fbpx
Device Review/Preview

REVIEW | รีวิว realme Buds Q2 หูฟังไร้สายน้ำหนักเบา กันน้ำ IPX4 ราคาไม่ถึงพันบาท

realme Buds Q2 ถือเป็นหูฟังไร้สายแบบ TWS อีกหนึ่งรุ่นที่น่าสนใจมาก ๆ เพราะมากับสเปคที่ให้มาครบ ๆ ในราคาค่าตัวเพียงแค่ 999 บาทเท่านั้น แต่ถึงเวลาใช้งานจริง ๆ หูฟังรุ่นนี้จะตอบโจทย์ได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้ทีมงาน DroidSans จะมาเล่าประสบการณ์การใช้งานให้ฟัง หลังจากใช้งานมาเกือบ ๆ สองอาทิตย์

ของแถมในกล่อง

ภายในกล่องของ realme Buds Q2 นอกจากจะมีตัวหูฟังแล้ว ยังจะมีสายชาร์จ USB-A to microUSB สีเหลืองตามแบบฉบับของ realme, จุกหูฟังไซส์ต่าง ๆ และคู่มือแถมมาให้

วัสดุงานประกอบ

สัมผัสแรกเมื่อได้จับถือเจ้า realme Buds Q2 ต้องบอกว่ามันเป็นหูฟังที่มีน้ำหนักเบามาก ๆ เพียงข้างละ 4.1 กรัมเท่านั้น จากที่ลองใช้งานฟังเพลงดูหนังก่อนนอน ก็แทบจะไม่รู้สึกเลยว่าในหูมีหูฟังใส่อยู่ บางคืนลืมถอดออก นอนทับก็ไม่รู้สึกเจ็บอะไรแต่อย่างใด

ทั้งตัวเคสทำจากพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักที่เบาจับถือถนัดมือ แต่ข้อสังเกตคือตัวเคสแอบเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปนิด พอร์ตชาร์จให้มาเป็นแบบ microUSB ไม่สามารถใช้สาย USB-C เสียบชาร์จได้

ตัวหูฟังก็ทำจากพลาสติกเช่นเดียวกัน ออกแบบตามหลักสรีระร่างกายของหูชั้นในของคนส่วนใหญ่ อย่างที่บอกไปตอนแรกว่าสวมใส่สบาย ใช้งานไปนาน ๆ ไม่รู้สึกอึดอัดหรือเจ็บหู ปวดหู

คุณภาพเสียง

realme Buds Q2 มากับไดร์เวอร์ขนาด 10 มิลลิเมตร ใช้วัสดุแบบ PEEK&PU รองรับเทคโนโลยี Dynamic Bass Boost ที่ทาง realme เคลมว่า ได้ร่วมงานกับทีมจูนเสียงระดับแนวหน้าของวงการเพื่อให้ realme Buds Q2 มากับเบสที่แน่นและทรงพลัง

จากที่ลองใช้งานมา พบว่า realme Buds Q2 เป็นหูฟังที่เน้นขับเสียงย่านต่ำออกมาซะเป็นส่วนใหญ่ Sound Stage แคบ เสียงกลางและเสียงสูงไม่ค่อยมีเท่าไหร่ สามารถฟังเพลงได้เกือบทุกแนว ยกเว้นพวก Rock หรือ Metal ที่ส่วนมากจะมีเสียงย่านสูงเยอะ ตรงนี้ realme Buds Q2 อาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่

แต่ยังดีที่ realme Buds Q2 สามารถเลือกปรับเสียงในแอป realme Link ได้ถึง 3 แบบ ตั้งแต่ Bass Boost+ ที่เน้นเบส, Dynamic เน้นเสียงในภาพรวมให้ดีขึ้นกว่าเดิม และ Bright ที่จะเข้ามาช่วยขับเสียงย่านสูง ให้เหมาะกับการฟังเพลงแนว Rock, Metal หรือเพลงที่มีย่านสูงเยอะ ๆ ได้

แม้ว่า realme Buds Q2 จะไม่มีระบบตัดเสียง ANC แต่ก็ถือว่ากรองเสียงภายนอกได้ดีพอสมควรเลย สามารถช่วยตัดเสียงไซต์งานก่อสร้างริมถนนได้เกือบหมด อันนี้คือยังไม่เปิดเพลงนะ แต่ถ้าเปิดเพลงไปด้วย ก็แทบจะไม่ได้ยินเสียงเครื่องมือก่อสร้างอะไรเลย

นอกจากนี้ภายในแอป realme Link เรายังสามารถเปิดใช้งาน Game Mode บน realme Buds Link ได้อีกด้วย โดยเมื่อเปิดแล้วค่า Latency ความหน่วงต่าง ๆ จะลดลงไปเหลือเพียงแค่ 88 มิลลิวินาทีเท่านั้น

