อง Telephoto
 • ลำโพงคู่เสียงดัง
 • มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • กันน้ำ IP67

ข้อสังเกต

 • ที่ชาร์จในกล่องให้มาแค่ 15W (ตัวเครื่องรองรับ 25W)
 • เป็นรุ่น LTE ไม่รองรับ 5G

Play video

นับว่ารอบนี้ Samsung ทำการบ้านมาดีจน Galaxy A72 เป็นมือถือระดับกลางที่น่าใช้มากเลยล่ะ ด้วยสเปค + ฟีเจอร์ที่อัดมาให้แบบไม่กั๊กเหมือนที่ผ่าน ๆ มา ไม่ว่าจะเป็นจอ sAMOLED รีเฟรชเรท 90Hz, ระบบกันสั่น OIS, ลำโพงคู่, รูหูฟัง 3.5 มม., มาตรฐานกันน้ำ IP67 และแบตเตอรี่อึด ๆ กับราคาค่าตัวแค่ 13,499 บาท แต่น่าเสียดายที่มันรองรับแค่ 4G เท่านั้น…ซึ่งหากใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องความเร็วเน็ตมากมาย ใช้แค่ 4G ก็เพียงพอแล้ว นับว่า Galaxy A72 เป็นมือถือที่น่าสนใจรุ่นนึงเลยครับ