fbpx
Android Device Reviews

Review : รีวิว OPPO R9s กล้องหน้าเป๊ะ กล้องหลังปัง กับความละเอียดคู่ 16 ล้านพิกเซล

หลังจาก OPPO เปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ OPPO R9s ไปเมื่อวันที่ 27 ที่ผ่านมา หลายๆคนน่าจะได้เห็นกระทู้แกะกล่องพรีวิว OPPO R9s เบื้องต้นกันไปแล้ว คราวนี้จะพามาดูการใช้งานแบบเต็มๆกันบ้าง กับมือถือที่มีดีที่กล้อง ทั้งกล้องหน้าที่แทบจะไม่ต้องห่วงอะไรเลยกับเจ้านี้ และ กล้องหลังที่เค้าบอกว่าโฟกัสไวขึ้นกว่าเดิม 40% โดยให้ความละเอียดมาเท่ากันที่ 16 ล้านพิกเซล ฮั่นแน่ เชื่อว่าต้องมีคนรอดูรีวิวเจ้าตัวนี้อยู่แน่ๆใช่มั้ยหล่าา

ก่อนจะเข้าเรื่องขอทวนสเปค OPPO R9s กันอีกซักรอบนะคะ ทางบ้านเราจะนำเข้ามาด้วยกัน 2 รุ่น คือ OPPO R9s ราคา 14,990 บาท และ OPPO R9s Plus ราคา 16,990 บาท มีทั้งหมด 2 สี คือ สีทอง(Gold) และ สีโรส โกลด์(Rose Gold) ค่ะ แต่ว่าทั้งสองรุ่น จะยังไม่วางจำหน่ายนะคะ จะเป็นการเปิดจองก่อนตั้งแต่วันนี้ สามารถจองได้ที่ ตัวแทนจำหน่ายเหล่านี้เลยค่ะ

หลังจากจองแล้ว ทาง OPPO จะเริ่มวางจำหน่ายรุ่น R9s วันที่ 11 มีนาคม และ R9s Plus วันที่ 1 เมษายน ค่ะ อดใจรอกันอีกนิด

 

สเปค OPPO R9s

 

 • หน้าจอ 5.5 นิ้ว (1080 x 1920 pixels) Full HD พร้อมกระจกโค้ง 2.5D Corning Gorilla Glass 5
 • CPU Octa-Core Snapdragon 625 Octa-core
 • GPU Adreno 506
 • RAM 4GB
 • ROM 64GB รองรับ microSD สูงสุด 128GB
 • Hybrid Dual SIM (nano + nano/microSD)
 • Android 6.0.1 Marshmallow พร้อม ColorOS 3.0
 • กล้องหลัง 16MP Sony IMX398 f/1.7 aperture, เซ็นเซอร์ขนาด 1/2.8″, เลนส์ 6 ชิ้น, พร้อม EIS และ LED Flash
 • กล้องหน้า 16MP f/2.0 aperture, เลนส์ 5 ชิ้น
 • ระบบสแกนลายนิ้วมือ
 • สัดส่วน: 153×74.3×6.58 mm
 • นำหนัก: 145g
 • 4G VoLTE, WiFi 802.11 a/b/g/n (dual-band), Bluetooth 4.1, GPS
 • แบตเตอรี่ 3010mAh พร้อม VOOC Flash Charge

ตัวเครื่องและดีไซน์

หลังจากแกะกล่องพรีวิวเบื้องต้นให้ดูกันไปแล้ว ก็ขอข้ามมาดูรายละเอียดตัวเครื่องกันเลยนะคะ หรือ หากใครยังไม่ได้อ่านลองย้อนเข้าไปดูได้ที่ กระทู้พรีวิว แกะกล่อง Oppo R9s มาเข้าเรื่องของเรากันดีกว่า เริ่มจากด้านหน้าตัวเครื่องจะดีไซน์ขอบมาแบบโค้งมน จับพอดีมือด้วยขนาด 5.5 นิ้ว สำหรับผู้หญิงถือได้สบายๆเลยค่ะ ตัวเครื่องด้านหน้าเป็นสีขาว ด้านหลังจะเป็นสีตามที่เราเลือกมาเลย ตัวนี้เป็นโรสโกลด์ค่ะ

