fbpx
Device Review/Preview

Review | Lenovo ThinkBook 13s โน้ตบุ๊คสายทำงานครบเครื่อง หรูหรา จอ HDR ในราคาเบาๆ

สำหรับ Lenovo ThinkBook 13s รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวครั้งนี้จะเป็นรุ่นที่อัปสเปคขึ้นจากรุ่นช่วงปลายปีที่ผ่านมาขึ้นอีกขึ้น บอดี้ดีไซน์ต่างๆ ยังคงเดิม เพิ่มเติมคือจะใช้ซีพียูเป็น 10th Generation Intel® และเลือกใช้จอเป็นแบบ HDR ทำให้สีสันการแสดงผลสวยงามมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ส่วนรีวิวและผลการทดสอบต่างๆ จะเป็นยังไงบ้างไปดูด้านในกันได้เลยครับ

สเปคเบื้องต้น Lenovo ThinkBook 13s (รุ่นที่รีวิว)

 • Intel Core i5-10210U
 • Ram 8GB DDR4 bus 2666
 • SSD m.2 PCIe 256GB
 • หน้าจอ 13.3 นิ้ว Full HD IPS HDR
 • Wi-Fi 5 802.11ac, Bluetooth 5.2
 • น้ำหนัก 1.40 กิโลกรัม
 • Windows 10 Pro แท้
 • ราคาเริ่มต้น 24,120 บาท (รุ่นที่ทีมงานรีวิว 26,820 บาท เลือกปรับสเปคเพิ่ม-ลดได้)

ดีไซน์

เริ่มต้นมาดูที่งานดีไซน์ออกแบบกันก่อนสำหรับ Lenovo ThinkBook 13s ที่ต้องบอกเลยว่างานประกอบเนี้ยบแบบสุดๆ วัสดุตัวเครื่องจะเป็นอะลูมิเนียมขึ้นรูปเป็นชิ้นเดียว ทำให้มีความแข็งแรงแน่นหนามากกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ในช่วงราคาระดับเดียวกันอย่างเห็นได้ชัด พร้อมกันน้ำหกเข้าสู่เครื่องได้สูงสุด 60 มล. อีกทั้งแกนฝาพับโลหะ Powdere-Metal แบบแกนคู่กางได้สูงสุด 180 องศาสะดวกทุกการใช้งานได้ไม่มีติดขัด สามารถกางเข้าออกด้วยการเปิด-ปิดกว่า 25,000 รอบ

สีสันบอดี้ตัวเครื่องจะเป็นโทนสีเทา Mineral Gray เรียบง่าย เข้าโทนกับโน้ตบุ๊คสายทำงานกึ่งๆ Business ถือไปใช้งานแล้วเสริมบุคลิกดูน่าเชื่อถือ อีกทั้งตัวเครื่องก็มาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นการเข้ารหัสข้อมูลและงานจาก discrete Trusted Platform Module (dTPM) ที่ช่วยป้องกันข้อมูลที่สำคัญไม่ให้โดนเจาะง่ายๆ รวมถึงมีปุ่มสแกนลายนิ้วมือที่สามารถปลดล็อคเครื่องได้อย่างรวดเร็ว และมี ThinkShutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์กล้องแบบแมนวลที่ทำให้มั่นใจว่ากล้องจะใช้งานเฉพาะเวลาที่ต้องการเท่านั้น

(ม่านปิดชัตเตอร์กล้อง รูปซ้ายเปิด / รูปขวาปิด)

ทางด้านมิติตัวเครื่อง Lenovo ThinkBook 13s ถือว่าขนาดค่อนข้างเล็ก เพราะด้วยตัวเครื่องเป็นแบบขอบจอบาง ความกว้างตัวเครื่องใหญ่กว่ากระดาษ A4 นิดเดียว และมีความหนาเพียง 15.9 มม เท่านั้น รวมถึงน้ำหนักตัวเครื่องหนัก 1.4 กิโลกรัมอาจจะดูหนักไปสักนิด แต่ถือว่ายังพกพาไปไหนมาได้สะดวกอยู่

คีย์บอร์ด

สำหรับคีย์บอร์ดของ Lenovo ThinkBook 13s ถือว่าเป็นจุดเด่นของซีรีส์นี้เลยที่ถอดแบบออกมาจาก ThinkPad รุ่นพี่ใหญ่ ฟีลลิ่งการกดนุ่มมือแบบสุดๆ การเด้งรับสัมผัสไม่มีติดขัด จะพิมพ์เร็วแค่ไหนก็ไม่มีสะดุด อีกทั้งยังมาพร้อมกับไฟ Backlit สีขาวปรับได้ 2 ระดับไว้สำหรับใช้งานในที่มืดได้อีกด้วย เรียกว่าเป็นโน้ตบุ๊คอีกรุ่นที่ให้คีย์บอร์ดมาดีที่สุดรุ่นหนึ่งในช่วงงบราคานี้เลยก็ว่าได้เลยทีเดียว

