fbpx
Android Device Reviews

รีวิว Sony Xperia Z5 compact มือถือรุ่นท็อป ที่หน้าจอไม่ต้องใหญ่เหมือนใคร

ท่ามกลางตลาดที่มือถือตัวท็อปทุกค่ายทุกแบรนด์ พยายามแย่งซีนทำมือถือสเปคแรงๆ พร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ๆ ยัดเอาความละเอียดลงไปให้เยอะๆ หลายคนก็พยายามมองหาว่าจะมีใครตัวไหนมั้ยที่ทำขนาดมาให้แบบกำลังพอดี ไม่ต้องบ้าพลังอยากโชว์ของตามกระแสมากมาย ใช้งานได้สะดวกเข้ามือ พกพาสะดวก และก็น่าจะต้องมาสะดุดกับเจ้า Sony Xperia Z5 Compact ที่ขนาดหน้าจอไซส์ 4.6” ขนาดเล็กพอดิบพอดีมือคนเอเชียตัวนี้ ซึ่งเดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่ามีดีน่าใช้ขนาดไหน

ท่ามกลางตลาดที่มือถือตัวท็อปทุกค่ายทุกแบรนด์ พยายามแย่งซีนทำมือถือสเปคแรงๆ พร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ๆ ยัดเอาความละเอียดลงไปให้เยอะๆ หลายคนก็พยายามมองหาว่าจะมีใครตัวไหนมั้ยที่ทำขนาดมาให้แบบกำลังพอดี ไม่ต้องบ้าพลังอยากโชว์ของตามกระแสมากมาย ใช้งานได้สะดวกเข้ามือ พกพาสะดวก และก็น่าจะต้องมาสะดุดกับเจ้า Sony Xperia Z5 Compact ที่ขนาดหน้าจอไซส์ 4.6” ขนาดเล็กพอดิบพอดีมือคนเอเชียตัวนี้ ซึ่งเดี๋ยวเรามาดูกันดีกว่าว่ามีดีน่าใช้ขนาดไหน

สำหรับการรีวิว Xperia Z5 compact ของผมอาจจะไม่ได้ละเอียดลงลึกมากมายนัก ขอเป็นการแชร์ประสบการณ์ความรู้สึกเท่าที่ได้ลองจับมาอาทิตย์เศษๆ ให้ได้ลองอ่านกันดู รอให้ทาง @astider เค้าเป็นคนมาเขียนลงรายละเอียดอีกรอบนะ #โยน

 

รูปร่างหน้าตา – วัสดุ
127 x 65 x 8.9 มม., 138 กรัม

หน้าตาดูเผินๆไม่ได้มีความเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมมากนัก ยังคงเอกลักษณ์การดีไซน์แบบ Omnibalance เครื่องสีเหลี่ยมเอาไว้เหมือนเดิม ไม่โดนหาว่าลอกใครแน่ๆ คนที่ชอบก็น่าจะยังชอบอยู่

ขนาดเครื่องออกแบบมาได้เข้ามือมากๆ จับถือง่าย และมีการปรับวางปุ่มเล็กน้อย โดยเลื่อนปุ่มเพิ่มลดเสียงลงต่ำไปนิดนึง หลบให้ปุ่ม Power ที่จำเป็นต้องมีขนาดใหญ่ขึ้นเพราะใส่ Fingerscan มาให้ ถ้าถือมือขวาจะใช้งานยากนิดหน่อย แต่ถ้าเป็นมือซ้ายก็ไม่มีปัญหาอะไรผ

Fingerscan ปลดล็อคได้รวดเร็วดีมาก…ถ้ามันแสกนแล้วไม่ error ไปซะก่อนนะ โดยส่วนตัวเป็นคนชอบใช้โทรศัพท์มือซ้าย และเลือกใช้นิ้วกลางเป็นตัวแตะเพื่อปลดล็อค ซึ่งมักจะมีปัญหาปลดล็อคไม่ได้ ต่างจากมือขวาที่ใช้นิ้วโป้ง ซึ่งวางลงไปแล้วปลดล็อคได้แม่นยำกว่ามาก