ตัวหน้าจอมีขนาด 5.5 นิ้ว (1080 x 1920 pixels) Full HD มาพร้อมกับกระจกโค้ง 2.5D Corning Gorilla Glass 5 แอบบอกว่าครั้งแรกที่ได้พบหน้าค่าตากันนั้น เผลอเอาไปวางไว้กับสมาร์ทโฟนบางค่าย นี่แทบจะแยกไม่ออกเลยว่าของเราเครื่องไหนน้าาา

สำหรับด้านบนของจอจะมีกล้องหน้า ลำโพงสนทนา และ ตัวรับเซนเซอร์แสงสำหรับการใช้งานต่างๆของโทรศัพท์

ด้านล่างจอ จะมีเพียงแค่ปุ่มเดียวเท่านั้น เอาไว้แสกนลายนิ้วมือเป็นหลัก ควบคู่กับการเป็นปุ่มโฮม แต่ว่าปุ่มนี้กดไม่ได้นะ ใช้เป็นการแตะเอา แอบบอกว่าสแกนลายนิ้วมือไวในระดับที่น่าพอใจมากเลยเชียว ไม่ต้องกด ไม่ต้องออกแรง แค่แตะเบาๆเท่านั้น ดีงามมากก ไวมาแต่ไหนแต่ไร อ้อ แล้วก็ยังมีปุ่ม recent app และปุ่ม back นั้นอยู่ทางด้านซ้ายและขวาด้วยนะคะ

ดูด้านหน้าไปแล้ว จะพามาแอบดูข้างหลังบ้าง สีที่นำมารีวิวเป็นสีโรสโกลด์ค่ะ ชมพูเหลือบทอง สียอดฮิตของสมาร์ทโฟนสมัยนี้ ตัวเครื่องพาดด้วยเส้นเสาสัญญาณด้านบน และ ล่าง เป็นเส้นเล็กๆด้านละ 3 เส้น วัสดุตัวเครื่องทำด้วยโลหะทั้งหมด ทั้งตัวเครื่อง และ ตัวขอบเป็น All Metal Unibody

ด้านบนจะมีในส่วนของกล้องหลังที่นูนออกมานิดหน่อย มาพร้อมกับความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ใช้เซนเซอร์ Sony IMX398 f/1.7 aperture ขนาด 1/2.8″, เลนส์ 6 ชิ้น, พร้อม EIS และ LED Flash ประทับมาด้วยโลโก้ของ OPPO ด้านถัดลงไป

OPPO R9s เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แน่นอนว่ามาพร้อม microUSB ค่ะ โดยช่องจะอยู่ด้านล่าง คู่กับรูหูฟัง 3.5 mm รูไมโครโฟน และ ลำโพงเสียง แต่ด้วยตำแหน่งของลำโพงที่อยู่ตรงนี้ทำให้เวลาเอียงจอเล่น มือชอบไปบังลำโพงบ่อยๆ

ส่วนด้านบนตัวขอบเครื่องจะมีแค่รูไมโครโฟนที่สองสำหรับตัดเสียงเพียงรูเดียวเท่านั้นค่ะ

ด้านขวาของขอบตัวเครื่องจะเป็นปุ่ม Power สำหรับล็อค และ เปิดปิด อยู่ข้างกับช่องถาดซิม ส่วนด้านซ้ายเป็นปุ่มเพิ่ม – ลด เสียง

ช่องใส่ซิม สามารถใส่ได้ 2 นาโนซิมค่ะ แบบไฮบริด คือ ต้องเลือกว่าจะใส่ซิมหนึ่ง กับ ซิมสอง หรือ ซิมหนึ่ง กับ ใส่ microSD Card  และเวลาถอดเปลี่ยนซิมเครื่องจะรีสตาร์ทให้ค่ะ

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน

สำหรับ OPPO R9s ตัวนี้ให้ RAM มา 4 GB ใช้ชิป Snapdragon 625 แบบ Octa-Core 2.0 GHz จับคู่กับตัวประมวลผลกราฟิก (GPU) Adreno 506 พร้อมด้วย Android 6.0.1 (Marshmallow) ครอบ ColorOS 3.0 ทับลงไป

