fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Samsung Galaxy M53 5G มือถือครบเครื่อง จอ 120Hz เล่นเกมลื่น กล้องสวย แบตอึด ราคาเป็นมิตร

Samsung Galaxy M53 5G มือถือที่บอกเลยว่าครบเครื่องสุด ๆ ใช้งานได้แบบครอบคลุมทุกอย่างในปัจจุบันด้วยหน้าจอ sAMOLED ขนาดใหญ่สีสวยสด รีเฟรชเรทลื่น ๆ พร้อมสเปคแรง ๆ พร้อมสำหรับการเล่นเกมกราฟิก 3D ได้แบบไม่มีปัญหา แถมยังมีกล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดถึง 108MP ที่มีโหมดต่าง ๆ ให้เล่นเหมือนรุ่นเรือธง กับแบตเตอรี่อึด ๆ ถึง 5000 mAh แต่มากับดีไซน์ตัวเครื่องบางเบาพกพาง่าย…ถ้าใครอยากรู้ว่าของจริงจะน่าใช้แค่ไหน ก็มาดูรีวิวกันได้เลยจ้า

เครื่องดีไซน์บางเบา หนักไม่ถึง 200 กรัม

สิ่งแรกที่เห็นแล้วชอบเลยสำหรับมือถือรุ่นนี้ก็คือดีไซน์ตัวเครื่องที่ต้องบอกว่า บางเบา ของจริง โดยตัวเครื่องมีความบางแค่ 7.4 มม. แถมน้ำหนักยังแค่ 176 กรัมเท่านั้นเอง หากเทียบกับหน้าจอที่มีขนาดถึง 6.7 นิ้ว และแบตเตอรี่ขนาด 5000 mAh ต้องบอกเลยว่านาน ๆ จะเจอซักทีสำหรับมือถือแบตเตอรี่อึด ๆ แต่น้ำหนักไม่ถึง 200 กรัม

ตัวเครื่องด้านหลังมีโมดูลกล้องแบบสี่เหลี่ยมจัตุรัสที่นูนขึ้นมาเล็กน้อย มีกล้องทั้งหมด 4 ตัว เรียงแบบสมมาตร และมีแฟลชห้อยลงมาอยู่ด้านล่างโมดูล 1 ดวง

ฝาหลังเครื่องทำจากโพลีคาร์บอเนตพื้นผิวแบบด้าน แต่ก็ยังคงมีรอยนิ้วมือให้เห็นจากการใช้งานได้อยู่ ซึ่งตรงนี้ยังไงก็คงหาเคสมาใส่กันอยู่แล้วล่ะเนอะ

หน้าจอ sAMOLED ไหลลื่น 120Hz 

หน้าจอของ Galaxy M53 ก็จัดเต็มมาให้แบบไม่กั๊กกันเลย ด้วยพาเนลแบบ sAMOLED ที่ให้สีสันสดใส สู้แสงตอนกลางวันได้สบาย มาพร้อมความคมชัดระดับ FHD+ แถมยังมีรีเฟรชเรทสูงถึง 120Hz อีกต่างหาก

โดยรีเฟรชเรทนี้เราสามารถปรับได้ 2 ระดับคือ 120Hz และ 60Hz นะครับ

จะใช้ดู Netflix ก็ดูได้แบบ HD คมจัดชัดจริง

ที่น่าเสียดายคืออุตส่าห์ใช้หน้าจอแบบ sAMOLED แล้ว แต่เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือดันไม่ได้อยู่ใต้จอ แต่มาอยู่ตรงปุ่ม Power ซะนี่

