fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว Moto e5 Plus มือถือแบตอึด จอใหญ่ ราคากำลังดี

สมาร์ทโฟนรุ่นเล็ก สเปคโอเค ราคาดีมีออกมาตีตลาดกันค่อนข้างเยอะ อีกรุ่นที่พึ่งออกมาคือ Moto e5 Plus จากค่าย Motorola ใครกำลังมองๆหรือเล็งๆอยู่ว่าสมาร์ทโฟนรุ่นเล็กของ Motorola นั่นน่าสนใจยังไง คุ้มราคาไหมและทำอะไรได้บ้าง วันนี้เราจะมารีวิวให้ดูว่าเจ้า Moto e5 Plus ตัวนี้เป็นยังไงกันบ้าง

 

สเปค Moto E5 Plus

 • หน้าจอขนาด 6 นิ้ว ความละเอียด HD+ อัตราส่วน 18:9
 • CPU : Snapdragon 430
 • GPU : Adreno 505
 • RAM : 3GB
 • ความจุ : 32GB
 • กล้องหลัง : 12MP (f/2.0), LED Flash PDAF & Laser AF
 • กล้องหน้า : 5MP (f/2.2), LED Flash
 • เครือข่าย : GSM / WCDMA / TDD / FDD / LTE
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11 b/g/n, WiFi Direct, hotspot, BT 4.2, MicroUSB 2.0
 • เซ็นเซอร์ : Fingerprint (ด้านหลัง), accelerometer, proximity
 • รูหูฟัง 3.5 มม.
 • แบตเตอรี่ : 5,000 mAh
 • ขนาดและน้ำหนัก : 160.9 x 75.3 x 9.4 มม. / 196 กรัม

ดีไซน์

Moto e5 Plus มากับ 2 สีคือสีทองและสีดำ  เราได้ตัวสีดำมาลองเล่น ครั้งแรกที่ลองจับแอบรู้สึกว่าเครื่องหนักกว่าที่คิดไว้แต่พอเล่นๆไปก็ชินมือใช้ได้เลยค่ะ ขนาดของตัวเครื่องพอดีมืออยู่แต่อันนี้ก็แล้วแต่สะรีระแต่ละคนด้วย บางคนอาจจะรู้สึกว่าต่ำไปหรือสูงไปแต่โดยส่วนตัวรู้สึกว่าพอดี วางนิ้วได้พอดี 

ด้านหลังมันๆ เงาๆ เลยแอบเป็นรอยมือง่ายนิดหน่อย มีที่แสกนนิ้วและกล้องหลัง 12 พิกเซลที่มาพร้อมแฟลช ส่วนด้านหน้าเป็นหน้าจอ 6 นิ้ว HD+ อัตราส่วน 18:9 สีหน้าจอก็สวยคมชัดดี ตัวนี้สามารถตั้งเป็น Live Wallpaper ได้ด้วย ลำโพงที่เสียงดังดีแม้จะมีแค่ตัวเดียวอยู่ตรงกลางระหว่างกล้องหน้า 5 ล้านพิกเซลและแฟลช

ด้านบนมีไมค์ตัดเสียงรบกวนและรูฟัง 3.5 มม. และด้านล่างมีไมค์ตัดเสียงรบกวนอีกตัวและที่ช่องเสียบชาร์ต

ด้ายขวามีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียงและปุ่มเปิดปิดเครื่อง ซึ่งแอบกดผิดบ่อยเพราะระยะปุ่มใกล้กันไปนิด ด้านซ้ายเป็นถาดใส่ซิมซึ่งรุ่นนี้ใส่ได้ 2 ซิมและเพิ่ม MicroSD ได้

ตัวเครื่อง Moto e5 Plus มาในกล่องสีส้มแบบนี้ ในกล่องมีให้ฟิล์มกันรอย, เคสซิลิโคนใส, หัวปลั๊กสำหรับชาร์ตไฟ, สายชาร์ต MicroUSB, หูฟังและเข็มจิ้มถาดซิม

UI และการใช้งาน

Moto e5 Plus มากับ Android Oreo 8.0 ซึ่งเอกลักษณ์ของค่ายนี้คือมันค่อนข้างจะ Pure Android แต่จะมีแอปของ Moto ติดเครื่องมาให้เอาไว้เปิดปิด Gesture ที่เรียกว่า Moto Action และ Moto Display ที่มี Night Mode มาให้ด้วย

ตัวเครื่องมากับชิป Snapdragon 430 RAM 3 GB ก็เล่นโซเชียลได้ดีสบายๆแอพไม่มีกระตุกทั้ง Facebook และ Twitter

เปิดดู Youtube ก็ดีภาพชัดเต็มจอดี ลำโพงก็เสียงดังใช้ได้ และดีมากที่อยู่บนจอตรงนี้เพราะจะไม่มีปัญหามือไปบังลำโพง โหลดแอพเข้าแอพได้เร็วดีตรงนี้ชอบมาก

อีกฟีเจอร์ที่ชอบคือเล่นพร้อมกัน 2 จอได้ แอบช้าเวลาเปิดปิดแอพนิดหน่อยแต่ก็ไม่ได้ช้าจนหน้าหงุดหงิด

ที่น่าหงุดหงิดจะเป็นที่สแกนนิ้วเพราะถ้านิ้วไม่พอดีจุดจะแสกนไม่ติด แต่พอวางพอจุดก็สแกนเปิดเครื่องเร็วใช้ได้เลยทีเดียว