สำหรับ ColorOS นั้นอย่างที่เคยเห็นกันมาใน OPPO ตัวก่อนๆ ว่าไม่มี App Drawer เพราะฉะนั้น ทุกไอคอนจะมารวมตัวกันอยู่ที่หน้าจอเราทั้งหมด บางคนอาจจะถนัดกับการใช้งานแบบนี้ แต่ส่วนตัวแล้วเราชอบแบบมี App Drawer มากกว่า ดูเป็นระเบียบ ไม่รกสายตาดีค่ะ การใช้งานเบื้องต้นจำพวกเล่นโซเชียล เข้าแอพนู้น แอพนี้ สลับไปมา ใช้ได้ลื่นไหลดี ไม่ติดขัด ยังไม่เจอปัญหาใดใด ส่วนสำหรับใครที่รอฟีเจอร์แบ่งหน้าจออยู่ คงต้องบอกให้ไปลุ้นเอากับ Android Nougat 7.0 นะครัชช เพราะ OPPO R9s ยังไม่สามารถแบ่งหน้าจอได้ T_T

 

ส่วนในเรื่องการเล่นเกม ภาพ เสียง ชัดเจน ลื่นไหลดีไม่มีกระตุกค่ะ จะกระตุกก็พวกช่วง Loading เปลี่ยนด่าน หรือ เปลี่ยนฉาก เกมที่ลองทดสอบเล่นคือเกม Evilbane ค่ะ เล่นได้ลื่นไหลหายห่วง ดูวีดีโอแบบ Full HD ก็ไม่กระตุกค่ะ ภาพชัดคมสมกับความละเอียดที่ให้มา

หน่วยความจำตัวเครื่องให้มาทั้งหมด 64 GB หลังจากลงนู่น นี่นั่น มาจากโรงงานเรียบร้อย จะเหลือให้ใช้อยู่ที่ประมาณ 52.71 GB ค่ะ

 

 

ผลทดสอบ Antutu Benchmark &  Geekbench4

ผลการทดสอบจาก Antutu อยู่ที่ประมาณ 65851 คะแนน เรียกว่าเป็นคะแนนใกล้ๆกับสมาร์ทโฟนที่ให้แรมมา 3 – 4 GB อยู่ในเกณฑ์หกหมื่นกว่าๆ ส่วนด้านล่างเป็นคะแนนวัดประสิทธิภาพจาก Geekbench 4 ค่ะ

 

แบตเตอรี่

OPPO R9s ให้แบตเตอร์รี่มา 3,010 mAh คู่กับ VOOC Flash Charge ที่ตัวหัวหม้อแปลง และ ตัวสายชาร์จค่อนข้างจะหนา ใหญ่ และมีน้ำหนัก ไว้รองรับการชาร์แบบแฟลชชาร์จที่ไวกว่าการชาร์จธรรมดาถึง 4 เท่า และยังบอกว่าไว้ชัดเจนว่าชาร์จเพียง 5 นาที ก็สามารถใช้งานได้ ซึ่งจากที่ลองสังเกตุดูแบตจะขึ้นมาประมาณ 12-13% (ตกนาทีละ 2% กว่าๆได้)

เรื่องอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ เท่าที่ลองใช้งานมา ไว้เล่นโซเชียล อ่านข่าว เข้าทวิต เปิดเฟส fb msg มีดูหนัง เล่นเกมบ้าง วันนึงอยู่ได้นะ ยิ่งถ้ายูทูป กับ เกมไม่ค่อยเยอะ ก็ได้สบายๆต่ออีกทั้งคืนเลยไว้ชาร์จอีกทีตอนเช้า แต่ถ้ายูทูปบ่อย หรือ เล่นเกมมากหน่อย ดึกๆอาจจะต้องชาร์จค่ะ (อันนี้ไม่ได้แคปหน้าจอแบตเตอร์รี่มาขอโทษฮับ T_T)

 

