fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว OPPO A3s มือถือเซลฟี่ AI Beauty รุ่นเล็ก เล่นเกมแจ่ม แบตอึด ในราคา 4,999 บาท

รีวิว OPPO A3s

มือถือช่วงราคาห้าพันตัวล่าสุดจาก OPPO รุ่น A3s มาแรงแซงทางโค้งด้วยชิป Snapdragon 450 และแบตใหญ่สะใจ 4230 มิลลิแอมป์ ในราคาแค่ 4,999 บาท กล้องหลังคู่ก็มา กล้องหน้าก็มี AI Beauty ตามคอนเซปมือถือเซลฟี่ของเค้าเลย เราลองเอาไปเล่นมาแล้ว ทั้งกล้อง ทั้งเกมใช้ได้ดีแค่ไหนมาดูกันค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ก่อนจะเข้าถึงตัวเครื่องขอทวนสเปคแบบละเอียดกันอีกนิดว่าตอนนี้มือถือราคา 4,999 บาท เราจะได้อะไรไปบ้าง

สเปค OPPO A3S

 • หน้าจอ IPS Super Full Screen ขนาด 6.2 นิ้ว อัตราส่วน 19:9
 • CPU : Qualcomm Snapdragon 450 Octa-Core
 • GPU : Adreno 506
 • RAM : 2 GB
 • ความจุ : 16 GB (รองรับ MicroSD)
 • กล้องหลัง : 13MP(F 2.2)+ 2MP(F 2.4) Dual Rear Camera
 • กล้องหน้า : 8 MP + AI Beauty 2.0
 • เซนเซอร์ : E-Compass, Accelerometer, G-Sensor, Proximity Sensor, Light Sensor
 • แบตเตอรี่ : 4230 mAh
 • ขนาด : 156.2 x 75.6 x 8.2 มม./น้ำหนัก 168 กรัม
 • ระบบปฏิบัติการ  Android Oreo ครอบด้วย ColorOS 5.1
 • มี 2 สี : ม่วงเข้มและแดง
 • ราคาเปิดตัว 4,999 บาท

รีวิว OPPO A3s

อย่างแรกเริ่มจากหน้าจอ 6.2 นิ้วที่เค้าให้มากันก่อน เป็นจอ HD+ สัดส่วน 19:9 นอกจากจะกว้างแล้วเรื่องสี กับ ความคมชัดนี่ไม่ผิดหวังในราคานี้ วัสดุเป็นกระจกทั้งหน้าและหลัง แต่สำหรับตัวเครื่องและขอบเครื่อง เวลาจับถือจะรู้สีกมีรอยต่ออยู่บ้าง แต่ก็แน่นหนาดีในส่วนของงานประกอบ ดูแข็งแรงและมีน้ำหนัก

รีวิว OPPO A3s

เจ้าตัวนี้มีรอยบากบนหน้าจอติดมาด้วย จากที่ลองไม่สามารถตั้งค่าให้ปิดได้นะคะ แต่ว่าก็ไม่ได้รู้สึกรบกวนอะไรมากมาย (หรือตอนนี้เริ่มชินแล้วก็ไม่รู้) บนนั้นก็มีการใส่กล้องหน้าพร้อม AI Beauty 2.0 ให้ความละเอียดมา 8 ล้านพิกเซล นอกจากเอาไว้ถ่ายรูปแล้ว ก็เอาไว้สแกนใบหน้าปลดล็อคด้วย ข้างๆ เป็นลำโพงสนทนาไว้สำหรับโทรศัพท์ค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ด้านหลังตัวเครื่องของ OPPO A3s ตัวนี้เป็นรุ่นเล็กรุ่นแรกที่ได้โทนสีแบบรุ่นพี่ ถ้าจำได้ตอนรุ่น R15 Pro จะสีม่วงแบบนี้เลย จะเป็นไล่สีจากบนลงล่างสลับกัน แต่ของตัวนี้จะเป็นการเหลือบสีเวลาสะท้อนแสงค่ะ จากรูปที่ถ่ายมาอาจจะเห็นเป็นสีดำ แต่รูปที่โดนแสงสะท้อนจะเป็นสีออกม่วงๆ

รีวิว OPPO A3s

ด้วยความที่มันเป็นกระจกทำให้เห็นรอยนิ้วมือได้ง่ายมาก และ การจะถ่ายรูปให้เห็นตอนสีม่วงสะท้อนนั้น ยากมากก ฮ่าๆ แต่ตาจริงๆ จะเห็นเป็นสีม่วงแบบชัดเจนเลยนะ เค้ามี 2 สี ม่วง กับ แดง ค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ส่วนกล้องคู่ให้ความละเอียดมาที่ 13 ล้านพิกเซล + 2 ล้านพิกเซล เป็นกล้องหลัก และกล้องไว้เสริมวัดความตื้นลึกของภาพ สำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ

