fbpx
Android Device Reviews

[Review] รีวิว OPPO N1 เมื่อ flagship ตัวใหม่มาพร้อมกล้องบิดได้แบบ 206 องศา! ถ่ายมุมไหนก็ง่ายแค่บิดกล้อง

เชื่อว่าในยุคที่ทุกคนติดการ “แชะ & แชร์” แบบนี้สิ่งที่หลายๆคนต้องการจากมือถือก็คือ ‘กล้องชัดๆ’ ต้องชัดต้องสวยทั้งกล้องหน้า-กล้องหลังใช่ไหมหละคะ ถ้าอย่างนั้นขอแนะนำให้รู้จักกับ OPPO N1 สมาร์ทโฟนกล้อง 13 ล้านพิกเซล ตัวเดียวก็สามารถใช้เป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้ได้แชะได้แชร์กันแบบฟินๆ

เชื่อว่าในยุคที่ทุกคนติดการ “แชะ & แชร์” แบบนี้สิ่งที่หลายๆคนต้องการจากมือถือก็คือ ‘กล้องชัดๆ’ ต้องชัดต้องสวยทั้งกล้องหน้า-กล้องหลังใช่ไหมหละคะ ถ้าอย่างนั้นขอแนะนำให้รู้จักกับ OPPO N1 สมาร์ทโฟนกล้อง 13 ล้านพิกเซล ตัวเดียวก็สามารถใช้เป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังให้ได้แชะได้แชร์กันแบบฟินๆ แต่ก่อนอื่นเราลองมาดูโฉมหน้าของ OPPO N1 แบบชัดๆกันก่อนดีกว่าค่ะ

ตัวเครื่องของ OPPO N1 ถือว่าดีไซน์และประกอบมาได้ดีตามแนวคิด line body design ตัวเครื่องพลาสติกสีขาวสัมผัสลื่นมือตัดกับลายเส้นจากอลูมิเนียม โดยรวมแล้วเรียบหรูดีทีเดียว หลายคนที่แอบกลัวว่าสีขาวๆ ของเครื่องนั้นจะดำง่ายหรือไม่ อันนี้ขอบอกว่าส่วนตัวลองมาแล้ว เผลอวางถูไปกับหนังสือพิมพ์ติดรอยหมึกมาเลย แต่แค่เช็ดๆ ถูๆ มันก็ออกสะอาดขาววิ้งเหมือนเดิม

OPPO N1 เป็น phablet หน้าจอค่อนข้างใหญ่ค่ะ มาพร้อมหน้าจอ Full HD แบบ IPS LCD ขนาด 5.9 นิ้ว เพื่อตอบสนองไลฟ์ไสตล์ของคนที่ชอบเล่นเกมส์ ชอบท่องเว็ป ชอบดูวีดีโอแบบเต็มตา แต่จอใหญ่เองก็มีปัญหาตรงที่การใช้งานมือเดียวอาจจะลำบากไปสักหน่อย แถมตัวเครื่องยังแอบหนักนิดๆ แต่ก็ต้องบอกว่าทาง OPPO เขาก็มีทางแก้มาให้ในระดับนึงนะเพราะว่าเขามี O-Touch Control อยู่ที่ด้านหลังของเครื่องมาให้เราสามารถควบคุมการทำงานได้ 5 ทิศทางทั้งขึ้น, ลง, ซ้าย, ขวา และเคาะเบาๆ เพื่อเลือกหรือเรียกใช้งานค่ะ

เราสามารถสั่งงานจากตัว O-Touch Control เพื่อเลื่อนดูภาพใน gallery , เลื่อนขึ้น-ลงเพื่อดูข้อมูลต่างๆ และแตะเพื่อถ่ายภาพได้โดยไม่ต้องเอื้อมมือมาแตะหน้าจอ หรือจะเลือกเพิ่มฟังชั่นในการใช้งาน O-Touch Control ได้เองด้วยการเข้าไปตั้งค่าเพิ่มเติมที่ Setting > O-Touch > Customize The app to be launched ค่ะ ส่วนในเรื่องการพิมพ์นั้น แน่นอนว่า 2 มือสบายกว่า พิมพ์ง่ายด้วยเพราะจอใหญ่ แป้นพิมพ์ก็ใหญ่ แต่หากจะใช้มือเดียวอาจจะต้องไปหาโหลดคีย์บอร์ดพวก One Hand Keyboard มาช่วยค่ะ เพราะมือเดียวหับหน้าจอเกือบ 6 นิ้วมันเอือมไม่ไหวจริงๆ ค่ะ

