fbpx
Android Device Reviews

Review : รีวิว Moto C 4G มือถือราคาเบาๆ ที่มาพร้อม Android Nougat

Moto C 4G

หลุังจาก Motorola ค่อยๆ กลับมาทำตลาดมือถือในไทยทีละน้อยทีละนิด และกลับมาบูมในช่วงของ Moto G4 Plus, Moto Z, Z Play และล่าสุดกับ Moto G5 Plus ตอนนี้ดูเหมือนว่าทั้ง Lenovo และ Moto ก็พร้อมที่จะลุยตลาดในไทยเต็มรูปแบบ และเอารุ่นเล็กๆ ราคาประหยัดเข้ามาขายในบ้านเราด้วยแล้ว ประเดิมกันด้วย Moto C (แคทแมว) ที่วางจำหน่ายในบ้านเราถึง 2 รุ่นคือรุ่น 3G ที่ราคา 2,590 บาท และ Moto C 4G ที่ราคา 3,290 บาทซึ่งเป็นรุ่นที่เราจะมารีวิวกันในวันนี้

Moto C 4G นั้นถือเป็นน้องเล็กสุดของตระกูล Motorola ตัวเครื่องมาพร้อมกับหน้าจอขนาด 5 นิ้ว ใช้ชิป Quad-core จาก Mediatek แต่ถึงแม้จะเป็นรุ่นเล็กสุด แต่ก็มาพร้อม Android เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดอย่าง Nougat 7.0

 

Unbox : แกะกล่องดูอุปกรณ์ Moto C 4G

ภายในกล่องนั้นให้อุปกรณ์มาครบ มีสายชาร์จ หม้อแปลง หูฟัง และแบตเตอรี่ด้วย ใช่ครับ Moto C 4G สามารถถอดแบตเปลี่ยนได้

หม้อแปลงจ่ายไฟ 5V 2A ตามปกติธรรมดา ส่วนแบตเตอรี่มีความจุ 2350 มิลลิแอมป์

ฝาหลังแกะแงะออกมาได้แบบนี้ครับ โดยที่ด้านล่างตัวเครื่องนั้นไม่มีอะไรนอกจากช่องไมโครโฟนเท่านั้น

ภายในเป็นช่องเสียบ micro SIM ทั้ง 2 ช่อง อันนี้ใครใช้เป็น nano SIM ก็ต้องหาตัวแปลงมา ส่วนช่องใส่ micro SD นั้นอยู่ด้านข้าง

เสียบแบตเตอรี่เข้าไปก็จัดการเปิดเครื่องซะ จะได้ลองดูว่า Moto C 4G กับมือถือราคา 3,290 บาทนี่มันสามารถใช้เป็นสมาร์ทโฟนรได้ไหวมั้ย ลื่นไหลแค่ไหนกับสเปคที่ค่อนข้างจำกัดด้วยงบประมาณ

จะว่าไป ขอทวนสเปค Moto C 4G กันอีกรอบนึง เผื่อใครไม่ได้ติดตามข่าวมาก่อนหน้านี้ครับ

 • OS : Android 7.0
 • หน้าจอ : 5 นิ้ว ความละเอียด FWVGA 480 x 854 พิกเซล
 • CPU : MediaTek 64-bit quad-core 1.1GHz
 • RAM : 1GB
 • หน่วยความจำภายใน : 16GB รองรับ microSD การ์ด
 • กล้องหลัง : 5 ล้านพิกเซล, Auto Focus, LED flash
 • กล้องหน้า : 2 ล้านพิกเซล, Selfie flash
 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม (4G/3G + 2G)
 • แบตเตอรี่ : 2,350 mAh

 

Moto C 4G : ตัวเครื่อง การใช้งานทั่วไป

ตัวเครื่องเป็นพลาสติกทั้งหมด ด้่วยขนาดและน้ำหนักถือว่าจับเข้ามือกระชับดี

บริเวณด้านล่างของตัวเครื่องนั้นมีแค่ไมโครโฟน ช่องการเชื่อมต่อต่างๆ ถูกจับไปรวมอยู่ที่ด้านบนทั้งหมด

กล้องหน้าความละเอียดแม้จะน้อยไปนิด แค่ 2 ล้านพิกเซล แต่มีไฟ LED เซลฟี่แฟลชมาให้ด้วย

กล้องหลังความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มีระบบออโต้โฟกัสมาให้ด้วย (ไม่แน่ในว่ารุ่น 3G มีระบบโฟกัสด้วยหรือเปล่า) พร้อม LED Flash ช่อง micro USB สำหรับชาร๋จแบตนั้นอยู่ที่ด้านบนเช่นเดียวกับช่องหูฟัง 3.5 มม.

