fbpx
Device Review/Preview

Lenovo IdeaPad Duet 3i โน้ตบุ๊คถอดจอได้ หนักเพียง 860 กรัม พร้อมแถม คีย์บอร์ด ปากกาและ Office Home & Student ฟรี

โน้ตบุ๊คกึ่งแท็บเล็ตหรือแบบ Detachable ถอดจอได้ ในตลาดตอนนี้บอกเลยว่ามีน้อยรุ่นมาก ซึ่งถ้าใครกำลังมองหาอยู่และมีงบหมื่นกลางๆ เน้นใช้งานพกพาบ่อย เอาไปทำงานเอกสารเบาๆ บอกเลยว่าต้องโดนกับเจ้า Lenovo IdeaPad Duet 3i ที่มีน้ำหนักตัวเพียง 600 กรัม. เท่านั้น อีกทั้งยังแถม คีย์บอร์ด ปากกา และโปรแกรม Microsoft Office Home & Student 2019 ให้ฟรีอีกด้วย บอกเลยว่าคุ้มมากๆ ครับ

สเปคเบื้องต้น

 • CPU : Intel Celeron N4020
 • Ram : 4GB DDR4 Bus 2400
 • Storage : eMMC 128GB
 • Display : จอสัมผัสขนาด 10.3″ Full HD 1920 x 1200, 16:10, 330 Nits, 100% sRGB
 • Interface : USB 3.2 Type C แบบ DP+PD x2, Headset 3.5mm
 • Connection : WiFi 5, Bluetooth 5.0
 • Weight : เครื่องหนัก 600 กรัม, เคสคีย์บอร์ด Folio 260 กรัม
 • Camera : หลัง 5MP Auto Focus, หน้า 2MP Fixed Focus
 • OS : Windows 10 S Mode + Office H&S 2019
 • Warannty : 1 ปี
 • ราคา : 15,990 บาท

ดีไซน์  

สำหรับดีไซน์ของเจ้า Lenovo IdeaPad Duet 3i ดูเผินๆ มองผ่านๆ จะเหมือนกับแท็บเล็ตทั่วไป แต่จริงๆ แล้วคือโน้ตบุ๊คแบบ Detachable ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows ซึ่งสามารถต่อคีย์บอร์ดแยก พกพาสะดวกแทบไม่ต่างจากแท็บเล็ตเลย อีกทั้งวัสดุตัวเครื่องทำออกมาได้แน่นหนาแข็งแรงดีมาก ซึ่งเมื่อรวมตัวเครื่องเข้ากับคีย์บอร์ด Folio แล้วหนักรวมกันแค่ 860 กรัม

หน้าจอตัวเครื่องมีขนาดอยู่ที่ 10.3 นิ้ว ให้ความละเอียด Full HD แบบ 16:10 สีสันการแสดงผลที่ได้ถือว่าสวยงาม ชัดเจนทุกมุมมอง รวมถึงหน้าจอให้ความสว่างสูงสุดถึง 330 nits แน่นอนว่าสามารถเอาไปใช้งานในที่แสงจัดๆ หรือนอกสถานที่ได้สบายๆ พอร์ตเชื่อมต่อก็ถือว่ามีมาให้ครบทั้ง USB 3.1 Type C แบบ DP + PD ถึง 2 พอร์ต ทำให้เราจะเสียบชาร์จหรือต่อจอแยกจากช่องไหนก็ได้ รวมถึงมีช่องเสียบหูฟังมาให้ด้วยนะ

ส่วนทางปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ที่ด้านข้างขวา โดยจะมีทั้งปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงมาให้ด้วย ให้อารมณ์เหมือนกับใช้งานแท็บเล็ตปกติ และเมื่อเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดเป็นเคสฝาพับแล้วก็ให้ความรู้สึกไม่หนาจนเกินไปพกพาสะดวกถือจับมือเดียวได้

เพิ่มเติมนอกจากนี้ยังสามารถเพิ่มความจำตัวเครื่องผ่าน MicroSD Card ด้านข้างได้ด้วย เวลาความจำเครื่องไม่พอก็สามารถไปหาซื้อมาเพิ่มได้ง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องแกะถอดฝาหลังออกแต่อย่างใด

