fbpx
Android Device Reviews

REVIEW | รีวิว Vivo V20 SE ดีไซน์สวย สเปคครบ ในงบหมื่น

ใครที่กำลังมองหามือถือสเปคแบบครบครันทั้งหน้าจอ OLED, สแกนนิ้วใต้จอ, กล้องหลังสวยๆ เซลฟี่งามๆ, เล่นเกมลื่น ฯลฯ แต่มาในค่าตัวเบาๆ ไม่ถึงหมื่นบาท วันนี้เราก็มีมือถือรุ่น Vivo V20 SE มาแนะนำกันครับ โดยมือถือรุ่นนี้มีราคาเปิดตัวในบ้านเราอยู่ที่ 8,699 บาท เท่านั้น แต่สเปค+ฟีเจอร์ที่ให้มา เรียกว่าตอบโจทย์การใช้งานแบบครอบคลุมมากๆ เลยล่ะ

สเปค Vivo V20 SE

 • หน้าจอ : AMOLED 6.44 นิ้ว, ความละเอียด Full HD+ 2400 x 1080 พิกเซล
 • CPU : Snapdragon 655
 • RAM : 8GB
 • ความจุ : 128GB รองรับ microSD Card (ช่องแยก)
 • กล้องหลัง :
  • Wide 48MP (f/1.8)
  • Ultra-wide 8MP (f/2.2)
  • Depth 2MP (f/2.4)
 • กล้องหน้า : 32MP (f/2.0)
 • เซ็นเซอร์ : Fingerprint (ใต้จอ), accelerometer, gyro, proximity, compass
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 a/b/g/n/ac, dual-band, Wi-Fi Direct, hotspot, BT 5.0
 • ระบบเสียง : มีรูหูฟัง 3.5 มม., ลำโพงตัวเดียว
 • แบตเตอรี่ : 4100mAh, รองรับชาร์จไว 33W
 • ระบบปฏิบัติการ : Android 10
 • ขนาด / น้ำหนัก : 161 x 74.1 x 7.8 มม. / 171 กรัม

แกะกล่อง

ภายในกล่อง Vivo V20 SE เรียกว่าให้ของมาแบบครบๆ ไม่ต้องไปซื้อเพิ่มกันเลย ไม่ว่าจะเป็นฟิล์มกันรอยหน้าจอที่ติดมาให้แล้ว, ที่ชาร์จไว FlashCharge 2.0 33W, สายชาร์จ USB-A > USB-C, หูฟัง Earbuds แบบมีสายสำหรับใช้กับรู 3.5 มม., เข็มจิ้มถาดซิม และเคสยางใส

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอ

Vivo V20 SE ที่เรารีวิวในครั้งนี้ มีตัวเครื่องเป็นสีดำ Gravity Black ที่มีการไล่เฉดสีจากสีเทาอ่อนๆ จากด้านบนลงไปจนกลายเป็นสีดำที่ด้านล่างตัวเครื่อง ซึ่งตามความเห็นส่วนตัวแล้วคิดว่ามันเท่และดูเรียบหรูดีเหมือนกัน แต่เนื่องจากมันใช้วัสดุที่เป็นพลาสติกที่มีผิวแบบแวววาว ทำให้เป็นรอยนิ้วมือง่ายสุดๆ ซึ่งก็แก้ได้ง่ายๆ โดยการใส่เคสที่แถมมานั่นแหละ แต่ก็ต้องมานั่งตัดสินใจเอานะครับ ว่าอยากจะโชว์ตัวเครื่องงามๆ หรือจะใส่เคสเพื่อป้องกันริ้วรอยทั้งจากนิ้วมือ และการขีดข่วนต่างๆ (เลือกยากอยู่นะ…) ส่วนการประกอบตัวเครื่องก็แน่นหนาแข็งแรงไม่มีกร๊อบแกร๊บ

กล้องหลัง 3 ตัว + แฟลช 1 ตัว วางอยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมผืนผ้ามุมซ้ายบน โดยตัวโมดูลจะยื่นออกมาจากฝาหลังอยู่นิดหน่อย แต่เวลาใส่เคสแล้วก็จะอยู่ในระนาบเดียวกันพอดี

หน้าจอเป็นแบบ OLED ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FHD+ ที่ใช้ Notch แบบหยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ ขอบจอทั้ง 4 ด้านก็ไม่ได้หนาจนเกินไป โดยการใช้งานก็พบว่าให้สีจัดจ้านตามสไตล์จอ OLED และสู้แสงแดดได้ดีครับ

