fbpx
Android Device Reviews

รีวิวข้อดีน่าใช้ – ข้อเสียควรรู้ก่อนซื้อ Moto X4

รีวิว Moto X4 ข้อดีข้อเสีย

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้มีการเปิดราคา Moto X4 ที่ 14,990 บาท ซึ่งก็ทำให้หลายคนต้องชั่งใจว่าจะเลือกซื้อ Moto X4 ดีหรือไม่ เพราะในช่วงราคานี้ก็มีตัวเลือกให้เปรียบเทียบมากมายซะเหลือเกิน แต่ว่าด้วยดีไซน์ วัสดุ และฟีเจอร์อื่นๆใน Moto X4 ยังมีจุดที่ทำให้มันน่าสนใจกว่ารุ่นอื่นในช่วงราคาเดียวกันอยู่พอควร ซึ่งข้อดีที่ว่าเหล่านี้จะขอเอามาเล่าต่อ และแชร์ประสบการณ์ที่น่าปรับปรุง เพื่อให้คนที่สนใจอยู่ได้ประกอบการตัดสินใจครับ

ถ้าใครอยากรู้สเปค Moto X4 อย่างเป็นทางการแบบละเอียดๆก็สามารถไปดูได้ที่แกะกล่องเลยนะ ขอไม่แปะซ้ำละกันเดี๋ยวจะยาวไป

moto X4 Unbox Cover

และสามารถดูการรีวิวเป็นคลิปได้เลยที่นี่ครับ

ข้อดีควรรู้ก่อนซื้อ Moto X4

ดีไซน์และวัสดุ ความลงตัวของโลหะและกระจก

สิ่งที่ทำให้คนสนใจ Moto X4 กันมากที่สุดน่าจะเป็นที่เรื่องของดีไซน์และวัสดุที่มันดูเตะตาต้องใจซะเหลือเกิน ซึ่งจากการหาข้อมูลว่าอะไรทำให้เจ้า X4 มันดูสวยกว่าชาวบ้านเยอะนัก ก็มาจากขั้นตอนการผลิตที่ลงดีเทลในแต่ละส่วนเอาไว้เยอะมากครับ โดยกระจกด้านหน้านั้นจะเป็นแบบ 3D ที่ขอบโค้งมนนิดๆ ทำให้ไม่ดูกระด้างเป็นแผ่นเรียบๆเหมือนชาวบ้าน ส่วนเฟรมด้านข้างนี้เป็น Anodized Aluminum ที่ให้ฟีลสัมผัสที่ดีมาก ส่วนด้านหลังจะเป็นกระจกโค้ง 3D ซึ่งมีการสะท้อนที่สวยงาม โดยการสะท้อนนี้เกิดจากฟิล์มที่ถูกวางเอาไว้ด้านใต้กระจกนั่นเอง ส่วนตรงมุมขอบต่างๆก็จะเป็นแบบ diamon-cut เพิ่มความสวยงามเข้าไปอีกนั่นเอง

แต่จุดที่เป็นไฮไลท์และแตกต่างจากแบรนด์อื่นๆก็ไม่พ้นบริเวณกล้องที่แม้จะนูนขึ้นมาค่อนข้างเยอะ แต่ดูเผินๆเหมือนจงใจทำให้เด่นขึ้นมา เพราะขอบกลมของเค้ามีการลงรายละเอียดคล้ายหน้าปัทม์นาฬิกา สะท้อนแสงเปลี่ยนไปในทุกองศาที่มอง จนเตะตาคนที่พบเห็นในครั้งแรกๆอยู่เสมอ

ด้านน้ำหนักตัวเครื่องจะมากกว่าเครื่องที่ขนาดเท่าๆกันอยู่ แต่กลับทำให้รู้สึกดี ถือแล้วไม่รู้สึกก๊อกแก๊ก รู้สึกได้ว่าใช้วัสดุที่มีคุณภาพมาทำให้เรา จะตินิดหน่อยก็แค่การวางปุ่มและพอร์ทต่างๆกลับไม่จัดวางมาให้อยู่ตรงกลาง ดูขัดตาไปเล็กน้อย ซึ่งถ้าใส่เคสก็คงไม่มีปัญหาอะไรนัก