การใช้งาน

ต้องบอกก่อนว่า Lenovo IdeaPad Duet 3i ใช้ระบบปฏิบัติการเป็นแบบ Windows 10 S Mode ซึ่งปกติเราจะไม่ได้เห็นกันทั่วไป โดยตัว S Mode นี้มักจะอยู่ในพีซีที่สเปครุ่นเริ่มต้น เหมาะกับการทำงานเอกสารเบาๆ เล่นเน็ตท่องเว็บ และติดตั้งโปรแกรมได้เฉพาะจาก Microsoft Store เท่านั้น หากจะลงโปรแกรม .exe จำเป็นต้องปลดล็อคก่อน ซึ่งก็สามารถทำได้ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

ส่วนที่เป็นไฮไลท์เด็ดของรุ่นนี้เลยคือตัว Lenovo IdeaPad Duet 3i นั้นจะมาพร้อมกับ Microsoft Office Home & Student 2019 ฟรีๆ แบบติดตั้งมาแล้วในตัวเครื่อง ใช้งานได้ถาวรแบบไม่ต้องจ่ายรายเดือนมูลค่ากว่า 4,299 บาท ซึ่งในเครื่องมีให้ทั้ง Word, Excel, PowerPowin, Access และอื่นๆ มากันครบ

ถัดมาดูเรื่องของการใช้งานทางด้านปากกา Lenovo Digital Pen กันบ้าง ส่วนตัวค่อนข้างประทับใจมากเลยทีเดียวที่ด้วยราคาตัวเครื่องเพียงเท่านี้ก็ยังใจป้ำแถมมาให้เลยในกล่อง ซึ่งเมื่อเอามาลองใช้งานขีดๆ เขียนๆ ดูก็สามารถทำได้ดีเกินคาด เขียนแบบติดมือลื่นไหลสุดๆ ถูกใจคนที่ชอบใช้ปากกาวาดรูป เลคเชอร์แน่นอน

ที่นี้ทีมงานลองดาวน์โหลดแอป Netflix จาก Microsoft Store ดู ซึ่งจากเท่าที่ใช้งานมากคือสามารถดูหนังความละเอียด Full HD ได้ปกติ แต่อาจจะให้เวลาโหลดสักนิดหน่อย โดยตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Audio ให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร ลองทดสอบเปิดกับปิดระบบเสียงนี่แบบคนละเรื่องกันเลย

ในส่วนของอะแดปเตอร์ตัวเครื่องขนาดถือว่าค่อนข้างเล็กน้ำหนักเบา โดยจ่ายไฟสูงสุดอยู่ที่ 45W และหัวชาร์จเป็นแบบ USB-C ซึ่งจากระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่หากนำเครื่อง Lenovo IdeaPad Duet 3i เอามาดูหนังหรือ YouTube ใช้งานเต็มที่ได้ราวๆ 5 ชั่วโมงด้วยกันครับ (ถ้าใช้ทำงานเอกสารปกติจะใช้ได้นานกว่านี้)

สรุป

ด้วยราคาค่าตัวเพียง 15,990 บาท Lenovo IdeaPad Duet 3i ถือว่าให้คุณสมบัติและฟีเจอร์ต่างๆ ถือว่ามาค่อนข้างคุ้มเลยทีเดียว เอาแค่ Microsoft Office Home & Student 2019 ก็มูลค่าสี่พันกว่าบาทแล้ว รวมถึงยังมีปากกา Digital Pen แถมมาให้อีกไม่ต้องซื้อเพิ่ม บอกเลยว่า Lenovo คราวนี้เขาจัดเต็มจริงๆ

ส่วนเรื่องการใช้งานเบื้องต้นทั่วไปอย่างเช่น ทำงานเอกสาร ท่องเว็บไซต์ ใช้งานปากกาวาดรูปขีดเขียน ก็สามารถทำได้ลื่นไหลไม่มีติดขัด ถือว่าค่อนข้างประทับใจเลย การทัชหน้าจอ มัลติทัชก็ลื่นไหล แต่จะติดนิดหนึ่งตรงที่ถ้าหากจะเอามาดูหนังดู Netlfix YouTube อาจจะต้องใช้เวลาเครื่องดาวน์โหลดสักหน่อย เพราะค่อนข้างมีข้อจำกัดเรื่องของซีพียูนั่นเองครับ

2 Comments

 1. Avatar

  Aon Ja Post on September 24, 2020 at 9:42 am

  #1023357

  อารมเหมือน tablet มากกว่าแหละมั้งนั้น

 2. ธนาคารสีเทา

  ธนาคารสีเทา Post on September 24, 2020 at 10:09 am

  #1023361

  ถ้าเทียบกับ surface go ยังไงดีครับ

Leave a Reply

To Top