ลองฟังและใช้งานจริง HUAWEI FreeBuds 5i หูฟังคุณภาพดี เสียงเพราะคุณภาพระดับ Hi-res มาครบทุกฟีเจอร์เด็ด อย่างระบบ ANC ตัดเสียงรบกวน โหมดรับรู้สิ่งรอบตัว สั่งงานได้ผ่านการสัมผัส ระบบตรวจจับการสวมใส่ สามารถฟังกันต่อเนื่องได้สูงสุด 28 ชั่วโมงเมื่อใช้งานร่วมกับเคส ทั้งหมดในหูฟังขนาดเล็กกำลังดี น้ำหนักเบา ค่าตัวไม่ถึง 3,000 บาท

สเปค HUAWEI FreeBuds 5i

 • ไดรเวอร์ : ไดนามิกความไวสูง 10 มม.
 • แบตเตอรี่ : หูฟัง 55 mAh / เคส 410 mAh
 • การชาร์จ : ชาร์จ 15 นาที ฟังได้นาน 4 ชั่วโมง
 • ANC : รองรับ FF+FB Hybrid ANC
 • โหมดใช้งาน : ตัดเสียงรบกวน 3 ระดับ / การรับรู้ / ปิดตัดเสียงรบกวน
 • การรองรับความละเอียดสูง : LDAC, Hi-res Certification
 • ความเข้ากันได้ของหู : Dual Adaptive EQ
 • รองรับการเชื่อมต่อสองอุปกรณ์
 • หูฟังกันน้ำทนฝุ่น IP54
 • น้ำหนัก : หูฟัง 4.9 กรัม / เคส 33.9 กรัม

ดีไซน์สวย พกพาสะดวก

HUAWEI FreeBuds 5i ที่ได้มาเป็นรุ่นสีน้ำเงิน Isle Blue ตัวเคสชาร์จทรงก้อนหินกรวดโค้งมน ผิวสัมผัสด้าน มีลายจุดเล็ก ๆ คลุมรอบพื้นผิว ได้แรงบันดาลใจจากหินภูเขาไฟ ด้านหน้ามีไฟแสดงสถานะ ด้านขวาวางปุ่มเชื่อมต่อ Bluetooth และช่องชาร์จอยู่ด้านล่าง เป็นพอร์ต USB-C น้ำหนักแค่ 33.9 กรัม ขนาดใหญ่กำลังดี ใส่กระเป๋ากางเกงได้สบาย

ตัวฝาเปิดมาแล้วตั้งค้างเอาไว้ได้ และแม่เหล็กยึดหูฟังด้านในก็แน่นหนาดี แรงกำลังพอเหมาะ หยิบขึ้นมาได้ไม่กลัวต้องทำตก

ตัวหูฟังเป็นสีเดียวกัน แต่เนื้อมันวาว ทรงแบบ Half In-ear ที่ตรงปลายไม่ได้เข้าไปในหูลึกมาก ใส่กำลังสบาย ไม่รู้สึกอึดอัด ใส่นานแล้วไม่เจ็บหู ตัวก้านมีความยาวกำลังดี หยิบจับสะดวก น้ำหนักเบาเพียง 4.9 กรัม ตัวหูฟังมีมาตรฐานกันน้ำทนฝุ่น IP54 ช่วยให้อุ่นใจขึ้นมาได้ถ้าโดนน้ำกระเซ็น

สั่งการได้ผ่านการสัมผัส และรูดก้านเพื่อปรับระดับเสียงได้ ตัวหูฟังรองรับระบบตรวจจับการสวมใส่ สามารถตั้งค่าเวลาถอดหูฟังออก ให้อุปกรณ์หยุดเล่นเพลงโดยอัตโนมัติได้เลย

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง :

 • หูฟัง
 • กล่องชาร์จ
 • จุกหูฟังซิลิโคน เล็ก กลาง ใหญ่ (ที่หูฟังจะใส่ขนาดกลางเอาไว้)
 • สายชาร์จ USB-C
 • คู่มือการเริ่มต้นฉบับย่อ (รวมถึงข้อมูลด้านความปลอดภัย)
 • ใบรับประกัน

