fbpx
News

เจาะลึกทุกรายละเอียด “กล้อง Xperia Z5” ว้าวไม่ว้าว มาดูกัน

ยังคงเป็นกระแสร้อนแรงต่อเนื่องหลังจากงาน IFA 2015 สำหรับมือถือ Xperia Z5 ที่งวดนี้โซนี่จัดเต็มมาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ฟีเจอร์ต่างๆ มาเพียบ และสิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยเมื่อกล่าวถึง Xperia Z5 ก็คือกล้องของเครื่อง ที่แทบทุกองค์ประกอบกล้องนั้นเป็นของใหม่ถอดด้าม สำหรับบทความนี้ผมจะมาเล่าแบบเจาะประเด็นเห็นรายละเอียดเบื้องลึกกันครับว่ากล้องใหม่ของ Xperia Z5 มีอะไรใหม่ มีอะไรโดดเด่น หรือแอบมีความลับอะไรซ่อนอยู่ เชิญอ่านกันได้เลยครับหมายเหตุ มีภาพถ่ายจาก Xperia Z5 ด้วยครับ เยอะพอสมควร ระวัง FUP ด้วย

ยังคงเป็นกระแสร้อนแรงต่อเนื่องหลังจากงาน IFA 2015 สำหรับมือถือ Xperia Z5 ที่งวดนี้โซนี่จัดเต็มมาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ฟีเจอร์ต่างๆ มาเพียบ และสิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยเมื่อกล่าวถึง Xperia Z5 ก็คือกล้องของเครื่อง ที่แทบทุกองค์ประกอบกล้องนั้นเป็นของใหม่ถอดด้าม สำหรับบทความนี้ผมจะมาเล่าแบบเจาะประเด็นเห็นรายละเอียดเบื้องลึกกันครับว่ากล้องใหม่ของ Xperia Z5 มีอะไรใหม่ มีอะไรโดดเด่น หรือแอบมีความลับอะไรซ่อนอยู่ เชิญอ่านกันได้เลยครับ

หมายเหตุ มีภาพถ่ายจาก Xperia Z5 ด้วยครับ เยอะพอสมควร ระวัง FUP ด้วย

ลำดับการเล่าเรื่องอาจจะคุ้นๆ คล้ายๆ กับบล็อกรวม 20 ฟีเจอร์สักเล็กน้อย แต่คราวนี้เราจะมาลงลึกในแต่ละหัวข้อกันครับว่ากล้องของ Xperia Z5 นั้น แต่ละส่วนเป็นอย่างไรกัน

 

เซนเซอร์ตัวใหม่ล่าสุด

สำหรับคนที่ติดตามวงการสมาร์ทโฟนกันมาเป็นระยะหนึ่งน่าจะทราบกันว่าเซนเซอร์กล้องมือถือของโซนี่นั้นถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่ๆ อย่างซัมซุง แอปเปิล และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมายทั่วโลก ซึ่งบางครั้งเราก็เห็นว่าเซนเซอร์ที่นำไปใช้นั้นใหม่กว่าที่ใช้บน Xperia ของโซนี่เองซะอีก 

พอมาถึงยุคสมัยของ Xperia Z5 โซนี่ได้พัฒนาเซนเซอร์ Exmor RS รุ่นใหม่เอี่ยมไม่เคยถูกเปิดเผยหรือนำไปใช้ที่ไหนมาก่อน มาเสริมพลังให้กับ Xperia Z5 เพื่อที่จะทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องโดดเด่นเหนือเจ้าอื่นให้ได้ โดยเซนเซอร์ตัวใหม่นี้มีขนาด 1/2.3 นิ้ว และทำให้ Xperia Z5 สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุดถึง 23 ล้านพิกเซล ในลักษณะ Portrait อัตราส่วน 4:3 และภาพแบบ Landscape สัดส่วน 16:9 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

แต่ทราบมั้ยครับว่าจริงๆ แล้วเซนเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่นี้ทำออกมาสำหรับความละเอียดสูงสุด 25 ล้านพิกเซล! แต่ด้วยอัตราส่วนภาพทำให้ภาพที่รับเข้าเซนเซอร์ถูก Crop ออกให้มีขนาดตามสัดส่วนนั่นเอง ลองดูภาพข้างล่างน่าจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

 

ใช้เลนส์มุมกว้างทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

สำหรับคอเซลฟี่น่าจะทราบกันดีว่าเลนส์มุมกว้างนั้นดีเพียงใดสำหรับการเก็บภาพหน้าเพื่อนให้ครบทุกคนในกรอบภาพเดียว โดยปกติแล้วเลนส์มุมกว้างมันจะถูกนำมาใช้ในกล้องหน้าเป็นส่วนใหญ่เพื่อที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ หรือเซลฟี่แบบกลุ่ม (wefie) ได้ดีขึ้น ซึ่งโซนี่เองก็เคยทำมาแล้วใน Xperia C5  ที่มีเลนส์กล้องหน้ามุมกว้าง 22mm เก็บภาพได้ 88 องศา