เทียบน้ำหนักเครื่องที่ขนาดใกล้ๆกัน

 • Moto X4 : 163 g
 • Oppo F5 : 152 g
 • iPhone X : 174 g
 • Nova 2i : 143 g
 • Mi A1 : 165 g

กันน้ำกันฝุ่น IP68

Moto X4 จะได้เปรียบเหนือเครื่องอื่นตรงที่ตัวเครื่องมีการซีลกันน้ำเอาไว้ให้ ซึ่งส่วนมากเครื่องในช่วงราคาเดียวกัน มักจะไม่ได้ใส่ฟีเจอร์นี้เข้ามา อย่างไรก็ดีตัวผมไม่ได้เอาไปลองลงน้ำเล่นมานะ 5555 แต่เรื่องเงื่อนไขการใช้งานก็ไม่น่าจะต่างจากชาวบ้านมากคือลงน้ำได้จริง แต่ถ้าไปเจอน้ำลึก ทำตกลงก้นสระ ยังไงก็ไม่รอด ดีสุดคือแค่ถือๆถ่ายเท่านั้น และคาดว่าถ้าเครื่องพังจากน้ำเข้าก็ไม่รับประกันเช่นกันจ้า

เมมเยอะ เพิ่มอีกได้ 4/64GB + microSD

เรียกว่าให้มาเท่าๆกับรุ่นท็อปเรือธงของบางรุ่นบางยี่ห้อกันไปเลย สามารถใช้งานลงแอปได้เยอะแบบไม่ต้องกลัวหมด แรมเพียบช่วยให้สลับแอปไปมาได้แบบไม่ต้องเสียเวลาโหลดใหม่ แถมสามารถเพิ่มเมมใส่ microSD ก็ยังได้ แต่ข้อควรรู้คือถ้าเราใส่ microSD แล้วจะไม่สามารถใส่ซิมที่ 2 ได้เพราะตัวถาดซิมจะเป็นแบบ Hybrid เลือกได้อย่างใดอย่างหนึ่งเท่านั้น และเมมแม้ว่าจะมีเยอะแต่ความเร็วก็ไม่ได้เท่ากับรุ่นตัวราคาแพงๆนะ จะใช้เป็นเพียง eMMC ไม่ใช่ UFS2.1

ไม่ใหญ่แต่อึด แบต 3,000 mAh

บางคนเห็นตัวเลขความจุแบตของ Moto X4 แล้วอาจจะคิดว่ามันไม่ได้ใหญ่อะไร ใช้งานแป๊บเดียวก็น่าจะหมด แต่บอกเลยว่าคุณอาจจะคิดผิด เพราะแบตมันอึดไม่ใช่เล่น เล่นเยอะๆเต็มวันก็ยังเหลือถึงกลางคืนแบบไม่ต้องลุ้น ด้วยความที่ตัว CPU เป็นตัวที่เน้นประหยัดแบต และการจูนตัวซอฟท์แวร์มาได้ค่อนข้างดี จึงหมดห่วงเรื่องนี้ไปได้เลย

ส่วนการชาร์จจาก 2% ขึ้นมาจนถึง 80% ก็ใช้เวลาประมาณ 1 ชม. 20 นาทีครับ

ชิปเซตไม่เน้นแรง แต่เล่นเกมได้ลื่นดีไม่มีสะดุด Snapdragon 630

ลองกดทดสอบ Benchmark ของ Moto X4 ดูแล้วจะแอบช็อคหน่อยๆเพราะความแรงแทบไม่ได้ต่างอะไรจากของ Snapdragon 625 เลย ยิ่งถ้าเกิดใช้งานไปจนเครื่องอุ่นๆหน่อย ประสิทธิภาพจะลดลงอีกด้วย ซึ่งความแรงนี้จะมีผลในการโหลดไฟล์หนักๆ เปิดแอปต่างๆ อาจจะนานกว่าเครื่องที่สเปคสูงได้

