Android Device Reviews

[Review] รีวิว Sony XPERIA M2 สมาร์ทโฟนรุ่นกลาง หน้าตาดี ฟีเจอร์เด่น

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่านครับ เราได้มาเจอกันอีกแล้ว วันนี้ผมขอนำเสนอรีวิว Sony Xperia M2 สมาร์ทโฟน Android รุ่นกลางตัวใหม่ในซีรีย์ M ของ Sony โดยถ้ามองคู่แข่งในตลาดที่มีราคาระดับเดียวกันต้องบอกว่า Sony Xperia M2 หน้าตาดูดีที่สุดแล้วในความเห็นของผมนะครับ โดยรุ่นที่ Sony Thai ส่งมาให้ทางเว็บรีวิวเป็นรุ่นรหัส D2305 ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่รองรับ 4G LTE แต่รองรับ 3G แบบ Quad-band ครบทุกเครือข่ายในประเทศไทย แต่รุ่นขายจริงจะเป็นรุ่น D2303 ที่รองรับ 4G LTE ด้วยนะครับ โดย Sony Xperia M2 นั้นวางจำหน่ายในไทยได้สักพักแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 9,490 บาท มี 3 สีให้เลือกคือ ขาว, ดำ และ ม่วง เรามาลองดูรายละเอียดการรีวิวของรุ่นนี้กันดีกว่า

สวัสดีเพื่อนสมาชิก Droidsans ทุกท่านครับ เราได้มาเจอกันอีกแล้ว วันนี้ผมขอนำเสนอรีวิว Sony Xperia M2 สมาร์ทโฟน Android รุ่นกลางตัวใหม่ในซีรีย์ M ของ Sony โดยถ้ามองคู่แข่งในตลาดที่มีราคาระดับเดียวกันต้องบอกว่า Sony Xperia M2 หน้าตาดูดีที่สุดแล้วในความเห็นของผมนะครับ โดยรุ่นที่ Sony Thai ส่งมาให้ทางเว็บรีวิวเป็นรุ่นรหัส D2305 ซึ่งเป็นรุ่นที่ไม่รองรับ 4G LTE แต่รองรับ 3G แบบ Quad-band ครบทุกเครือข่ายในประเทศไทย แต่รุ่นขายจริงจะเป็นรุ่น D2303 ที่รองรับ 4G LTE ด้วยนะครับ โดย Sony Xperia M2 นั้นวางจำหน่ายในไทยได้สักพักแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 9,490 บาท มี 3 สีให้เลือกคือ ขาว, ดำ และ ม่วง เรามาลองดูรายละเอียดการรีวิวของรุ่นนี้กันดีกว่า

ดูสเปกกันก่อน…

Sony Xperia M2 นั้นเป็นสมาร์ทโฟนสำหรับตลาดระดับกลางราคาไม่เกิน 1 หมื่นบาท ดังนั้นเราคงไม่คาดหวังสเปกกันสูงมากนัก ซึ่ง Sony ก็ทำสเปกออกมาได้สมราคาเน้นที่ประสิทธิภาพการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมส์ได้ โดยรวมแล้วก็ยังถือว่าแรงพอตัว แถมรองรับ 3G ได้ทุกเครือข่ายของประเทศไทยอีกด้วย โดยเครื่องที่ได้มารีวิวเป็นรหัส D2305 แบบ SIM เดียว รองรับ 3G ทุกเครือข่าย แต่จากการโทรไปสอบถาม Sony Xperia Support นั้นบอกว่ารุ่นที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะเป็นรหัส D2303 แบบ SIM เดียว รองรับ 4G LTE เพิ่มขึ้นมาด้วย ดังนั้นลองตรวจสอบกันอีกทีเวลาซื้อนะครับ รายละเอียดสเปกของเครื่องรีวิวเป็นดังนี้

