หลังจาก MediaTek เพิ่งเปิดตัวชิปเซ็ตสายเกมมิ่งอย่าง Helio G90 และ G90T ไปเมื่อวานนี้ ล่าสุดเองผู้บริหารแบรนด์ Xiaomi อย่างนาย Lu Weibling ก็ได้ออกมาแย้มๆ ว่าตอนนี้ทางบริษัทกำลังซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่จะใช้ชิปเซ็ต Helio G90T อยู่ด้วย โดยคาดว่ามือถือรุ่นดังกล่าวน่าจะเป็น Redmi 7 Pro นั่นเอง

เมื่อวานนี้ (30 ก.ค. 62) นาย Lu Weibing ผู้บริหารของ Xiaomi ได้ออกมาโพสต์ในทำนองที่ว่าจะมีโทรศัพท์ Redmi ที่ใช้ชิปเซ็ตรุ่นใหม่ Helio G90T เปิดตัวในเร็วๆ นี้ และเมื่ออาทิตย์ที่แล้วทาง Realme ก็เพิ่งจะออกมาเผยว่าพวกเขากำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนที่มีกล้องความละเอียด 64MP อยู่ด้วย ซึ่งก็พอเหมาะพอเจาะซะเหลือเกินที่ชิปเซ็ต Helio G90T ถูกออกแบบมาให้รองรับกล้องความละเอียด 64MP ได้พอดิบพอดี (แต่ในส่วนของชื่อเรียกของโทรศัพท์รุ่นนี้ก็ยังไม่มีการเปิดเผยออกมา)

ยังมีข่าวลือออกมาอีกว่า Redmi กำลังเตรียมจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์บางอย่างอยู่ในเดือนสิงหาคมนี้ ที่ประเทศจีน โดยหลายๆ ฝ่ายก็เดากันว่าน่าจะเป็นงานเปิดตัว Redmi TV ขนาด 40 และ 70 นิ้ว ซึ่งก็ไม่แน่ว่าในงานดังกล่าว Redmi อาจจะเปิดตัวทั้ง Redmi TV พร้อมกับเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของโลกที่มาพร้อมกับกล้องหลังความละเอียด 64MP (ซึ่งคาดว่าจะเป็น Redmi 7 Pro) ในงานเดียวกันเลยก็เป็นได้

และหลังจากเปิดตัวไปเมื่อวันก่อน หลายคนก็สงสัยว่าเจ้าชิปเซ็ต Helio G90 และ G90T ที่ MediaTek คุยว่าเป็นชิปสำหรับสมาร์ทโฟนเกมมิ่งโดยเฉพาะ หากเอาไปเทียบกับคู่แข่งจะเทียบได้เท่ากับตัวไหนบ้าง ซึ่งตอนนี้ก็มีผลคะแนน GeekBench และ AnTuTu ของ Helio G90 เผยออกมาแล้ว (ผลคะแนนของตัว G90T อันนี้อาจจะต้องรอกันอีกนิดนึง เพราะยังไม่มีข้อมูลออกมา)

ผลจากการทดสอบด้วย Geekbench พบว่า Helio G90 ทำคะแนนออกมาได้ดีกว่า Snapdragon 730 ซึ่งเป็นชิประดับกลางที่ Qualcomm หมายมั่นปั้นมือให้เป็นชิปสำหรับสมาร์ทโฟนเกมมิ่งด้วยเช่นกัน แต่ก็ยังไม่สามารถเทียบเคียงกับชิประดับเรือธงอย่าง Kirin 810, Exynos 9820 หรือ Snapdragon 855 ได้ โดย Helio G90 ทำคะแนน Single-Core ออกมาที่ 2,410 คะแนน และ Multi-Core อยู่ที่ 7,193 คะแนน

อย่างไรก็ดีในการทดสอบประสิทธิภาพครั้งนี้ก็มีความเป็นไปได้ที่ทางบริษัทอาจจะใช้โปรแกรมรีดประสิทธิภาพออกมาให้ทำหน้าที่ได้เต็มที่

ขณะที่แอป AnTuTu Benchmark ชิปเซ็ต Helio G90 ก็สามารถทำคะแนนออกมาได้ค่อนข้างน่าประทับใจ อยู่ที่ 222,282 คะแนน

คะแนน AnTuTu ของ Helio G90 ถ้าเอาไปเปรียบเทียบกับชิปในระดับเดียวกันอย่าง Kirin 810 และ Snapdragon 730 ก็จะได้ออกมาตามนี้

  • Helio G90 = 222,282 คะแนน 
  • Kirin 810 = 237,437 คะแนน 
  • Snapdragon 730 = 210,052 คะแนน 

จะว่าไปชิปเซ็ตทั้ง 3 รุ่นที่นำมาเทียบคะแนนกันด้านบน ก็ไม่ได้มีความแตกต่างมากนักในเรื่องของคะแนนและประสิทธิภาพ ในอนาคตเราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนระดับ upper mid-range แข่งขันกันสนุกแน่นอนครับ เพราะตอนนี้มีตัวเลือกชิปเซ็ตตัวแรงราคาประหยัดมาให้ค่ายผู้ผลิตสมาร์ทโฟนเลือกใช้งานเพิ่มขึ้นมาอีกหนึ่ง หลังจากนี้ก็ต้องรอดูว่าคะแนนของชิป Helio G90T กันครับว่าจะออกมาโหดแค่ไหน

 

ที่มา: gizmochina