มือถือราคาเป็นมิตรสุด ๆ อย่าง HUAWEI nova Y70 เปิดราคาในบ้านเรามาเพียง 5,999 บาทเท่านั้น แต่สเปคต่าง ๆ ที่จัดมาให้เนี่ย บอกเลยว่าคุ้มค่า! ไม่ว่าจะเป็นหน้าจอขนาดใหญ่เต็มตาถึง 6.75 นิ้ว กล้องหลัง 3 ตัวความละเอียด 48MP แถมยังมีกล้อง Ultrawide ให้มาด้วย นอกจากนี้ยังมีแบตเตอรี่สุดอึดถึง 6000 mAh อีกต่างหาก และจากการใช้งานจริงเนี่ย มันเป็นมือถือที่่ใช้งานทั่วไปได้ดีรุ่นนึงเลยล่ะ

ใช้ LINE / แอปธนาคาร / เกมฮิต ๆ มาครบ

หนึ่งในสิ่งที่คนจะซื้อมือถือ HUAWEI ใช้ซักเครื่องเป็นกังวลกันมากก็คือ…มันมีแอปฮิต ๆ ใน Google Play Store ให้ใช้ได้รึเปล่า? อันนี้ต้องบอกเลยว่าใน HUAWEI AppGallery มีแอปยอดนิยมให้ได้ใช้กันเยอะแยะแล้ว ไม่ว่าจะเป็นแอป LINE ก็สามารถโหลดมาติดตั้งในเครื่องได้เลย โดยเราสามารถค้นหาแอป LINE จาก HUAWEI AppGallery จากนั้นมันจะลิ้งค์ไปที่หน้าเว็บของ LINE เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ APK มาติดตั้งบนเครื่องให้ทันที

 

แต่หากเราต้องการใช้งาน LINE ให้ได้ครบ ๆ ไม่ว่าจะส่งไฟล์ ส่งภาพ โทร หรือแชร์โลเคชั่น เราจะต้องไปดาวน์โหลดแอป LightHouse มาติดตั้งด้วย (ติดตั้งแอปนี้ก่อนติดตั้ง LINE นะครับ) โดยเข้าไปดาวน์โหลดได้จาก AppGallery เลย (ต้องอัปเดตเฟิร์มแวร์เครื่องให้เป็นรุ่นล่าสุด EMUI 12.0.0.146 ก่อนนะครับ) พอเปิดแอปนี้ขึ้นมาครั้งแรกก็กดอนุญาตให้สามารถเข้าถึง Location เครื่องได้ แค่นี้ก็เรียบร้อย

 

ทีนี้เราก็จะสามารถแชร์โลเคชั่นในแอป LINE ได้ตามปกติแล้วครับ

 

ส่วนแอปธนาคารก็มีให้ติดตั้งได้จาก AppGallery โดยตรงไม่ต้องลิ้งค์ออกไปที่เว็บนอก ซึ่งจากที่ค้นหาแล้วก็มากันครบหมดทั้งกสิกรไทย, กรุงศรี, กรุงเทพ, กรุงไทย, ออมสิน, ทหารไทย หรือว่าจะเป็นแอปเป๋าตัง หมอพร้อมก็ไม่มีปัญหา เพราะฉะนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะใช้ทำธุรกรรมการเงินไม่ได้ครับ

 

ส่วนเรื่องเกมก็มีมาทั้ง PUBG, Free Fire, Mobile Legend ส่วน ROV สามารถเล่นได้นะครับ แต่หากกดหาจาก AppGallery มันจะส่งลิ้งค์ให้เราไปดาวน์โหลดจากเว็บ apkpure อีกทีนึง ซึ่งอันนี้ปลอดภัยแน่นอนเพราะระบบเครื่องจะมีการตรวจให้อีกทีนึงว่าไฟล์ APK ที่เราติดตั้งไม่มี Malware แอบแฝงมาด้วยครับ

ROV ต้องไปโหลดเป็นไฟล์ APK มาติดตั้งจากเว็บ APKPure

สำหรับแอปโซเชียลอื่น ๆ อย่างเช่น Facebook พวกนี้จะไม่มีให้โหลดโดยตรงใน AppGallery เช่นกันครับ คือถ้ากดค้นหาจะมีรายชื่อแอปขึ้นมาแต่ว่ามันจะลิ้งค์ออกไปที่เว็บ APKPure เพื่อดาวน์โหลดเป็นไฟล์ APK มาติดตั้งแทน (สังเกตว่าถ้าแอปไหนมีใน AppGallery จะมีปุ่ม INSTALL หากต้องลิ้งค์ไปข้างนอกจะเป็นปุ่ม GET)

 

สเปคเล่นเกม 3D ลื่น

สเปค HUAWEI nova Y70

 • หน้าจอ TFT LCD ขนาด 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720)
 • CPU : Octa-core
 • RAM : 4GB
 • ความจุ : 128GB รองรับ microSD card 512GB
 • กล้องหลัง 3 ตัว
  – กล้องหลัก 48MP
  – กล้อง Ultrawide 5MP, มุมกว้าง 120 องศา
  – กล้องจับความลึก 2MP
 • กล้องหน้า : 8MP
 • การเชื่อมต่อ : Wi-Fi 802.11a/b/g/n, Bluetooth 5.1
 • สแกนนิ้วมือด้านข้าง
 • แบตเตอรี่ : 6000 Ah รองรับ  22.5W HUAWEI SuperCharge
 • ระบบ EMUI 12