วัสดุที่ใช้ด้านหลังเครื่องจะเป็นกระจก ที่ดูไม่ค่อยจะออกว่าเป็นกระจก เคาะๆ ดูก็เสียงตันๆ อย่างกับพลาสติก และขอบเครื่องเป็นพลาสติก ซึ่งมีข้อดีที่ตัวขอบแม้จะเหลื่อมออกมานิดๆก็ไม่บาดหู แต่ว่ามันก็ดูไม่สมราคาที่แพงกระฉูดขึ้นไปหลัก 2 หมื่นเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะสีอื่นๆที่ไม่ใช่สีดำ

หน้าจอ
IPS LCD ขนาด 4.6 นิ้ว ความละเอียด HD (720×1280) (~323 ppi)

บางคนอาจจะเป็นห่วงหรือมีความคิดว่าทำไมให้หน้าจอความละเอียดมาต่ำเหลือเกิน มองแล้วจะเห็นเม็ดพิกเซลหรือไม่ ซึ่งเท่าที่ลองเล่นมายังไม่มีปัญหาเรื่องนี้แต่อย่างใด ค่อนข้างแฮปปี้กับความละเอียดนี้ เพราะมันกินทรัพยากรเครื่องน้อย และประหยัดแบตตามไปด้วย แต่มันจะมีผลเรื่องความรู้สึกพอสมควรเมื่อคิดว่าหน้าจอที่ใช้อยู่นี้มันสเปคพอๆกับสมาร์ทโฟนราคาไม่ถึงหมื่นเนี่ยแหละ

 

ประสิทธิภาพการใช้งาน
Qualcomm Snapdragon 810 Quad-core 1.5 GHz Cortex-A53 & Quad-core 2 GHz Cortex-A57
GPU Adreno 430
RAM 2GB + ROM 32GB + รองรับ microSD สูงสุด 200GB

มังกรไฟ 810 ดูจะไม่มีผลมากเมื่อมาอยู่ในเจ้า Xperia Z5 compact เล่นหนักๆ ท่ามกลางแสงแดด รู้สึกได้ว่าเครื่องร้อน แต่ไม่ถึงกับร้อนจัด เรียกว่าพอๆ กับเครื่องอื่นๆ ที่เคยจับมา เอาไปเล่นเกมต่างๆก็ไม่พบปัญหาอะไรเล่นได้สมูทดี มีเจออาการกระตุกๆเป็นพักๆ โดยเฉพาะตอนที่มีการโหลดดาต้า หรือใช้งานแบบ Multitasking อยู่​ ซึ่งเปรียบเทียบที่ลองจับค่ายอื่นๆจะไม่กระตุกเท่าบน Z5 compact เลยจะรู้สึกตะหงิดๆนิดหน่อย

ข้อตินิดหน่อยคือ Sony ไม่น่าขี้เหนียวแรมให้กับ Xperia Z3 Compact น่าจะยัดมาให้สัก 3GB แล้วทำการจอง RAM ให้เหล่าแอพใช้ประจำๆ เช่น คีย์บอร์ด กล้อง แอพโทรศัพท์ ให้เรียกขึ้นมาได้เร็วๆ เพราะปัจจุบันเหมือนมันจะต้องถูกเรียกขึ้นมาใหม่เมื่อไม่ได้ใช้งานสักพักนึง ต้องมีจังหวะหน่วง และรอประมาณ 1 วินาที+ เพื่อให้มันพร้อมใช้งาน แทนที่จะพร้อมใช้ทันทีดังที่ค่ายอื่นๆทำกัน

 

