fbpx
Android Device Reviews

Review | รีวิว Samsung Galaxy A71 จอแจ่ม แบตจุ กล้องและเกมดีงาม

Samsung Galaxy A71 มาพร้อมกับจุดเด่นมากมาย ทั้งสเปคที่แรง เหมาะสำหรับเหล่าเกมเมอร์ด้วยชิป Snapdragon 730 และ RAM ขนาด 8GB ซึ่งจริงๆ หน้าจอก็ยังใหญ่ แบตอึด ชาร์จไว แต่นั่นยังไม่หมดเพราะกล้องพี่เค้าก็มาเต็มเหมือนกัน เรียกว่าเป็นรุ่นจัดเต็มสเปคครบของ Galaxy A เลยก็ว่าได้

แกะกล่อง

ในกล่องของ Galaxy A71 เมื่อเปิดออกมาก็จะเจอกับตัวมือถือ, เคสซิลิโคนใส, คู่มือ, เข็มจิ้มซิม, หูฟัง In-Ear แบบแจ๊ค 3.5 มม., สาย USB-C > USB-C และที่ชาร์จไว 25W

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอ

Galaxy A71 ที่เราได้มารีวิวเป็นสีดำ Prism Crush Black ตัวเครื่องด้านหลังมีวัสดุเป็นพลาสติก แต่ก็มาพร้อมกับลวดลายและสีสันที่ดูหรูหรา เล่นลวดลายแบบเรขาคณิต และมีความวิบวับเวลากระทบกับแสงในมุมต่างๆ แต่เนื่องจากตัวเครื่องมีพื้นผิวแบบมันวาวทำให้มันเป็นรอยนิ้วมือง่ายไป (ใส่เคสที่เค้าแถมมาให้ก็แล้วกัน)

กล้องหลังมีทั้งหมด 4 ตัว อยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มุมซ้ายบนของเครื่อง เรียงเป็นรูปตัว L

หน้าจอ Galaxy A71 ขนาด 6.7 นิ้ว เจาะรูตรงกลางจอด้านบนสำหรับวางกล้องเซลฟี่ มีขอบจอบางทั้ง 4 ด้าน ซึ่งการใช้งานหน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว ถ้าสำหรับผู้ชายแล้วอาจจะใช้งานมือเดียวได้อยู่ (แต่ก็จะกวาดนิ้วไม่ทั่วจอ) แต่สำหรับผู้หญิงตัวเล็ก มือเล็ก น่าจะใช้มือเดียวไม่ถนัดเพราะจอใหญ่เกินไป อาจจะพยายามเอื้อมนิ้วโป้งกดจนพลาดทำเครื่องตกเอาได้นะจ๊ะ แต่เชื่อว่าหลายๆ คนชอบที่ชอบจอใหญ่ก็คงชินกับการใช้งาน 2 มืออยู่แล้ว

ขอบเครื่องด้านซ้ายมีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power, ขอบขวามีช่องใส่ซิมและ MicroSD Card อยู่ค่อนไปทางด้านบนเครื่อง

ด้านล่างเครื่องมีรูหูฟัง 3.5 มม., พอร์ท USB-C ไมค์ และลำโพง 1 ตัว

ตัวเครื่องมีขนาดที่ถือได้แบบถนัดมือ และน้ำหนักเครื่องก็ไม่ได้มากมายอะไร เอาจริงๆ รู้สึกเบากว่าที่คิดไว้ซะอีก

สเปค GALAXY A71

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD+
 • CPU : Snapdragon 730
 • RAM : 8GB
 • ความจุ : 128GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • เซนเซอร์หลักความละเอียด 64MP ค่ารูรับแสง f/1.8
  • กล้อง Ultrawide 12MP มุมกว้าง 123 องศา ค่ารูรับแสง f/2.2
  • กล้อง Depth 5MP ค่ารูรับแสง f/2.4
  • กล้อง Macro 5MP ค่ารูรับแสง f/2.2
 • กล้องหน้า : 32MP ค่ารูรับแสง f/2.2
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ
 • แบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์ รองรับการชาร์จไว 25 วัตต์
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0