ประสิทธิภาพและแบตเตอรี่

ถ้าถามเรื่องเล่นเกมส์ เกมส์ยอดฮิตอย่าง ROV ต้องปรับกราฟิกหรือ Setting ของเกมส์ลง เรียกว่าไม่เปิดอะไรเลยก็จะเล่นได้ แต่ถ้าเปิดกราฟิคต่างๆ หรือรายละเอียดของเอฟเฟคงานนี้ก็จะกระตุกและเฟรมเรทตก

ส่วน PUBG ก็เล่นได้แต่ต้องเป็น Default เท่านั้น ซึ่งกำหนดค่ามาให้กราฟิคต่ำสุด ซึ่งพอเป็น Default ก็ไม่เจออาการอะไรเลย เล่นได้ลื่นๆ

ส่วนเกมส์อื่นๆที่ลองเล่นอย่าง Superstar SM และ Beat Evo YG ซึ่งเป็นเกมส์สไตล์ Tap Tap ก็พบว่าเจอกระตุกบ้างนิดหน่อยในบางครั้งที่เล่นและเจอกดจอไม่ติดอยู่ในบางทีซึ่งไม่แน่ใจว่าเพราะอะไร

เรื่องแบตให้มา 5,000 mAh อยู่กันได้ยาวๆ ลองเล่นยาวๆทั้งเล่นเกมส์และโซเชียลตั้งแต่เช้าจนค่ำก็ยังอยู่ดี เหลืออยู่ 60% เลย ถ้าใช้แค่เล่นโซเชียลไม่ได้เล่นอะไรหนักๆน่าจะอยู่ได้ 2 วันแน่ๆ

กล้อง

กล้องหลัง 12 ล้านพิกเซลถือว่าถ่ายได้โอเคอยู่เปิดแอพมาเร็ว โฟกัสไม่ได้ถึงกับเร็วมากแต่ก็โอเค แต่กระบวนการเซฟภาพเร็ว ถ่ายกลางแจ้งและแสงปกติออกมาได้ดีใช้ได้เลย ชัดเจนดี มีทั้งโหมด Auto และโหมด Manual ที่สามารถปรับ White Balance, Focus, ISO, และ ให้มาเล่นกัน 

ซึ่งตัวกล้องหลังมาพร้อมกับ Laser Auto Focus ซึ่งจะช่วยในการจับระยะโฟกัสวัตถุในระยะของเลเซอร์ได้เร็วขึ้น ไม่ว่าจะแสงมากหรือแสงน้อย ทำให้การถ่ายภาพในลักษณะๆ กึ่งๆ มาโครนั้นจับโฟกัสได้เร็วแม่นยำ

ส่วนภาพถ่ายตอนกลางคืนนั้นเหมือนจะยังคงมีเอกลักษณ์ของ Moto อยู่ คือยังเกลี่ยสีหรือจัดการ noise ในบางจุดไม่ค่อยดีนัก แต่สีสันและคอนทราสต์ในที่แสงน้อยนั้นยังถือว่าดีกว่ามือถือราคา 5-6 พันบาททั่วๆ ไปที่มักจะได้เซนเซอร์มืดๆ ทึมๆ

สีกล้อง Moto E5 Plus ค่อนข้างจะแม่นเรื่อง White Balance แต่ก็แอบมีติดโทนฟ้าไปนิดหน่อย ทำให้บางทีถ่ายรูปอาหารแล้วดูไม่น่ากิน ซึ่งตรงนี้ก็แก้ไขได้ด้วยการเปิด Manual แล้วปรับ White Balance เพิ่มเอาเอง

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล มี Face Beauty Mode มาให้สำหรับเซลฟี่ มีทั้งแบบ Auto และ Manual แบบเลือกปรับเองได้ว่าจะเปิดมากน้อยเท่าไรตามชอบเลย พอปรับเพิ่มจะเห็นว่าช่วยให้หน้าดูนวลๆ ดี แต่จะไม่ไถไปจนกลายเป็นวุ้น เรียกว่ายังคงรูปแบบเค้าโครง แสงเงาของใบหน้าเราไว้พอสมควร

ไม่เปิด > เปิดแบบ Auto > Manual เปิดไว้ที่ครึ่งนึง > Manual เปิดไว้เต็ม

สรุป

ถ้าถามว่ารุ่นนี้เหมาะกับใครน่าจะเป็นคนที่ใช้เล่นโซเชียลเป็นหลัก เล่นเกมพวกแคชวลง่ายๆ ไม่เน้นกราฟิคดุเดือดมากนัก (ตามสเปคของชิปเซ็ต) ดูคลิปดูละคร ถ่ายรูปบ้าง ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีเพราะการใช้งานทั่วไปนั้นลื่นไหลสบายๆ กล้องถือว่าดีกว่ามือถือในช่วงราคาเดียวกันหลายรุ่น งานประกอบดี และแบตเตอรี่ที่อึดมากๆ 

 

 

แพ็คเกจและโปรโมชั่น Moto E5 Plus

ถ้าใครสนใจ ตอนนี้ moto e5 plus ราคาอยู่ที่ 5,990 บาท หาซื้อได้ที่ Trueshop, Jaymart, TG Fone และร้านตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ หรือจะทางออนไลน์ก็ได้ที่
Shopee >> http://bit.ly/2lOWlXm
หรือ Lazada >> http://bit.ly/2lShZKl


ส่วนลูกค้าทรูแบบรายเดือนจะได้ส่วนลด moto e5 plus เหลือเพียง  2,490.- (ปกติ 5,990.-) เมื่อจ่ายค่าบริการล่วงหน้า 1,500 บาท พร้อมสมัครแพ็กเกจ 4G Fun Unlimited 599 ขึ้นไป สัญญา 12 เดือน

Leave a Reply

To Top