กล้อง
23 ล้านพิกเซล + เลนส์มุมกว้าง 24 มม. + Hybrid Auto Focus + ระบบกันสั่น SteadyShot + LED flash
5 ล้านพิกเซล + เลนส์มุมกว้างขนาด 25 มม.+ ระบบกันสั่น SteadyShot

จากที่รุ่นก่อนๆ ทางโซนี่โดนปรามาสมาเยอะว่าทำเซนเซอร์ให้คนอื่นใช้ถ่ายออกมาได้ซะสวยงาม แต่พอเอามาใส่เครื่องตัวเองกลับได้ไม่สวยอย่างของคนอื่นที่เอาไปใช้นัก และเมื่อมาถึงรุ่นที่ 5 คนสบประมาทที่ว่านั้นก็ถูกเปลี่ยนกลับกลายเป็นคำชมไปเรียบร้อยเมื่อคุณภาพของภาพที่ออกมาทำได้น่าประทับใจ จนหลายๆ สื่อต้องเอ่ยปากชมว่าภาพที่ได้จากกล้อง Sony Xperia Z5 ดีเป็นอันดับต้นๆของสมาร์ทโฟนในปีนี้เลยทีเดียว

 

dynamic ของแสงกำลังสวยเลย

ถ่ายภาพออกมาสีดูดีน่ากิน แต่กัดเข้าไปจริงๆ…ไม่อร่อยเลย T__T

ฟ้าทะมึนมาแต่ไกล เก็บพื้นที่สว่างและมืดได้รายละเอียดโอเคระดับนึงเลย

ถ่ายในร้านกาแฟก็สวยๆชิวๆ ใครอยู่แถวๆ พระรามสี่ ลองไปนั่งกันได้ Steam Room

ภาพบุคคลในบรรยากาศธรรมชาติ

บุคคลในสภาพแสงน้อย และแสงส้ม

ภาพถ่ายในที่มืด

 

แต่สำหรับคนที่ถ่ายภาพบ่อยๆ น่าจะพอรู้ว่าการถ่ายรูปเราไม่ได้ดูที่เรื่องคุณภาพของภาพเพียงอย่างเดียว แต่ยังต้องดูเรื่องอื่นๆผสมกันด้วย ซึ่งทางโซนี่ก็มีการทำการบ้านเรื่องนี้มาเช่นกัน โดยทำให้การโฟกัสภาพทำได้อย่างรวดเร็วผ่านเทคโนโลยี Phase Detection กดปุ๊บแทบจะโฟกัสได้เลยทันที

อีกจุดนึงที่ทางโซนี่ได้มีการชูขึ้นมาคือเรื่องการซูมถ่ายภาพได้แบบไม่สูญเสียความละเอียด ซึ่งทำได้มากถึง 5 เท่าโดยที่ภาพยังคมอยู่ ส่วนว่ามันดีขนาดไหน ผมขอเอาตัวอย่างมาให้ดูกันตามภาพเลยละกัน

 ถ่ายแบบไม่มีการซูมใดๆ

 ซูมเข้าไปเล็กน้อย

 กดซูมเข้าไป 5 เท่า

แต่อย่าเพิ่งคิดว่าผมจะอวยกล้องของ Sony Xperia Z5 เพียงอย่างเดียว คือ จะบอกว่ามันไม่ได้ดีไปซะทุกอย่าง เพราะยังมีอีกหลายๆปัญหาที่ทำให้ผมไม่พอใจเหมือนกัน ซึ่งเรื่องที่หงุดหงิดที่สุดคือการบันทึกภาพที่ใช้เวลานานมากกว่าจะบันทึกเสร็จภาพนึง และกว่าจะถ่ายได้อีกภาพนึงก็เสียเวลามาก ทำให้พลาดโอกาสดีๆในการถ่ายภาพไปพอสมควรเลย

เซฟรูปช้าในหลายๆจังหวะ หงุดหงิดทุกที่กำลังอยู่ในจังหวะเข้าด้ายเข้าเข็มแล้วกดถ่ายอีกรอบไม่ได้

