fbpx
Android Device Reviews

[ลองกล้อง] Vivo V20 SE กับ 1 วัน ในหัวข้อถ่ายรูปยังไงให้เข้ากับธีมเทศกาลคริสต์มาส

ใกล้ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่เข้ามาทุกทีแล้ว แน่นอนว่าหลายๆ คนอาจจะกำลังมองหาสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ อยู่เป็นแน่ แต่วันนี้ทีมงาน DroidSans ไม่ได้จะมาแนะนำคาเฟ่หรือโลเคชั่นชิคๆ ถ่ายรูปสวยๆ นะ แต่จะมาแนะนำมือถือแทน โดยเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ทีมงานได้เอา Vivo V20 SE ไปทดลองความสามารถของกล้องมา บอกเลยว่าสุดจริงอะไรจริง จะเป็นยังไง มาดู

กล้องเซลฟี่ความละเอียด 32MP เก็บดีเทลครบๆ หน้าชัดหลังเบลอตัดขอบเนียน

ขอเริ่มกันที่กล้องหน้ากันก่อนเลย เพราะถือว่าเป็นอะไรที่ง่ายสุด เราไม่ต้องวานให้ใครมาถ่ายให้ ถือกล้องเอง หามุมสวยๆ กดชัตเตอร์เท่านี้ก็เป็นอันจบ 😂 โดย Vivo V20 SE ถือว่าถ่ายเซลฟี่ได้สวยงามมาก ตามสไตล์ Vivo เลย จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่า ทั้ง Foreground และ Background มาเต็ม ไม่มีส่วนไหนหลุดโฟกัสเลย

 

ยิ่งไปกว่านั้น Vivo V20 SE ยังมีโหมด Portrait หรือหน้าชัดหลังเบลอในกล้องหน้าด้วย ซึ่งถ้าเอาไปถ่ายในที่ๆ แสงเยอะๆ หรือมุมดีๆ ล่ะก็ บอกเลยว่าตัดขอบเนียนจริง อาจจะเนียนไม่เท่ากับการถ่ายด้วยกล้องหลัง (ที่มักจะมี Depth Sensor มาช่วย) แต่ก็ถือว่าเอาไปลงโซเชียลได้อยู่ดี ถ้าไม่ซูมแบบจับผิด ก็ไม่เห็นเลย

กล้องหลัก 48MP เก็บทุกรายละเอียด เอาอยู่ทุกสถานการณ์

พูดถึงกล้องหน้าไปแล้ว จะไม่ให้พูดถึงกล้องหลังก็จะดูแปลกๆ ไปอยู่หน่อย โดยอันนี้ขอเริ่มจากกล้องหลักก่อนเลยแล้วกัน จะใช้เซ็นเซอร์ความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ซึ่งหากดูจากความละเอียดแล้ว ก็น่าจะเดาๆ ได้เลยว่าภาพที่ได้จะต้องมีดีเทลครบ รายละเอียดแบบจัดเต็มแน่นอน

 

อันนี้เหมาะมากสำหรับคนที่คิดอะไรไม่ออก ยกกล้องมาเลือกมุม แล้วก็ถ่ายๆๆ เลย เพราะ Vivo V20 SE ทำซอฟต์แวร์มาดีมากแล้ว แทบไม่ต้องแต่งเพิ่มเลย ดูตัวอย่างภาพด้านล่างได้ อันนี้จบหลังกล้องเลย

กล้อง Super-Wide มุมกว้างมากกกก

อีกหนึ่งสเปคที่มือถือสมัยนี้ต้องมีและขาดไม่ได้เลยจริงๆ นั่นก็คือกล้องมุมกว้าง หรือ Super-Wide Angle แน่นอนว่าพูดมาขนาดนี้แล้ว Vivo V20 SE ก็ใส่มาให้เหมือนกัน โดยตัวเซ็นเซอร์จะมีความละเอียดอยู่ที่ 8 ล้านพิกเซล ค่ารูรับแสง f/2.2 ซึ่งหากพิจารณาจากค่าตัวของ Vivo V20 SE ที่มีราคาอยู่ที่ 8,699 บาท ต้องบอกว่าตัวนี้คุณภาพเกินราคาจริงๆ

จากภาพจะเห็นว่าที่ผมเคลมไว้ด้านบนนี่ไม่ได้ราคาคุยจริงๆ ภาพที่ได้จากกล้อง Super-Wide ของ Vivo V20 SE สีมาเต็ม ไม่ซีด แถมไม่มีบิดเบี้ยวอีกต่างหาก นอกจากนี้ ขาของนางแบบยังยาวขึ้นกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดอีกด้วย อันนี้ถือเป็นหนึ่งในล้านประโยชน์ของกล้อง Ultra-Wide ที่คนส่วนมากมักเลือกใช้งานกัน