 • ชื่อและรหัสเครื่อง : Sony Xperia M2 (D2305)
 • สัดส่วน : 139.7 x 71.1 x 8.6 มิลลิเมตร
 • น้ำหนัก : 148 กรัม
 • หน้าจอ : TFT LCD ขนาด 4.8 นิ้ว ความละเอียด qHD 540 x 960 พิกเซล
 • เครือข่าย : รองรับ 2G ทุกเครือข่าย (850 / 900 / 1800 / 1900) และ 3G ทุกเครือข่าย (850 / 900 / 1900 / 2100)เช่นกัน
 • SIM : Micro-SIM
 • CPU : Qualcomm MSM82226 Snapdragon 400 Quad-core 1.2 GHz
 • GPU : Adreno 305
 • RAM : 1 GB
 • หน่วยความจำภายใน : 8 GB เพิ่ม microSD ได้ถึง 32 GB
 • กล้องหน้า : VGA 480p
 • กล้องหลัง : 8 ล้านพิกเซล พร้อมเซนเซอร์ Exmor RS สำหรับมือถือ และระบบ AF พร้อม LED flash ถ่ายวิดีโอได้ที่ความละเอียด Full HD 1080p
 • แบตเตอรี่ : 2,300 มิลลิแอมป์
 • OS : Android 4.3 Jelly Bean พร้อม Xperia UI (สามารถอัพเกรดเป็น Android 4.4.2 KitKat ในอนาคต)
 • NFC : มี

 

งานออกแบบของ Xperia M2 …

Sony Xperia M2 นั้นหากมองผ่านๆจะดูเหมือนกับรุ่นพี่ Xperia Z2 พอสมควร เรียกว่าเกือบจะถอดแบบมาเลยทีเดียว ในความคิดเห็นของผม มันเป็นมือถือตลาดกลางที่หน้าตาดีมาก ดูสวย เฉี่ยว ทันสมัย ไม่ดูก๊องแก๊งราคาถูก เหมือนหลายๆรุ่นในระดับเดียวกัน ยิ่งถ้าเทียบกับรุ่นแรกอย่าง Xperia M ยิ่งเห็นความแตกต่างชัดเจน ซึ่งเป็นความแตกต่างที่ดูดีขึ้นนะครับ งานออกแบบโดยรวมของ M2 เหมือนกับ Z2 ก็จริง แต่สิ่งที่แตกต่างกันคือขนาดตัวเครื่องที่เล็กลงเพราะหน้าจอที่เล็กกว่า แต่ความหนาเพิ่มขึ้นมาเล็กน้อยเช่นกัน

อย่างที่บอกไปว่า Xperia M2 นั้นหน้าตาดี แต่วัสดุที่ใช้และงานประกอบนั้นไม่ได้ดีมากเหมือนหน้าตาสักเท่าไหร่ วัสดุของตัวเครื่องนั้นเป็นพลาสติกทั้งหมด รวมถึงเฟรมรอบตัวเครื่องก็เป็นพลาสติกชุบสีเงินที่ดูแล้วเสียวจะลอกได้ง่ายๆเลยครับ ด้านหลังก็เป็นพลาสติกใสที่ดูจะเป็นรอยได้ง่ายเหมือนกัน เพราะไม่ใช่กระจก Gorilla Glass 3 เหมือน Xperia Z2 ลองมาดูรอบๆตัวเครื่องของ Xperia M2 กันครับ

ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร

 

ด้านขวาเป็นศูนย์รวมปุ่มทั้งหมดของ M2 เลย ได้แก่ ปุ่มชัตเตอร์, ปุ่มปรับเสียง, ปุ่ม Power และช่องเสียบ MicroSIM และ MicroSD card ตรงนี้ขอติเรื่องตำแหน่งปุ่มปรับเสียงเอามาอยู่ข้างล่างของปุ่ม Power ทำให้เวลากดปรับเสียงลำบากและไม่ถนัดพอสมควร

 

ส่วนด้านซ้ายก็จะมีช่องเสียบสาย MicroUSB

 

ด้านล่างของตัวเครื่องเป็นตะแกรงยาวไปตลอดแนว ข้างในเป็นดอกลำโพงและไมโครโฟนสำหรับนสทนา นอกจากนั้นก็เป็นรูสำหรับร้อยสายห้อยมือถือหรือของกุ๊กกิ๊กอื่นๆ

 

ด้านหน้าของตัวเครื่องนอกจากหน้าจอ TFT ขนาด 4.8 นิ้วแล้ว ส่วนบนจะมีลำโพงสำหรับสนทนาอยู่ตรงกลาง ด้านซ้ายชองลำโพงเป็น ไฟ LED สำหรับแจ้งเตือน ซ้ายสุดเป็น Proximity Sensor สำหรับปิดหน้าจออัตโนมัติเวลาสนทนา และ Light Sensor จับความสว่างของแสงภายนอก และด้านขวาเป็นกล้องหน้าความละเอียด VGA ส่วนล่างของจอโล่งๆไม่มีอะไรเลย