ประสิทธิภาพและการใช้งาน

สเปคของ Galaxy A71 เรียกว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้แบบลื่นๆ ด้วยชิป Snapdragon 730 ซึ่งแรงพอตัว บวกกับ RAM อีก 8GB ทำให้การใช้งานทั้งเข้าเว็บ เล่นโซเชียล ดูหนัง ดูคลิป ฯลฯ สามารถทำได้แบบสบายๆ และจากการทดสอบประสิทธิภาพด้วย AnTuTu ก็ออกมาได้ 2 แสนกว่าคะแนนเลยจ้ะ

ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนของหน่วยความจำในตัวเครื่องก็ออกมาได้ตามภาพด้านล่าง ก็เป็นความเร็วตามปกติของหน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ซึ่งก็เพียงพอกับการใช้งานต่างๆ ทั้งย้ายไฟล์ ก๊อปปี้ไฟล์ หรือโหลดแอปต่างๆ

ทาง Samsung เคลมว่ามือถือรุ่นนี้มี “สเปคเทพของเกมเมอร์” จากที่ลองเล่นเกมยอดฮิตในปัจจุบันทั้ง ROV ก็สามารถปรับกราฟฟิคได้เกือบสุด (ปรับได้จนถึง “สูง”) และตอนเล่นเกมก็ไม่เจออาการกระตุกให้หงุดหงิดอะไรเลย เฟรมเรทแกว่งๆ อยู่ที่ราว 61 – 58 fps และระบบสัมผัสหน้าจอก็แม่นยำดี ไม่มีอาการทัชหลุด ทัชหลอนแต่อย่างใด

สำหรับ PUBG ตอนเข้าเล่นครั้งแรก เกมจะปรับกราฟฟิคให้ที่ความละเอียดสูง

จะเล่นเกมอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย เล่นได้สบายๆ ลื่นๆ

กล้องหลัง

Galaxy A71 ให้กล้องหลังมาทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วย เซนเซอร์หลักความละเอียด 64MP (f/1.8) + กล้อง Ultra Wide 12MP มุมกว้าง 123 องศา (f/2.2) + กล้อง Depth 5MP (f/2.4) + กล้อง Macro 5MP (f/2.2) โดยโหมดหลักๆ จะมีการถ่ายรูปปกติ, วิดีโอ, ไลฟ์โฟกัส (หน้าชัดหลังเบลอ), มาโคร, กลางคืน ฯลฯ

ถึงแม้ว่าตามสเปคแล้วกล้องหลักจะมีความละเอียดที่ 64MP แต่ภาพที่ได้มาไม่ใช่ขนาดเต็มๆ 64MP นะครับ แต่มันจะใช้ระบบ Pixel Binning รวมเอาเม็ดพิกเซล 4 เม็ด เข้าเป็น 1 เม็ดพิกเซลใหญ่ ทำให้เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น เก็บภาพในที่มืดได้ดีขึ้น และจัดการกับ Noise ได้ดีกว่า แต่ภาพที่ออกมาจะมีขนาดอยู่ที่ 16MP

ตัวอย่างภาพแสงปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายที่แสงน้อย

ภาพโหมดมาโคร

กล้องหน้า

กล้องหน้าของ Galaxy A71 ให้ความละเอียดมาสูงถึง 32MP ซึ่งภาพที่ออกมาจะให้ลายละเอียดที่คมชัด และสามารถเลือกปรับได้ 2 ระยะ คือระยะปกติ และมุมกว้างออกมานิดนึงสำหรับถ่ายเซลฟี่แบบเป็นกลุ่ม ส่วนโหมดบิวตี้ก็จะมีให้ปรับได้ตั้งแต่ 0 – 3 ระดับ

วิดีโอ

การถ่ายวิดีโอของ Galaxy A71 สามารถปรับความละเอียดไปได้ถึงระดับ 4K แต่ถ้าจะใช้โหมดกันสั่นจะสามารถเปิดได้ใช้ได้เฉพาะกับความละเอียด FHD เท่านั้น แต่จากการทดสอบแล้ว ถ่ายวิดีโอ FHD ถึงจะไม่เปิดโหมดกันสั่นก็ยังถือว่าค่อนข้างนิ่งใช้ได้เลยทีเดียว