 

แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพแสงด้วยส่วนนึง เพราะจากที่ลองไปเอาถ่ายตอนกลางคืน จะเห็นว่าขอบๆ ของภาพมีแอบเบลอเล็กน้อย

แสงน้อยไม่กลัว เพราะมี Super Night Mode

เอาล่ะ เมื่อกี้บอกไปว่าถ้าเอาไปถ่ายตอนกลางคืนอาจมีดีเทลหายนิดหน่อย ตรงนี้ Vivo V20 SE เหมือนจะรู้ว่าผมจะบ่น เลยใส่ฟีเจอร์ Super Night Mode สำหรับถ่ายในที่แสงน้อยมาให้ด้วย ซึ่งบอกไว้ก่อนว่าหากไม่มีขาตั้งกล้อง ถ้าอยากให้รูปออกมาสวยและนิ่ง คนถ่ายจำเป็นต้องกลั้นหายใจซัก 3 – 4 วินาทีนะ ฮ่าๆ

 

 

โดยภาพที่ได้จากฟีเจอร์ Super Night Mode ของ Vivo V20 SE มันจะไม่ได้แบบเร่งแสงจนดูเกินจริง แต่จะคงไว้ซึ่งความสมจริงเอาไว้ ซึ่งสังเกตจากภาพตัวอย่างได้ว่าสภาพรอบๆ ไม่ได้ถึงขนาดเหลืองหรือเขียวไปเลย หน้านางแบบก็ยังดูเป็นธรรมชาติอยู่ อันนี้เหมาะมาก เพราะเอาจริงสถานที่ถ่ายรูปเทศกาลช่วงนี้ส่วนมากก็ตอนกลางคืนอะเนอะ

หน้าชัดหลังเบลอ ละลายฉากหลังละมุน

แม้ว่าสถานที่ถ่ายรูปจะมีการตกแต่งที่สวยงามละมุนละไม แต่เวลาเอาลงโซเชียล จะลงภาพชุดเดียวแบบเดียวกันซ้ำๆ ไม่ได้ มันต้องมีภาพหน้าชัดหลังเบลอสวยๆ ลงไปคละๆ กันบ้าง ซึ่งจากที่ลองไปเอาถ่ายรูป Vivo V20 SE ก็ถ่ายออกมาดีจริง ดีงาม

กล้องหน้าอาจจะตัดขอบได้ไม่เนียนมาก แต่กล้องหลังนี่เนียนจริง เนียนแบบเนียนมากกก สามารถเลือกได้ทั้งแบบเบลอฉากหลัง หรือเบลอแบบก็ได้ ละมุนละไมอยู่ในทุกตอนกันไปเลย (ใครทันเพลงนี้บ้าง ฮ่าๆ)

 

Macro ใกล้แค่ไหนก็โฟกัสได้

พักหลังๆ จะเห็นว่าภาพ Close-Up เริ่มกลับมาฮิตอีกครั้งแล้ว เห็นเกลื่อนตามสตอรี่ไอจีเลย แน่นอนว่าเทศกาลคริสต์มาสนี้ ภาพแบบนี้ถ่ายยังไงก็สวย ถ่ายต้นไม้ ถ่ายหิมะปลอม เก็บดีเทลรายละเอียดเล็กๆ อัปลงไอจี มินิมอลแบบสุดๆ ซึ่ง Vivo V20 SE ก็มีกล้อง Macro ความละเอียด 2 ล้านพิกเซลใส่มาให้

 

รีวิว Vivo V20 SE ฉบับเต็ม

เอาเป็นว่าอันนี้เป็นแค่การรีวิวกล้องถ่ายรูปเท่านั้นนะครับ ใครอยากอ่านรีวิวของ Vivo V20 SE แบบเต็มๆ ก็สามารถไปกดอ่านได้ที่ลิงก์ด้านล่างได้เลย อันนี้พี่ชายในทีมได้เอาไปทดสอบใช้งานให้แล้วเมื่อไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา

 

3 Comments

 1. dector Post on December 16, 2020 at 9:45 am

  #1025199

  ไปถ่ายที่ไหนอะครับ อยากไปบ้าง

  • Matthattan Post on December 16, 2020 at 11:27 am

   #1025201

   B-Story Cafe สาขาประดิษฐ์มนูธรรม 23 ค้าบ

 2. Cottontail Post on December 16, 2020 at 3:53 pm

  #1025206

  วิวแบบนี้ดีนะครับ รายละเอียดเยอะดี นอกจากจะสวยแล้วยังวัดไปเลยว่ากล้องไหวไม่ไหว โดยรวมสำหรับผมแล้วทำได้ดีมาก ๆ เลยวีโว่

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save