 

ด้านหลังประกอบด้วย กล้องหลักขนาด 8 ล้านพิกเซลพร้อม LED Flash และไมค์ตัดเสียง โดยด้านหลังของ Sony Xperia M2 จะพลาสติก Polycarbonate ที่ถูกทำให้ใสและสะท้อนได้เหมือนกระจกจริงๆ แต่ข้อเสียคือเป็นตัวเก็บลายนิ้วมือและริ้วรอยชั้นดีเลยทีเดียว ถ้าเป็นเครื่องสีขาวจะได้เปรียบกว่าสีอื่นเพราะมองไม่ค่อยเห็น เหมือนรถสีขาวจะเห็นรอยยากกว่ารถสีดำนั่นเอง สำหรับฝาหลังนั้นแกะเปลี่ยนแบตไม่ได้นะครับ แต่แบตเตอรี่ขนาด 2300 mAh ที่ให้มานั้นขอบอกว่าอึดมากพอต่อการใช้งานครับผม

 

หน้าจอ TFT LCD 4.8 นิ้ว qHD…

อย่างที่ทราบกันจากสเปกก่อนหน้านี้ว่า หน้าจอของ Sony Xperia M2 นั้นเป็นแบบ TFT LCD ขนาด 4.8 นิ้ว โดยมีความละเอียดหน้าจออยู่ที่ qHD หรือ 540 x 960 พิกเซล คิดเป็นความหนาแน่นพิกเซลที่ 229 PPI ซึ่งจากการใช้งานจริงพบว่าความกว้างของมุมมองหน้าจอนั้นทำได้ดีเฉพาะการมองด้านข้าง หากเป็นการมองจากด้านบนหรือด้านล่างจะเห็นอาการสีเหลือบเพี้ยนบ้างแต่ก็ไม่น่าเกลียดซะทีเดียว ส่วนเรื่องความชัดเจนนั้น ยังพอเห็นเม็ดพิกเซลอยู่บ้างในหลายๆครั้ง เนื่องจากความละเอียด qHD นั้นยังไม่พอสำหรับหน้าจอขนาด 4.8 นิ้ว น่าจะเหมาะกับ 4.5 นิ้วมากกว่า แต่ก็ไม่ได้เป็นปัญหาในการใช้งานแต่อย่างใด ถ้าไม่ได้สังเกตมากก็คงไม่รู้สึกอะไรครับ

หน้าจอของ Xperia M2 นั้นถือว่าทำได้ดีในภาพรวมทั้งเรื่องความสว่างและสีสันของภาพ โดยสีของหน้าจอจะออกไปทางโทนเย็นอมฟ้าหน่อยๆ ซึ่งก็ไม่ใช่ปัญหาของ Hardware ครับ ถือเป็นเรื่องปกติ

 

ต่อกันด้วยเรื่อง Software …

ในส่วนของซอฟท์แวร์นั้น Sony Xperia M2 มาพร้อมกับ Android 4.3 Jelly Bean ซึ่งทาง Sony ก็สัญญาว่ารุ่นนี้ได้อัพเป็น Android 4.4 KitKat แน่นอน ในส่วนของ Xperia UI โดยรวมก็คงสไตล์แบบเดิมไม่เปลี่ยนแปลงมาก ซึ่งต้องบอกว่าก็ยังเป็น UI ที่สวยงามเหมือนเดิม ทั้ง Effect และ Element ต่างๆที่อยู่บนหน้าจอ ไม่ว่าจะเป็น icon หรือ wallpaper ทำได้เข้าชุดกันอย่างลงตัว และสิ่งที่ดีอย่างหนึ่งของ Xperia UI คือการออกแบบตาม Layout มาตรฐานของ Android จริงๆ ทำให้ผู้ที่มาจาก Android รุ่นอื่นไม่ต้องปรับตัวมากในการใช้งาน นอกจากนั้นยังมีระบบ Theme มาให้ผู้ใช้เลือกเปลี่ยนได้ตามใจทั้งแบบมาตรฐานและ download เพิ่มเติมได้อีกด้วย สำหรับผู้ใช้ Xperia ที่สนใจ Theme บอลโลกสามารถ download ได้ ที่นี่ ครับ

 

