Samsung Galaxy A71 มาพร้อมกับจุดเด่นมากมาย ทั้งสเปคที่แรง เหมาะสำหรับเหล่าเกมเมอร์ด้วยชิป Snapdragon 730 และ RAM ขนาด 8GB ซึ่งจริงๆ หน้าจอก็ยังใหญ่ แบตอึด ชาร์จไว แต่นั่นยังไม่หมดเพราะกล้องพี่เค้าก็มาเต็มเหมือนกัน เรียกว่าเป็นรุ่นจัดเต็มสเปคครบของ Galaxy A เลยก็ว่าได้

แกะกล่อง

ในกล่องของ Galaxy A71 เมื่อเปิดออกมาก็จะเจอกับตัวมือถือ, เคสซิลิโคนใส, คู่มือ, เข็มจิ้มซิม, หูฟัง In-Ear แบบแจ๊ค 3.5 มม., สาย USB-C > USB-C และที่ชาร์จไว 25W

ดีไซน์ตัวเครื่อง และหน้าจอ

Galaxy A71 ที่เราได้มารีวิวเป็นสีดำ Prism Crush Black ตัวเครื่องด้านหลังมีวัสดุเป็นพลาสติก แต่ก็มาพร้อมกับลวดลายและสีสันที่ดูหรูหรา เล่นลวดลายแบบเรขาคณิต และมีความวิบวับเวลากระทบกับแสงในมุมต่างๆ แต่เนื่องจากตัวเครื่องมีพื้นผิวแบบมันวาวทำให้มันเป็นรอยนิ้วมือง่ายไป (ใส่เคสที่เค้าแถมมาให้ก็แล้วกัน)

กล้องหลังมีทั้งหมด 4 ตัว อยู่บนโมดูลสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มุมซ้ายบนของเครื่อง เรียงเป็นรูปตัว L

หน้าจอ Galaxy A71 ขนาด 6.7 นิ้ว เจาะรูตรงกลางจอด้านบนสำหรับวางกล้องเซลฟี่ มีขอบจอบางทั้ง 4 ด้าน ซึ่งการใช้งานหน้าจอขนาด 6.7 นิ้ว ถ้าสำหรับผู้ชายแล้วอาจจะใช้งานมือเดียวได้อยู่ (แต่ก็จะกวาดนิ้วไม่ทั่วจอ) แต่สำหรับผู้หญิงตัวเล็ก มือเล็ก น่าจะใช้มือเดียวไม่ถนัดเพราะจอใหญ่เกินไป อาจจะพยายามเอื้อมนิ้วโป้งกดจนพลาดทำเครื่องตกเอาได้นะจ๊ะ แต่เชื่อว่าหลายๆ คนชอบที่ชอบจอใหญ่ก็คงชินกับการใช้งาน 2 มืออยู่แล้ว

ขอบเครื่องด้านซ้ายมีปุ่มปรับเสียง และปุ่ม Power, ขอบขวามีช่องใส่ซิมและ MicroSD Card อยู่ค่อนไปทางด้านบนเครื่อง

ด้านล่างเครื่องมีรูหูฟัง 3.5 มม., พอร์ท USB-C ไมค์ และลำโพง 1 ตัว

ตัวเครื่องมีขนาดที่ถือได้แบบถนัดมือ และน้ำหนักเครื่องก็ไม่ได้มากมายอะไร เอาจริงๆ รู้สึกเบากว่าที่คิดไว้ซะอีก

สเปค GALAXY A71

 • หน้าจอ Super AMOLED ขนาด 6.7 นิ้ว ความละเอียด Full HD+
 • CPU : Snapdragon 730
 • RAM : 8GB
 • ความจุ : 128GB ใส่เมมเพิ่มได้ 512GB
 • กล้องหลัง 4 ตัว
  • เซนเซอร์หลักความละเอียด 64MP ค่ารูรับแสง f/1.8
  • กล้อง Ultrawide 12MP มุมกว้าง 123 องศา ค่ารูรับแสง f/2.2
  • กล้อง Depth 5MP ค่ารูรับแสง f/2.4
  • กล้อง Macro 5MP ค่ารูรับแสง f/2.2
 • กล้องหน้า : 32MP ค่ารูรับแสง f/2.2
 • เซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือใต้หน้าจอ
 • แบตเตอรี่ 4,500 มิลลิแอมป์ รองรับการชาร์จไว 25 วัตต์
 • ระบบปฏิบัติการ Android 10 ครอบทับด้วย One UI 2.0