สำหรับคนที่จะเอาไปเล่น ROV ต้องบอกว่าสามารถเปิดเอฟเฟกต์สูงสุดทั้งหมดและเล่นได้ อาจจะมี framerate ตกนิดหน่อยช่วงบวก 5v5 ใส่กันเต็มจอ แต่ลงไปไม่ต่ำกว่า 23-24fps จึงไม่ค่อยมีผลต่อการเล่นเท่าไหร่ แต่มีเจอปัญหา framerate ตกหนักหลังลงแอปบางตัว + เปิด Moto Action ที่เกี่ยวข้องกับการทัชหน้าจอ เข้าใจว่าอาจจะมีการดึงประสิทธิภาพเครื่องบางส่วนไป พอปิดหรือ uninstall แล้วก็ framerate ก็กลับมาเป็นปกติ อย่างไรก็ดีถ้าแนะนำคือไม่น่าเปิดสุด เอาแค่ครึ่งเดียว ปิดเค้าโครง และปิดภาพ HD นะครับ ซึ่งเมื่อเปิดระดับนี้แล้วจะทำให้ประหยัดแบตได้มากขึ้นนิดนึงด้วย โดยเกมนึง (15-18 นาที) จะแบตหายไปราว 9-11% ตามระยะเวลาที่เล่นครับ

ส่วนเกมอื่นๆเล่นได้ลื่นไม่มีปัญหานะ Pokemon Go ที่ตัวไม่แรงจริงก็จะมี framerate ตกยังเล่นได้ลื่นดี โยนบอลไม่มีวืด

โหลดนานกว่าหลายๆเครื่อง เสร็จเร็วระดับกลางๆ อย่าเผลอสลับแอปไปทำอย่างอื่นเชียว

framerate มีสะดุ้งบ้างแต่ก็ไม่ตกลงจนออกอาการนะ

คะแนนมากกว่า Snapdragon 625 ปีที่แล้วแค่ 3-5000 เท่านั้น

จับสัญญาณได้ดี รองรับ 4G ทุกเครือข่าย สปีดไว 3CA

การจับสัญญาณของ Moto X4 ใช้งานไปแล้วไม่พบปัญหาอะไร สามารถจับได้ดีทั้งโทรศัพท์และ Wi-Fi, 4G รองรับได้ทุกคลื่นที่ใช้ในเมืองไทย เสียบใช้งานได้ 2 ซิม แต่ต้องเลือกว่าจะใส่ microSD หรือซิมสอง ซึ่งซิมสองนี้จะจับสัญญาณ 3G ได้ ตัวมันเองจะไม่มีโค้ดกดทดสอบว่าจับสัญญาณอะไรอยู่จึงอาจจะทดสอบ CA ลำบากหน่อย แต่ทาง Motorola ประเทศไทยได้มีการคอนเฟิร์มว่า Moto X4 สามารถจับสัญญาณ 4G ได้สูงสุดถึง 3 คลื่น (​3CA) เลยทีเดียว (อ่านต่อเรื่อง เทคโนโลยี 4G LTE ต่างๆและปัจจัยของความเร็วเน็ตมือถือ)

อย่างไรก็ดีตัวสเปคของ Moto X4 ไม่มีการระบุว่ารองรับการโทรเข้าออกผ่านVoLTE หรือไม่ และไม่มีการตั้งค่าให้เห็น ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพียงแค่เครือข่ายยังไม่ได้ทดสอบและเปิดให้บริการ จึงทำให้เวลาโทรจะมีจังหวะหน่วงที่ค่อนข้างนานกว่าจะได้ยินเสียงตู๊ดแรก และสำหรับคอเกมควรรู้คือถ้ามีสายเข้าระหว่างเล่นเกมอยู่ อาจมีสะดุดทันที เพราะเครื่องจะสลับจากเน็ต 4G >> 3G วาร์ปหายไปราว 2-3 วินาที กว่าจะกลับมาเล่นได้ตามปกติอีกครั้งนะ