นอกจากในส่วนของ O-Touch Control แล้ว ที่ด้านหลังของ N1 ยังมีกล้องความละเอียด 13 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมกับแฟลช Dual-Mode LED 2 สี ทั้งสีขาวและสีส้ม โดยจะเลือกเปิดให้ตามรูปแบบของการถ่ายภาพค่ะ เช่นเวลาถ่ายภาพวิวทิวทัศน์หรือภาพทั่วๆ ไปก็จะยิงไฟ LED สีขาวออกมา ถ้าเมื่อไหร่ที่ OPPO N1 เห็นว่าจะมีการถ่ายภาพคนด้วยระบบตรวจจับใบหน้า ก็จะเลือกยิงไฟ LED สีส้มให้หน้าออกมานวลๆ สวยๆ แต่จุดเด่นจริงๆของเจ้ากล้องตัวนี้อยู่ที่มันสามารถบิดหมุนได้ถึง 206 องศา เพื่อให้เราได้เก็บภาพจากทั้งด้านหน้าและด้านหลังของตัวเครื่อง ครบทั้งมุมกด มุมเสย แถมเมื่อทำการหมุนตัวกล้องก็จะเข้าสู่โหมดการถ่ายภาพให้แบบอัตโนมัติ ถ่ายรูปได้ทันที ไม่ต้องเสียเวลารอ แบบนี้เชื่อว่าคงถูกใจคอ selfie แน่นอน! … และนี่คือตัวอย่างภาพที่ถ่ายจากกล้องของ N1 ค่ะ

จากที่ลองเล่นมากวิสชอบกล้องของ N1 เวลาถ่ายตอนกลางวันนะ สำหรับการถ่ายคนนี่ไม่ต้องพูดถึงเพราะว่า OPPO เขาขึ้นชื่อเรื่องโหมด Beautify ที่ทำให้วิ้งแบบไม่ต้องพึ่งมือหมออยู่แล้ว เรียกได้ว่าเป็น Live Effect ที่เราจะเห็นหน้าของเราผอมเรียวเนียนขาววิ้ง สวยกันก่อนถ่ายเลยทีเดียว แค่ยกขึ้นส่องก็เป๊ะเว่อร์ การถ่ายโดยรวมนั้นทำออกมาได้ดีชัตเตอร์ไม่หน่วง ยิ่งมาพร้อม f/2.0 ยิ่งทำให้ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอออกมาได้ดีทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีโหมดถ่ายภาพให้เลือกอีกหลายหลายทั้งการถ่ายภาพพาโนรามา, HDR, ถ่ายภาพกลางคืน, Smart scene, ถ่ายภาพเคลื่อนไหว, ถ่ายแบบอัตโนมัติ แถมยังมี Slow Shutter ให้ไปถ่ายไฟเล่นกันตอนกลางคืนได้ด้วยโดยเราสามารถเลือกเปิดแบบ Auto หรือจะตั้งเวลาได้สูงสุดถึง 8 วินาทีซึ่งถือว่าสูงที่สุดในตลาดตอนนี้ค่ะ

แต่ในส่วนของการถ่ายในสภาวะแสงน้อยและในที่มืดนั้นยังมีปัญหาเรื่อง Noise เยอะทีเดียว แนะนำให้ใช้โหมด Slow Shutter ในการถ่ายแล้วเลือกตั้งค่าเป็น Auto จะดีขึ้นเยอะมาก สีตรง แสงสวยเลย แต่ต้องมือนิ่งๆกันหน่อยนะคะ

เอาใจคนชอบถ่ายภาพกันต่อทั้งบรรดา Selfie และคนเพื่อนเยอะกับ gadget กลมๆอันเล็กๆที่มาพร้อมกับ N1 อย่าง O-Click Control ที่จะมาทำหน้าที่เป็นปุ่มชัตเตอร์ไร้สาย สามารถเชื่อมต่อกับ N1 ผ่านทาง Bluetooth โดยจะมีรัศมีทำการอยู่ที่ 15 เมตรเลยค่ะ งานนี้ตั้งมือถือไว้แล้วก็สามารถเลือกมุม กดปุ่มเพื่อเก็บภาพได้เลย หรือถ้าหากว่าเราหามือถือไม่เจอ ไม่รู้ไปลืมวางไว้ตรงไหนก็ยังสามรถใช้เจ้าตัวนี้ในการกดเพื่อเรียกหาตัวเครื่องได้ด้วย แถมยังแจ้งเตือนเราเมื่อตัว N1 ออกไปนอกเขตสัญญาณการเชื่อมต่อได้อีก งานนี้นับรองว่าไม่มีใคร have เครื่องเราได้แน่นอน!

