ปัญหาชิปเซ็ตขาดตลาดในปัจจุบัน ใครจะไปเชื่อว่าจะส่งผลกระทบมาถึงวงการสมาร์ทโฟนของเราได้ โดยก่อนหน้านี้ Qualcomm หนึ่งในยักษ์ใหญ่ของแวดวงเซมิคอนดักเตอร์ ก็ได้ออกมายอมรับเสียงอ่อนว่าปัญหานี้อาจจะอยู่กับเรา ๆ ไปอย่างน้อย ๆ จนถึงสิ้นปีนี้เลย ล่าสุด Xiaomi ออกมาชี้แจงแล้วว่าต่อไปนี้ราคามือถืออาจจะสูงขึ้น แต่พวกเขาก็จะพยายามคุมราคาไม่ให้ทำร้ายผู้บริโภคเกินไปให้ได้มากที่สุด

ประธานบริษัท Xiaomi อย่างคุณ Wang Xiang ได้ออกมาเผยว่า ราคาสมาร์ทโฟนของพวกเขาอาจเพิ่มสูงขึ้น เนื่องจากปัญหาชิปเซ็ตขาดที่แม้กระทั่ง Qualcomm ก็ออกมายอมรับด้วยตัวเองว่าปีนี้อาจจะส่งออกชิปเซ็ตให้กับค่ายมือถือต่าง ๆ ช้าลง แถมเหตุการณ์นี้อาจส่งผลให้มือถือ Android ในปีนี้ มีการเปิดตัวน้อยลงอีกด้วย

แม้ว่าราคามือถือจะเพิ่มสูงขึ้น แต่กลับกัน ทาง Wang Xiang ก็ออกมาให้คำมั่นกับเหล่า Mi Fans และผู้บริโภคคนอื่น ๆ ว่า Xiaomi จะพยายามคุมราคาสมาร์ทโฟนไม่ให้ใจร้ายกับกระเป๋าตังค์ของทุกคนจนเกินไป

โดยไม่แน่ว่า Xiaomi อาจจะหันไปหา MediaTek ตามที่เป็นข่าว เพื่อที่จะทำให้ Timeline การเปิดตัวสมาร์ทโฟนของพวกเขาไปต่อได้แบบไม่มีสะดุด อีกทั้งการไปซบอกใช้ชิปตระกูล Dimensity อาจจะทำให้พวกเขาตั้งราคามือถือให้ถูกกว่าเดิม เมื่อเทียบกับตอนที่ใช้ชิป Snapdragon

 

ที่มา: Reuters via XDA