กล้องคู่ เลนส์มุมกว้าง เปิดมุมมองใหม่

Samsung – Apple เลือกใช้เลนส์ที่สองเป็น ซูม 2x, Huawei เลือกใช้เป็น ขาวดำ, แต่ว่าใน Moto X4 เลือกไปทางเดียวกับ LG ที่ใช้เป็นเลนส์ไวด์ ซึ่งตอนแรกผมก็คิดนะว่าเป็นเลนส์ซูมน่าจะดีกว่า แต่หลังจากลองใช้มาทั้งคู่แล้วเริ่มรู้สึกว่าเลนส์ไวด์อาจจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดของกล้องสอง เพราะเลนส์ซูม 2x ส่วนมากชอบใช้เซนเซอร์และเลนส์ที่แย่กว่ากล้องหลัก ซึ่งคุณภาพที่ได้มากลับไม่ได้ดีกว่า digital zoom มากนัก ดังที่จะได้เห็นจากภาพตอนกลางคืนเวลาถ่าย portrait mode ของทั้ง Note 8 และ iPhone 8 Plus จะไม่ได้เนียนมาก เมื่อใช้เป็นเลนส์ไวด์ปัญหาเดิมยังคงอยู่ก็จริง แต่สิ่งที่ต่างออกไปคือได้มุมมองใหม่ ที่แม้คุณภาพจะไม่ได้ดีเท่ากล้องหลัก แต่ด้วยภาพที่แปลกตาก็ทดแทนส่วนที่หายไปได้ดีในระดับนึงเลย

Moto X4 Sample Picture 03 Moto X4 Sample Picture 04

Moto X4 Sample Picture 02
Moto X4 Sample Picture 01

ตัวอย่างภาพจะเน้นถ่ายที่แสงน้อยมากกว่านะ แสงเยอะถ่ายสวยอยู่แล้วน่ะ

ภาพตัวอย่างเพิ่มเติม

กล้องหน้า ลดความละเอียดให้ถ่ายสวยแม้แสงน้อย แถมมีแฟลชให้ด้วย

ฟีเจอร์หนึ่งที่ทาง Moto พยายามชูให้เป็นจุดเด่นคือกล้องหน้าที่สามารถถ่ายได้แสงดีแม้แสงน้อย โดยตัวกล้องจะทำการลดความละเอียดลงจาก 16MP เหลือ 4MP เพื่อเพิ่มการรับแสงของแต่ละพิกเซลให้มากขึ้น สามารถลดน้อยส์และเพิ่มคุณภาพภาพในที่แสงน้อยได้ดีขึ้นนั่นเอง และยังมีแฟลชให้อีกด้วย ซึ่งแฟลชนี้ก็ฉลาดกว่าที่คิด มีการปรับแสงให้พอดีกับฉากหลัง (fill-in) ไม่แรงเกินจนหน้าขาวว่อกหรือเบาเกินไปจนหน้ามืด และอีกอย่างทีว่าแล้วมาดูตัวอย่างภาพกันเลยดีกว่า

กล้องหลังก็ fill-in แสงได้นะ

ถ่ายวิดีโอดีมีกันสั่น ภาพและเสียงใช้ได้

สิ่งนึงที่ไม่ค่อยได้เห็นจากมือถือราคาระดับนี้คือการถ่ายวิดีโอที่ได้คุณภาพดี มีกันสั่น แต่บน Moto X4 มีและดีด้วย ซึ่งกันได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังกันไปเลย คุณภาพเสียงที่บันทึกได้ก็จัดว่าดี มีการตัดเสียงรบกวนรอบข้างที่น่าพอใจ เดินไปบนถนนก็ยังจับเสียงเราพูดได้รู้เรื่อง แม้ว่าอาจจะไม่ถึงกับเนียนเท่า iPhone หรือ Galaxy S แต่ก็ดีในระดับที่พอเอาไปใช้งานได้เลยทีเดียวล่ะครับ

 
 

ฟีเจอร์อื่นๆที่น่ารู้บนกล้องของ Moto X4

 • โหมด Pro สามารถปรับแต่งค่าได้สูงสุดตามนี้
  • ปรับระยะโฟกัสได้
  • WB ไม่สามารถตั้งค่าเป็นอุณหภูมิสีได้
  • Speed Shutter ต่ำสุด 1/3
  • ISO สูงสุด 3200
  • EV ชดเชยแสง ± 2
 • โหมด ​Face Filters : ใส่สติ๊กเกอร์เข้าไปที่หน้าของเรา มีแบบให้เลือกไม่เยอะนักและโหลดเพิ่มไม่ได้ ใช้งานไม่ได้จริงนัก
 • โหมด Depth Enable : ถ่ายภาพโบเก้ หน้าชัดหลังเบลอ ถ่ายได้สวยดีเลย ตรงขอบอาจจะตัดไม่ขาดบ้าง แต่ก็ยังจัดว่าเนียนอยู่ และมีโหมด Depth Enable มาให้ปรับแต่งภายหลังได้ด้วย