หลังจากดูด้านหลังกันไปแล้วย้ายมาสำรวจที่ด้านหน้ากันบ้างนะ ที่ด้านบนของตัวเครื่องจะเป็น ลำโพงสำหรับการสนทนาและเซนเซอร์ต่างๆทั้ง Proximity Sensor และ Ambient Light Sensor

ที่ด้านล่างของหน้าจอจะมีปุ่มสัมผัสพร้อมไฟ LED ที่หลายๆคนค้นเคยกันดี ทั้งปุ่ม Menu , ปุ่ม Home และปุ่ม Back ค่ะ

ส่วนด้านล่างของตัวเครื่องนั้นจะมีไมโครโฟนไว้รองรับการสนทนาหรือบันทึกเสียง , ลำโพง , ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร และช่องเชื่อมต่อ Micro USB

ด้านซ้ายของตัวเครื่องมีช่องสำหรับใส่ Micro SIM ส่วนด้านขวาจะมีปุ่ม Power และปุ่มเพิ่มลดเสียง เอ๊ะ! ไม่มีช่องใส่ Micro SD !!! … ตามนั้นค่ะ … N1 มาหน่วยความจำ 16 GB และไม่สามารถใส่เพิ่มได้นะจ๊ะ ดังนั้นถ้าหากอยากเก็บข้อมูลเยอะขึ้นต้องไปซื้อตัว USB on-the-go มาเพิ่มแทน

นอกเหนือจากจุดเด่นในเรื่องกล้องและตัว O-Touch Control แล้ว N1 ยังมาพร้อม UI ตัวใหม่อย่าง ColorOS ที่ดีไซน์มาสวยขึ้นและดูเป็นสามมิติมากขึ้นรวมถึงยังมีฟีเจอร์การใช้งานเพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างแรกเลยคือ Multi Finger Gesture ที่ให้เราสามารถสั่งงาน N1 ได้โดยใช้นิ้วมือ (แต่ไม่ใช่ไปชี้นิ้วสั่งมันนะ) เช่น เราสามารถ capture ภาพหน้าจอได้ด้วยการใช้ 3 นิ้วสไลด์ลงจากด้านบนหน้าจอ , เพิ่มหรือลดเสียงได้ด้วยการสไลด์ 2 นิ้ว ขึ้น-ลง หรือถ้าต้องการเปิดกล้องก็สามารถรวบนิ้วเข้าหากันได้ เป็นต้น


นอกจาก Multi Finger Gesture แล้วยังมีฟีเจอร์ที่ให้เราเข้าสู่ตัวเครื่องและเข้าถึงการใช้งานแอพพลิเคชั่นต่างๆได้ง่ายๆและไวขึ้นอีกอย่าง นั่นก็คือ Black Screen Gesture ความสามารถของมันก็อย่างเช่นการเคาะหน้าจอ 2 ครั้งในขณะที่หน้าจอปิดอยู่เพื่อเป็นการเรียดเปิดหน้าจอ หรือเคาะเพื่อเป็นการปิดหน้าจอ , การลากนิ้วเป็นรูปตัวขณะที่หน้าจอปิดอยู่ O เพื่อเข้าสู่โหมดการถ่ายภาพทันที และการลากนิ้วเป็นรูปตัว V เพื่อเปิดแอพไฟฉายได้ทันทีแบบไม่ต้องมานั่งควานหาแอพ หรือจะตั้งค่าเพิ่มเติมได้ด้วยตัวเองที่ Setting > Gesture & Motion > Customize Gesture งานนี้จะวาดเป็นรูปหัวใจแล้วตั้งค่าให้โทรออกหาหวานใจก็ได้นะจ๊ะ