สำหรับกลุ่มของ Xperia Z5 แม้ว่ากล้องหน้าอาจจะมีความละเอียดเพียง 5 ล้านพิกเซล สู้ Xperia C5 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเซลฟี่โดยเฉพาะ พร้อมกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล ไม่ได้ แต่ก็มาพร้อมกับกล้องหน้าที่มีเลนส์มุมกว้าง 25mm และในส่วนของกล้องหลังก็ใช้เลนส์มุมกว้าง 24mm ด้วยครับ

 

ซูมภาพโดยไม่เสียความละเอียดได้ 5 เท่า

สำหรับฟีเจอร์นี้โซนี่เคยพูดถึงครั้งแรกในสมัยเปิดตัว Xperia Z1 โดยเป็นการใช้กล้องที่มีความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลเพื่อให้สามารถซูมโดยไม่เสียความละเอียดได้ถึง 3 เท่า จนมาถึงรุ่น Xperia Z5 ที่มีการพัฒนาขึ้นของเซนเซอร์ ทำให้โซนี่สามารถปรับให้ความสามารถเดิมที่ทำได้ 3 เท่า ขยับเขยื่อนกลายเป็นสามารถซูมโดยไม่เสียความละเอียดได้มากถึง 5 เท่า และสำหรับการซูมแบบปกติก็ทำได้สูงสุด 8 เท่าครับ

 

โฟกัสภาพใน 0.03 วินาที ด้วย Hybrid Auto Focus

ก่อนหน้าที่โซนี่จะเปิดตัว Xperia Z5 ก็ได้เปิดตัว Xperia M5 ไปพร้อมกับชูดจุดเด่นว่ากล้องหลังของ Xperia M5 นั้นสามารถจับโฟกัสภาพได้ไวในเวลาเพียง 0.25 วินาที ด้วยการประมวลผลของระบบ Auto Focus แบบใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน โดยอาศัยหลักการ Phase Detection คล้ายกับที่กล้องโปรหลายๆ รุ่นใช้กัน 

แน่นอนว่าสำหรับมือถือเรือธงนั้นต้องมาพร้อมกับสิ่งที่เจ๋งกว่านั้น ด้วยหลักการโฟกัสเดียวกันนี้โซนี่ทำให้ Xperia Z5 นั้นสามารถจับโฟกัสภาพได้ในเวลาเพียง 0.03 วินาทีเท่านั้น ช่วงเวลาเสี้ยววินาทีนี้สั้นยิ่งกว่าเวลาที่คนเราใช้ในการกะพริบตาเสียอีก การที่โฟกัสได้รวดเร็วขึ้นก็ส่งผลให้สามารถเก็บภาพต่างๆ ได้ทันทีทันใด ไม่พลาดโอกาสในการถ่ายรูปอีกต่อไป

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัส Xperia M5 กับ Xperia Z5 (ระยะไม่ไกล)

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัส Xperia M5 กับ Xperia Z5 (ระยะใกล้-ไกล)

โฟกัสไกลแล้วหันมาถ่ายของใกล้ทันที

โซนี่ได้ทำ Infographic อ่านเล่นสนุก ออกมาด้วยครับว่าการโฟกัส 0.03 วินาที นั้นเร็วสักแค่ไหน เลยได้ทำข้อมูลออกมาเปรียบเทียบว่าในเวลา 0.03 วินาทีนั้น มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งผลพวงของการโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี Hybrid Auto Focus, เซนเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่ล่าสุด, G Lens ของโซนี่ช่วยให้กล้องรับแสงได้มากขึ้น และหน่วยประมวลผลภาพ Bionz for Mobile ทำให้ Xperia Z5 นั้นสามารถถ่ายในตอนกลางคืนหรือสถานที่ที่มีสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ 

 

ระบบกันสั่น SteadyShot ใหม่ที่ผ่านการปรับแต่งมาให้ดีขึ้น

ก่อนที่ผู้ผลิตมือถือหลายเจ้าจะหันมาผลิตมือถือที่ใส่ฮาร์ดแวร์ OIS หรือ Optical Image Stabilization มือถือ Xperia ที่ใช้งาน SteadyShot ที่เป็นการป้องกันวิดีโอสั่นด้วยการประมวลผลทางซอฟท์แวร์ก็สามารถทำผลงานได้ดีระดับหนึ่ง แต่ในยุคปัจจุบันที่ใครๆ ก็เสริมทัพเรือธงของตัวเองด้วย OIS กันไปก็เลยทำให้โซนี่ต้องกลับมาปรับปรุงระบบกันสั่นของตัวเอง

คลิปงานเปิดตัว

ในงานเปิดตัวของ Xperia Z5 นั้นได้มีการฉายวิดีโอเปรียบเทียบการทำงานของ SteadyShot รุ่นใหม่กับรุ่นเก่าให้ดูด้วยครับ ลองดูในคลิปช่วงเวลา 19.30 จะเห็นได้ค่อนข้างชัดครับว่า SteadyShot ที่ปรับปรุงแล้วทำงานได้ดีขึ้นมาก นอกจากคลิปในงานเปิดตัวแล้วทางเว็บไซต์ Phone Arena เองก็ได้ไปลองทดสอบมาเองด้วยครับ ลองดูคลิปด้านล่างนี้ดูครับ เป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Xperia Z5 กับ Xperia Z3 ซึ่งเทียบกันแล้วระหว่าง Xperia 2 รุ่น จะพบว่าระบบกันสั่นของ Xperia Z5 นั้นให้ผลลัพธ์น่าประทับใจมากครับ 