ปัญหาอื่นๆที่เจอในกล้องของ Sony Xperia Z5 คือ W/B มีอาการเพี้ยนงงๆในบางครั้ง และ UI ของกล้องสำหรับคนที่ไม่เคยใช้จะค่อนข้างใช้เวลาเรียนรู้พอสมควร และเมื่อใช้งานได้คล่องแคล่วแล้วจะช่วยให้ถ่ายรูปได้สวยงามขึ้นมากเลยทีเดียวครับ

โหมดออโต้ ที่ควรต้องรู้และใช้สม่ำเสมอคือการปรับอุณหภูมิสีและเพิ่มลดแสง โดยกดปุ่มสีฟ้าด้านซ้าย ก็จะมีขึ้นมาให้ใช้แล้ว ปรับเก่งๆบอกเลยว่าภาพจะสวยขึ้นเป็นเท่าตัว ลดปัญหาสีตุ่นหรือภาพมืดได้เพียบ

 

มีโหมดให้เลือกใช้เพียบ แต่จะดูงงๆนิดหน่อย ต้องค่อยๆลองไป และสามารถโหลดเพิ่มได้อีกด้วยนะ

 

กล้องวิดีโอ

(รอตัวอย่างแป๊บ)

ความยาวนานในการใช้งาน

แบตเตอรี่ 2,700 mAh

แบตใช้งานจริงจังได้แค่วันเดียว ไม่ถึง 2 วันตามที่ได้เคลมไว้ เปิดจอใช้งานได้เฉลี่ย 3-4 ชม. ก็ต้องวิ่งหาที่ชาร์จแบตแล้ว ตัวเครื่องรองรับ Fast Charge แต่น่าเสียดายทาง Sony ไม่ยอมแถมมาให้ในกล่อง ทั้งที่ราคาก็อยู่ในระดับเดียวกับคู่แข่งที่ให้มาด้วย ทำให้ต้องไปเสียตังค์หาซื้อมาใช้อีก 500-1,000 บาท และเมื่อนำมาใช้งาน ตัวเครื่องจะไม่มีแจ้งเตือนว่ากำลังต่อ Fast Charge อยู่ ต้องสังเกตจากระยะเวลาชาร์จเอาเท่านั้น ซึ่งดูลำบากมาก

 

เล่นแบบเต็มๆ วันนึงก็เต็มเหนี่ยวแล้ว แบตเกือบจะหมด เปิดหน้าจอ 3-4 ชม.ก็เตรียมร่วง

 

ลองเล่นน้อยๆ เปิดให้แสตนบายนานๆ แต่ข้อความเข้าตลอด อยู่ได้ยาวๆ 2-3 วัน

เสียบ fast charge แล้วต้องมาคอยสังเกตเวลาที่แจ้งบนหน้าจอล็อคสกรีนเพื่อดูว่าทำงานได้ปกติรึเปล่า

 

Sony Xperia Z5 Series ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายให้ได้พูดถึงกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีหน้าจอ หรือเสียงที่รองรับเพลงระดับ Hi Res, กันน้ำกันฝุ่น, การรับสัญญานโทรศัพท์, ฯลฯ ซึ่งผมขอรอให้เป็นนาย @Astider เป็นคนมารีวิวในส่วนนี้ต่อละกันนะครับ

 