ในส่วนของ Homescreen นั้นเริ่มต้นจะมีให้ใช้งานทั้งหมด 5 หน้า แต่เราสามารถเพิ่มสูงสุดไม่เกิน 7 หน้า หรือจะลบออกให้เหลือหน้าเดียวก็ได้ นอกจากนั้นเรายังสามารถเลือกหน้า default สำหรับปุ่ม Home และจัดลำดับของหน้า Homescreen ได้ตามต้องการ

ในส่วนของหน้ารวม App หรือ App Drawer ก็ไม่มีอะไรพิเศษมาก โดยเราสามารถปัดซ้ายปัดขวาเพื่อดู App ทั้งหมดที่ติดตั้งอยู่ในเครื่องได้ นอกจากนั้นยังมีเมนูซ่อนอยู่ทางด้านซ้ายให้เราสามารถเลือกวิธีการจัดเรียง App ตามตัวอักษร (Alphabetical) หรือจัดเองตามใจชอบ (Own order) และสั่ง Uninstall App ที่เราไม่ใช้งานแล้วออกจากเครื่องได้ เมนูนี้สามารถเปิดได้โดยการเอานิ้วลากจากขอบจอด้านซายเข้ามา

 

ในส่วนของ Task Manager หรือ Task Switcher ก็ยึดตามรูปแบบมาตรฐานของ Android ที่ให้แตะเลือก App ที่กำลังเปิดอยู่เพื่อเข้าไปใช้งานต่อเนื่องได้ และใช้การปัดออกไปด้านข้างเพื่อทำการปิด App นั้นไปเลย นอกจากนั้นในส่วนล่างของ Task Manager ยังมีแถบรายชื่อ App ที่สามารถเปิดใน mode ที่เรียกว่า “Small Apps” คือเปิดเป็น Window ขึ้นมาบนหน้าจอนั่นเอง โดยเราสามารถเปิดได้ทีละหลาย App และใช้งานได้พร้อมๆกัน สำหรับ App ที่สามารถเปิดใช้งานใน mode นี้ได้ ได้แก่ Active Clip, Bookmarks, Browser, Calculator, Calendar, Gmail, Timer, Notes และ Voice Recorder โดยสามารถ download แอพเพิ่มเติมจาก Play Store ได้อีก

 

 

คีย์บอร์ดภาษาไทย

“คีย์บอร์ดไทย ไม่มีสระอา และมี ฒ สองตัว” นี่คือนิยามคีย์บอร์ดภาษาไทยของ Sony Xperia แทบทุกรุ่นที่ยังไม่ได้รับการอัพเกรดเป็น Android 4.4.2 KitKat และ Sony Xperia M2 ก็ยังติดอยู่ที่ Android 4.3 ดังนั้นหลายๆท่านที่ไม่คุ้นเคยกับเรื่องนี้อาจจะตกใจได้ง่ายๆ จริงๆแล้ว “สระอา” นั้นซ่อนอยู่ในปุ่มสระอะ แต่เราต้องกดค้างไว้ถึงจะมีสระขึ้นมาให้เลือกเพิ่มเติม อันนี้สาวกอารยธรรมหลายๆท่านคงคุ้นเคยกันดี วิธีแก้ในกรณีที่ท่านไม่อยากใช้คีย์บอร์ดแบบนี้มี 2 ทางคือ รออัพเกรดเป็น Android 4.4.2 ที่ทาง Sony แก้ไขปัญหาเรื่องนี้แล้วหรือไปหาคีย์บอร์ดอื่นใน Play Store มาใช้ โดยส่วนตัวแนะนำ SwiftKey เพราะเพิ่งปล่อยให้ download ฟรีเมื่อไม่กี่วันนี้เอง

 

Xperia Lounge และ Sony Select

สมาร์ทโฟน Sony รุ่นหลังๆจะมาพร้อมกับ Xperia Lounge ซึ่งเป็น App ที่รวบรวม content แบบ exclusive ไม่ว่าจะเป็นเพลง mp3, วิดีโอเบื้องหลังการทำงาน และเกมส์ชิงรางวัลต่างๆสำหรับผู้ใช้ Sony Xperia โดยเฉพาะ อย่างเช่น ตอนนี้ก็มีเพลงอัลบั้มใหม่ของ Michael Jackson ศิลปินผุ้ล่วงลับชื่อว่า “Xcape” ให้ download กันไปฟังได้ฟรี และมีวิดีโอเบื้องหลังการทำงานของอัลบั้มนี้อีกด้วย นอกจากนั้นก็มี Sony Select ที่เป็นแหล่งรวม Theme ของ Xperia และรายชื่อ App ต่างๆที่ทาง Sony คัดสรรมาว่าเหมาะกับมือถือที่เราใช้งานให้ download กันอีกด้วย