QUICK SETTINGS

QUICK SETTINGS สามารถดึงลงมาได้จากจอด้านบนเหมือนปกติค่ะ สไลด์ไปด้านขวาก็จะเจอกับแจ้งเตือนแอพพลิเคชั่นต่างๆ สำหรับใครที่ถนัดดูแจ้งเตือนโดยการดึงจอลงมาครั้งเดียว ก็อาจจะต้องปรับตัวนิดหน่อย แต่เดี๋ยวก็ชินไปเอง ส่วนตัวมีแอบติดใจตรงแสงหน้าจอนิดหน่อย เพราะเคยลองปรับมืดลงสุดตอนกลางคืน แอบรู้สึกว่ามันยังสว่างไปนิด สว่างกว่าอีกเครื่องที่ถือใช้

THEMES

ขาประจำ OPPO น่าจะรู้อยู่แล้วว่าสมาร์ทโฟนของเค้านั้นสามารจับมาแปลงโฉมเปลี่ยนหน้า เปลี่ยนตาได้ ซึ่งใน OPPO R9s ก็ทำได้เช่นกันค่ะ(เดี๋ยวนี้เค้าทำได้กันเกือบหมดแล้วเนอะ) ในเครื่องมีธีมให้เลือกดาวน์โหลด เยอะแยะมากมาย ไม่ต้องไปโหลด Launcher ตัวอื่นๆเพิ่ม

ฟีเจอร์อื่นๆ

 • ระบบสแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ที่มีประสิทธิภาพรวดเร็วและแม่นยำ

  เราเพิ่งมาจับ OPPO ครั้งแรก รู้สึกประทับใจกับการสแกนลายนิ้วมือของเขามาก เร็วจริง ไวจริง แม่นจริง สมที่กล่าวไว้ เพราะเครื่องที่ถืออยู่สแกนไม่ค่อยได้ดั่งใจเท่าไหร่ กดก็แล้ว ทาบก็แล้ว ไถกแล้ว ก็ยังว่าพลาดอยู่นั่น … (ต้องทายถูกแน่ๆว่าใช้อะไร 55555) ซึ่งนอกจากจะใช้ปลดล็อคหน้าจอแล้ว ยังไว้ล็อคแอพพลิเคชั่นบางแอพ ไว้ป้องกันไฟล์ต่างๆได้ด้วยนะคะ
 • ฟีเจอร์การใช้ท่าทาง และ การเคลื่อนไหว
  ในฟีเจอร์นี้จะมาสามารถเข้าไปตั้งค่าการเปิดหน้าจอ ล็อคหน้าจอ เปิดไฟฉาย เปิดกล้อง โดยการวาดลงบนหน้าจอที่ล็อคอยู่ได้ทันทีค่ะ เข้าไปกำหนดได้เลยว่าคำสั่งนี้ต้องวาดรูปไหน ยกตัวอย่างเช่น เคาะสองครั้ง วาดรูปตัวเอ็ม วงกลม หรือ ตัววี ประมาณนั้น โดยก็ได้ลองใช้มาแล้วไวดีค่ะ อาจจะรอสักวินึงในการรับคำสั่ง แต่เราว่าเร็วนะ ใครถนัดใช้แบบนี้ก็ลองไปตั้งค่าเปิดดูค่ะ

  • ท่าทางด่วน
  • การโทรอัจฉริยะ
  • ป้องกันการสัมผัสโดยไม่ตั้งใจ
 • การใช้งานมือเดียว
  น่าจะเป็นฟีเจอร์ที่เปิดอยู่แล้ว เพราะตอนเล่นๆอยู่ก็ชอบเผลอไปโดน แฮะๆ วิธีใช้ก็แค่ลากนิ้วดึงหน้าจอจากมุมลากไปอีกฝั่ง เวลาที่เราเล่นมือเดียวเราจะทำท่าทางนี้ได้ถนัดจริงๆ มันลั่นบ่อย เพราะว่ามันเข้ากับการใช้งานมือเดียวของเรานี่แหละ 5555555
 • โหมดใช้งานง่าย หน้าจอไซส์ใหญ่ ใช้งานง่าย เมนูน้อย