สรุป

Sony Xperia Z5 compact น่าจะเป็นมือถือในซีรีย์สเรือธงเพียงแค่รุ่นเดียวยี่ห้อเดียวที่ยังทำขนาดหน้าจอขนาดนี้อยู่ ซึ่งน่าจะมีหลายๆคนที่ไม่ได้อยากได้มือถือขนาดใหญ่มาก เล่นได้แบบพอดีๆ ในมือเดียว พร้อมกับสเปคระดับสูง ภาพรวมของมันไม่ได้มีนวัตกรรมอะไรโดดเด่นเหนือคู่แข่ง แต่ด้วยขนาดหน้าของเครื่องที่พอดีมือ ใช้งานทั่วไปได้แบบไว้วางใจได้ และประวัติดีในเรื่องของการอัพเกรดซอฟท์แวร์ ก็น่าจะทำให้ Sony Xperia Z5 compact เข้าไปอยู่ในใจของหลายๆคนได้ไม่ยาก แต่…ส่วนตัวคิดว่าราคาควรต้องปรับลดลงมาอีก 10-20% เพื่อความเหมาะสมนะ

จุดเด่น

 • ขนาดเครื่องพอดี ใช้งานมือเดียวสะดวก

 • ภาพจากกล้องคุณภาพดีมาก

ข้อติ

 • วัสดุไม่สมราคา

 • แรมน้อยไปหน่อย

 • กล้องหน่วง

 • ไม่แถม Fast Charge Adapter มาให้

 

ขอเชิญคนที่ใช้อยู่มาร่วมให้คอมเมนท์ หรือใครที่สนใจอยากถามตรงไหนเพิ่มเติมก็ส่งมาได้ที่ด้านล่างเลยนะครับ

34 Comments

 1. ExLove Post on November 13, 2015 at 11:23 pm

  #934226

  ราคาแรงไปครับ ไม่ควรจะเกิน 20k หรือว่าตัว CPU กับกล้องมันแพ้ง แพง
  ถ้าราคานี้ได้จอ Full HD กับแรม 3 GB นี่โอเคเลย

  • Gimme Post on November 13, 2015 at 11:41 pm

   #934228

   หน้าจอผมโอเคกับ HD นะ
   ถ้าราคานี้ผมขอ RAM 4GB + Internal Mem 64GB + Fast Charge ถึงจะพอไหวอะ
   ราคามันโหดไปจริงๆ

  • peter_milestone Post on November 14, 2015 at 12:58 am

   #934237

   ตอนรุ่นที่แล้ว Z3 Compact ผมรออาศัยจังหวะงานคอม งานมือถือ แล้วค่อยสอยครับ
   Spec เทพจอ Compact นี่หายากจริงๆ

  • Gimme Post on November 14, 2015 at 1:03 am

   #934238

   เจอพวกเครื่องนอกราคาหล่นไป 12k แล้วนี่แทบจะกระโจนไปตะครุบ

  • xarbaras Post on November 14, 2015 at 3:27 pm

   #934275

   Z3 Compact ก็สอยเครื่อง ศูนย์ 12k ไปเมื่อเดือน พ.ค. เหมือนกันครับ
   เดี๋ยวนี้ซื้อของรอพวกโปรตามเว็บขายของ online อย่างเดียวเลย เพราะไม่รีบ เน้นคุ้มๆ อิอิ

  • Akescreamo Post on November 15, 2015 at 6:12 am

   #934344

   จริงครับ ราคาแพงเกินไปตั้งแต่ Z3c ผมนี่คิดหนักเลย แต่ก็ใช้มาตั้งแต่ Z1c ตอนนี้ Z3c
   Z5c คงพักก่อน ราคาแรง รอโปรถูกๆค่อยว่ากัน ไม่ก็ใช้ Z3c ไปยาวๆจนกว่าจะพังดีกว่า เพราะเสปคก็ได้อยู่อีกยาวๆ เซ้งตรงไหนรู้มั้ย Z1c วัสดุอย่างดี พอ Z3c Z5c เท่านั้นแหละ ดูดร็อปไปเลย

 2. ytti10 Post on November 13, 2015 at 11:24 pm

  #934227

  ตัวเล็ก สเป็คแรง แต่แพงเกินตัว….