 

 

สมรรถนะและความอึด

จากการวัดประสิทธิภาพของตัวเครื่องด้วย App ยอดนิยมอย่าง Antutu และ Quadrant ได้ผลออกมาดังภาพ

จากผลคะแนนที่ได้ออกมาจากทั้ง 2 แอพต้องบอกว่าตัวเลขอาจจะดูไม่เยอะ แต่ประสิทธิภาพของ Sony Xperia M2 ตอนใช้งานจริงนั้นดีทีดัยวครับ ความลื่นไหลของการใช้งานนั้นค่อนข้างดี และไม่ค่อยมีปัญหาจุกจิกเรื่อง App FC บ่อยๆ ถ้ามองตามรูปแบบการใช้งาน ต้องบอกว่าเกินพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ส่วนการเล่นเกมส์ก็เล่นได้สบายๆ ถึงแม้จะเป็นเกมส์ 3D จ๋า Texture หนักๆ ก็เล่นได้บ้าง ส่วนเกมส์ที่ฮิตกันใน Line นั้นไม่ต้องห่วง เล่นได้สบายอยู่แล้ว

ในส่วนของแบตเตอรี่นั้น ต้องบอกว่าประทับใจมากเพราะสามารถใช้งานได้ 1 แบบสบายๆ มีการใช้งานทั้งวัน โดยเป็นการใช้งานทั่วไปคือ Social, ถ่ายรูป และ ฟังเพลง โดยหากเป็นวันเบาๆ ไม่ค่อยได้ใช้ M2 สามารถอยู่ได้ 15 ชั่วโมง แถมยังมีแบตเหลือถึง 46% ส่วนในวันหนักๆ M2 ก็ทำได้ดี โดยอยู่ได้ 17 ชั่วโมงมีแบตเหลือ 12% ต้องบอกว่าเพียงพอแล้วครับสำหรับความอึดของ Sony Xperia M2

 

 

กล้องถ่ายรูป…

กล้องของ Sony Xperia M2 สามารถถ่ายภาพนิ่งได้ที่ความละเอียดสูงสุด 8 ล้านพิกเซลสัดส่วนแบบ 4:3 และสามารถถ่ายแบบมุมกว้าง (wide) ได้ที่ความละเอียด 6 ล้านพิกเซลสัดส่วนเป็น 16:9 ใช้เซ็นเซอร์ Exmor RS for Mobile ค่า Aperture ของเลนส์อยู่ที่ F2.4 ภาพถ่ายที่ได้นั้นถือว่าดีครับ ถ้าเป็นที่ๆมีแสงเพียงพอจะถ่ายง่ายได้ภาพที่ดี ถ้าแสงน้อย focus จะหลุดเร็วภาพจะเบลอง่ายหน่อย มือต้องนิ่งจริงๆ สำหรับแอพ Camera มีโหมดถ่ายรูปให้เล่นหลายแบบไม่ว่าจะเป็น

 • Superior Auto : เป็นโหมด default ถ่ายเลยไม่ต้องคิดมาก เพราะกล้องจะเป็นคนเลือก mode การถ่ายที่เหมาะสมกับสภาพแสงและตำแหน่ง focus ของวัตถุตอนนั้นให้เอง ผมพบว่า 80% ของภาพถ่ายออกมาดี ส่วน 20% มีความเพี้ยนของซอฟแวร์บ้างในเรื่องการวัดแสง
 • Manual : สำหรับผู้เชี่ยวชาญที่อยากปรับแต่งค่าต่างๆเอง ตอนถ่ายรูป ซึ่งระบบ HDR นั้นสามารถเปิดได้ใน mode นี้
 • Social live : share ภาพสดจากกล้องเข้า Facebook
 • Timeshift burst : ถ่ายภาพเคลื่อนไหวแบบต่อเนื่อง
 • AR effect : เพิ่มความสนุกให้ภาพถ่ายด้วยระบบ AR ที่จะมีสัตร์ประหลาดโผล่ขึ้นมาในกล้อง
 • Picture effect : เลือก filter รูปแบบต่างๆ ก่อนถ่ายภาพ
 • Sweep Panorama : ถ่ายแบบพาโนรามา
 • Portrait retouch : เอาไว้แต่งภาพ Selfie สำหรับสาวๆโดยเฉพาะ