เปิดโหมดกันสั่น

ปิดโหมดกันสั่น

นอกจากนี้ยังมีโหมด AR Doodle ให้ใส่เอฟเฟ็คท์เก๋ๆ วาดเส้นใส่หน้าจอแบบ 3 มิติ โดยเส้นที่วาดจะตรึงอยู่กับที่ หรือจะเคลื่อนที่ตามวัตถุก็ได้

AR Doodle

มาตรฐาน Widevine L1 ดูหนัง Netflix แบบ HD

Galaxy A71 ได้รับมาตรฐาน Widevine L1 ทำให้มันสามารถดูหนังจากแอป Netflix ได้แบบ HD โดยไม่มีปัญหาใดๆ

แบตเตอรี่

Galaxy A71 ให้แบตเตอรี่มาที่ 4500 mAh ซึ่งเรียกว่าพอใช้ใน 1 วันแบบเหลือๆ เพราะจากการทดลองใช้กับซิม 4G เปิด Data เอาไว้ตลอดเวลา เอาไปใช้นอกบ้านบ้าง ใช้ WiFi ในบ้านบ้าง ดูคลิป FHD จาก YouTube แบบเปิดแสงสว่างหน้าจอประมาณ 60% ลำโพง 60% ราวๆ ชั่วโมงครึ่ง ดูหนัง HD จาก Netflix ไป 1 เรื่อง ราวๆ ชม. ครึ่ง เล่นเกมไปอีก ชม. ครึ่ง เล่นเน็ตอีกครึ่งชม. ก็พบว่าแบตเตอรี่ยังเหลืออยู่ประมาณ 50% เลยทีเดียว คือถ้าใช้งานทั่วไปไม่ได้เล่นเกมนานขนาดนี้ หรือไม่ได้ดูคลิปดูหนังยาวๆ น่าจะใช้ได้ 2 วันเต็มๆ

 

สรุปผลการใช้งาน Galaxy A71

ข้อดี

 • หน้าจอ Super AMOLED สีสันสวยสด คมชัดดี
 • ใช้งานได้ลื่นๆ ทั้งการใช้ทั่วไป และการเล่นเกมกราฟฟิคโหดๆ (แต่บางเกมต้องปรับกราฟฟิคระดับกลาง)
 • เล่นเกมไม่มีปัญหากับระบบสัมผัส
 • กล้องหลังถ่ายภาพได้ค่อนข้างดี
 • ถ่ายวิดีโอได้ค่อนข้างนิ่งแม้ปิดระบบกันสั่น
 • แบตเตอรี่อึดใช้งานปกติได้ข้ามวัน
 • ราคาสมเหตุสมผล

ข้อติ

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย (แก้โดยการใส่เคส)
 • ไม่กันน้ำ
 • ลำโพงเสียงเบา

 

Galaxy A71 นับว่าเป็นมือถือซีรีส์ Galaxy A ที่เรียกว่าพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสเปคโดยรวม, กล้องหลังที่ถ่ายได้สวยขึ้น, แบตเตอรี่ที่อึดหายห่วง แถมราคายังถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้ Galaxy A71 เป็นมือถือที่น่าสนใจมากๆ ในระดับราคานี้ ไม่ว่าจะเป็นคนชอบเล่นเกม หรือคนชอบถ่ายรูปก็น่าจะถูกใจมือถือรุ่นนี้กันได้ไม่ยากครับ

2 Comments

 1. devilshop Post on March 12, 2020 at 7:14 am

  #1017888

  สเป็คโออยู่  🙂 🙂

 2. poom-pp Post on March 12, 2020 at 11:00 am

  #1017902

  เอาตรง ๆ A71 น่าสนใจกว่า Note10 lite อีก อย่างน้อยก็กล้องหลัง 4 ตัว ก็พอใช้แล้วสำหรับรุ่น 4G

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save