สามารถแยกตัววัตถุหน้าหลัง พร้อมตัดขอบออกมาเพื่อเอาไปแปะภาพอื่นได้เลย

 • โหมด Panorama : ถ่ายภาพพานอรามา เก็บภาพมุมกว้างมาได้โอเค
 • โหมด Spot Color : ดูดสีอื่นให้จางลง และเห็นชัดเฉพาะสีที่ต้องการ ลูกเล่นถ่ายภาพที่เล่นได้เป็นครั้งคราว สวยงามดี

Moto Experiences ประสบการณ์ที่มีให้เฉพาะผู้ใช้ Moto

Moto Key – ใช้แสกนลายนิ้วมือบน Moto X4 แทนการพิมพ์พาสเวิร์ดบน PC

ถ้าเบื่อกับการพิมพ์พาสเวิร์ดบน PC และคิดว่าน่าจะใช้แสกนลายนิ้วมือบนมือถือแทนได้ล่ะก็ Moto คือคำตอบที่คุณตามหามานานแล้วล่ะ โดยฟีเจอร์นี้เชื่อมต่อมือถือเรากับ PC ผ่าน Bluetooth ให้สามารถส่งพาสเวิร์ดเข้ารหัสที่บันทึกไว้ใน Moto Key ส่งไปยัง PC ใช้แทนการพิมพ์พาสเวิร์ดบนเครื่องเราได้เลยทันที

สามารถปลดล็อคได้เลยทันที อย่างรวดเร็ว

ส่วนตัวไม่ค่อยชอบเปิด Bluetooth ค้างเอาไว้ทั้งบน Notebook และ สมาร์ทโฟนเท่าไหร่ และยังค่อนข้างสบายใจกับการเก็บข้อมูลพาสเวิร์ดไว้ในหัวตัวเองมากกว่าฝากไว้กับบริการต่าง + ไม่มีปัญหาการพิมพ์พาสเวิร์ดยาวๆ เลยไม่ค่อยอินกับฟีเจอร์นี้นะ

Moto Actions – ใช้ท่าทางในการควบคุมเปิด-ปิดฟังก์ชั่นต่างๆ

ส่วนตัวค่อนข้างชอบวิธีการเปิดกล้อง และไฟฉายของ Moto Actions มาก จนอยากจะให้เอาไปใส่เป็นฟีเจอร์นึงบน Android ทุกเครื่องได้เลยจะยิ่งดี ส่วนอันอื่นๆใช้งานแล้วอาจจะพบเจอปัญหาบ้างเล็กน้อย แต่ใช้จนชินแล้วก็น่าจะติดใจไปตามๆกันครับ

ความสามารถของ Moto Actions

 • จับภาพหน้าจอ ด้วยการแตะสามนิ้ว : มีปัญหาว่าเมื่อเราแตะลงไปบนหน้าจอ ระบบจะเหมือนรับคำสั่งจากนิ้วเหมือนการกดปกติไปด้วย ทำให้ภาพที่จับออกมาจะติด action บริเวณที่เรากด
 • ใช้ปุ่มแสกนลายนิ้วมือเป็นปุ่มบังคับ : ซ่อนปุ่ม Nav บนหน้าจอเพื่อเพิ่มพื้นที่ใช้งานมันก็ดีอยู่ แต่ถ้าจะเล่นเกม เช่น ROV ก็แนะนำให้ปิดก่อน เพราะตอนลากนิ้วแถวขอบจอ อาจไปโดนปุ่มนี้และออกมาหน้าโฮมได้

หรือแนะนำจับเครื่องแบบนี้ มือจะได้ไม่ไปโดนปุ่มจนออกมาหน้าโฮมนะ

holding moto x4 for gaming

 • สับ เพื่อเปิดแฟลช : สับยากขึ้นกว่ารุ่นอื่นเล็กน้อย แต่ก็ดีจะได้ไม่เผลอเปิดเอง
 • บิด เพื่อเปิดกล้อง : ยังง่ายเหมือนเดิม ใช้ดีเหมือนเดิม
 • ลาก เพื่อย่อหน้าจอ : ใช้ยากนิดนึง animation ในการย่อไม่เนียนตาเท่าไหร่นัก
 • ยก เพื่อหยุดเสียงเรียกเข้า
 • พลิก เพื่อเปิดโหมดห้ามรบกวน
 • กวาด หน้าจอเพื่อดู Moto Display