คุณภาพเสียง

HUAWEI FreeBuds 5i รุ่นนี้เป็นหูฟังไร้สาย TWS คุณภาพเสียงดี ได้รับมาตรฐาน Hi-res ขับด้วยไดร์เวอร์เสียงขนาด 10 มม. สำหรับพรีเซ็ตที่ตั้งค่าเป็นเบื้องต้นจากโรงงาน  เนื้อเสียงคมชัด เก็บได้ทุกรายละเอียด โปรไฟล์เสียงโดยรวมออกไปทางอบอุ่น ทุ้ม มีความนุ่มนวล ด้วยการเน้นเสียงย่านเบส

ส่วนเสียงแหลมก็ทำได้ดีมาก เนื้อเสียงมีความใส ชัดและสว่าง ในขณะที่เสียงกลางแม้ยังเก็บรายละเอียดได้ดี แต่เป็นย่านที่ไม่ได้ถูกเน้นให้เด่นที่สุด เวทีเสียงขนาดกลาง อยู่ใกล้ชิดกำลังพอดี แยกได้ชัดเจนว่าเครื่องดนตรีอยู่ส่วนไหนบ้าง

และถ้าต้องการปรับเสียงให้ได้อย่างใจต้องการ ก็มีระบบปรับ EQ ด้วยการเชื่อมต่อกับแอปของเค้า

โหมดตัดเสียงรบกวน 

รุ่นนี้พกระบบตัดเสียงรบกวน ANC 2.0 ลดเสียงได้มากถึง 42dB ปรับได้ 3 ระดับ สบาย ทั่วไป และสูงเป็นพิเศษ ตามความดังเสียงรบกวนภายนอก หลังจากลองเปิดโหมดสูงเป็นพิเศษ พบว่าสามารถกำจัดเสียงดังของรถยนต์บนท้องถนนได้ ดังนั้นเสียงรบกวนที่เบากว่าอย่างคอมเพรสเซอร์แอร์ ก็แน่นอนว่านิ่งเงียบสนิท

และเมื่อไปเจอเสียงดังโครมครามหนัก ๆ อย่างเสียงไซต์ก่อสร้าง ก็ลดเสียงกวนไปได้เยอะพอสมควร หลังตัดเสียงมีความเงียบ เนียน ไร้เสียงโหยหวนของตัวซอฟต์แวร์ที่เก็บเสียงไม่หมด ถือว่าทำออกมาได้เยี่ยม

นอกจากนี้ยังมีโหมดรับรู้สิ่งรอบตัว ที่ไมค์จะจับเสียงข้างนอกเข้ามาในหูฟังให้เราได้ยิน เผื่อมีคนเรียก หรือเดินอยู่ข้างถนนอยากฟังเสียงให้รู้ตัว ก็เปิดโหมดนี้ได้

ไมค์โครโฟน

สำหรับไมค์โครโฟน ตัวนี้เวลาพูดแล้วจะได้ยินเสียงออกก้องหน่อย ๆ ตามสไตล์หูฟังไร้สาย ไม่ได้เป็นคุณภาพเสียงใสกิ๊ก แต่ก็ใช้โทรคุยรู้เรื่องอยู่ ฟังเสียงที่อัดในห้องเงียบ ๆ ได้ตามนี้ครับ

Play video

เชื่อมต่อสองเครื่องพร้อมกัน

หูฟังรุ่นนี้ใช้การเชื่อมต่อด้วย Bluetooth 5.2 เปิดฝาแล้วหูฟังเชื่อมต่อเร็วมาก ๆ เมื่อใช้ดูคลิป ดูหนัง ระยะดีเลย์ต่ำ ภาพยังมีความตรงกับเสียง และที่สำคัญคือรองรับการเชื่อมต่อได้พร้อมกัน ถึง 2 อุปกรณ์ (Cross-device dual connection) เช่นเชื่อมต่อกับในมือถือและโน้ตบุ๊กไว้พร้อมกัน ขณะที่เปิดฟังเพลงอยู่ในคอม หากมาสายโทรเข้ามือถือก็กดรับแล้วเริ่มคุยได้เลย ไม่ต้องหยุดเชื่อมต่อสลับไปมาให้ลำบาก

ใช้กับแอปปรับได้ตามชอบ

หูฟังดี ๆ จะขาดซอฟต์แวร์คู่กันไปไม่ได้ FreeBuds 5i สามารถใช้คู่กับแอป AI Life ที่ดาวน์โหลดได้จากใน AppGallery สำหรับมือถือหัวเว่ย หรือถ้าใช้มือถือแอนดรอยด์รุ่นอื่น ก็สแกน QR Code ตรงด้านหลังกล่อง หรือในใบ Quick Start Guide เพื่อดาวน์โหลดไฟล์ APK มาติดตั้ง สำหรับผู้ใช้มือถือ iPhone ก็ค้นหาได้ใน App Store

