fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว realme 6 มือถือเกมมิ่ง จอ 90 Hz พก 4 กล้อง 64MP สุดคุ้ม 7,999 บาท

หลังจากได้มาลองเล่นเป็นเวลาประมาณสัปดาห์นิดๆ สำหรับมือถือจอเทพ กล้องโหด ระบบชาร์จสุดไวอย่าง realme 6 วันนี้ผมเลยถือโอกาสมาเขียนรีวิวเล่าประสบการณ์การใช้งานให้ฟังว่าที่ realme จับเอาสเปคจอ 90Hz มาคู่กับชิปสายเกม MediaTek Helio G90T นั้นมันแรงคุ้มค่าแค่ไหน แถมยังมาพร้อมกล้อง 4 ตัว Quad Camera และชาร์จแบตสุดไว ในราคาเริ่มต้นแค่ 7,999 บาท เท่านั้นเอง

UNBOX แกะกล่อง realme 6 

เริ่มจากการแกะกล่อง Unboxing เช็คของกันก่อนเลยดีกว่า โดยภายในกล่องของ realme 6 จะมีตัวเครื่อง, เคสใส, เอกสารคู่มือ, เข็มจิ้มซิม และหัวชาร์จ VOOC Flash Charge 4.0 ความเร็ว 30 วัตต์ ไม่ได้มีหูฟังแถมมาในกล่องนะครับ ส่วนฟิล์มกันรอบบนหน้าจอเค้าแปะมาให้แล้วนะ

หน้าจอ และดีไซน์

สีที่ผมได้มาครั้งนี้คือสีฟ้า Comet Blue เล่นลวดลายแบบดาวตก ซึ่งพอถูกแสงมากระทบ บอกเลยว่าสวยงามมากๆ (อีกสีคือขาว Comet White) งานประกอบเครื่องแน่น เขย่าแล้วไม่ได้ยินเสียงก๊อกแก๊กๆ ความสัมผัสจับมือก็รู้สึกแน่นมือ ไม่มีแนวโน้มว่าเครื่องจะลื่นหลุดง่าย ฝาหลังเงา วิบ วิบ วิบ วิบ แบบนี้ถ้าเข้ามาจับก็ต้องเป็นรอย นิ้ว นิ้ว นิ้ว นิ้ว แน่ๆ มีเคสใสมาให้ก็ใส่ลดรอยได้ครับ

ด้านหลังจะมีกล้องทั้งหมด 4 ตัว ประกอบไปด้วยเซนเซอร์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล, กล้อง Ultra Wide ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล, ส่วนอีก 2 ตัวเป็นกล้อง Portrait B&W 2 ล้านพิกเซล และกล้องมาโคร 2 ล้านพิกเซล เอาไว้ถ่ายของใกล้ๆ

หน้าจอ LCD ของ realme 6 มีขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD+ และที่สำคัญมาพร้อมกับค่ารีเฟรชเรท 90 Hz ด้วย! โดยบริเวณมุมซ้ายบนของหน้าจอ จะมีรูเล็กๆ สำหรับใส่กล้องเซลฟี่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซล ส่วนเรื่องการใช้งาน ก็ถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างโอเคเลยล่ะ สีสันสดใส สู้แสงแดดได้พอประมาณ แต่ถ้าเจอแสงจ้าๆ จัดๆ ตอนเที่ยงก็อาจจะหนักไป อาจจะต้องมีเอามือบังช่วยนิดๆ

ฝั่งซ้ายมือของ realme 6 จะมีถาดใส่ซิม ที่มาเป็น Triple Slot สามารถใส่ซิมได้ 2 ซิม และ microSD card แยกได้ ส่วนปุ่มเพิ่มลดเสียง ก็อยู่ฝั่งซ้ายเช่นเดียวกัน

ข้ามมาฝั่งขวา จะเจอเพียงแค่ปุ่ม Power ที่ทำหน้าที่เป็นเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือสำหรับปลดล็อคหน้าจอได้อีกด้วย ซึ่งจากที่ทดสอบมา สแกน 10 ครั้ง ก็ติด 10 รอบนะ แต่หากใครที่ถนัดใช้มือขวาจับมือถือ อาจจะต้องระวังนิ้วโป้งเกิดอาการหงุดหงิดใจได้ เพราะนิ้วชอบไปโดนเซนเซอร์ หน้าจอปลดล็อคเองตลอด..

ขณะที่ด้านล่าง realme 6 จะมาพร้อมกับพอร์ตชาร์จ USB-C, ลำโพง, รูไมค์สนทนา และช่องเสียบหูฟังมาตรฐาน 3.5 มม.