 3. Sarut14 Post on November 13, 2015 at 11:50 pm

  #934229

  ดับสนิท เหมือน Z3 แหงๆ ราคานี้ผมยอมลดตัวลงไปเล่น Z3 ดีกว่า อิอิ เดี๊ยวนี้ Sony
  ทำไมไม่ฮือฮาเหมือนสมัย ออก Z ตัวแรกสุดเลย

  มันเหมือนกั๊กๆ ไม่มีจุดเด่นอะไรเลย นอกจากขายเลนส์กล้อง เมื่อ เจ้าอื่น นำเลนส์กล้องแกไปใช้
  Sony เองก็ กากไปเลย สังเกตุ เหมือน เค้าไม่ได้คิดจะทำมือถือนะ เหมือนแอบขายเลนส์
  กล้องที่อยู่ข้างในให้เจ้าอื่นไปสานต่อมากกว่า

  ปล.. ญี่ปุ่นอาจจะขายดีก้ได้ คนเค้าชาตินิผมเยอะ คงซื้อมากกว่าซัมซุงแหงๆ

  • LinkWii777 Post on November 14, 2015 at 12:04 am

   #934230

   ชาติ​นิยมก็ไม่ถูกนะ ไอโฟนขายดีสุดในญี่ปุ่น คงเป็นประเทศ​ที่ตามกระแสและชอบของแฟชั่น​มากกว่าประเทศ​อื่นมากกว่า

  • centino Post on November 14, 2015 at 12:20 am

   #934233

   ผมว่าไปเล่นตามศูนย์ หรือหาอ่านรีวิวเยอะๆดูครับ กล้อง Z5 ดีขึ้นกว่าเดิมมาก
   และดีสู้หลายๆยี่ห้อได้แน่นอนครับ อย่ายึดติดกับอดีตเดิมๆ

  • Facebook Profile photo

   themeee Post on November 14, 2015 at 7:48 am

   #934258

   +1 ครับ ญี่ปุ่น นี้ เครื่องเกาหลีเข้าไปได้น้อยมาก
   มีแต่ iPhone ที่เบียดเข้าไปถึง top 3 ได้ ผมว่าด้วยเหตุผลเรื่อง OS มากกว่า เรื่อง แฟชันนนะครับ

 4. LinkWii777 Post on November 14, 2015 at 12:08 am

  #934231

  ขอบคุณ​สำหรับรีวิวครับ

  +1 เรื่องวัสดุภาพนอก คนไม่เล่นมือถือ​โซนี่คงไม่นึกว่ามือถือ​เครื่อง 2หมื่นจริงนั่นล่ะ

  ส่วนกล้องสวยสมราคาหน่อย

 5. centino Post on November 14, 2015 at 12:25 am

  #934235

  ผมก็ว่า ตัว Compact ราคาแรงไปหน่อยครับ
  เลยไปจอง Z5 Premium มาละ พลังจอ 4K มันแจ่มจริงๆ

  ควักโทรศัพท์บอดี้ Chrome ออกมา i6s ก็ i6s เถอะครับ
  รัศมีความงามมันต่างกันหลายขุม 555 (แซวเล่น)

 6. WhiteCat Post on November 14, 2015 at 1:38 am

  #934240

  "เพิ่มเงินอีกหน่อย เอา Premium เลยดีกว่า ได้ 4K"

  Z5 Compact กับ Z5 เหมือนเขาดั้มราคา เพื่อดันให้คนไปซื้อ Premium มากกว่า

  รอซักระยะ ก็คงจะลดราคาให้สมกับ spec แหละ

  Z5 Compact 18,xxx
  Z5 20,xxx

 7. ps000000 Post on November 14, 2015 at 3:53 am

  #934242

  5.7-6.0 เหมาะกับสายตา สูงวัยอย่างผม

 8. Depump Post on November 14, 2015 at 4:37 am

  #934248

  z3c ดูหรูกว่า z5c นะ

  z5c เหมือนของเล่นเด็กเลย แถมแพงอีกต่างหาก

  อันนี้ sony พลาดเต็มๆ

 9. kittipong_phalatip Post on November 14, 2015 at 6:02 am

  #934251

  ไม่ได้จะว่านะครับมือถือราคาหมื่นต้นๆทำได้ดีกว่า จอหยาบไปนะกับมือถือราคา20000+
  คือไปเล่นมาแล้วรู้สึกว่าจอหยาบๆชัดเจน
  ใจไม่รักซื้อไม่ได้จริงๆๆ #สาวกโซนี่