ภายในแอปมีฟังก์ชันเด็ดหลายอย่าง เช่นการปรับแต่ง EQ เลือกโหมดเสียงที่ต้องการได้ 3 โหมด 1. ค่าเริ่มต้น 2. เพิ่มเสียงเบส 3. เพิ่มเสียงแหลม ใครชอบฟังแนวไหนก็ปรับให้ตรงตามต้องการ

มีเมนูควบคุมท่าทางสัมผัส เลือกได้ว่าเมื่อแตะสองครั้ง, กดค้าง, และปัดนิ้ว จะเป็นสั่งการอย่างไร เช่น ตอบสายโทรเข้า/วางสาย, เปลี่ยนเพลง, หยุด/เล่นเพลง, ปรับระดับเสียง, เปลี่ยนโหมด ANC เป็นต้น แต่ไม่สามารถสั่งการด้วยการแตะครั้งเดียวได้นะ คิดว่าต้องการป้องกันการแตะไปโดนโดยไม่ได้ตั้งใจ

วิธีการสั่งตามค่าจากโรงงาน แตะสองครั้งเป็นการเล่น/หยุดเพลง รูดก้านขึ้นเพื่อเพิ่มเสียง รูดลงลดเสียง และกดค้างไว้เป็นการเปลี่ยนโหมด ANC ครับ

 

แบตเตอรี่อึด ฟังไปเลยยาว ๆ

ตัวหูฟังเดี่ยว ๆ เปิดโหมดตัดเสียงรบกวนใช้ฟังต่อเนื่องได้ถึง 6 ชั่วโมง ไม่เปิดฟังได้ 7.5 ชั่วโมงแต่พอใช้ร่วมกับเคส เมื่อเปิดโหมดตัดเสียงรบกวนจะใช้ได้ยาวนานถึง 18.5 ชั่วโมง หากไม่ใช่โหมดตัดเสียงรบกวนจะอยู่ได้นานถึง 28 ชั่วโมง

รุ่นนี้ชาร์จไว พอแบตจะหมดใส่เคสชาร์จแป๊บเดียว 15 นาที ก็ฟังได้ยาวถึง 4 ชั่วโมง หรือถ้าจะชาร์จให้เต็มก็ใช้เวลา 1 ชั่วโมง ส่วนตัวกล่องชาร์จเปล่าชาร์จเต็มได้ในประมาณเกือบ 2 ชั่วโมง

หูฟังส่งเสียงได้ เวลาหาไม่เจอ

อีกฟีเจอร์ดี ๆ คือระบบหูฟังส่งเสียงแจ้งเตือนได้ หากเราหาไม่เจอ เช่นทำตกหล่นไว้ตามซอกต่าง ๆ ถ้ามือถือยังเชื่อมต่อได้อยู่ ให้เปิดแอป AI Life แล้วกดปุ่ม หาหูฟัง ทำให้หูฟังเล่นเสียงดังให้เราได้ยินได้ ซึ่งการส่งเสียงแบบนี้จะทำไม่ได้ หากหูฟังสัมผัสได้ว่าเราสวมใส่อยู่ เพื่อป้องกันเกิดอันตราย

สรุป

HUAWEI FreeBuds 5i เป็นหูฟังไร้สายที่คุ้มค่ามาก ๆ ในราคาไม่ถึง 3,000 บาท ได้ของดีรอบด้าน ดีไซน์สวยขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ช่วยให้พกพาสะดวก การเชื่อมต่อรวดเร็ว สัญญาณดีไม่มีสะดุด คุณภาพเสียง Hi-res ยอดเยี่ยม ด้วยสไตล์เสียงที่เน้นเบสกว้าง ฟังสนุก ปรับ EQ ได้ รับรองว่าฟังแล้วจะติดใจ

ราคา HUAWEI FreeBuds 5i 

HUAWEI FreeBuds 5i  ราคา 2,799 บาท มีตัวเลือกสี ดำ Nebula Black, น้ำเงิน Isle Blue, และขาว Ceramic White พิเศษโปรโมชั่นช่วง 3.3 ซื้อได้ในราคาเพียง 1,999 บาทเท่านั้น  สามารถสั่งซื้อได้บน Lazada กดตามลิงก์ไปได้เลย