สเปคแรงเล่นเกมสบาย

Galaxy M53 มีสเปคที่สามารถใช้งานในปัจจุบันได้แบบลื่น ๆ ทุกอย่าง ด้วยชิป Dimensity 900 และ RAM ขนาด 8GB และยังมากับเทคโนโลยี RAM Plus ไปยืมความจุในตัวเครื่องมาเติมให้ RAM ได้สูงสุด 8GB รวมเป็น 16GB เพิ่มประสิทธิภาพโดยรวมให้ลื่นปรื๊ดกว่าเดิม (จะเปลี่ยนขนาด RAM Plus แต่ละทีต้อง Restart เครื่องนะครับ)

ทดสอบด้วยการเล่นเกมฮิตกราฟิก 3D โหด ๆ อย่างเช่น Genshin Impact ตั้งค่า Default (Low) ก็สามารถเล่นได้ลื่น ๆ เลย…อาจมีสะอึกบ้างนาน ๆ ครั้งเวลาที่มีการเคลื่อนไหวบนหน้าจอเยอะ ๆ ส่วนการตั้งค่าแนะนำว่าเอาเท่าที่ระบบจัดมาให้ก็พอนะครับ เพราะว่าพอลองปรับขึ้นไปสูงอีกหน่อยแล้วพบอาการกระตุกเป็นระยะ

Genshin Impact ตั้งค่า Default เล่นสบายแฮ

Apex Legend ตั้งค่า Default ก็สามารถเล่นได้สบาย ๆ แบบไม่มีอาการกระตุกให้เห็นเลย ส่วน PUBG New State ก็ไม่มีปัญหาใด ๆ เล่นได้ไม่มีปัญหาแม้เจอศัตรูหลายตัวครับ นอกจากนี้ยังไม่เจอพวกอาการทัชหลอนทัชเพี้ยนอะไรด้วยนะ หันเป็นหัน ยิงเป็นยิง

Apex Legend ก็ลื่นปรื๊ด ๆ

กล้องหลัง 108MP พร้อมฟีเจอร์จากรุ่นพี่เรือธง

Galaxy M53 จัดกล้องหลังมาให้ถึง 4 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลักความละเอียดสูงถึง 108MP + กล้อง Ultrawide 8MP + กล้อง Macro 2MP + กล้องจับความลึก 2MP และกล้องหน้าให้มาถึง 32MP โดยประสิทธิภาพในการถ่ายรูปต่าง ๆ ก็ลองดูได้จากตัวอย่างด้านล่างนี้ครับ

โหมดถ่ายวิดีโอบันทึกได้สูงสุดที่ระดับ FHD 60fps และ 4K 30fps ส่วนระบบกันสั่น Super Steady จะได้ใช้เฉพาะความละเอียด FHD 30fps เท่านั้นนะครับ

FHD Steady

 

FHD 60fps

 

4K 30fps

Single take

โหมด Single take เป็นโหมดสนุก ๆ ที่จะให้เราถือกล้องถ่ายอะไรก็ได้เป็นเวลา 10 วินาที และหลังจากนั้นจะใช้ระบบ AI เพื่อคัดเอาส่วนที่น่าสนใจมาทำเป็นภาพนิ่ง และคลิปวิดีโอสั้น ๆ แบบ Boomerang หรือ fast forward ให้ดูกันสนุก ๆ

เลือกได้ว่าภายในเวลา 10 วินาที ต้องการเก็บภาพ+วิดีโอแบบไหนบ้าง

Object Eraser ลบวัตถุที่ไม่ต้องการในภาพ

Galaxy M53 ยังมากับฟีเจอร์เจ๋ง ๆ อย่าง Object eraser ให้เราสามารถลบวัตถุที่ไม่ต้องการออกจากภาพได้ง่าย ๆ ด้วย

เลือก Object eraser แล้วไฮไลท์วัตถุที่ต้องการลบออก

แต่แนะนำว่าถ้าจะให้เนียน พื้นหลังควรเป็นสี + ฉากเรียบ ๆ นะครับ ถ้าเกิดพื้นหลังมีลวดลาย หรือมีวัตถุอื่น ๆ รวมอยู่ด้วย แม้ว่าจะลบวัตถุที่ต้องการออกไปแล้ว แต่มันจะไม่ค่อยเนียนซักเท่าไหร่