ประสิทธิภาพและการใช้งาน

สเปคของ Galaxy A71 เรียกว่าสามารถใช้งานทั่วไปได้แบบลื่นๆ ด้วยชิป Snapdragon 730 ซึ่งแรงพอตัว บวกกับ RAM อีก 8GB ทำให้การใช้งานทั้งเข้าเว็บ เล่นโซเชียล ดูหนัง ดูคลิป ฯลฯ สามารถทำได้แบบสบายๆ และจากการทดสอบประสิทธิภาพด้วย AnTuTu ก็ออกมาได้ 2 แสนกว่าคะแนนเลยจ้ะ

ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนของหน่วยความจำในตัวเครื่องก็ออกมาได้ตามภาพด้านล่าง ก็เป็นความเร็วตามปกติของหน่วยความจำแบบ UFS 2.1 ซึ่งก็เพียงพอกับการใช้งานต่างๆ ทั้งย้ายไฟล์ ก๊อปปี้ไฟล์ หรือโหลดแอปต่างๆ

ทาง Samsung เคลมว่ามือถือรุ่นนี้มี “สเปคเทพของเกมเมอร์” จากที่ลองเล่นเกมยอดฮิตในปัจจุบันทั้ง ROV ก็สามารถปรับกราฟฟิคได้เกือบสุด (ปรับได้จนถึง “สูง”) และตอนเล่นเกมก็ไม่เจออาการกระตุกให้หงุดหงิดอะไรเลย เฟรมเรทแกว่งๆ อยู่ที่ราว 61 – 58 fps และระบบสัมผัสหน้าจอก็แม่นยำดี ไม่มีอาการทัชหลุด ทัชหลอนแต่อย่างใด

สำหรับ PUBG ตอนเข้าเล่นครั้งแรก เกมจะปรับกราฟฟิคให้ที่ความละเอียดสูง

จะเล่นเกมอื่นๆ ก็ไม่มีปัญหาอะไรเลย เล่นได้สบายๆ ลื่นๆ

กล้องหลัง

Galaxy A71 ให้กล้องหลังมาทั้งหมด 4 ตัว ประกอบด้วย เซนเซอร์หลักความละเอียด 64MP (f/1.8) + กล้อง Ultra Wide 12MP มุมกว้าง 123 องศา (f/2.2) + กล้อง Depth 5MP (f/2.4) + กล้อง Macro 5MP (f/2.2) โดยโหมดหลักๆ จะมีการถ่ายรูปปกติ, วิดีโอ, ไลฟ์โฟกัส (หน้าชัดหลังเบลอ), มาโคร, กลางคืน ฯลฯ

ถึงแม้ว่าตามสเปคแล้วกล้องหลักจะมีความละเอียดที่ 64MP แต่ภาพที่ได้มาไม่ใช่ขนาดเต็มๆ 64MP นะครับ แต่มันจะใช้ระบบ Pixel Binning รวมเอาเม็ดพิกเซล 4 เม็ด เข้าเป็น 1 เม็ดพิกเซลใหญ่ ทำให้เก็บรายละเอียดได้มากขึ้น เก็บภาพในที่มืดได้ดีขึ้น และจัดการกับ Noise ได้ดีกว่า แต่ภาพที่ออกมาจะมีขนาดอยู่ที่ 16MP

ตัวอย่างภาพแสงปกติ

ตัวอย่างภาพถ่ายที่แสงน้อย

ภาพโหมดมาโคร

กล้องหน้า

กล้องหน้าของ Galaxy A71 ให้ความละเอียดมาสูงถึง 32MP ซึ่งภาพที่ออกมาจะให้ลายละเอียดที่คมชัด และสามารถเลือกปรับได้ 2 ระยะ คือระยะปกติ และมุมกว้างออกมานิดนึงสำหรับถ่ายเซลฟี่แบบเป็นกลุ่ม ส่วนโหมดบิวตี้ก็จะมีให้ปรับได้ตั้งแต่ 0 – 3 ระดับ