รีวิว OPPO A3s

ปุ่น Power เปิด – ปิด อยู่ฝั่งด้านขวาของตัวเครื่องเดี่ยวๆ ปุ่มเดียวเลยค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ปุ่มที่เหลือ เพิ่ม – ลดเสียง และ ช่องถาดซิมก็รวมกันมาอยู่ที่ฝั่งซ้ายซะหมด ตำเหน่งปุ่มพอดีมือทั้งฝั่งซ้าย และ ฝั่งขวา เวลาถือจับ กดได้สบายๆ

รีวิว OPPO A3s

ถาดซิมเป็นแบบ Triple Slot 3 ช่อง ใส่ 2 นาโนซิมได้พร้อม SD Card เลยค่ะ สแตนบายด์เป็น 4G ทั้ง 2 ซิม เลยค่ะ

รีวิว OPPO A3s

คือต้องเข้าไปเลือกเวลาที่ใส่ซิมแล้ว ตอนแรกซิม 2 จะเลือกเป็น 3G มาให้ ให้เราไปเลือกเป็น 4G ได้เลยค่ะ มีมาให้ครบทั้งโทร VoLTE และ โทรผ่าน Wi-Fi ได้ทั้ง 2 ซิมเลยย

 

รีวิว OPPO A3s

ลำโพงจะอยู่ที่ด้านล่างของตัวเครื่อง รวมไว้หมดเลย ทั้ง ลำโพง , รูหูฟัง 3.5 , รูไมโครโฟน และ ช่อง Micro USB ตำแหน่งลำโพงอันนี้ไม่เวิร์คมากๆ เพราะเวลาเล่นเกมใช้สองมือจับละมือชอบไปบังอุดเสียงเกม T_T ถ้าลองเปลี่ยนสลับมือก็อาจจะช่วยได้บ้าง อยู่ที่ท่าจับด้วย (ส่วนใหญ่จะหมุนทางไหนก็บัง ฮ่าๆ) แต่ถ้าใส่เคสอันนี้ช่วยได้เหมือนกัน

รีวิว OPPO A3s

OPPO A3s มาพร้อมกับ Color OS 5.1 บน Android Oreo 8.1 แน่นอนว่าฟีเจอร์ให้มาครบจัดเต็ม มีฟีเจอร์แบ่งจอ , แคปจอยาว , อัดหน้าจอใน Quick setting ด้านบน หรือ พวก Party Music กับ Game Space ก็มีให้ใช้ค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ฟีเจอร์ Party Music ที่เพิ่งมีใน Color OS 5.1 . คือการให้มือถือที่มี OS รุ่นเดียวกัน ต่อ Wifi วงเดียวกัน สามารถเป็นลำโพงเล่นเพลงเดียวกันได้ ซึ่งก่อนหน้านี้ต้องเป็นแบบบลูธูท หรือ เชื่อมต่อแอปฯอะไรแบบนั้น ตอนนี้ไมต้องแล้ว เค้าพัฒนาให้เชื่อมต่อแบบมีความเสถียรมากขึ้น ไว้ถ้าลองแล้วจะมาเล่าให้ฟังนะคะว่าเป็นยังไงบ้าง ^^

รีวิว OPPO A3s

นอกจากนั้นยังมี Game Space ไว้เพิ่มประสิทธิภาพ CPU ตอนเล่นเกมให้ได้ใช้งานกันด้วย จากแต่ก่อนจะมีพวกเกมโหมดใน Setting หรือ ไอค่อนตอนเปิดเกม ตอนนี้เค้ามีแบบจริงจังมาให้เลย

รีวิว OPPO A3s

ใน Game Suite เราสามารถเลือกเพิ่มเกมที่มีในเครื่องได้ แล้วก็เลือกได้ด้วยว่าจะเปิดการตั้งค่าอะไรบ้างที่เมนูด้านล่าง ไม่ว่าจะเพิ่มประสิทธิภาพ , ปิดการแจ้งเตือน หรือ ล็อคความสว่าง ก็กดที่เมนูที่ต้องการเพื่อเปิดปิดได้เลยค่ะ

 