Moto Display – ปรับหน้าจออัตโนมัติให้เหมาะสมที่สุดกับการใช้งาน

เราสามารถเลือกตั้งค่าให้ปรับอุณหภูมิสี ตัดแสงสีฟ้าให้เหมาะสมกับสภาพแสงที่ใช้งานได้ โดยเราเลือกตั้งเวลาตามที่เราต้องการได้เลย และยังมีการปรับแต่งเรื่องการวาดมือขึ้นไปบน Moto X4

 • Night Display โหมดตัดแสงสีฟ้า สำหรับเล่นในเวลาค่ำคืน ให้ไม่ปวดตาจนเกินไป และลดทอนสีฟ้าที่กระตุ้นให้ร่างกายตื่นลง โดยเราสามารถตั้งเวลา เปิดปิดฟีเจอร์นี้ได้โดยอัตโนมัติ เรียกว่าใช้งานได้ดีเลยทีเดียว
 • Moto Display แสดงการแจ้งเตือนระหว่างที่หน้าจอปิดอยู่ ไม่ต้องคอยแตะเพื่อปลุกหน้าจอ สะดวกดีไม่กินแบตมาก

Moto Voice – เปิดแอปต่างๆแค่พูดสั่ง

ถ้าหากว่าเริ่มขี้เกียจกับการปลดล็อคหน้าจอ หาแอป กดเรียกใช้งาน ต้องมาลอง Moto Voice ที่เพียงพูด “Show me …(ชื่อแอป)…” มันก็จะเปิดแอปนั้นๆให้แทบจะทันทีเลย ซึ่งตอนแรกก็คิดว่ามันจะน่าใช้จริงเหรอ แต่ใช้งานจริงๆแล้ว มันตอบสนองดีกว่าที่คิดเยอะเลย ทำให้เปิดแอปต่างๆได้แค่พูดสั่งจริงๆ โดยไม่ต้องใช้อินเทอร์เน็ต และสามารถสั่งได้แม้จะพักหน้าจออยู่ก็ตามด้วย

 

อื่นๆที่น่ารู้เกี่ยวกับ Moto X4

 • GPS จับสัญญาณได้แม่นดี
 • คุยโทรศัพท์เสียงค่อนข้างชัด
 • หน้าจอ 5.2″ FullHD ภาพสวยกำลังดี แต่ Contrast ดูจัดไปนิดนึง
 • ขึ้นชื่อเรื่องอัพเดทไว และไปได้ยาวๆ
 • ลำโพงและหูฟังสนทนาวางอยู่ตำแหน่งเดียวกัน เสียงดังชัดดี
 • มีวิทยุและรูหูฟัง 3.5 มม. ให้เสียบฟังได้ด้วยนะ

 

สรุปรวมสิ่งที่ Moto X4 ทำได้มากกว่ารุ่นอื่นในช่วงราคาเดียวกัน

 • กล้องคู่ เลนส์ไวด์
 • กล้องหน้า โฟกัสได้ มีแฟลชให้ (แก้ไขว่าไม่มีโฟกัสกล้องหน้านะ)
 • ถ่ายวิดีโอมีกันสั่นทั้งหน้าหลัง
 • กันน้ำกันฝุ่น IP68
 • 4G LTE (3CA)
 • Bluetooth 5.0 ต่ออุปกรณ์ได้พร้อมกันมากกว่า 1 (หลังอัพเดทเป็น Android 8.0 Oreo)
 • ไมค์ 3 ตัว ช่วยตัดเสียงรบกวนได้ดีกว่า
 • ให้หน่วยความจำมา 4/64GB
 • Moto Experiences ได้มาจากเซนเซอร์ที่ใส่เข้ามาให้เพียบ

 

ข้อเสีย-ข้อแนะนำสำหรับ Moto X4 จากการใช้งานจริง

ชิปเซตแรงน้อยไปนิดเมื่อเทียบกับราคา

modelchipsetantutu score ราคา
Moto X4Snapdragon 630~6700014,990 บาท
Xperia XA1 Plus Helio P20~6100010,990 บาท
Nova 2iKirin 659 ~6400010,990 บาท
Mi 6Snapdragon 835 ~16600013,700 บาท
Galaxy A7Exynos 7880~5800013,990 บาท
P10Kirin 960~14000014,900 บาท