วิดีโอ

การถ่ายวิดีโอของ Galaxy A71 สามารถปรับความละเอียดไปได้ถึงระดับ 4K แต่ถ้าจะใช้โหมดกันสั่นจะสามารถเปิดได้ใช้ได้เฉพาะกับความละเอียด FHD เท่านั้น แต่จากการทดสอบแล้ว ถ่ายวิดีโอ FHD ถึงจะไม่เปิดโหมดกันสั่นก็ยังถือว่าค่อนข้างนิ่งใช้ได้เลยทีเดียว

Play video

เปิดโหมดกันสั่น

Play video

ปิดโหมดกันสั่น

นอกจากนี้ยังมีโหมด AR Doodle ให้ใส่เอฟเฟ็คท์เก๋ๆ วาดเส้นใส่หน้าจอแบบ 3 มิติ โดยเส้นที่วาดจะตรึงอยู่กับที่ หรือจะเคลื่อนที่ตามวัตถุก็ได้

Play video

AR Doodle

มาตรฐาน Widevine L1 ดูหนัง Netflix แบบ HD

Galaxy A71 ได้รับมาตรฐาน Widevine L1 ทำให้มันสามารถดูหนังจากแอป Netflix ได้แบบ HD โดยไม่มีปัญหาใดๆ

แบตเตอรี่

Galaxy A71 ให้แบตเตอรี่มาที่ 4500 mAh ซึ่งเรียกว่าพอใช้ใน 1 วันแบบเหลือๆ เพราะจากการทดลองใช้กับซิม 4G เปิด Data เอาไว้ตลอดเวลา เอาไปใช้นอกบ้านบ้าง ใช้ WiFi ในบ้านบ้าง ดูคลิป FHD จาก YouTube แบบเปิดแสงสว่างหน้าจอประมาณ 60% ลำโพง 60% ราวๆ ชั่วโมงครึ่ง ดูหนัง HD จาก Netflix ไป 1 เรื่อง ราวๆ ชม. ครึ่ง เล่นเกมไปอีก ชม. ครึ่ง เล่นเน็ตอีกครึ่งชม. ก็พบว่าแบตเตอรี่ยังเหลืออยู่ประมาณ 50% เลยทีเดียว คือถ้าใช้งานทั่วไปไม่ได้เล่นเกมนานขนาดนี้ หรือไม่ได้ดูคลิปดูหนังยาวๆ น่าจะใช้ได้ 2 วันเต็มๆ

 

สรุปผลการใช้งาน Galaxy A71

ข้อดี

 • หน้าจอ Super AMOLED สีสันสวยสด คมชัดดี
 • ใช้งานได้ลื่นๆ ทั้งการใช้ทั่วไป และการเล่นเกมกราฟฟิคโหดๆ (แต่บางเกมต้องปรับกราฟฟิคระดับกลาง)
 • เล่นเกมไม่มีปัญหากับระบบสัมผัส
 • กล้องหลังถ่ายภาพได้ค่อนข้างดี
 • ถ่ายวิดีโอได้ค่อนข้างนิ่งแม้ปิดระบบกันสั่น
 • แบตเตอรี่อึดใช้งานปกติได้ข้ามวัน
 • ราคาสมเหตุสมผล

ข้อติ

 • ฝาหลังเป็นรอยนิ้วมือง่าย (แก้โดยการใส่เคส)
 • ไม่กันน้ำ
 • ลำโพงเสียงเบา

 

Play video

Galaxy A71 นับว่าเป็นมือถือซีรีส์ Galaxy A ที่เรียกว่าพัฒนาขึ้นมาจากรุ่นก่อนๆ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสเปคโดยรวม, กล้องหลังที่ถ่ายได้สวยขึ้น, แบตเตอรี่ที่อึดหายห่วง แถมราคายังถูกลงกว่าเดิมอีกด้วย ทำให้ Galaxy A71 เป็นมือถือที่น่าสนใจมากๆ ในระดับราคานี้ ไม่ว่าจะเป็นคนชอบเล่นเกม หรือคนชอบถ่ายรูปก็น่าจะถูกใจมือถือรุ่นนี้กันได้ไม่ยากครับ