มาตรฐาน WIDEVINE L1 ดูหนัง NETFLIX แบบ HD

Vivo V20 SE รองรับมาตรฐาน Widevine L1 ทำให้สามารถดูคอนเทนต์จาก Netflix ได้ในระดับ HD รวมถึงบริการสตรีมหนังอื่นๆ ด้วย

ประสิทธิภาพและการใช้งาน

Vivo V20 SE เป็นมือถือที่มีสเปคอยู่ในระดับกลางๆ แต่สำหรับการใช้งานประจำวันทั่วไปเรียกว่าเหลือเฟือเลยครับ ไม่ว่าจะเล่นเน็ต เล่นโซเชียล ดูหนังดูคอนเทนต์ความคมชัดระดับ FHD หรือเล่นเกม 3D (ปรับกราฟิกแบบ Default) ก็ทำได้สบายๆ ไม่มีอาการกระตุกให้หงุดหงิดหัวใจ ทดสอบประสิทธิภาพเครื่องด้วยแอป Geekbench 5 ได้คะแนน Single-Core ออกมาที่ 314 คะแนน และ Multi-Core ที่ 1387 คะแนน อยู่ในระดับที่ต่ำกว่า Galaxy S8 นิดหน่อย

ทดสอบหน่วยความจำด้วยแอป Androbench ก็ได้ความเร็วในการเขียนข้อมูลประมาณ 500 MB/s และความเร็วในการอ่านที่ 220 MB/s ซึ่งก็เป็นความเร็วปกติสำหรับหน่วยความจำแบบ UFS 2.1 นั่นเอง

ทดสอบเล่นเกม

สำหรับการเล่นเกมของมือถือรุ่นนี้จะมีโหมด e-Sports ให้เปิดใช้งานด้วย เพื่อรีดประสิทธิภาพเครื่องออกมาให้เต็มที่ ซึ่งจากการทดลองเล่นเกมยอดฮิตในปัจจุบันอย่าง LOL : Wild Rift ตั้งค่ากราฟิกแบบ Default และดันเฟรมเรทขึ้นไปสุดที่ 60fps ก็พบว่าเล่นได้ไม่ติดขัด ไม่มีสะอึก และไม่มีอาการทัชเพี้ยนแต่อย่างใด จะมีข้อสังเกตนิดนึงคือเวลาตะลุมบอนแล้วเฟรมเรทจะร่วงลงมาที่ 40fps ต้นๆ

เปิดโหมด e-Sports เพื่อเร่งประสิทธิภาพ

ทดลองเล่น ROV แบบกราฟิก Default ปรับโหมดเฟรมเรทสูงได้ ตอนนัวๆ มั่วๆ กันก็ร่วงลงมาอยู่ที่ราว 50fps กลางๆ เท่านั้น เรียกว่าเล่นได้ลื่นเลยทีเดียว แต่หากมีการปรับรายละเอียดในเกมเพิ่มขึ้นไปอีกส่วนของเฟรมเรตก็อาจจะหล่นลงมาถึง 30 ได้นะ

ลองกับ PUBG ก็ไม่มีปัญหา เล่นด้วยการตั้งค่ากราฟิก Default ก็ลื่นปรื๊ด ไม่เจออาการหน่วงให้เสียจังหวะ

ระบบเสียง

Vivo V20 SE มีลำโพงให้มา 1 ตัว อยู่ที่ขอบเครื่องด้านล่าง ซึ่งคุณภาพเสียงที่ออกมาอยู่ในระดับธรรมดาๆ ไม่มีอะไรโดดเด่นเลย เสียงค่อนข้างแห้งแปลกๆ (เหมือนเปิดฟังอยู่ในกระป๋อง) นอกจากนี้ตำแหน่งลำโพงยังอยู่ในจุดที่ถูกมือบังได้ตอนเล่นเกมแนวนอน ส่วนใครที่ยังใช้หูฟังแบบมีสายอยู่ก็สบายใจได้เลยเพราะมือถือรุ่นนี้ยังคงให้รูหูฟัง 3.5 มม. มาด้วย