อย่างที่เห็นคือราคาระดับ 15000 ถ้าเอาตัวคุ้มๆคือจะแรงกว่า Moto X4 เป็นเท่าตัว ซีพียูระดับราคาเดียวกันโดยมากก็จะอยู่ราวหมื่นต้นเท่านั้น ซึ่งตอนแรกเปิดตัวที่อินเดียมาก็ประมาณนี้ แต่พอเข้าไทยมาราคากระโดดซะงั้น จุดนี้เป็นข้อเสียหลักที่ทำให้หลายคนบ่นและตัดใจไม่ซื้อรุ่นนี้เลยล่ะ

กล้องเปิดช้า UI ดูหน่วง

แม้ว่ากล้องถ่ายรูปจะค่อนข้างดูโอเค ถ่ายภาพออกมาได้สวย แต่สิ่งนึงที่ขัดใจเวลาใช้งานแอปกล้องก็คือจะมีความหน่วงแบบเบาๆ จะเรียกกล้องขึ้นมาถ่ายก็จะมีจังหวะโหลดนิดนึง ทำให้ถ้าต้องถ่ายแล้วในเสี้ยวโมเมนต์นั้นๆอาจจะพลาดไปได้ ซึ่งความรู้สึกที่ว่าหน่วงว่าช้านี้คือเทียบกับมือถือรุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S หรือ iPhone นะ 55555 แต่ถ้าเป็นกล้องในระดับราคาเดียวกันแล้ว ก็จะไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่นักครับ

ใช้ Rabbit mPay ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ

ลองทดสอบใช้ซิม Rabbit mPay สามารถแตะเข้ารถไฟฟ้าได้ตามปกติ แต่ใช้ครั้งแรกๆต้องหามุมองศาการวางเครื่องให้เจอก่อนสักหน่อย และจะใช้เวลาในการแตะนานกว่าบัตร Rabbit ปกติเล็กน้อย จาก 0.5 วิ กลายเป็น 1.5 วิ และที่น่าปวดหัวกว่าคือเข้าแอป mPay แล้วไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเราเสียบซิม Rabbit อยู่ จึงไม่สามารถเติมเงิน หรือจัดการอะไรที่เกี่ยวกับ Rabbit ได้เลยนั่นเอง แต่ปัญหานี้ส่วนตัวมองว่าเกิดจากทาง AIS mPay เองมากกว่าที่ปัจจุบันดูไม่ค่อยจะอยากพัฒนาฟีเจอร์ หรือปรับปรุงตัวแอปเพิ่มเติมสักเท่าไหร่นัก รายชื่อรุ่นที่รองรับหน้าเว็บก็ยังค้างเอาไว้เหมือนเมื่อสองปีที่แล้ว ไม่ได้จะอัพเดทอะไรเลย

mPay supported devices (very old)

อัพเดทรุ่นค้างเอาไว้แบบนี้นานแล้ว ไม่มีเพิ่มเติม

พิมพ์ status ยาวๆบน Facebook แล้วเจออาการหน่วง

Facebook แอปเจ้าปัญหาที่ยังคงมีเรื่องให้ผู้ใช้งาน Android ปวดหัวไม่เว้นแต่ละวัน ด้วยอัพเดทที่ถี่และหลากหลาย แต่ละคนมีฟีเจอร์ไม่เหมือนกัน แค่คนละรุ่นหรือยี่ห้อก็อาจจะมีเวอร์ชั่นที่ต่างกันแล้ว โดยบน moto X4 ก็จะเจอปัญหาเรื่องการพิมพ์ status ยาวๆแล้วข้อความที่พิมพ์จะค่อยๆหนืดขึ้นเรื่อยๆ ไม่แสดงผลมาแบบทันที กดไปแล้วต้องรอไม่น้อยกว่า 1-3 วิ กว่าที่ข้อความมันจะขึ้นบนหน้าจอ ลองเปลี่ยนคีย์บอร์ดจาก Google Gboard เป็นแม่นแม่นแทนแล้วก็ไม่ได้ช่วยให้ดีขึ้นเลย งานนี้ใครที่เป็นสายบ่น ชอบพิมพ์ประกาศสถานะอารมณ์ให้โลกรู้ ปัญหานี้ก็คงจะหงุดหงิดไม่เบา คงต้องรออัพเดทจากทาง Facebook ในการแก้ปัญหานี้กันดู หรือลำบากพิมพ์ใน Google Docs – Keeps ซะหน่อยแล้วค่อยก็อปเอามาแปะใน Facebook ทีหลังอีกทีนะ