จากการทดสอบประสิทธิภาพของ nova Y70 ในการใช้งานทั่วไปไม่มีปัญหาอะไรเลย ไม่ว่าจะเข้าเว็บ ดูหนังผ่านเบราว์เซอร์ ฯลฯ โดยเฉพาะการเล่นเกมกราฟิก 3D ยอดฮิตอย่าง PUBG, ROV หรือ Free Fire หากใช้การตั้งค่าแบบ Default ก็สามารถเล่นได้แบบลื่น ๆ เลยล่ะ ส่วนนึงก็เพราะหน้าจอความละเอียดระดับ HD+ เลยทำให้ไม่กินทรัพยากรเครื่องซักเท่าไหร่นั่นเองครับ

 

แบตเตอรี่ 6000 mAh ใช้ข้ามวันสบาย

HUAWEI nova Y70 ยัดแบตเตอรี่มาให้แบบจุก ๆ ถึง 6000 mAh จากการใช้งานทั่วไปใส่ซิมเปิด 4G ใช้งานข้างนอกบ้าง และส่วนมากจะเข้ามาใช้ WiFi ในออฟฟิศ เล่นเน็ต เล่นเกม ดู TikTok ถ่ายรูปบ้าง ถ่ายวิดีโอบ้าง กลับบ้านตอนค่ำ ๆ เหลือแบตเตอรี่เกิน 50% และลองทดสอบดู YouTube จากเว็บเบราว์เซอร์ผ่าน WiFi แบบยาว ๆ ถึง 8 ชม. พบว่ายังเหลือแบตเตอรี่อีกตั้ง 27% เลยทีเดียว

 

กล้องหลัง 3 ตัว มีเลนส์ Ultrawide

ในมือถือระดับราคานี้บอกเลยว่ากล้องเลนส์ Ultrawide หายากมาก ๆ ซึ่ง HUAWEI nova Y70 ก็เป็นหนึ่งในรุ่นที่ให้กล้องตัวนี้มาด้วย โดยกล้องทั้ง 3 ตัวประกอบด้วย กล้องหลัก 48MP + กล้อง Ultrawide 5MP + กล้องจับความลึก 2MP และกล้องเซลฟี่ 8MP

 

HUAWEI nova Y70 สามารถถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1080p 60 fps ซึ่งไม่มีกันสั่นนะครับ เวลาเดินถ่ายก็เลยจะสั่น ๆ เวลาลงเท้า

Play video

หน้าจอและดีไซน์เครื่อง

หน้าจอของ HUAWEI nova Y70 มีขนาดอยู่ที่ 6.75 นิ้ว ความละเอียด HD+ (1600 x 720) ใช้ดีไซน์แบบ Notch หยดน้ำสำหรับวางกล้องเซลฟี่ และแม้ว่าจะเป็นพาเนลแบบ LCD แต่ก็ยังสามารถใช้งานกลางแจ้งได้แบบชัดเจน

ตัวเครื่องด้านหลังมีขอบที่โค้งมนจับเข้ามือดี ฝาหลังตัวที่ได้มาเป็นสี Crystal Blue เงาวิบวับสะท้อนแสงดูสวยดี แต่เนื่องจากมันเป็นพื้นผิวแบบมันวาวนี่แหละ ก็เลยจะมีปัญหารอยนิ้วมือติดง่ายมาก ๆ ซึ่งก็สามารถแก้ได้ด้วยการใส่เคสใสที่แถมมาให้ในกล่อง (แต่ความงามความวิ้งวับจะหายไปพอสมควรเลยนะ 555)

โดนแสงแล้วจะกระจายเป็นแฉก ๆ สวยดี

นอกจากนี้โมดูลกล้องหลังยังนูนออกมาค่อนข้างมากด้วย เพราะฉะนั้นใส่เคสเอาไว้ก็จะช่วยให้ตัวเครื่องด้านหลังกับโมดูลกล้องได้ระดับที่พอดีกันครับ

ปุ่มปรับเสียง + ปุ่ม Power ที่เป็นเซนเซอร์สแกนนิ้วมืออยู่ด้านขวา

ด้านซ้ายมีถาดซิม

ด้านล่างมีรูหูฟัง 3.5 มม. / พอร์ท USB-C / ลำโพง

สรุป

ข้อดี

 • สเปคใช้งานทั่วไปได้ไม่มีปัญหา
 • เล่นเกม 3D ลื่น (ตั้งค่า Default)
 • มีกล้องเลนส์ Ultrawide ให้ด้วย
 • แบตเตอรี่อึดจัด ๆ
 • ชาร์จไว 22.5W
 • เครื่องไม่หนักมาก (199 กรัม) แม้แบตเตอรี่ขนาดใหญ่
 • ราคาเป็นมิตร (5,999 บาท)

ข้อสังเกต

 • ไม่มีแอป YouTube ต้องเข้าผ่านเบราว์เซอร์
 • ดู Netflix ไม่ได้
 • ไม่มี Google Maps แต่มี Petal Maps ซึ่งใช้ได้ดีเหมือนกัน แต่ต้องทำความคุ้นเคยกันใหม่
 • กล้อง Ultrawide ถ่ายในสภาวะแสงน้อยไม่ดีนัก

HUAWEI nova Y70 นับว่าเป็นมือถือราคาประหยัดที่มีสเปคสามารถใช้งานทั่วไปได้แบบไม่มีติดขัด จะเล่นเกม เล่นเน็ต ถ่ายรูป ถ่ายวิดีโอ ก็ได้หมด ซึ่งหากว่าใครที่กังวลว่าการที่มันไม่รองรับ GMS จะทำให้มีปัญหากับการใช้งานขนาดไหน ก็น่าจะรู้กันว่าพวกแอปฮิต ๆ และแอปที่จำเป็นก็ทยอยมาลงใน HUAWEI AppGallery มากขึ้นแล้ว ก็เลยทำให้มันเป็นมือถือราคาคุ้มค่าที่น่าสนใจรุ่นนึงครับ