กล้องหลัง OPPO A3s

รีวิว OPPO A3s

กล้องหลังคู่ 13 + 2 ล้านพิกเซล โหมดถ่ายคน หรือ หน้าชัดหลังเบลอ ประทับใจเลย มีความเบลอละลายให้แบบวงๆ ตัดฉากหลังให้ค่อนข้างเนียน ยกเว้นถ้าสีตัววัตถุมีส่วนตรงขอบที่เป็นสีเดียวกับฉากหลัง บางครั้งก็จะทำให้มันแยกไม่ออก แล้วเบลอให้ไม่หมดก็มีเหมือนกันค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ถ้ากดเข้าโหมดถ่ายคนแล้วเลนส์ก็จะซูมเข้าไปอีกนิดนึง ต้องขยับๆ หน่อย เค้าจะมีบอกให้เข้าไปใกล้อีกนะ ให้เพิ่มแสงอีกนะ แล้วแต่สถานการณ์เลย ที่แสงน้อยก็ลองถ่ายเบลอมาเหมือนกันก็พอถ่ายได้ แต่อาจจะไม่ได้มืดมาก ก็ประมาณแสงอาคาร แสงในห้องนี่แหละ ซึ่งก็พอจะมีนอยซ์ให้ได้เห็นกันบ้าง

ส่วนเรื่องสีสันเวลากลางวันนั้นดีงามเลย แต่เหมือนเครื่องที่ได้มา software ยังมีปัญหานิดๆ (เพราะเป็นเครื่อง prototype) ในการถ่ายภาพ HDR บางครั้งเจออาการสว่างผิดปกติ ตอนเล็งถ่ายนี่กำลังดีเลย แต่ตอนเซฟภาพมันจะโอเวอร์ขาวไปทั้งภาพ ยังไงอาจจะต้องลองเช็คดูตอนมันเซฟด้วย แต่อาการนี้ก็เป็นแค่บางครั้งค่ะ ซึ่งก็น่าจะเป็นความเอ๋อของ software และน่าจะมีตัวแก้ตามออกมาในเครื่องขายจริงนะ

รีวิว OPPO A3s

 

ตัวอย่างภาพจาก OPPO A3s

ภาพโหมดเบลอหลัง

 

กล้องหน้า OPPO A3s

รีวิว OPPO A3s

สายเซลฟพี่หายห่วงอยู่แล้วเนอะสำหรับแบรนด์นี้ มี AI Beauty มาให้ปรับความงาม ความเนียน สีผิวแบบทีเดียวเสร็จ หรือ ถ้าใครไม่ชอบอยากจะเลือกระดับเองก็มีให้เลือก 6 ระดับค่ะ อันนี้เท่าที่ลองมาแสงมากปลอมน้อย แสงน้อยปลอมมาก เพราะมันจะไม่เนียน แต่ที่แจ้งแสงพอไม่ต้องกังวล ดูสวยใสเป็นธรรมชาติ

นอกจากนั้นยังมีโหมดเบลอหลังมาให้ด้วย แต่อาจจะต้องหมุนๆ หามุมกันหน่อย เพราะบางครั้งสีใกล้เคียงกันมันก็จะยังตัดไม่ขาด แล้วก็มีโหมด HDR มาให้ด้วยนะ สำหรับการเพิ่มความสว่างให้เท่ากันทั้งภาพโดยหน้าเราก็จะสว่างขึ้นและฉากที่ด้านหลังก็ยังไม่ได้สว่างจนโอเว่อร์ มีรายละเอียดให้เห็นกันอยู่

ตัวอย่างภาพกล้องหน้าจาก OPPO A3s

 

ประสิทธิภาพและการใช้งาน

รีวิว OPPO A3s

ผลการทดสอบ Antutu ได้คะแนนอยู่ที่ 73679 คะแนน คะแนนของชิพ snap 450 ตัวอื่นก็จะอยู่ที่ 6-7 หมื่น พอๆกันประมาณนี้ค่ะ อย่างเช่นพวก Galaxy J8 หรือ A6+ ที่ใช้ชิพเดียวกัน

รีวิว OPPO A3s

Snapdragon 450 เล่นเกมได้สบายๆ ทัชไม่เพี้ยน รวมๆ แล้วที่ลองเทสก็ได้ประมาณ 10 จุด ลองเล่น ROV เล่นได้ลื่นๆ นิ่งๆไม่ค่อยกระตุก แต่ถ้าตอนบวกเยอะ แล้วยิ่งปล่อยกราฟฟิกท่าเยอะ อาจจะมีกระตุกบ้าง แต่เฟรมค่อนข้างนิ่งส่วนใหญ่อยู่ที่ 28 – 30 fps ค่ะ

รีวิว OPPO A3s

ใช้งานทั่วไปพวกโซเชียล อาจจะมีหน่วงนิดนึงตอนไถฟีดแรกๆ (ช่วงเปิดแอปอาจจะต้องรอโหลดข้อมูล) หลังจากนั้นก็ไถได้ลื่นๆ ยาวๆ ไปเลย ไม่กระตุกแล้วค่ะ