 10. boatheng Post on November 14, 2015 at 6:58 am

  #934253

  Z3 Compact มือสองเครื่องนอกตอนนี้ต่ำหมื่นก็มีให้เห็น

  เหมือนออก Z5 compact มากระตุ้นยอดขาย Z3 Compact เลย

 11. ultimize Post on November 14, 2015 at 8:55 am

  #934262

  ที่บอกว่าแบตใช้ได้ไม่ถึง2วันตามโฆษณา เพราะไม่ได้เปิดStamina modeนี่คับ ถ้าเปิดแล้วจะExtend แบตเตอรี่ไปได้นานเลย
  และReview นี้ก็ไม่ได้พูดถึง mode ประหยัดพลังงานเลย ทั้งที่เป็นจุดเด่นของXperia

  แต่ก็เข้าใจคับ

  • Gimme Post on November 14, 2015 at 9:20 am

   #934264

   ยังไงรอนาย astider มาทดสอบอีกรอบละกันครับ

 12. โตน Post on November 14, 2015 at 3:09 pm

  #934271

  ผมว่า Sony ทำการบ้านมาดี ภาพชัดพอๆกับกล้องคอมแพค ราคาหมื่นต้นๆเลย ไม่อยากเอาไปเทียบกับ DSLR เพราะ ฮาร์ดแวร์กล้อง+เซ็นเซอร์มันคนละชนิดกัน ความเห็นส่วนตัวผมว่าถ้ารักถ่ายภาพ ไม่ดูทีแบรนด์ผมให้ Sony ตระกูล Z5 เป็นอันดับ1กล้องสมาร์ทโฟน ที่ดีที่สุดในขณะนี้ อยากรู้จังว่า Sony ใช้เซ็นเซอร์รุ่นไร ของผม Find 7a >> Sony IMX214 ตัวเดียวกับ HTC Desire EYE ตอนนี้สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ถ่ายภาพได้ดีกว่า IPhone แล้ว ลองเข้าเว็บ DeOmark ดู Z5 อันดับ 1 S6 อันดับ 2 อันดับ 3 Note 5 G4 ไอโฟนรั้งท้ายเลย อันดับ 5 อันดับ 6 นู้น

  • erebus Post on November 16, 2015 at 6:18 pm

   #934439

   ตระกูลZ5 ใช้IMX300ครับ ใหม่สดซิงๆเลย

 13. romeokk Post on November 14, 2015 at 4:27 pm

  #934279

  เรื่องสแกนลายนิ้วมือ แนะนำว่าตอนตั้งค่าให้ลองทำมุมให้เยอะที่สุดเท่าที่จะเยอะได้ครับ ผมเองถนัดใช้มือซ้าย ตอนปลดล็อคก็ใช้นิ้วกลางปลดได้สบายๆ ผิดพลาดน้อยมากครับ (ตอนแรกเจอปัญหาเดียวกะคุณกิม เพราะตอนลงลายนิ้วมือ ย้ำไปแต่ที่เดิมๆ แต่พอทำแบบที่ว่าด้านบนแล้วดีขึ้นเยอะมาก แทบจะอ่านไม่พลาดเลยครับ)

  • Gimme Post on November 14, 2015 at 4:55 pm

   #934284

   ผมปรับมุมเยอะมากแล้วนะ แต่ก็ยังเป็น ;___;
   ที่ทำให้กดไม่ติดอีกอย่างคือถ้ามีเหงื่อหรือความชื้นบางๆที่ผิวนิ้วก็จะกดไม่ค่อยติดแล้วอ่ะ

