จากปกติที่ MediaTek มักจะผลิตชิปที่มีประสิทธิภาพตามหลัง Qualcomm Snapdragon, Samsung Exynos และ Huawei HiSilicon มาตลอด ล่าสุดบริษัทผลิตชิปเซ็ตจากไต้หวันรายนี้ ก็ขอฮึดสู้ด้วยการเปิดตัวชิปเรือธงรุ่นใหม่ในชื่อ Helio G90 และ G90T ซึ่งชิปดังกล่าวทาง MediaTek ได้หมายมั่นปั้นมือให้เป็นชิประดับไฮเอนด์ที่เน้นการใช้งานในด้านเกมโดยเฉพาะ

Helio G90 และ G90T ถือว่าเป็นชิปตัวแรกของทางค่ายที่ทำออกมาเน้นเจาะตลาดสายเกมมิ่ง ซึ่งชิปดังกล่าวนี้มี CPU ทั้งหมด 8 หัว clock-speed สูงสุด 2.05GHz ใช้สถาปัตยกรรมแบบ ARM Cortex-A76 และ A55 แบบเดียวกับกับที่ใช้ในชิปเซ็ตเรือธงจากค่ายอื่นๆ สำหรับ GPU จะเป็น Mali G76 และรองรับ RAM LPDDR4x ได้สูงสุดถึง 10GB อีกด้วย

โดยทางบริษัทได้เลือกที่จะใช้เทคโนโลยีที่มีชื่อว่า HyperEngine ซึ่งมีฟีเจอร์ต่างๆ มากมายที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมในสมาร์ทโฟน, รอบรับการแสดงผลแบบ HDR10, มีฟีเจอร์ที่สามารถตรวจจับได้หากสัญญาณ Wi-Fi ที่เชื่อมต่ออยู่ อ่อนลงไป มันก็จะเปลี่ยนไปใช้การเชื่อมต่อแบบ 4G แทน และยังมีฟีเจอร์ rapid response engine เข้ามาช่วยในเรื่องการตอบสนองหน้าจออีกด้วย

การออกมาเปิดตัวชิปเซ็ตตัวแรงของ MediaTek ครั้งนี้คาดว่าจะเอามาต่อกรกับค่ายคู่แข่งอย่าง Qualcomm Snapdragon เป็นแน่ แต่ยังไงก็ต้องลุ้นกันต่อไปว่าค่ายผู้ผลิตเกมมิ่งสมาร์ทโฟนอย่าง ASUS ROG Phone, Razer Phone, Nubia Redmagic หรือ Xiaomi Blackshark ในอนาคตจะไว้วางใจในชิปของ MediaTek แค่ไหน เพราะที่ผ่านมาชิปเซ็ตของค่ายนี้มักจะใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นกลางๆ ไปจนถึงตัวราคาประหยัดเท่านั้น

 

ที่มา: TheVerge