หน้าจอ

(สีหน้าจอ HDR ดูคมเข้ม โดยเฉพาะสีดำที่ดำสนิทจริงๆ)

ถัดมาดูทางด้านหน้าจอของ Lenovo ThinkBook 13s กันบ้าง ต้องบอกตามตรงเมื่อเปิดใช้งานครั้งแรก รู้สึกได้เลยว่าจอรุ่นนี้ไม่ธรรมดา สีสันคมชัดเอามากๆ โดยตัวเครื่องจะเป็นแบบจอด้านความละเอียด Full HD พาเนล IPS พร้อม Dolby Vision HDR ที่ให้ความสว่างมาสูงถึง 300Nits และให้ขอบเขตสีสูงสุดถึง 100% sRGB อีกด้วย จะเอามาทำงานกราฟิกที่เน้นความเที่ยงตรงของสีก็ถือว่าโอเคเหมือนกัน

พอร์ตเชื่อมต่อ

(พอร์ตเชื่อมต่อด้านข้างตัวเครื่องด้านซ้าย และ ด้านขวา)

ในส่วนของพอร์ตเชื่อมต่อของ Lenovo ThinkBook 13s ก็ถือว่าให้มาให้ค่อนข้างครบคือมีทั้ง USB Type C แบบ PD ที่สามารถชาร์จไฟได้ (อะแดปเตอร์ตัวเครื่องก็ให้มาเป็นแบบสาย Type C เช่นกัน), USB 3.1 Type A จำนวน 2 พอร์ต, HDMI 1.4b และ Headset 3.5 mm เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป แต่แอบเสียดายนิดหนึ่งตรงที่ตัวเครื่องไม่มีช่องอ่าน SD Card มาให้ ซึ่งหากใครที่จำเป็นต้องใช้คงต้องซื้อ Card Reader มาเสียบเพิ่มเอาเองอีกที

การใช้งาน

สเปคเครื่อง Lenovo ThinkBook 13s เครื่องที่ได้รีวิวมานี้จะใช้เป็นซีพียูที่เป็น Intel Core i5-10210U ความเร็ว 1.60 – 4.20 Ghz แบบ 4 Core/ 8 Thread ขนาด 14 nm ค่า TDP 15w การ์ดจอแยกใช้เป็น AMD Radeon 630,  Ram 8GB DDR4 2666MHz และ SSD m.2 PCIe 256GB

ทดสอบความเร็วของ SSD m.2 PCIe ด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ได้ค่า Read อยู่ที่  3333.01 MB/s และ Write อยู่ที่ 2292.23 MB/s ถือว่าค่อนข้างสูง สามารถเปิด-ปิดเครื่อง และโปรแกรมได้อย่างรวดเร็วไม่มีติดขัด โดยสามารถใช้พื้นที่จริงที่ได้สูงสุด 237GB ด้วยกัน

ถัดมาลองทดสอบการเล่นเกมกันบ้าง โดยทีมงานได้ทดสอบเล่นเกม DOTA 2 (ดูแมทซ์) ปรับกราฟิกระดับ Medium ความละเอียด Full HD โดยได้ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 70FPS, สูงสุด 94FPS, ต่ำสุด 44FPS ด้วยกัน ก็ถือว่าสามารถเล่นเกมกราฟิกไม่หนักมากได้อยู่สำหรับ Lenovo ThinkBook 13s

ผลทดสอบ PCMark 10 ได้คะแนนรวมอยู่ที่ 4238 คะแนน ซึ่งถือว่าค่อนข้างสูงเหมือนกันสำหรับโน้ตบุ๊คสายทำงาน จะเอาไปทำงานแต่งภาพ ทำงานเอกสาร วิดีโอคอล ได้สบายๆ หรือเอาไปทำงานตัดต่อก็พอทำได้ในระดับหนึ่งเหมือนกันครับ

มาดูทางด้านระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่กันบ้าง ทีมงานทดสอบโดยการต่อ Wifi ดู YouTube ปรับแสงหน้าราว 30% เปิดเสียงความดังลำโพง 30% ผลปรากฏว่าสามารถใช้งานได้สูงสุดอยู่ที่ 7 ชั่วโมง 24 นาทีด้วย ซึ่งถือว่าเพียงพอต่อการใช้งานในการพกพาไปไหนอยู่เหมือนกัน