 14. iammote Post on November 14, 2015 at 6:47 pm

  #934295

  บอกแล้วว่าไม่ใช่ผมคนเดียวที่หงุดหงิดกับการ lag ระยะเวลาเซฟภาพแต่ละชอตๆ
  ในกรณีที่ต้องการถ่ายต่อทันที บางวัตถุก็เคลื่นที่หนีไปละ

  เรื่องขนาดเครืองเอาจริงๆ ผมชอบขนาดนี้แหละ ใส่กระเป๋ากางเกงยีนส์แล้วเดินสบายๆ ขึ้นลงบันไดไม่ค้ำ ไม่เกะกะดี

 15. vpv555 Post on November 15, 2015 at 3:54 am

  #934335

  ตัดตัวเลือกจนเหลือแค่ Z5Premium กับV10 แล้วครับตอนนี้ ขอบตุณสำหรับรีวิวครับ ^_^

  HR-Vin

 16. vpv555 Post on November 15, 2015 at 3:54 am

  #934336

  ตัดตัวเลือกจนเหลือแค่ Z5Premium กับV10 แล้วครับตอนนี้ ขอบตุณสำหรับรีวิวครับ ^_^

  HR-Vin

 17. akangpanich Post on November 15, 2015 at 3:57 am

  #934338

  ไอเรื่องFingerprintผมไปลองเล่นมาตอนใช้มือซ้ายมันก็ปกติดีนะ
  ปล.Z5cฝาหลังพลาสติกตัวเครื่องโลหะครับ
  ปล.ราคานี้ควรให้RAM4GBนะ(Z5,Z5pก็เช่นกัน)

  • Gimme Post on November 17, 2015 at 12:59 am

   #934466

   ตอนที่เพิ่งregister นิ้วเสร็จ อะไรก็ดีครับ กดยังไงก็ผ่าน แต่ใช้จริงแล้วมันจะไม่ปลดล็อคไม่ค่อยสำเร็จจริงๆนะ

 18. krish Post on November 15, 2015 at 8:37 pm

  #934364

  เครื่องรีวิวขายต่อมั้ยครับ 555+

 19. prinnv Post on November 15, 2015 at 10:06 pm

  #934371

  อันนี้เทสกล้องที่ 8mp หรือ 23mp อ่าครับผม??
  พอดีเห็น รีวิวเมืองนอก ว่าภาพจะดีที่สุดที่ 8mp
  พอถ่ายเอง ก็รู้สึกว่า 23mp ดีไม่สุด จริงๆ กดลงเป็น 8mp ภาพคมขึ้นเลย
  แต่พอมาเห็นในนี้ ทำไมมันสวยจุง (หรือตูถ่ายไม่ได้เรื่องเองหว่า 555+)

 20. hihitler Post on November 16, 2015 at 6:35 pm

  #934442

  สีดำสวยสุดๆเลย อิอิ
  แต่พอดูราคาแล้ว -*- รอสักพักดีกว่า

 21. juhide Post on November 16, 2015 at 8:39 pm

  #934449

  การบันทึกภาพที่ใช้เวลานานมากกว่าจะบันทึกเสร็จภาพนึง และกว่าจะถ่ายได้อีกภาพนึงก็เสียเวลามาก

  อ่านตรงนี้จบปุ๊บ เลิกอ่านต่อเลย

 22. Panitan Pruksakasemsuk Post on November 16, 2015 at 8:50 pm

  #934450

  ฟีสเจอร์ดีๆของโซนี่ที่รีวิวไม่ค่อยพูดถึงคือ
  เรื่อง แอฟมิวสิคที่ทำออกมาได้ดีมากๆ (ดีกว่า poweramp)
  กับเรื่องการอัดเสียงที่เสียงเคลียร์มากๆ noise cancelling ดีสุดๆ

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save