กล้องหลัง

มือถือรุ่นนี้ให้กล้องหลังมาทั้งหมด 3 ตัว ประกอบด้วยกล้องหลัก 48MP + กล้อง Ultrawide 8MP + กล้องจับความลึก 2MP มีโหมดให้เลือกถ่ายมากมายทั้งโหมดกลางคืน, โหมดโปร, ภาพคน (หน้าชัดหลังเบลอ), ถ่ายเต็มความละเอียด 48MP ฯลฯ

จากการทดสอบก็พบว่าให้คุณภาพของภาพถ่ายที่อยู่ในระดับดี ทั้งเรื่องสี และรายละเอียดที่มาครบๆ, โหมดการถ่ายแบบหน้าชัดหลังเบลอทำออกมาได้เกือบดี แต่ยังมีบางครั้งที่ตัดขอบพลาดไปบ้าง (เส้นผม, ร่องแขน, วัตถุด้านหน้าที่สีคล้ายกับพื้นหลัง) ส่วนการถ่ายภาพในที่แสงน้อยทำได้ค่อนข้างดี ทั้งการให้สี และการจัดการ Noise ต่างๆ

ภายใน Gallery ยังมีฟีเจอร์ล้ำๆ อย่างการใช้ระบบ AI เพื่อตัดภาพบุคคลออกจากพื้นหลัง ด้วยการเข้าไปที่เมนู แก้ไข และเลือก AI การตัดรูปภาพ จากนั้นระบบจำทำการแยกรูปบุคคลกับพื้นหลังออกจากกัน เพื่อให้เราสามารถเปลี่ยนพื้นหลังเป็นรูปอื่นๆ ได้ หรือจะตัดรูปบุคคลที่ไม่ต้องการออกจากภาพก็ได้ ซึ่งหากเราเลือกตัดภาพบุคคลออก ระบบ AI จะพยายามเกลี่ยสีตรงช่องว่างที่ถูกตัดให้ ซึ่งหากว่าพื้นหลังเป็นสีเรียบๆ ไม่มีลวดลาย ภาพก็จะออกมาเนียน แต่ถ้าพื้นหลังมีแสงสี หรือลวดลายที่ไม่เสมอกัน ภาพก็จะออกมาแปลกๆ ไปเลย (ฟีเจอร์นี้ต้องเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตถึงจะใช้งานได้)

ถ่ายวิดีโอ

Vivo V20 SE ถ่ายวิดีโอได้สูงสุดที่ความละเอียด 4K 30fps แต่จะมีระบบกันสั่นที่เปิดใช้อัตโนมัติเฉพาะที่ความละเอียด 720p – 1080p 30fps เท่านั้น ถ้าหากถ่ายตั้งแต่ 1080p 60fps – 4K 30fps ภาพจะสั่นเวลาเดินถ่ายอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตรงส่วนนี้ยังไงลองดูได้จากคลิปรีวิวเลยครับ

กล้องเซลฟี่

กล้องเซลฟี่ความละเอียด 32MP ยังคงคอนเซ็ปต์เดิมของ Vivo เอาไว้ได้เป็นอย่างดี ด้วยโหมดการปรับแต่งใบหน้าให้เลือกเพียบ ไม่ว่าจะปรับรูปร่างตา, จมูก, ปาก ใบหน้า ฯลฯ รายละเอียดให้ทดลองปรับเยอะมากจนเหมือนสร้างตัวละครในเกม The Sims ยังไงยังงั้น

นอกจากนี้ยังมีโหมดท่าทาง ที่จะสร้างเลย์เอาท์การเก๊กท่าต่างๆ ไว้ให้เลือก สำหรับคนที่ไม่รู้จะทำท่ายังไงเวลาถ่ายเซลฟี่ ซึ่งมีให้เลือกเพียบอีกเช่นกันทั้งการถ่ายเซลฟี่สำหรับผู้หญิงและผู้ชาย (โหมดนี้สำหรับกล้องหลังก็มีนะ)

เลย์เอาท์ช่วยให้เก๊กท่าได้ถูก ถ้าไม่รู้ว่าจะทำท่าอะไร

แบตเตอรี่

แบตเตอรี่ขนาด 4100 mAh ถึงแม้จะดูไม่ได้เยอะมากมายเมื่อเทียบกับมือถือในปัจจุบัน แต่จากการใช้งานจริงใส่ซิมใช้ 4G นอกบ้านบ้าง และต่อ WiFi สำหรับดูหนังบน Netflix, เล่นเกมไปเกือบๆ ชม. ถ่ายรูปเล่นไป 10 นาที และอื่นๆ รวมแล้วมี Screen-on time อยู่ที่ราวๆ 5 ชม. แต่แบตเตอรี่ยังเหลือมากกว่า 40% เลยทีเดียว เรียกว่าใช้งานทั่วไปแบบไม่ได้นั่งดูหนัง Netflix เป็น 2 – 3 ชม. แบตเตอรี่เหลือใช้เกินวันแน่ๆ ส่วนการชาร์จกลับก็รวดเร็วทันใจด้วยที่ชาร์จ 33W ที่ให้มาด้วย หากชาร์จจาก 0% จนเต็ม 100% ก็ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงเท่านั้นเอง