หลังจากที่ทดสอบเล่นเกมและทำงานต่างๆ คราวนี้มาดูอุณหภูมิตัวซีพียูกันบ้างซึ่งจะมีความร้อนสูงสุดอยู่ที่ 93 องศา ส่วนอุณหภูมิการ์ดจอแยกร้อนสูงสุดอยู่ที่ 69 องศา ซึ่งถือว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติไม่ได้ร้อนจนเกินไป

สรุป

สำหรับ Lenovo ThinkBook 13s เรียกได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คสายทำงานที่น่าสนใจมากๆ รุ่นหนึ่ง ณ เวลานี้เลย ด้วยงานประกอบที่แข็งแรง วัสดุเป็นโครงสร้างเป็นอะลูมิเนียมทั้งชุด แกนฝาพับกางได้ 180 องศา กันน้ำหก 60 มล เรื่องความทนทานนี่บอกเลยว่าไม่เป็นสองรองใครแน่นอน

จุดเด่นของรุ่นนี้ที่เห็นได้ชัดเจนอีกอย่างคือหน้าจอที่มีขอบเขตสีสูงถึง 100% sRGB มีระบบ Dolby Vision และ HDR ทำให้การแสดงผลที่ได้มีสีสันความคมชัดและการแสดงเม็ดสีแม่นยำมากกว่าโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ในช่วงเรทราคาเดียวกันอย่างรู้สึกได้

ส่วนฟีเจอร์อื่นๆ ที่เพิ่มเข้ามากที่แตกต่างจากคนอื่นคือ มีเรื่องของระบบรักษาความปลอดภัยอย่างการเข้ารหัสข้อมูล dTPM, มี ThinkShutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์กล้องแบบแมนวล และปุ่มสแกนลายนิ้วที่สามารถสแกนล็อคอินเข้าเครื่องได้อย่างรวดเร็วโดยไม่จำเป็นต้องเข้ารหัสอีกด้วย รวมถึงการบริการต่างๆ ของทาง Lenovo ที่ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ออกมาจากโรงงานจนถึงหลังการใช้งานและสามารถเลือกบริการได้สูงสุดถึง 5 ปี ลูกค้าสามารถ upgrade เป็น premier support  ที่ดูแลระหว่างการใช้งาน สามารถติดต่อทีมบริการหลังการขายที่สะดวกตลอด 24×7 มีเจ้าหน้าที่ดูแลเคสเป็น Key Contact Point หมดความกังวลเรื่องอะไหล่ พร้อมเจ้าหน้าที่ onsite ในวันทำการถัดไป

โดยรวมแล้ว Lenovo ThinkBook 13s ทั้งด้านคุณภาพเรื่องงานประกอบ และการใช้งานประสิทธิภาพต่างๆ ถือว่าสอบผ่านได้อย่างสบายๆ ซึ่งถ้าใครที่ต้องการโน้ตบุ๊คจอสวย บอดี้แข็งแรง คีย์บอร์ดเยี่ยม บอกเลยว่าเจ้าโน้ตบุ๊คตัวนี้ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี ลองไปสัมผัสดูแล้วจะชอบแน่นอนครับ

ข้อดี

 • วัสดุบอดี้เป็นอะลูมิเนียมทั้งชุด งานประกอบแน่น แข็งแรงทนทาน
 • คีย์บอร์ดฟีลลิ่งการกดนุ่มมือ พิมพ์เร็วๆ ได้ไม่มีติดขัด
 • หน้าจอสีสวยมาก รองรับ HDR ขอบเขตสีสูงถึง 100% sRGB และกางได้ 180 องศา
 • มี ThinkShutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์กล้องแบบแมนวล ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัว
 • มีปุ่มสแกนลายนิ้วมือ ล็อคอิน-เอาท์ ได้อย่างรวดเร็ว
 • กันน้ำหกเข้าสูงเครื่องได้สูงสุด 60 มิลลิลิตร
 • ชาร์จไฟผ่าน USB Type C แบบ PD ได้
 • ลำโพง Stereo ใช้ระบบเสียง Harman ให้คุณภาพเสียงที่ดี ไพเราะ ไม่แบน
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ในตัวพร้อมใช้งาน
 • การบริการต่างๆที่ครอบคลุม ไม่ต้องกังวลตลอดการใช้งาน ถ้าเครืองมีปัญหา

ข้อสังเกต

 • น้ำหนัก 1.4 กิโลกรัม ถือว่าค่อนข้างหนักไปสักนิด
 • ลำโพงเปิดสุดเสียงเบาไปหน่อย
 • สเปคเริ่มต้นเป็น Ram 4GB แนะนำว่าควรเลือกปรับเป็น Ram 8GB หรือมากกว่า

1 Comment

 1. Avatar

  Aon Ja Post on June 30, 2020 at 8:10 pm

  #1021081

  หน้าตาดูดีเลยแหะ สเป็คก็พอตัวเลย

Leave a Reply

To Top