อีกอย่างที่มาพร้อมกับ ColorOS คือการเพิ่มลูกเล่นของภาพพื้นหลังให้มากกว่าเดิม เช่น ภาพพื้นหลังแบบไอน้ำบนกระจก ที่เราสามารถเขียนตัวหนังสือลงไปบนภาพพื้นหลังได้เลย และ Live Wallpaper ที่สามารถเปลี่ยนได้ตามสภาพอากาศที่เกิดขึ้นจริงเป็นต้น

ดูเรื่องหน้าตาและฟีเจอร์กันไปแล้วงานนี้เราลองมาดูส่วนของประสิทธิภาพของ N1 กันบ้างนะคะ เวปคของเจ้าตัวนี้มาพร้อม CPU Quad Core Qualcomm Snapdragon 600 1.7 GHz , GPU Adreno 320 ส่วนแรมนั้นให้มาที่ 2 GB ค่ะ เมื่อพูดถึง CPU แล้วเดี๋ยวเรามาลองดูผล Benchmark จาก Quadrant และAntutu กันเลยดีกว่า

ผลสำหรับ Quadrant ได้ไป 10,180 คะแนน ส่วนคะแนนของ Antutu รับไป 25,717 คะแนนค่ะ

ส่วนในเรื่องของการเล่นเกมส์นั้นถือว่าประทับใจทีเดียวเพราะว่านอกจากจะเล่นเกมส์ได้ลื่นๆ ภาพสวยๆแล้วหน้าจอที่ใหญ่ของ N1 ยังทำได้ได้ฟีลการเล่นที่ดีมากอีกด้วยแถมยังไม่ต้องกังวลเรื่องของแบตเตอรี่มากนัก เพราะเจ้าตัวนี้มาพร้อมแบตที่ความจุ 3,610 mAh เชียว เท่าที่ลองใช้มาแบบวันๆ นึงเน้นถ่ายรูปแชะๆ และแชทๆ เล่นเน็ทก็ไม่เจอปัญหาแบตแดงก่อนค่ำนะคะ ส่วนถ้าใครอยากดูรายละเอียดเสปคของ N1 แบบเต็มๆก็สามารถเข้าไปดูได้ที่นี่ค่ะ >> สเปค OPPO N1

โดยรวมแล้วเจ้าตัวนี้ถือว่าดีทีเดียว สิ่งที่หลายๆคนชอบเกี่ยวกับเจ้าตัวนี้ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของกล้อง 13 ล้านพิกเซลที่ใช้เป็นได้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังถูกใจคนรักการถ่ายภาพโดยเฉพาะสาวๆและชาว selfie นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์จัดมาให้แน่นทีเดียว แถมหน้าจอที่ใหญ่ขึ้นก็ยังทำให้ดูหนัง เล่นเกมส์ได้ฟินมากขึ้นด้วย แต่ทั้งนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่ตรงที่ขนาดของตัวเครื่องอาจจะเป็นปัญหาในการพกพาใส่กระเป๋ากางเกงสำหรับหนุ่มๆไปสักหน่อย แถมยังมาพร้อมหน่วยความจำที่จำกัดเพียงแค่ 16GB และไม่สามารถเพิ่ม MicroSD ได้ งานนี้ก็เลยอาจจะต้องช่างใจกันสักนิดค่ะ … สำหรับใครที่สนใจเจ้า OPPO N1 ก็สามารถไปหาซื้อได้แล้วที่สนราคา 19,990 บาทจ้าาา

26 Comments

 1. nooaey Post on December 14, 2013 at 4:45 pm

  #792412

  เห็นแล้วปิ๊ง!!