ส่วนมากจากที่ทดลองใช้งานมา ผู้เขียนแทบจะไม่ได้เปิดใช้งาน Game Mode เลย ก็พบว่า realme Buds Q2 ไม่ได้ให้เสียงที่ดีเลย์กับภาพนะ ดูคลิปสัมภาษณ์ ดูหนัง ฯลฯ เสียงกับภาพตรงกัน ไม่มีดีเลย์

การสวมใส่และการควบคุม

realme Buds Q2 มากับดีไซน์แบบ In-Ear สวมใส่ง่าย ใช้งานติดต่อกันหลายชั่วโมงก็ไม่รู้สึกอึดอัดหูอะไรเลย แถมด้วยความที่ตัวหูฟังมีน้ำหนักเพียงข้างละ 4.1 กรัมเท่านั้น ทำให้ realme Buds Q2 เหมาะมาก ๆ กับการใส่ออกกำลังกาย ใส่วิ่ง หรือใส่ยกเวท ตัวหูฟังไม่หลุดออกมาจากหูง่าย ๆ ใส่นั่งวินมอไซค์สบาย ๆ (ขึ้นอยู่กับไซส์ของจุกด้วยว่าพอดีกับหูหรือเปล่า)

โดย realme Buds Q2 สามารถใส่ออกกำลังกายหนัก ๆ ได้แบบหายห่วง เพราะมากับมาตรฐานกันน้ำ IPX4 กันเหงื่อหรือละอองฝนได้ ซึ่งส่วนตัวเอาไปใส่วิ่งอยู่เป็นประจำ แถมวันนึงใส่ตากฝนหนักๆ อีกต่างหาก แต่จนถึงตอนนี้ realme Buds Q2 ที่ใช้อยู่ ก็ยังใช้งานได้ปกติ ไม่มีอาการเอ๋อหรืองอแงใด ๆ เกิดขึ้น

สำหรับการควบคุมต่าง ๆ เบื้องต้น เราสามารถแตะไปที่ตัวหูฟัง realme Buds Q2 ได้เลย

  • แตะ 2 ครั้ง เพื่อเล่น – หยุดคอนเทนต์ที่ดูอยู่ ณ ตอนนั้น หรือรับสายวางสาย
  • แตะ 3 ครั้ง เพื่อข้ามไปเพลงถัดไป
  • กดด้านใดด้านหนึ่งค้างไว้ เพื่อปฏิเสธสายโทรศัพท์
  • กดทั้งสองข้างค้างไว้ เพื่อเข้า – ออกจาก Game Mode

แบตเตอรี่

ในเรื่องแบตเตอรี่ realme Buds Q2 ถือว่าไม่ได้มีปัญหาอะไร สามารถใช้งานได้แบบยาว ๆ ต่อเนื่องราว ๆ 4 – 5 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับความดังที่เปิด) ต่อการชาร์จเต็ม 100% หนึ่งรอบ แถมตัวเคสยังมีแบตให้อีก 400 mAh สามารถชาร์จไฟกลับให้กับตัวหูฟังได้อีก 3 – 4 รอบ รวม ๆ แล้ว realme Buds Q2 สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 20 กว่าชั่วโมงเลยทีเดียว

โดยจากที่ทดลองใช้งานมาเกือบ ๆ 2 สัปดาห์เต็ม ตรงนี้ผู้เขียนชาร์จแบต realme Buds Q2 เพียงแค่ครั้งเดียวเท่านั้น ถือว่าน่าประทับใจมาก ๆ แต่เสียดายที่พอร์ตชาร์จของหูฟังรุ่นนี้ยังให้มาเป็นแบบ microUSB อยู่ ทำให้เวลาไปไหนมาไหน ต้องพกสายชาร์จเผื่อ ไม่เหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ในตลาดที่ส่วนมากย้ายมาเป็นแบบ USB-C กันหมดแล้ว

สรุป realme Buds Q2 คุ้มไหมกับค่าตัว 999 บาท?

แม้ว่าจะมีติไปเยอะพอสมควร แต่ถ้าพิจารณาจากราคาค่าตัวแล้ว realme Buds Q2 ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งหูฟังไร้สาย TWS ที่มีคุณภาพอยู่พอสมควร ตอบโจทย์การใช้งานทุกอย่าง แม้ว่าจะไม่ได้เด่นหรือเป็นที่หนึ่งในด้านต่าง ๆ แต่ถ้าใครกำลังมองหูฟังที่ใช้งานทั่วไปไม่หวือหวามาก realme Buds Q2 จัดว่าเป็นอีกรุ่นที่ไว้ใจได้ครับ

 

Leave a Reply

To Top