สรุปผลการใช้งาน

ข้อดี

 • จอสีสันสดใส สู้แดดได้ดี
 • ตัวเครื่องสีสวย (ความเห็นส่วนตัว)
 • สเปคใช้งานทั่วไปได้สบายๆ
 • เล่นเกมได้สบาย (ถ้าหากปรับกราฟิก Default)
 • ถาดซิมเป็นแบบ Tripple Slot ไม่ต้องเลือกว่าจะใส่ microSD card หรือ SIM
 • กล้องหลังประสิทธิภาพโอเคในราคาระดับนี้
 • กล้องเซลฟี่น่าจะถูกใจสาวๆ เพราะลูกเล่นเยอะมาก
 • แบตเตอรี่อึดใช้งานปกติได้ 2 วัน
 • ระบบชาร์จไว 33W ชาร์จจากแบตหมดเกลี้ยงจนเต็มในเวลาไม่ถึงชั่วโมง
 • อุปกรณ์ในกล่องให้มาแบบครบๆ ไม่ต้องซื้ออะไรเพิ่ม
 • ราคาไม่ถึงหมื่น

ข้อติ

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่ายมาก (แก้ด้วยการใส่เคส)
 • ถ่ายวิดีโอไม่มีระบบกันสั่น
 • เสียงจากลำโพงแบนไปหน่อย

Vivo V20 SE เป็นมือถือราคาไม่ถึงหมื่นบาทที่มีสเปคโดยรวมน่าสนใจ เพราะใช้งานได้แบบครบครันทั้งเล่นเกม หรือจะใช้งานทั่วไป นอกจากนี้กล้องหลัง และกล้องเซลฟี่ยังมีประสิทธิภาพที่ถือว่าใช้ได้เลย ยิ่งกล้องเซลฟี่ยิ่งเหมาะกับสาวๆ มาก เพราะสามารถปรับแต่งอะไรได้เยอะแยะไปหมด แถมแบตเตอรี่ก็ยังได้ยาวๆ แถมยังมีระบบชาร์จไว 33W ให้มาอีกต่างหาก เรียกว่าคุ้มค่าจริงๆ สำหรับมือถือราคาระดับนี้ครับ

5 Comments

 1. ExLove Post on December 1, 2020 at 4:38 pm

  #1024930

  ราคามาขนาดนี้ควรได้ Snap 730, Snap 665 ควรดันไปรุ่นต่ำกว่า 5 พันได้แล้ว

  • Xyanyde Post on December 1, 2020 at 6:36 pm

   #1024932

   รุ่นนี้น่าจะเน้นไปที่ประสิทธิภาพกล้องมากกว่าสเปคแรงๆ ครับ

  • KuLiKo Post on December 1, 2020 at 9:27 pm

   #1024934

   มูลค่าของสินค้าไม่ได้มีแต่เฉพาะ cpu นะครับ 555

  • ExLove Post on December 2, 2020 at 2:41 pm

   #1024951

   ผมเข้าใจนะ ว่าราคามันไม่ได้วัดแค่ความแรง แต่ความแรงของ CPU, GPU มันมีผลต่อการใช้งานกล้องเหมือนกัน โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายวิดิโอ การประมวลผลต่างๆ แล้ว 665 มันก็มีมานานมากแล้ว ใส่ 690 ได้ไหม หรือ 720G ไม่ดีกว่าเหรอ

 2. Cottontail Post on December 1, 2020 at 9:59 pm

  #1024935

  ฝาหลังสวยยอมรับเลย กล้องดีมากครับ วิดีโอยังไงราคานี้ก็ไม่มี OIS เนาะ แต่คุณภาพใช้ได้เลยครับ คุ้มแล้วละค้าบสำหรับ entertainment (ยกเว้นเกมใหญ่ๆ) ^_^

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save