ถัดลงมาจากกล้องที่ด้านล่างสุดเป็นช่องลำโพงครับ อันนี้เสียงดังตามสไตล์ Moto เลย เพราะค่ายนี้ไม่ว่าจะรุ่นไหนๆ ความดังของเสียงนี่ถือว่าโดดเด่นกว่าหลายๆ เจ้า

ซูมชัดๆ ที่ตำแหน่งลำโพงให้อีกที สังเกตุดีๆ จะเห็นจุดที่เอาไว้แกะฝาหลังที่มุมซ้ายล่างด้วย

ตัวเครื่องมาเป็น Android 7.0 Nougat ตั้งแต่แกะกล่อง

งานประกอบและวัสดุถือว่าโอเคสำหรับมือถือระดับราคา 3,000 นะครับ UI การใช้งานต่างๆ ลื่นกว่าที่คิด น่าจะเป็นเพราะไม่ได้ปรับแต่งอะไรมามาก แต่จะมีหนืดๆ ตอนที่เปิดแอปโหลดเกม เพราะพลังของชิป CPU มันไม่ได้แรงมาก

ส่วนของหน้าจอนั้นเป็น TFT ทำให้มีปัญหาเรื่องความคมกับอาการสีเหลือบ เวลาเจอแสงสะท้อนจากด้านนอกหรือออกกลางแดดจะใช้งานลำบาก ส่วนแถบปุ่มนำทางนั้นเป็นปุ่ม Capacitive ใช้นิ้วสัมผัสด้านล่าง สังเกตุดีๆ จะเห็นปุ่มสีเงินจางๆ อันนี้ไม่เรืองแสงนะครับ

ในส่วน App drawer นั้นเป็นแบบใหม่ตามแบบฉบับของ Nougat คือไม่มีปุ่มแล้ว ใช้การปัดขึ้นเพื่อเลือกดูแอปที่ติดตั้งในเครื่องทั้งหมด และปัดลงหรือกดปุ่มโฮมเพื่อกลับสู่หน้าแรก

มุมนี้น่าจะเห็นเรื่องขนาดเม็ดพิกเซลหน้าจอที่จะเห็นเป็นจุดๆ

ตำแหน่งของปุ่มกดต่างๆ อยู่ในจุดที่กดง่ายและแยกกันได้ ตัวปุ่มแน่นหนาดี แต่อาจจะต้องออกแรงกดนิดหน่อย

 

Performace : ประสิทธิภาพ Moto C 4G และการเล่นเกม

 

คะแนนทดสอบจาก Antutu Moto C4G นั้นทำได้ราวๆ 25,000 คะแนนครับ และอีกอย่างที่ต้องทดสอบในรุ่นราคาประหยัดคือการรองรับมัลติทัช อันนี้รับได้พร้อมกัน 2 จุด ซึ่งการตัดไขว้นิ้วกันในบางครั้งมีปัญหาเล็กน้อยหากเอานิ้วมาใกล้ๆ กัน

แต่ตอนเล่นเกมทดสอบแล้วไม่เจออาการอะไร แม้แต่เกมอย่าง Dream League ที่ต้องใช้ระบบมัลติทัชก็สามารถเล่นได้ปกติ

หรือจะออกท่าใน ROV ก็ทำได้ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าถามว่าเล่น ROV ได้ไหม ไหวหรือเปล่า อันนี้บอกเลยว่าเปิดเข้าไปเล่นได้ เดินตีป้อมตีครีปยังไหว แต่ถ้าเปิดฉากตะลุมบอนเมื่อไหร่เปิดวาร์ปทันที รู้ตัวอีกทีรอฟื้นที่บ้านแล้วครับ

ส่วนเกมอื่นๆ ทั่วไป Subway Surfer, Candy Crush, เกมเศรษฐี จัดไปเลย ไม่มีปัญหา เล่นได้สบาย ในเกมไม่กระตุกนะ แต่อาจจะมีช่วงโหลดที่ต้องรอนานหน่อยนึง

 

Specification : รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสเปค

 

RAM 1GB นั้นเหลือให้ใช้งานจริงๆ ก็ราวๆ 250-300MB ครับ ส่วน ROM 16GB นั้น Android ขอเอาไปกินไปใช้หน่อยประมาณ 5GB ก็จะเหลือให้เราใช้จริงราวๆ 10GB

ระบบ 2 ซิมนั้นรองรับการใช้งาน 4G+3G ในซิมหลัก ส่วนซิมรองนั้นจะเกาะสัญญาณได้แค่ 2G เท่านั้น

