บอกตามตรงผมเพิ่งรู้ว่ามีซิมน้องใหม่ที่มาในชื่อ ซิมโอเพ่น (Open SIM) เมื่อไม่กี่วันก่อน พอลองไปหาข่าวดูก็เหมือนจะเปิดตัวไปตั้งแต่ช่วงสงกรานต์แต่ดูเหมือนจะยังไม่วางขายจริงจัง เลยค่อนข้างจะเงียบ จนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมามีการแจกซิมและเริ่มวางจำหน่ายซิมไปไม่กี่วันก่อน เลยลองไปเสาะหาซื้อมาลองรีวิวให้ได้อ่านกัน จุดเด่นของซิมโอเพ่นก็คือ FUP 1Mbps แบบเดียวกับซิมเพนกวินนั่นเองครับ

ที่มาที่ไปของซิมโอเพ่นคือ i-mobile เจ้าเก่าที่เคยทำ MVNO กับ TOT และขายในชื่อ i-mobile 3GX ที่ตอนนี้เหมือนจะเลิกทำไปแล้วหรือเปล่าก็ไม่รู้ ได้มาจับมือกับ CAT ทำ MVNO รายใหม่ในชื่อ Open SIM โดย i-mobile ซึ่งการมาจับมือกับ CAT และเปิดให้บริการแบบนี้ก็เหมือนชนกับซิมเพนกวินที่เปิดให้บริการไปก่อนหน้านี้แบบตรงๆ แถมยังจัดโปรโมชั่นแบบเดียวกันอีก นั่นก็คือ

  • โทรวินาทีละ 1 สตางค์
  • เล่นเน็ตทั้งวันไม่อั้น 20 บาท
  • สมัครเน็ตไม่อั้น 7 วัน 100 บาท
  • สมัครเน็ตไม่อั้น 30 วัน 300 บาท

แต่ข้อเสียของซิมโอเพ่นคือหาซื้อยากมาก จนถึงตอนนี้ยังมีวางขายแค่ i-mobile shop บางสาขาเท่านั้น นี่ก็ดั้นด้นไปหาซื้อจนได้มารีวิวให้ดูกัน ข้อดีคือไม่โดนโก่งราคาเหมือนตอนเพนกวิน ราคา 49 บาทที่ช็อปก็ขาย 49 บาทตามปกติ

แกะห่อซิมออกมา ตัวซิมนั้นเป็นแบบ 3 in 1 คือเลือกหักได้ตามใจชอบ จะหักเป็น Mini, Micro หรือ Nano ก็ได้ ยังไงเก็บตัวแปลงเอาไว้ด้วย ซิมแบบนี้ประกบแล้วแน่น เปลี่ยนขนาดได้ดีงามกว่าพวกถาดแปลงที่มาหลอกขายเยอะ

โปรโมชั่นในแผ่นพับก็ตามที่บอกไปข้างต้น ไอ้ที่บอกเร็วสุด 42Mbps ในโฆษณานั้นมันแค่โม้ครับ คือเต็มสปีดได้แค่ 20MB 80MB เปิดเครื่องมา sync ทุกแอพทีนึงก็แทบจะหมดแล้ว สุดท้ายก็กลับมาวิ่งที่ FUP 1Mbps อยู่ดี

ส่วนขั้นตอนการเติมเงินนั้นจะเดิมกี่บาทก็ได้วันเพิ่ม 30 วัน จะเติม 50/100/300 ก็ได้ 30 วัน ผมเลยซื้อบัตรแบบ 100 มาอันนึง 50 มาอันนึง ถ้ากดเติมสองครั้งก็จะได้เพิ่ม 60 วัน  

วิธีการเติมเงินก็กด *900*รหัสบัตร# แล้วกดโทรออก เติมเงินไปแล้วก็มาทดสอบความเร็วกันดีกว่า 

อันนี้เป็นความเร็วเต็มสปีดวันละ 20MB ก่อนจะติด FUP นะครับ ลองกดดูขำๆ คือยังไม่สมัครโปร 7 วัน DL 9.60 Mbps / UL 1.93 Mbps 

ลอง speedtest แล้วก็เปลี่ยนมาลอง nPerf บ้าง เห็นกำลังฮิตกัน ทดสอบหมดทั้งความเร็ว เวลาเข้าเว็บ และการชมวิดีโอสตรีมมิ่งผ่าน YouTube ก็พบว่าทำความเร็วได้ค่อนข้างดีเลย 

แต่ช้าก่อน! อันนี้คือก่อนเข้า FUP นะครับ เดี๋ยวมาลองกดทดสอบอีกรอบหลังจากติด FUP วิ่งเร็วสุด 1Mbps ดูว่าคะแนนจะร่วงไปอยู่เท่าไหร่ ความเร็วทำได้แค่ไหน 

หลังติดความเร็ว FUP 1Mbps แล้วคะแนนหล่นมาเยอะ ทดสอบได้ความเร็ว DL 1.11 Mbps / UL 0.88 Mbps แต่ก็ไม่ได้แย่ การใช้งานหน้าเว็บยังถือว่าโอเค ส่วนการดูคลิปผ่าน YouTube นั้นหล่นมาเยอะเหมือนกัน แต่ระดับ 1Mbps นั้นบอกเลยว่าดูคลิป HD 720p ได้สบายๆ รอโหลดไม่นานครับ

ทดสอบเสร็จแล้วก็ว่าจะลองกดสมัครยาวๆ 7 วันดู เพราะซิมมันมีมาให้ 15 บาท + ที่เติมไปอีก 100 ก็น่าจะกดสมัครได้ที่ราคา 107 บาท (รวม VAT) แต่พอกดสมัครไปกลายเป็นว่าเงินไม่พอซะยังงั้น > <

พอกด *153# เช็คยอดเงิน ปรากฎว่าเหลือ 106.3 บาทหลังจากทดสอบ speed test ไป T T แบบนี้คงต้องขูดบัตร 50 บาทมาเติมเพิ่มสินะ

นอกจากขายซิมโอเพ่นแล้ว ยังมีโปรพิเศษขายพ่วงเครื่อง i-mobile ด้วยครับ ใครสนใจไปลองอ่านเพิมเติมได้ที่ simopen.com (เพิ่งไปอ่านรายละเอียดที่ขายซิมพร้อมเครื่องแล้วได้โบนัสมาหลายพันบาท บอกก่อนว่าไม่คุ้มอย่างแรง แนะนำว่าอ่านดีๆ ก่อนครับ)

รีวิวซิมโอเพ่นก็ขอจบสั้นๆ แค่นี้แล้วกันนะครับ ถือว่ามาได้ถูกที่ถูกเวลามาก เพราะมาตอนที่ซิมเพนกวินยกเลิกโปรเน็ตเหมา 7 วัน 30 วันพอดีเป๊ะ งานนี้ถ้าโปรใหม่ของซิมเพนกวินไม่แรงพอ อาจมีเสียลูกค้าให้ซิมโอเพ่นก็เป็นได้