 2. yimnote Post on December 14, 2013 at 4:56 pm

  #792415

  ติดเรื่องขนาดอย่างเดียว 🙁

 3. yimnote Post on December 14, 2013 at 4:56 pm

  #792416

  ติดเรื่องขนาดอย่างเดียว 🙁

 4. hadee1234 Post on December 14, 2013 at 5:38 pm

  #792426

  มีถ่ายวีดีโอแบบ slow motion ไม่ครับ

  • kengkawiz Post on December 14, 2013 at 6:49 pm

   #792459

   มีค่ะ เข้าไปที่settingในกล้องจะมี slow motionจ้า

 5. virusman217 Post on December 14, 2013 at 6:16 pm

  #792445

  ราคานี้ถ้าได้ 32 GB คงจะน่าสนมากกว่านี้

 6. yoknipas Post on December 14, 2013 at 6:42 pm

  #792454

  ชอบที่กล้องมันหมุนได้ อิอิ<a href="http://www.indygadget.com"&gt;:love:</a>

 7. Mr000G Post on December 14, 2013 at 8:08 pm

  #792490

  ติดเรื่องขนาดกับใส่ Mem เพิ่มไม่ได้อ่ะ

 8. khun_Song Post on December 14, 2013 at 10:02 pm

  #792526

  เดี่ยวนี้ 16 GB มันซักจะไม่พอแล้วด้วยสิ 🙂

  ถ้าเพิ่มแมมได้นิ จะเนื้อหอมมากกว่านี้นะเนี่ย

 9. proramin Post on December 14, 2013 at 10:27 pm

  #792534

  +1
  ติดเรื่องเมมเหมือนกัน

 10. aitunn Post on December 15, 2013 at 6:41 am

  #792691

  เรื่องขนาดนี่ ใหญ่ จริงๆ แต่คิดว่ายังพอรับได้

  เรื่องความจำ เมมนี่มาน้อยไปนะ ถ้าอัดมา 32GB จะแหล่มเลย

  เรื่องสุดท้ายที่แอบกังวลเล็กๆ ว่าตัวกล้องที่หมุนได้ หมุนไปหมุนมาบ่อยๆ มันจะเป็นยังไงหว่า
  มันจะมีอาการ หลวม หรือ ก๊อกแก๊ก มั้ยอ่า หุหุ

 11. champll Post on December 15, 2013 at 10:46 am

  #792728

  ประทับใจตรงกล้องหมุนได้ แต่จอผมว่าไม่สวยเลยเมื่อเทียบกับ oppo5 ไปยืนหมุนกล้องเล่นอนยู่นนาน อิอิ

 12. e-a-k Post on December 15, 2013 at 8:04 pm

  #792860

  ติดที่ 16G และ ราคา ถ้าได้มา 32G หรือว่าราคาลงมาหน่อยก็น่าสนใจกว่านี้

 13. SeM sO sUcK Post on December 15, 2013 at 8:32 pm

  #792884

  ดูหรูหรามาก

 14. eakalug Post on December 16, 2013 at 7:46 am

  #793093

  ผมละคนนึงที่ไม่ชอบ ที่มันหมุนได้ อนาคตยาวๆ มีผลเสียแน่ๆ

 15. rakyim Post on December 16, 2013 at 8:59 am

  #793100

  ตอนนี้กำลังเห่อใช้อยู่ค่ะ
  – ชอบในเรื่องวัสดุ น้ำหนักเยอะไปนิด เคสสวยมาก
  – ลูกเล่นเยอะดี ธีมก็เปลี่ยนได้หลากหลาย
  – ถ้าพูดถึงเรื่องเมมเครื่องอาจเป็นอุปสรรคสำหรับหลายท่าน แต่สำหรับยิ้ม แค่แชท เข้าเว๊ป ถ่ายรูป ฟังเพลง ไม่ค่อยลงเกมส์ก็เลยไม่เป็นปัญหา
  – เรื่องความใหญ่ เคยชอบ z ultra มากๆ การสัมผัสอาจยังสู้ z ultra ในเรื่องความลื่น เร็ว แรงยังไม่ได้ แต่ก็ไปทดแทนในเรื่องเสียงดังดี+กล้องที่มีแฟรชและการถ่ายภาพที่ดีกว่า
  – แบตอึดอยู่ได้สบายๆ

  • e-a-k Post on December 16, 2013 at 4:18 pm

   #793138

   สงสัยอยู่พอดี จะถามเรื่องเคส เคสมาเป็นยังไงครับ ด้านหนังสัมผัสได้ กล้องก็หมุนได้ เคสมันจะออกมารูปแบบไหนครับเนี่ย

