คงปฏิเสธไม่ได้นะคะว่าหลายๆคนยังคงชื่นชอบการเล่นเกมส์ผ่านหน้าจอทีวีใหญ่ๆที่บ้านเพราะให้อรรถรสได้มากกว่าการนั่งเล่นเกมส์บนจอมือถือหรือแท็บเล็ตเล็กๆเป็นไหนๆ งานนี้ทาง OUYA เลยจัดให้ ส่งเครื่องเล่นเกมส์คอนโซลสายพันธุ์แอนดรอด์ดีไซน์เก๋ที่มาพร้อม NVIDIA Tegra 3, แรม 1GB มาให้เราได้ลองเล่นเล่นเกมส์กัน ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับดีเกินคาดจากการเข้าร่วมระดมทุนกับทางเว็ป kickstarter เมื่อปีที่แล้ว และได้รับเงินสนับสนุนไปมากถึง $8,596,474 จากผู้คนทั่วโลก!

แนวคิดของทาง OUYA เชื่อว่าใครฟังก็ต้องบอกว่า ‘เจ๋ง’ ค่ะ เพราะว่าเกมส์ทุกเกมส์ที่เราสามารถดาวน์โหลดได้จาก store ของทาง OUYA จะปล่อยให้เล่นฟรีก่อนอย่างน้อย 1 ด่านเพื่อให้เราสามารถตัดสินใจก่อนการซื้อได้ว่าเราต้องการจะเสียเงินกับเกมส์นั้นๆจริงหรือไม่ แถมเกมส์ใน store ของ OUYA ก็ยังได้รับการอัพเดตเพิ่มเกมส์ใหม่ๆมาเรื่อยๆ แบบครบทุกแนวอย่างเช่น shooters , action adventures , RPGs และ puzzles เป็นต้น ทั้ง ShadowGun , Final Fantasy III , Sonic และยังมี exclusive เกมส์สำหรับ OUYA โดยเฉพาะอีกด้วย โดยข้อมูลทั้งหมดจะถูกดาวน์โหลดผ่านการเชื่อมต่อ WiFi และมาเก็บไวในตัวเครื่องทรงเหลี่ยมๆของ OUYA เองทำให้เราไม่ต้องเสียพื้นที่ในการจัดเก็บแผ่นเกมส์ต่างๆเหมือนคอนโซลอื่นๆค่ะ

เมื่อทำความรู้จักกับ OUYA เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวเราลองมาเริ่มเล่นเจ้าคอนโซลตัวนี้กันเลยดีกว่า!

Play video

สำหรับการเล่นเกมส์เป็นไปได้อย่างลื่นไหล แต่เสียตรงที่คุณภาพของกราฟฟิคยังทำออกมาไม่ได้ดีเท่าที่ควร เล่นแล้วให้ความรู้สึกประมาณ Play Station 2 ยุคปลายหรือ Play Station 3 ยุคต้นดังนั้นเมื่อเทียบกับคอนโซลในยุคนี้จึงค่อนข้างน่าผิดหวัง ส่วนเรื่องของการบังคับด้วยจอยของ OUYA ก็ถนัดมือดีค่ะ แถมตรงกลางจอยยังเป็น track pad ที่เราสามารถใช้นิ้วลากเลื่อนตัวเม้าส์ไปบนหน้าจอได้ด้วยทำให้กdroidารใช้งานสะดวกมากขึ้น ที่น่าหงุดหงิดคือปุ่มทั้งสี่ออกแบบมาไม่ดีนักเพราะเมื่ออยู่ในอารมณ์เกม เราจะกดๆๆๆๆๆ แล้วมันจะไปติดใต้กรอบจอยซะงั้นทำให้ถ้าเล่นเกมที่ต้องการการตอบสนองที่ไวจะทำให้เราถึงตายได้เลย

ตอนนี้ในหน้าเว็ปของทาง OUYA เขียนไว้ว่านอกจากจะสามารถใช้เล่นเกมส์ได้แล้วยังสามารถสตรีมรายการ , ภาพยนตร์ และเพลงต่างๆได้อีกด้วย เรียกว่าเป็น Home Entertainment แบบครบสูตรเลยก็ว่าได้ แต่จากผลการทดสอบแล้วหาไม่เจอว่าต้องทำการสตรีมยังไง แต่ไปเจอในหน้า advance setting ว่ามีแอพ Browser ติดเครื่องมาด้วยแต่ยังใช้มิได้ แบบนี้สงสัยน่าจะเป็นฟีเจอร์ในอนาคตอันใกล้หรือเปล่าน้า ถ้าใช่ก็จะถือว่าเป็นข้อดีมากอย่างหนึ่งของ OUYA เลยค่ะ

โดยรวมๆจากการลองเล่น OUYA แล้วถือว่าไม่ประทับใจเท่าที่ควรเพราะอย่างที่บอกว่าตอนนี้ยังไม่สามารถสตรีมอะไรได้ เล่นเกมส์ตามที่มีมาให้ได้อย่างเดียว แถมยังไม่สามารถใช้แอพพลิเคชั่นจากทาง Play Store ได้ด้วย ดังนั้นแอพพลิเคชั่นจึงค่อนข้างจำกัดส่วนตัวเกมส์ก็แทบจะไม่มีเกมส์ฟรีเลย [ฟรีทั้งเกมส์] แถมคุณภาพของกราฟฟิคก็ไม่ได้ออกมาดีอย่างที่คาด แต่ว่าเมื่อหักล้างกับข้อดีที่มีแนวโน้มของการทำ Home Entertainment ได้ในอนาคตอันใกล้ , ดีไซน์เก๋ๆ รวมถึงไอเดียและราคาของตัวเครื่องที่อยู่ราว 3000 กว่าบาทเท่านั้น [สั่งจากต่างประเทศแบบรวมค่าจัดส่งแล้ว ส่วนใครที่อยากได้ไวตอนนี้มีร้านในไทยเอาเข้ามาขายเหมือนกันที่ราคาราว 4500 บาทค่ะ] ก็ทำให้ถัวเฉลี่ยคะแนนลบไปได้บ้าง โดยส่วนตัวให้ 2.5 ดาวค่ะ