ประสิทธิภาพความแรง เล่นเกมดีไหม?

realme 6 มาพร้อมกับชิปเซ็ต Helio G90T ที่ทาง MediaTek เคลมว่าเป็นชิปสำหรับสายเกมมิ่ง โดยเครื่องที่ผมได้มารีวิวครั้งนี้ จะมีความจุ RAM ทั้งหมด 8GB ทำให้การใช้งานทั่วไป เล่นโซเชียล หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมก็ทำได้แบบจัดเต็มทุกอย่าง เปิดแอปทิ้งไว้หลายๆ แอป ก็ไม่มีอาการกระตุกมาเยือนเลย และเมื่อนำไปทดสอบกับแอป PC Mark แล้วพบว่า realme 6 นั้น สามารถทำคะแนนไปได้ถึง 10,639 คะแนน 

โดย realme 6 ได้ใช้หน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ครับ เมื่อนำไปเทสกับ AndroBench แอปทอดสอบประสิทธิภาพหน่วยความจำ ก็ได้คะแนนออกมาดังนี้ โดยจะแบ่งเป็นแบบเขียน 518.89 MB/s และแบบอ่าน 204.74 MB/s ซึ่งคะแนนขนาดนี้ ถือว่าไวกว่ามือถือหลายๆ รุ่นที่ใช้หน่วยความจำแบบเดียวกันซะอีก

ทดสอบประสิทธิภาพกันไปหมดแล้ว ลองเอาเจ้า realme 6 มาเล่นจริงบ้างดีกว่า ซึ่งเมื่อนำไปลองเล่นเกมยอดฮิตอย่าง RoV ก็พบว่า สามารถปรับภาพ HD, การแสดงผล และพาร์ติเคิลแบบสูงสุดทุกอย่าง

ส่วน PUBG ก็ไม่น้อยหน้า ปรับกราฟฟิกได้สุดทุกอย่างเหมือนกัน ทั้งภาพแบบ HDR HD และเฟรมเรตแบบ Ultra

แต่บอกก่อนว่า พอเล่นไปซักพักก็แอบมีอาการเครื่องร้อนอยู่หน่อยๆ ด้วยความแรงของชิป MediaTek Helio G90T ที่ถ้าใครได้เคยสัมผัสกับรุ่นอื่นๆ ก็จะรู้สึกเหมือนกันแน่ๆ  ยกตัวอย่างภาพด้านล่างที่ผมเปิดกราฟิกสุดๆ เล่น PUBG ไปสักพัก เครื่องร้อน จนมีแจ้งเตือนแบบนี้เด้งมา ซึ่งจะเปิดการปิดบางฟีเจอร์ของเครื่องไป แต่ก้ยังสามารถเล่นเกมได้ตามปกติ ไม่มีอาการสะดุดหรือกระตุกนะครับ แต่ถ้าอยากช่วยลดอุณหภูมิเพื่อให้เล่นได้นานขึ้นก็ลองปรับกราฟิคลงมาสัก 1 สเต็ป

ดู Netflix แบบ HD ได้ไหม?

เมื่อนำ realme 6 ไปทดสอบกับแอป DRM Info แล้ว พบว่าสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก Netflix เพียงแค่ L3 หมายความว่า realme 6 สามารถรับชมคอนเทนต์บน Netflix ได้ในแบบ SD หรือ Standard Definition เท่านั้น เรียกว่าเลือกสมัครแบบแพ็คใหม่ Netflix Mobile Plan 99 บาทต่อเดือน ก็เพียงพอแล้ว (ล่าสุดเห็นว่ามีอัพเดทเป็น HD แล้ว )

เซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือ

ส่วนเรื่องสแกนลายนิ้วมือที่บอกไปข้างบน พอลองเข้ามาตรงการตั้งค่า ก็พบว่า realme 6 สามารถปรับให้เลือกว่าจะใช้เป็นแบบแตะเพื่อปลดล็อค (Light Touch) หรือ กดเพื่อปลดล็อค (Firm Touch) ส่วนตัวผมเลือกแบบหลัง เพราะเวลาถือโทรศัพท์เอาไว้เฉยๆ นิ้วไปแตะโดนเซนเซอร์ จะได้ไม่ลั่นปลดล็อคหน้าจอเอง

นำทาง GPS ดีไหม?

ประสิทธิภาพการใช้งาน GPS ของรุ่นนี้ ก็มีความแม่นยำพอสมควรเลยนะ ลองเอามาใช้นำทาง เดินตามต้อยๆ ก็ไม่ได้มีการแสดงผลที่ผิดเพี้ยนอะไร

กล้องถ่ายภาพ

realme 6 มากับกล้องหลังทั้งหมด 4 ตัว ประกอบไปด้วย เซนเซอร์หลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซล + กล้อง Ultra Wide 8 ล้านพิกเซล + กล้อง Marco 2 ล้านพิกเซล และตัวสุดท้ายเป็นกล้อง B&W ขณะที่กล้องหน้าจะมาเป็นตัวความละเอียด 16 ล้านพิกเซลนะครับ ถ่ายหน้าชัดหลังเบลอ Portrait หรือโหมดกล้องฟรุ้งฟริ้ง Beauty อะไรก็มาครบ