  • rakyim Post on December 16, 2013 at 11:18 pm

   #793261

   เคสที่แถมเป็นแบบ wake-sleep ค่ะ
   – ด้านหน้าทำจากอะไรไม่แน่ใจแต่มีความแข็งหุ้มด้วยคล้ายๆยางที่มีความหยุ่นสีขาวเป็นลายคล้ายกระดาษสา
   – ด้านหลังเป็นพลาสติกที่ดูดีไม่ค่อยจะกะโหลกกะลาเท่าไหร่ เว้าตรงช่วงกล้องเพื่อให้จับหมุนกล้องได้ หุ้มด้วยอะไรสักอย่างสีขาวลายกระดาษสาเหมือนข้างหน้า ในส่วนของO-Touch Control จะไม่มีพลาสติกแข็งอยู่ จะมีเพียงวัสดุที่หุ้มเคสบางๆนั้นปิดอยู่อ่ะค่ะ

   [IMG]http://img51.imageshack.us/img51/7639/tsso.jpg[/IMG]

   [IMG]http://img189.imageshack.us/img189/589/z985.jpg[/IMG]

   [IMG]http://img41.imageshack.us/img41/8048/ssev.jpg[/IMG]

  • neteak Post on December 17, 2013 at 3:46 pm

   #793474

   +1 เลย และมาพร้อม หูฟัง บรูทูธ งามมาก

 16. neteak Post on December 16, 2013 at 3:01 pm

  #793117

  เพิ่งไปถอยมาเมื่อวันที่ 13/12/56 ก็กำลังลองใช้งานเต็มรูปแบบ เพราะประกัน 7 วัน เปลี่ยนเครื่องใหม่ อยากให้ Mod เปิดห้อง OPPO N1 ให้หน่อยครับ

 17. groupgod Post on December 16, 2013 at 3:57 pm

  #793132

  เห็นแล้วนึกถึง notebook ACER ยุคก่อนๆเลย

 18. konwongnai Post on December 16, 2013 at 7:24 pm

  #793210

  สำคํญเรื่องเมมมากๆ ให้มา 16 GB เหลือใช้จริงไม่ถึง 10 GB อย่าคิดว่าซื้อมาแค่ถ่ายรูปอย่างเดียว เพราะมันถ่าย หน้า-หลัง 13 ล้าน เท่ากัน ไฟล์ใหญ่ทุกรูป อย่างต่ำรูปละประมาณ 3 MB

  • rakyim Post on December 16, 2013 at 11:35 pm

   #793275

   แต่เดิมยิ้มก็เคยให้ความสำคัญกับเมมเครื่องมากค่ะ ผ่านมาหลายเครื่องขอ32 GB up +ใส่เมมการ์ดเพิ่มได้ยิ่งดี ลงนู่น นี่ นั่น แต่สุดท้ายไม่มีเวลาใช้ ไม่มีเวลาดู ไม่มีเวลาฟัง
   คือสรุปที่สะสมเก็บไว้เยอะแยะมากมายทั้งในเครื่องในเมม แอพ เกมส์ เพลง ภาพ หนัง มากมาย แต่เปิดใช้งานพวกที่สะสมนั้นไว้แค่ไม่ถึง10% สุดท้ายก็ลบความไม่จำเป็นทั้งหมดออก เหลือเอาเท่าที่ใช้งานจริงก็กินพื้นที่ไม่กี่ gbเองค่ะ

   ต้องลองพกเพียงความจำเป็นที่ใช้งานใส่ไว้ในโทรก็พอ ไม่งั้นมันจะเป็นเหมือนพกตู้เย็นออกไปนอกบ้านด้วยอ่ะ^.^
   เอาเพียง usb on to go ที่ไว้เสียบแฟรชไดรฟที่เป็นเหมือนเสบียงพกพาไว้ต้องการในยามจำเป็นก็พอ เพราะมันก็ไม่ได้ใหญ่แกะกะจนพกยากอะไรมากมาย

 19. neteak Post on December 17, 2013 at 3:51 pm

  #793479

  ตั้งแต่ได้มาใช้ผ่านไป 2-3 วันเริ่มรู้สึกว่ามันหายไปบางโปรแกรม เช่น สแกนไวรัส คู่มือในเครื่องบอกว่ามีแต่ผมหาไม่เจอ ไม่รู้อยู่ตรงไหน

 20. Samtor Post on January 12, 2014 at 11:30 pm

  #802615

  มันมี NFC ให้ใช้มั้ยอะครับ

 21. Big_pongo Post on January 16, 2014 at 12:40 am

  #803847

  เดี๋ยวตามไป มีเวลารอ … ก.พ. 57 ก็งานมือถือ อีกล่ะ ^^

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save