อ้อ Moto C 4G รองรับ FM Radio ด้วยนะครับ เพื่อใครยังชอบที่จะฟังวิทยุไปด้วย เลือกเปิดฟังผ่านลำโพงก็ได้ และจำเป็นต้องใช้สายสมอลทอล์คในการรับสัญญาณอยู่นะ

 

GPS : ระบบนำทาง

ส่วนของ GPS นั้นมองเห็นได้หลัก 10 ดวงและจับใช้งานได้ 9 ดวง ความแรงสัญญาณราวๆ 30-40 ตอนเปิดก็ต้องรอสัญญาณนิดหน่อย ในเครืท่องไม่มีเข็มทิศหรือ Magnetometer มาให้นะครับ

 

Battery : อายุแบตเตอรี่

ส่วนของแบตเตอรี่และการใช้งานนั้นน่าจะอยู่ได้ราวๆ 1 วันครับ อันนี้ในภาพอาจจะเห็นว่ามันทะลุวันมาแล้ว ส่วนนึงเพราะยังลงแอปพวกโซเชียลไม่ครบทั้งหมด คำนวนระยะเวลาการเปิดใช้งานหน้าจอหรือ screen on time ได้ราวๆ 3 ชั่วโมง

 

Camera : กล้องถ่ายภาพ

หน้าตาการใช้งานกล้องของ Moto C 4G นั้นเรียบง่าย มีเมนูให้เลือกสะดวก ไม่เยอะแยะวุ่นวาย เป็น UI คลีนๆ สไตล์ Moto นั่นเอง กล้องหลังมีระบบออโต้โฟกัสแต่อาจจะจับโฟกัสช้าหน่อย กลางแดดยังดี แต่พอมาเป็นแสงไฟในห้องก็มีผลให้โฟกัสทำงานช้าลงแล้ว

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Moto C 4G

 

เซ็ทภาพปิด HDR / เปิด HDR

กล้องหลังของ Moto C 4G ถึงแม้จะมีออโต้โฟกัสมาให้แต่ภาพถ่ายนั้นกลับดูไม่คมเท่าที่ควร คือไม่ต้องดีขนาดรุ่นแพงๆ หรอกแต่มันน่าจะได้อีกนิดนึง ส่วนจังหวะชัตเตอร์และการถ่ายรูปนั้นต้องถือเครื่องนิ่งๆ หลังจากกดชัดเตอร์ไปแล้วอีกนิดนึง ไม่งั้นภาพจะสั่นและติดเบลอ

 

ภาพจากกล้องหน้า Moto C 4G

ส่วนกล้องหน้านั้นในโหมดบิวตี้ภาพออกมาพอได้ ชวนฝันโอเค ถ้าไม่เน้นที่ความชัดผมก็ว่ามันพอได้อยู่

 

โดยรวมแล้ว Moto C 4G มีจุดที่น่าจะปรับปรุงและทำให้ดีขึ้นอึกนิดคือหน้าจอ TFT ที่ไม่ค่อยจะคมและมีอาการสีเหลือบแค่เปลี่ยนมุมมองนิดเดียวก็เพี้ยนแล้ว กับกล้องหลังที่น่าจะคมกว่านี้หน่อย แต่รวมๆ แล้วถือเป็นมือถือในกลุ่มราคาประหยัดที่สอบผ่านในเรื่องของการใช้งานรวมถึงความลื่นไหลของ UI รุ่นนึงเลย ส่วนการเปิดแอปหรือเกมใหญ่ๆ อาจจะต้องรอนิดนึงเพราะพลังของชิปที่ใช้ไม่ได้แรงขนาดจะเปิดปุ๊บติดปั๊บ

สำหรับในตอนนี้ Moto C 4G ก็มีวางขายแล้วนะครับ ใครได้อ่านได้ชมรีวิวแล้วรู้สึกว่ามันโอเคกับมือถือ 4G แถมยังได้ Android Nougat ในราคาแค่ 3,290 บาท ก็สามารถไปลองหาซื้อกันได้ เอามาเล่น LINE เล่น Facebook อันนี้สบายๆ อยู่แล้ว หรือใครอยากประหยัดงบเอารุ่น 3G ที่ 2,590 บาท ก็ประหยัดไปได้อีกหน่อย

2 Comments

 1. peter_milestone

  peter_milestone Post on June 22, 2017 at 11:09 am

  #977223

  เห็นด้านหน้าทำให้นึกถึงรุ่น Atrix 4G

 2. Avatar

  pongsate1 Post on June 22, 2017 at 1:06 pm

  #977226

  ชอบตรง port ทุกอย่างอยู่ด้านบนนี่แหละ ชาร์จไปนอนเล่นไปก็เอามือถือวางบนอกได้ มีมือถือตัว 10,000+ ตัวไหนมีแบบนี้บ้าง

Leave a Reply

To Top