ลบรถคันสีขาวออกไปแล้ว…เนียนอยู่นะ

แบตเตอรี่อึด ชาร์จเร็ว

แบตเตอรี่ของมือถือรุ่นนี้ก็ให้มาจุก ๆ ถึง 5000 mAh สำหรับการใช้งานทั่วไปใส่ซิม 5G ออกนอกบ้าน ระหว่างอยู่บนรถไฟฟ้าราว ๆ ชั่วโมงนึงใช้เล่นเว็บ เล่นเกมนิดหน่อย ดูคลิปจาก YouTube บ้าง เข้าออฟฟิศต่อ WiFi ถ่ายรูปถ่ายวิดีโอนิดหน่อย กลับบบ้านค่ำ ๆ ยังมีแบตเตอรี่เหลือเฟือเกือบ 50% เลยล่ะ

ทดสอบแบบหนักหน่วงด้วยการเปิดคลิปจาก YouTube ความละเอียด FHD แสงหน้าจอประมาณ 60% และเสียงจากลำโพงประมาณ 60% เชื่อมต่อกับ WiFi เล่นไปทั้งหมด 9 ชั่วโมงครึ่ง พบว่าเหลือแบตเตอรี่ถึง 36% เรียกว่าดูซีรีส์กันตาแฉะยังเหลือแบตเตอรี่ใช้ได้ต่ออีกเป็นวันเลยนะ ส่วนระบบชาร์จรองรับสูงสุดที่ 25W สามารถชาร์จจาก 0 – 50% ได้ในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมงนิด ๆ ครับ

สรุป

ข้อดี

 • หน้าจอ sAMOLED สวยคมชัดสู้แดด
 • รีเฟรชเรทสูง 120Hz
 • สเปคลื่น เล่นเกมฮิต ๆ ได้ทั้งหมด (ขึ้นกับการตั้งค่า)
 • RAM Plus เพิ่มได้ถึง 8GB
 • กล้องหลังคุณภาพดีในสภาวะแสงปกติและแสงน้อย
 • ระบบกันสั่นตอนถ่ายวิดีโอถือว่านิ่งใช้ได้
 • แบตเตอรี่อึด
 • ตัวเครื่องบางเบาสำหรับมือถือที่มีแบตเตอรี่ขนาดนี้

ข้อสังเกต

 • ฝาหลังเป็นคราบง่าย
 • รีเฟรชเรทปรับได้แค่ 60Hz / 120Hz
 • ลำโพงตัวเดียว เสียงไม่ค่อยดังเท่าไหร่
 • ถ่ายรูปในที่แสงน้อยโฟกัสช้าไปหน่อย
 • ยังต้องสแกนนิ้วที่ปุ่ม Power อยู่

บอกเลยว่า Galaxy M53 5G เป็นมือถือที่ครบเครื่องมาก ๆ รุ่นนึง ถ้าใครที่กำลังมองหามือถือดีไซน์บางเบาพกพาง่าย แต่มีแบตเตอรี่อึด ๆ ใช้งานได้ยาวข้ามวันข้ามคืน และยังเป็นสายเกมที่ชอบเล่นเกมกราฟิก 3D รวมถึงกล้องหลังที่มีคุณภาพในระดับดี ก็ขอแนะนำ Galaxy M53 5G เอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจรุ่นนึงเลยครับ ส่วนราคาวางจำหน่ายในบ้านเราอยู่ที่ 13,999 บาท แต่จะมีโปรโมชั่น Early Bird หากสั่งซื้อในวันที่ 1 – 15 มิ.ย. 2565 จะเหลือเพียง 12,499 บาทเท่านั้น แถมยังจะได้ของแถมมูลค่ารวม 2,389 บาท ไปอีกด้วยนะ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save