รีวิว OPPO A3s

เป็นรุ่นเล็กอีกรุ่นที่ให้เซนเซอร์มาครบแบบจัดเต็ม ทั้ง Gyroscope , Magnetometer และ Accelerometer  เรื่องไว้เล่นเกมรถแข่ง AR , VR ก็ได้หมด หมุนซ้ายหมุนขวาจับโปเกม่อน จับไดโนเสาร์ก็เอาไปเล่นกันได้ ลองใช้เรียกรถแท็กซี่มาแล้วก็มารับมาส่งได้ถูกที่ค่ะ แต่กับบางแอปฯ อาจจะมีปัญญหาที่ตัวแอปฯ เองก็ไม่แน่ใจ เลยทำให้หาจุดที่เราอยู่ไม่เจอ อย่าง LINE MAN จะหาจุดที่เราอยู่ตาม pin ไม่เจอ (ไปปักให้ที่เสาวรีย์ตลอดเลย) แต่ Grab และ Google Map ระบุตำแหน่งของเราได้ตรงจุดเป็นปกติค่ะ

รีวิว OPPO A3s

แบตเตอร์รี่ที่ให้มา 4,230 มิลลิแอมป์อยู่ได้ยาวนาoอยู่แล้วเนอะ ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตหมดระหว่างวัน ขนาดเล่นเน็ตเกือบตลอดเวลา มีเปิดกล้องถ่ายรูปบ้างก็ยังเหลือๆ ค่อยชาร์จก่อนนอน หรือ ไม่ชาร์จก็ยังถือใช้ได้อีกวันเลย

สรุป

รีวิว OPPO A3s

สำหรับ OPPO A3s ตัวนี้น่าจะเป็นสมาร์ทโฟนใช้ชิพ Snapdragon 450 ที่ราคาคุ้มค่าที่สุดรุ่นนึง ด้วยราคาไม่ถึง 5,000 บาท ฟีเจอร์ก็ครบ สเปคก็ครบ เซนเซอร์ก็ครบอีก เซลฟ์ฟี่เอาอยู่ กล้องหลังคู่ไว้ถ่ายเบลอหน้าเบลอหลัง เอาไว้เล่นโซเชียล เล่นเกม ถ่ายรูป เซลฟี่ ได้แบบสบายๆ มีติดนิดหน่อยตรงที่หน้าจอ สู้แสงแดดจ้าๆ ไม่ได้ เวลาถ่ายรูปข้างนอกแดดจัดมากๆ อาจจะมีปัญหานิดหน่อยค่ะ แต่สำหรับใครกำลังมองหามือถือเซลฟี่สา่ยแบตอึด สอบผ่านเรื่องเล่นเกมในช่วงราคานี้ OPPO A3s เป็นอีกรุ่นที่ขอชี้ให้ไปลองกันค่ะ

7 Comments

 1. Avatar

  kanti Post on July 30, 2018 at 1:04 pm

  #996120

  เฉพาะกล้อง เทียบกับ redmi note5 ใครดีกว่าครับ

 2. ksompongx

  ksompongx Post on July 30, 2018 at 4:17 pm

  #996123

  SD450 ราคานี้ก็โอเคอยู่นะ  ถึงแม้แรมจะแค่ 2Gb แร่ก็ให้กล้องคู่  กับ แบบขนาดใหญามา

  • Avatar

   adc Post on July 31, 2018 at 10:43 am

   #996154

   4/64 นี่คงแข่งกันดุกับ Asus m1 v& Redmi Note5 v& Oppo 
   ไม่เน้นเกมส์ SD450 ก็ได้อยู่

 3. เอาจริงๆ ผมว่า redmi note5 ดีกว่าทุกอย่าง
  ยอมแค่เรื่องเครื่องสวยนี่แร่ะ55 สวยจริงๆ

 4. Avatar

  tatee007 Post on July 31, 2018 at 10:23 am

  #996152

  จอใช้กระจก Gorilla Glass หรือไม่ ถ้าไม่ใช่มันกากมากครับ เลยสงสัย

 5. Avatar

  Suriya 640 Post on July 31, 2018 at 10:26 am

  #996153

  ความสวยนี้ตัวเครื่องในช่วงราคานี้ น่าจะดูดีสุดละ ถ้าตัดเรื่องติ่งออกไป

 6. Avatar

  tianthong Post on August 3, 2018 at 5:04 pm

  #996350

  ถ้าแรม สาม ล่ะก็ เอาตังค์ไป เอาโทรศัพย์ มา 55555

Leave a Reply

To Top