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก realme 6

ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า

แบตเตอรี่และการชาร์จ

เรื่องแบตเตอรี่ realme 6 ก็ถือว่าค่อนข้างอึดใช้ได้เลย มาพร้อมกับแบตความจุ 4,300 มิลลิแอมป์ ถอดสายชาร์จตอนช่วงเช้าๆ กลับมาช่วงค่ำๆ ยังเหลือแบตอยู่เกือบๆ 30% เลย ซึ่งส่วนตัว ผมเป็นคนเล่นมือถือหนักมาก ทั้งเล่นแอปโซเชียลต่างๆ บางทีก็มีเล่นเกมออฟไลน์บ้าง แถมชอบฟังเพลงอีกต่างหาก เรียกว่าแทบจะเชื่อมต่อกับหูฟังไร้สายตลอดทั้งวัน

ส่วนเรื่องชาร์จไฟอันนี้ไม่เคยผิดหวังกับ VOOC Flash Charge 4.0 นั้น ชาร์จแป๊บเดียว ก็แบตเกือบเต็มแล้ว มีบางวันผมเผลอหลับ ลืมชาร์จแบต ตื่นมาเสียบชาร์จ realme 6 ตอนอาบน้ำแต่งตัว กลับมาก็มีแบตเกือบๆ 60% แล้ว ทั้งหมดนี้ภายในระยะเวลาไม่ถึง 30 นาทีดีเลยนะ

สเปค REALME 6

 • หน้าจอ LCD ขนาด 6.5 นิ้ว ความละเอียด FHD+ รีเฟรชเรท 90Hz
 • CPU : MediaTek Helio G90T
 • GPU : Mali-G76 MP4
 • RAM : (LPDDR4X) 4GB / 8GB
 • ความจุ : (UFS 2.1) 128GB รองรับ MicroSD Card (ช่องแยก)
 • กล้องหลัง : กล้องหลัง 64MP + กล้อง Ultra Wide 8MP + กล้อง Macro 2MP + กล้อง B&W
 • กล้องหน้า : 16MP
 • การเชื่อมต่อ : WiFi 2.4/5 GHz, 802.11 a/b/g/n/ac, BT 5.0
 • เซนเซอร์ : Magnetic induction sensor / Light sensor / Proximity sensor / Gyro-meter / Acceleration sensor / สแกนนิ้วมือ (ด้านข้าง)
 • แบตเตอรี่ : 4,300 mAh รองรับชาร์จไว 30W
 • ระบบ Android 10 ครอบด้วย realme UI
 • สีที่วางจำหน่าย : สีขาว Comet White และสีฟ้า Comet Blue

จุดที่ประทับใจ 

 • จอ 90 Hz เนียนตา
 • ชิป Helio G90T แรง ปรับกราฟฟิกได้สูงทุกเกม
 • กล้องหลัง 4 ตัว ความละเอียดสูงสุด 64 ล้านพิกเซล
 • แบตอึด 4,300 มิลลิแอมป์ ใช้งานได้เพลินๆ ตั้งเช้ายันเย็น ไม่ต้องชาร์จแบตระหว่างวัน
 • ระบบชาร์จไฟ VOOC Flash Charge 4.0 30 วัตต์
 • มีรูหูฟัง 3.5 มม.
 • เป็น Triple Slot (3 ช่อง) ใช้ 2 ซิม ใส่ microSD card เพิ่มได้

จุดที่ต้องพิจารณา

 • ชิป Helio G90T ยังมีปัญหาความร้อนบ้าง
 • จอรีเฟรชเรตสูง แต่เหมือนระบบ Touch Response ยังแรงไม่เท่า

จากที่ลองใช้เจ้า realme 6 มาเป็นเวลาเกือบๆ 1 สัปดาห์ ถือว่าสอบผ่านฉลุยเลยนะครับ ในเรื่องของการใช้งานทั่วไป รวมไปถึงเอาไปเล่นเกมหนักๆ ก็ทำได้ไม่มีปัญหา จะมีติหน่อยก็ตรงที่ หากเล่นไปนานๆ เครื่องดันร้อนนี่แหละ.. แต่กับสเปคครบเครื่องจอ 90 Hz แบตใหญ่ รองรับชาร์จไว กล้องดี ในราคานี้ถือว่าไม่แพงเลย

3 Comments

 1. Facebook Profile photo

  Aon Ja Post on April 1, 2020 at 1:18 am

  #1018561

  สวยดีค่ะ  🙂 🙂

 2. Apichai Buakaew Post on April 1, 2020 at 4:12 pm

  #1018583

  อยากให้กล้องหน้าถ่ายวิดีโอ4Kได้และมีโหมดบิวตี้

 3. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on April 1, 2020 at 9:17 pm

  #1018590

  บอกแล้ว ว่า G90T มันร้อน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save