ลองมาดูตัวอย่างภาพถ่ายกันและขอย้ำว่าทุกภาพแค่ผ่านการ resize มาอย่างเดียว ส่วนอัลบั้มเต็ม

ตามไปดูได้ที่ Google+ เลยครับ

ภาพกลางวัน


ภาพกลางคืน

สำหรับการถ่ายวิดีโอสามารถได้ที่ความละเอียดสูงสุด Full HD 1080p และ framerate ที่ 30 fps ภาพวิดีโอที่ได้ถือว่าชัดเจนแต่เสียงที่อัดมาได้ไม่ชัดเท่าไหร่ออกแนวดำน้ำ มาดูตัวอย่างวิดีโอกันครับ

 

สรุปข้อดีและข้อเสีย…

ข้อดี

 • Xperia UI สวยงาม ใช้ง่าย
 • หน้าจอให้แสงและสีสันดี
 • ประสิทธิภาพดี
 • แบตเตอรี่อึด
 • ภาพถ่ายกลางวันคมชัด

ข้อเสีย

 • ยังไม่ใช่ Android 4.4.2 KitKat
 • คีย์บอร์ดภาษาไทยใช้งานยาก
 • ภาพถ่ายตอนแสงน้อยไม่แจ่ม
 • หน้าจอความละเอียดน้อยเมื่อเทียบกับขนาด


ส่งท้าย…

Sony Xperia M2 ถือเป็นสมาร์ทโฟนตลาดกลางที่ดีตัวหนึ่ง นอกจากหน้าตาที่ดูดีคล้ายกับ Sony Xperia Z2 แล้ว ยังได้อานิสงค์ฟีเจอร์ทางด้านซอฟแวร์มาจาก Z2 ค่อนข้างครบครัน ในราคาที่ถูกกว่าค่อนข้างมาก แต่ก็แลกมาด้วยคุณภาพวัสดุที่ลดลงจากกรอบโลหะกลายเป็นพลาสติกเคลือบสีเงิน จากกระจก Gorilla Glass กลายเป็นพลาสติก Polycarbonate ใส ถึงอย่างไรก็ตามผมยังคิดว่านี่เป็นสมาร์ทโฟนตลาดกลางที่หน้าตาดูดีมากที่สุดตัวหนึ่งเลยทีเดียว คุณภาพงานประกอบก็ทำได้อย่างดี แต่ทว่าคู่แข่งในตลาดตอนนี้มีม้ามืดอย่าง ASUS Zenfone 5 มาป่วนตลาดพอสมควรในราคาต่อสเปกที่คุ้มกว่าทาง Sony Xperia M2 พอประมาณ แต่ด้วยความเป็นเอกลักษณ์ของ Sony หรือชื่อชั้นของแบรนด์เองก็พอที่จะทำให้ Xperia M2 เป็นมือถือตัวเลือกที่ดีมากตัวหนึ่งในตลาดกลางของสมาร์ทโฟน Android ในช่วงนี้ ย้ำอีกครั้งว่า Sony Xperia M2 นั้นวางจำหน่ายในไทยแล้ว สนนราคาอยู่ที่ 9,490 บาท มี 3 สีให้เลือกคือ ขาว, ดำ และ ม่วง สำหรับการรีวิวขอจบลงเพียงเท่านี้ เจอกันใหม่โอกาสหน้าครับ

20 Comments

 1. hisawahiroki

  hisawahiroki Post on June 13, 2014 at 9:44 am

  #850698

  ตกใจ Xperia M8 ตรงท้าย

  • Zatang Post on June 13, 2014 at 3:01 pm

   #850709

   เหมือนกัน

  • laruku

   laruku Post on June 13, 2014 at 5:08 pm

   #850735

   ทำลายหลักฐานเรียบร้อย ขอบคุณที่อ่านครับผม ^_^

 2. ytti10

  ytti10 Post on June 13, 2014 at 4:26 pm

  #850721

  ส่งท้าย……
  Xperia M8
  ^
  ^
  สายพันธ์ผสม Xperia M2 + One M8 = Xperia M8 (ขำ ๆ นะครับอย่าซีเรีส ^^)