กล้อง

มาถึงจุดเด่นของ OPPO R9s ที่ทุกคนรอคอยกันแล้ว กล้องหน้า และ กล้องหลังให้ความละเอียดมาที่ 16 ล้านพิกเซลเท่ากัน งั้นจะมาพูดถึงตัวกล้องหน้ากันก่อนแล้วกัน เพราะถ้าพูดถึงสมาร์ทโฟนเซลฟี่เนี่ยแน่นอนว่าเกินครึ่งต้องนึกถึง OPPO แน่ๆ เพราะที่ผ่านมาเค้าทำมาค่อนข้างดี เรียกตัวเองว่าเป็น Camera phone เลยว่างั้นเถอะ สาวๆส่วนใหญ่ก็ชอบและถูกใจกันมากกก

กล้องหน้าจะมาพร้อมโหมดบิวตี้ Beautify 4.0 ช่วยเกลี่ยหน้าให้เรียบเนียน แบบไม่ต่างดาว ไม่เอเลี่ยนจนเกินไป สามารถปรับได้ทั้งหมด 7 ระดับ โดยเริ่มตั้งแต่ 1 – 7 ค่ะ ซึ่งถ้าอยากได้แบบกำลังพอดีๆระดับที่ 3 ไปจนถึง 5 จะอยู่ในช่วงที่สวยแบบไม่ได้มากจนเกินงามเท่าไหร่ แต่ถ้าระดับสูงสุดก็จะเห็นถึงความเบลอ หรือ ความเนียนที่ดูเห็นชัดไปซักนิดนึง แต่ก็แค่นิดเดียวเท่านั้น ยังไม่หลอกลวงมาก ลองมาดูตัวอย่างจากรูปด้านล่างเลยค่ะ

รูปจะเรียงลำดับจากระดับ 1  >  3  >  5  >   7  

ต้องบอกว่ากล้องหน้าเค้าทำได้ดีไม่มีตกจริงๆ ทั้งแสง สี และ ความเรียบเนียนของโหมดบิวตี้ ซึ่งนอกจากจะรักษาความดีงามของกล้องหน้าไว้ได้อย่างดีแล้ว ครั้งนี้ก็ยังจับกล้องหลังมาใส่เซนเซอร์ Sony IMX398  เพิ่มสปีดโฟกัสให้รวดเร็วฉับไว กว่าเดิม 40% ช่างเป็นคำโปรยที่น่าสนใจเสียจริง จะ It’s clear สมชื่อไหมลองมาดูกันเลยค่ะ

โหมดกล้องของ OPPO R9s นั้นจะมีมาให้ด้วยกัน 6 โหมด แต่ต้องบอกก่อนว่าไม่ได้เล่นทุกโหมดนะคะ ส่วนใหญ่จะถ่ายโหมดปกติซะมากกว่า คือไม่ได้ปรับแต่งอะไรเลย มากสุดก็ทัชโฟกัสที่รูปเท่านั้นค่ะ

 • โหมดปกติ
 • Ultra HD
 • ตัวกรองสี
 • GIF
 • การรับแสง 2 ครั้ง
 • โหมดผู้เชี่ยวชาญ

เราจะมาเน้นที่โหมดปกตินะคะ เพราะเค้าบอกมาว่าโฟกัสไวมากกว่าเดิม ก็ได้ไปลองมาแล้วค่ะ โฟกัสก็ดูไวจริง แต่เหมือนบางครั้งโฟกัสไม่ถูกจุด ภาพสั่น มีแอบเบลอเบาๆ แต่สำหรับภาพที่แตะโฟกัสเอง ถ่ายออกมาถือว่าพอใจเลย สวย คม ตอนกลางวันแสงได้ มุมได้ กดถ่ายออกมา เอ้ออ มันดีจริงๆ ส่วนภาพตอนกลางคืนก็เก็บภาพ กับแสงได้ค่อนข้างดี มี noise ให้ได้เห็นชัดกันในส่วนที่สีมืดซึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องที่พบเจอกันได้บ่อยกับภาพตอนแสงน้อย สำหรับตัวเราเองรู้สึกพอใจกับภาพถ่ายตอนกลางคืนเลยนะ คิดว่าเค้าทำมาได้ดี สมกับที่ชูจุดเด่นเซนเซอร์ Sony