 

 

ส่งท้าย…Moto X4 ใช้ดีน่าซื้อ ถ้าไม่สนความแรงซีพียู

ก็ประมาณนี้นะครับ สำหรับการรีวิว moto X4 จากที่ได้ลองทดสอบใช้งานมา ถ้าถามว่าน่าซื้อมั้ย ผมว่าน่าโดนอยู่ แต่ถ้าราคาลงไปมากกว่านี้ได้จะน่าซื้อขึ้นเยอะ แต่ด้วยฟีเจอร์ที่เค้ามีให้เหนือรุ่นอื่นๆในช่วงราคาเดียวกัน ก็ถือว่าครบถ้วนพร้อมใช้งานในทุกรูปแบบเลยล่ะ ถ้าหาโปรมาผูกลดราคาค่าเครื่องได้ โดยไม่ต้องจ่ายรายเดือนเพิ่มแล้วล่ะก็ เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย คือใช้งานแล้วชอบจริงๆนะ 🙂

ถ้าใครสนใจสามารถหาเริ่มหาซื้อกันได้ตั้งแต่ 10 พฤศจิกายนี้ ที่ Trueshop, Jaymart, TG Fone, Big C และ Banana IT หรืออีกช่องทาง Motorola Thailand Official Store บน Lazada โดยซื้อตอนนี้แถมฟรี Exclusive case จาก POEM และมีโปรกับทาง Truemove H ตามรายละเอียดด้านล่างนี้เลยครับ

10 Comments

 1. mitoona

  mitoona Post on November 7, 2017 at 10:20 pm

  #983541

  ผมว่าแสงน้อย ถ้าหวังผลจริงคงต้องขาตั้ง + เอามาขุดต่อในคอม หลายๆภาพเหมือนมีสั่นๆ กับน๊อยส์  // รูปแสงเยอะๆดูดี รูปอาหารก็ดูดีทีเดียว

 2. Avatar

  nonc Post on November 7, 2017 at 10:53 pm

  #983543

  สรุปแล้วไม่น่าซื้อเลย

 3. Avatar

  iqsk131 Post on November 8, 2017 at 3:37 am

  #983552

  จริงๆราคาประมาณนี้ถ้ามองว่ามันคือ Moto ก็น่าซื้อนะ ประเด็นคือตั้งแต่เปลี่ยนมือมาเป็น lenovo ชื่อเสียง moto ก็ลดลงมาเรื่อยๆ แต่ถ้าอยากได้เลนส์ไวด์+กันน้ำก็คงมีแค่ moto กับ lg

 4. Avatar

  Ruscal Post on November 8, 2017 at 8:20 am

  #983558

  สวยนะ แต่630 แรงน้อยไปหน่อย ชอบเล่นเกม ถ้าออกตัว+ 660 ละเพิ่มราคาสัก 2000 นี่น่าสนอยู่

 5. ps000000

  ps000000 Post on November 8, 2017 at 8:47 am

  #983562

  ค่าตัวดูสูงไปสักนิดสำหรับเงินที่จ่าย

 6. Kung Muji

  Kung Muji Post on November 8, 2017 at 9:20 am

  #983565

  แพงไปอะราคานี้ ถึงจะได้ออฟชั่นดีก็ตาม 

 7. Oakyman

  Oakyman Post on November 8, 2017 at 11:06 am

  #983575

  ชอบเลนส์ไวด์ครับ ใช้ LG G6 ติดใจ

 8. Avatar

  OmniZ Post on November 8, 2017 at 2:58 pm

  #983588

  Mi6 คุ้มกว่า

 9. boattamon

  boattamon Post on November 8, 2017 at 9:22 pm

  #983605

  ค่อนข้าง fail นึกว่าจะเลิศกว่านี้

 10. Avatar

  startajoke Post on November 9, 2017 at 1:20 pm

  #983630

  ชอบกันสั่นวีดีโอ ทำได้ดีเลย  แต่ภาพยังสู้พวกตัวท็อปของตลาดไม่ได้

Leave a Reply

To Top