  • laruku

   laruku Post on June 13, 2014 at 5:14 pm

   #850736

   ทำลายหลักฐานเรียบร้อย ขอบคุณที่อ่านครับผม ^_^

 3. SANsang

  SANsang Post on June 13, 2014 at 4:54 pm

  #850727

  เห็นด้วยครับที่บอกว่า สวยจริง ตัวเครื่องดีไซน์สวยมาก ไม่ใหญ่เกินไป
  ความละเอียดหน้าจอน้อยไปนิด เเต่ก็ชดเชยด้วย 4g

 4. mayinlove

  mayinlove Post on June 13, 2014 at 5:04 pm

  #850733

  ขอเรียก "รุ่นต่ำ" ได้ไหมครับ?
  – TFT LCD ความละเอียดพอๆกับ Aตู๊ด… ที่ราคา 2,990
  – Snapdragon 400 เก่าแล้วเก่าอีก ไม่รู้จะสู้กับ Aตู๊ด… ที่ราคา 2,990 ได้หรือไม่
  – หน่วยความจำภายใน : 8 GB กล้องหน้า : VGA พอๆกับ Aตู๊ด… ที่ราคา 2,990

  + มีความจุแบต,ขนาดหน้าจอกับกล้องหลังที่ชนะเขา

  • samx Post on June 13, 2014 at 6:13 pm

   #850754

   โถๆๆๆ
   ออกตัวไว้ก่อนเดวหาว่าติ่งโซว์หนี้ ปกติด่าโซว์หนี้แทบทุกกระทู้
   แต่อ่านคอมเม้นนี้แล้วบับว่า ติดอยู่นิดหน่อย
   "Snapdragon 400 เก่าแล้วเก่าอีก ไม่รู้จะสู้กับ Aตู๊ด… ที่ราคา 2,990 ได้หรือไม่"
   คือจะเอา CPU Atom กากๆ ไปเทียบกะ Snapdragon 400? แล้วตั้งคำถามว่า จะสู้ Asus Zenfone4 ราคาค่างวดแค่ 2,990 ได้หรือไม่?

   ———————————————————-
   กลับสู่เนื้อหากระทู้ มาที่ M2
   ออกมาถือพิกลพิการมาอีกล่ะ
   ราคาเฉียดหมื่น กล้องหน้า VGA! ความละเอียดจอ+TFT!

  • zephyrus07

   zephyrus07 Post on June 14, 2014 at 6:03 am

   #850891

   ผมว่า เอาไปเทียบ กับ Zenfone 4 แลดูจะข่มเหง ZF4 ไปหน่อย…
   เอามาชนกับ Zenfone 5 ที่สเปคพอๆ กัน (เว้นราคา…ที่ ZF5 ถูกกว่าราวๆ 3500 ) จะดีกว่า

   ข้อเหนือกว่าเพียงน้อยนิดของ XM2 คือ
   1.LTE
   2.CPU เป็น ARM
   3.NFC

   สำหรับผม ผมซื้อ Zenfone5 แบบไม่คิดนาน ด้วยข้อดีต่อไปนี้

   1. RAM 2 GB
   2. จอ 5" HD IPS
   3. กล้องหน้า 2 mp
   4. วัสดุจอ Gorilla Glass 3 + ใช้ดินสอเขียนได้
   5. ราคาถูกกว่า 3500

   *ทั้งหมดคือ คห. ส่วนตัว นะครับ บางคน อาจจะคิดว่า 3 ข้อดีของ M2 นั้น
   ควรค่าแก่การควักกระเป๋าเพิ่ม อีก 3,500 บาท…

  • e-a-k

   e-a-k Post on June 15, 2014 at 1:28 am

   #851010

   ใช้ดินสอเขียนได้ด้วยเหรอครับ

 5. badpig

  badpig Post on June 13, 2014 at 5:29 pm

  #850742

  คือเป็นเครื่อง LTE ที่เคยแนะนำคนอื่นนะคับ

  แต่ หน้าจอ TFT กับ กล้องหน้า VGA เค้าเลยของบาย.. อยากใช้ 4G เครื่องคุ้มราคาหน่อยผมเลยให้เพิ่มตังค์แล้วไปแล้ว 7a ประมาณนั้น

  • bytebird Post on June 14, 2014 at 6:01 am

   #850890

   อยากใช้ 4G เครื่องคุ้มราคา แต่ต้องเพิ่มเงินไปเล่น 7a ที่ราคาแพงกว่าเฉียด 70% – -"