ตัวอย่างภาพโหมดปกติ

ตัวอย่างภาพอาหาร

ตัวอย่างภาพตอนกลางคืน

 

สรุป

อย่างที่บอกว่าเราเพิ่งได้ลองจับ R9s เป็นเครื่องแรกของ OPPO ในความรู้สึกเรื่องของการใช้งาน ประสิทธิภาพต่างๆ ส่วนตัวแล้วมันค่อนข้างโอเคเลยค่ะ ฟีเจอร์ที่เค้าชูมาทั้งเรื่องกล้องหน้า กล้องหลัง ระบบสแกนลายนิ้วมือ ชาร์จไว ก็ใช้ได้ดีเหมือนที่เปรยไว้ มีแค่กระตุกหน่วงเล็กน้อยตอนเล่นเกมแล้วโหลดหน้า หรือ โหลดด่านใหม่เท่านั้น แต่ตัวเกมลื่นไหลดีไม่มีกระตุก

จุดที่เสียเปรียบเจ้าอื่นๆ

จากที่รีวิวมาก็ใช่ว่าจะไม่มีจุดที่เสียเปรียบเจ้าอื่นๆ เพราะอย่างที่รู้ๆกันว่าสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่ของ OPPO นั้น มักจะไม่ได้รับอัพเดทเวอร์ชั่น Android เรียกว่าให้มายังไง ก็ต้องอยู่ไปอย่างนั้น ซึ่งตัวนี้ให้มาเป็นเวอร์ชั่น 6 เพราะก็เปิดตัวไปตั้งแต่ปีที่แล้ว แอบน่าเสียดายที่บ้านเรานำเข้ามาช้าไปซักหน่อย ส่งผลถึงอีกเรื่องที่หลายๆแบรนด์เค้าทำกันได้แล้วคือฟีเจอร์แบ่งหน้าจอ ที่ OPPO เองยังไม่มี แล้วยิ่งถ้าไม่ได้อัพเดท 7.0 ก็คงจะไม่มีไปตลอดกาลล ลาก่อย ….

แต่สำหรับใครที่ไม่ซีเรียสเรื่องนี้แล้วกำลังมองหาสมาร์ทโฟนที่ดีงาม ทั้งกล้องหน้า และ กล้องหลัง คงต้องจด OPPO R9s ไว้ในลิสต์เพิ่มเพื่อพิจารณาอีกหนึ่งรุ่นแล้วหล่ะค่ะ เจ้าตัวนี้ราคาเปิดตัวอยู่ที่ 14,990 บาท วางจำหน่ายตั้งแต่วันที่ 11  มีนาคม ตอนนี้จะเป็นในส่วนของการจองก่อน หรือถ้าใครอยากรอรุ่นพี่ที่จะวางขายในเดือนเมษายนอย่าง OPPO R9s Plus ก็สามารถเข้าไปเทียบสเปคเพื่อการตัดสินใจกันได้ที่กระทู้เปิดตัว OPPO R9s และ R9s Plus ในบ้านเรา ค่ะ

ทิ้งท้ายสำหรับใครที่อยากรู้อะไรเพิ่ม แวะมาคอมเม้นท์ พูดคุย ทิ้งคำถามกันไว้ได้นะ

3 Comments

 1. enterix

  enterix Post on March 3, 2017 at 9:39 am

  #973261

  ความเรวชัตเต้อเป็นอย่างไรครับ ไปลองเล่นที่ร้านมา ค่อนข้างช้า ไม่กดแล้วถ่ายแบบ samsung a5 (ทั้งกล้อง หน้า หลัง เลย)

  • mollx

   mollx Post on March 3, 2017 at 2:06 pm

   #973269

   ตอนกลางวันไม่ได้ต่างกันมากเท่าไหร่ค่ะ แต่ตอนกลางคืน OPPO R9s ค่อนข้างดีกว่า

 2. Avatar

  jinbangmod Post on April 14, 2017 at 3:11 pm

  #974621

  เสียงสนทนาดังไหมครับเวลาแนบหู ถ้าเทียบกับซัมซุง แอลจี หัวเหว่ยครับ

Leave a Reply

To Top