 6. Fzo

  Fzo Post on June 13, 2014 at 6:15 pm

  #850755

  แพงไปครับ สำหรับสเปคนี้ .. ผิดหวังมากตรงจอ … พศ. นี้ ราคานี้ จอความละเอียดควรสูงกว่านี้

 7. xanxas

  xanxas Post on June 13, 2014 at 6:52 pm

  #850765

  แพงไปอ่ะ ราคานี้อย่างน้อยขอเป็นจอ ips hd 720p ได้ป่ะ

 8. sodachayen Post on June 13, 2014 at 8:38 pm

  #850796

  ถ้าเป็น ram 2gb กับ กล้องหน้า 2 ล้าน จะแหล่มมาก

 9. e-a-k

  e-a-k Post on June 13, 2014 at 8:43 pm

  #850798

  M2 รุ่นที่ขายในไทย ถ้าเป็น 2 Sim จะเป็น 3G ครบทุกค่ายทั้งสองซิม ส่วนซิมเดียวจะเป็น LTE นี่ครับ

  ผมจำได้ไปเดินจับๆๆในงาน tme ที่ผ่านมาก เล็งตัวสองซิมเอาไว้ แต่ก็เทียบกับแบนด์อื่นอยู่ แต่สุดท้ายไปได้ lg g2 mini มาสเปกใกล้เคียงกับแต่ไม่มี nfc กับอันต่างกันอีกสองสามอย่าง พอดีได้ lg g2 mini มาราคาพิเศษมาก แถมผ่อน 0% 10เดือนเลยไม่ได้ใช้โซนี่เลยครับ :p

  • laruku

   laruku Post on June 13, 2014 at 8:51 pm

   #850800

   ใช่ครับ ตัวที่ขายในไทยเป็นรุ่น D2303 ซิมเดียวรองรับ LTE ผมก็งงนิดหน่อยว่า ทำไมเครื่องรีวิวเป็น D2305 ที่เป็น 3G ซิมเดียว แต่ก็โทรไปยืนยันกับ Xperia Support มาละว่า เครื่องขายจริงเป็น D2303 แน่นอน

 10. themeee Post on June 14, 2014 at 2:45 am

  #850862

  เทียบกะ Zenfone 5 แล้ว sony แพ้แทบทุกอย่าง ที่ชนะหลักๆๆคือหล่อกว่ากันเยอะ
  ชนิดที่บอกว่าถ้า Zenfone 5 ได้ถ้าได้หน้าตาอย่างนี้แล้ว + 2000 จะยอม + อย่างไม่ต้องคิดเลย

 11. mayinlove

  mayinlove Post on June 14, 2014 at 6:59 pm

  #850963

  จริงครับ SONY ออกแบบโดนใจมากเลย
  แต่เป็นสเปคราคา 2,990 บาท

  Atom ความจริงไม่ได้กากหรอก คนเขียนแอปตะหากที่ต้องเขียนให้ครอบคลุมและเขียนให้เสถียร…
  *ตัวอย่างเช่น PSP 3000 CPU แค่ 333 MHz แต่เล่นเกมส์เสถียรไม่มีกระตุก พอมาเล่นบนมือถือกระตุกบ้าง ค้างบ้าง นี่ขนาด CPU 1.5 GHz 8หัวแล้วนะ… "ล้วนแล้วแต่เป็นการเขียนโค๊ดทั้งนั้น หาใช่ CPU ไม่"
  *ตัวอย่างเช่นมือถือ Hardware เกือบกาก แต่เขาเขียน OS เสถียร จึงรีดเร้นประสิทธิภาพได้สูงสุด เลยขายได้ 25000+… "ล้วนแล้วแต่เป็นการเขียนโค๊ดทั้งนั้น หาใช่ CPU ไม่"

  Based on x86 นำไปสู่ .exe ที่ใครๆรู้จัก (ไวรัสก็รู้จัก)
  ผมเชียร์ x86 x64 มากกว่า ARM นะ

  *อนาคต ARM*
  http://pantip.com/topic/30400154

 12. Arugi Post on July 5, 2014 at 3:12 am

  #855192

  เครื่องราคาเกิน 8 พัน ได้แรม 1 กิก ถือว่ากากไปแล้ว สมัยนี้

Leave a Reply

To Top