แม้ว่าทางโซนี่จะไม่ได้บอกว่า Xperia Z5 นั้นมีการใช้งานฮาร์ดแวร์ OIS เข้ามาเสริมด้วยหรือไม่ (อ่านตาม White paper ของ Xperia Z5 แล้วไม่มีพูดถึงเลย) แต่ทางเว็บไซต์ Pocket-lint ได้พูดเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันสั่นของ Xperia Z5 ไว้ว่าโซนี่อาศัยระบบควบคุมแบบวงปิด (closed-loop controller) ในการคุมตำแหน่งของเลนส์กล้อง ร่วมกับของมูลจากเซนเซอร์ Gyro ในการจับการเคลื่อนไหว ซึ่งหลักการนี้ก็คล้ายกับระบบ OIS นั่นเอง หรือจะเรียกว่า Xperia Z5 นั้นมี OIS ก็คงจะไม่ผิดครับ แต่จากเท่าที่ดูผลลัพธ์การถ่ายวิดีโอ 4K เหมือนว่าจะใช้ SteadyShot ระหว่างการถ่ายแบบ 4K ไม่ได้นะครับ ลองดูคลิปข้างล่างประกอบครับ

คลิป 4K จาก Xperia Z5

คลิป Full-HD จาก Xperia Z5

จากคลิปจะเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าวิดีโอ 4K นั้นจะสั่นมากกว่าวิดีโอที่ถ่ายมาแบบ Full-HD ค่อนข้างมาก และพบว่าวิดีโอ Full-HD นั้นได้ SteadyShot ช่วยให้ภาพนิ่งไหลลื่นมาก แทบไม่มีอาการสั่นเลยครับ อย่างไรก็ตามทั้งวิดีโอ 4K และวิดีโอ Full-HD ต่างก็ได้รับประโยชน์จาก Hybrid Auto Focus ทำให้การจับโฟกัสระหว่างถ่ายวิดีโอนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก สังเกตในช่วงท้ายคลิปได้ครับ

 

แอปพลิเคชันกล้องตัวใหม่

ผมเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ ที่อ่านแบบไล่ลำดับลงมาแล้วดูภาพดูคลิปกันไป น่าจะเห็นกันแล้วว่า Xperia Z5 นั้นมาพร้อมกับแอปพลิเคชันกล้องเวอร์ชันใหม่ ความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้ง่ายสุดก็คือ User Interface ของแอปที่เปลี่ยนแปลงให้เมนูการปรับแต่งภาพด้านซ้ายมือเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น และเห็นว่าสามารถปรับโทนสีที่เราต้องการถ่ายภาพได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความอิ่มของสี (Saturation) หรือความสว่าง (Brightness) นอกเหนือจากนี้ยังไม่มีข้อมูลครับว่ามีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง คงต้องรอดูตัวจริง เพราะทางโซนี่เองก็บอกว่าซอฟท์แวร์ที่ใช้ในเครื่องทดลองนั้นยังไม่ใช่ตัวสุดท้ายที่จะปล่อยให้ใช้จริง

 

เอาล่ะ เชื่อว่าหลายๆ อาจจะเริ่มเมาตัวหนังสือกันแล้ว เรามาภาพถ่ายตัวอย่างจาก Xperia Z5 กันดีกว่าครับ เริ่มกันเบาๆ ด้วยภาพเซลฟี่จากกล้องหน้าที่มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร ก่อนครับ คลิกเพื่อดูภาพใหญ่หน้าตรงได้นะครับ (ถ้าต้องการดูภาพจากกล้องหน้าเพิ่ม ดูได้ที่เว็บ eprice นะครับ)

 

 

ต่อด้วยภาพเปรียบกันในกลุ่ม Xperia ด้วยกันเองโดยเป็นการเทียบระหว่าง Xperia M5 กับ Xperia Z5 ครับ โดยจะเริ่มจาก Xperia M5 ก่อนแล้วตามด้วย Xperia Z5 นะครับ

 

และปิดท้ายด้วยมวยยกใหญ่ โดยเป็นการปะทะกันของ Xperia Z5 vs Xperia Z3 vs Galaxy S6 vs LG G4 vs iPhone 6 Plus ครับ คงไม่ต้องสาธยายให้ยาว ดูภาพกันเลยดีกว่า ผมจะไล่ลำดับภาพตามลำดับรุ่นที่ผมเขียนไว้นะครับ

 

ก่อนจะจบก็ขอปิดท้ายด้วยภาพสวยจาก Xperia Z5 ที่ทางโซนี่เป็นผู้ถ่ายมาเอง ภาพเหล่านี้เอามาจากจาก Picasa ของ Sony Mobile ครับ ใครอยากดูครบๆ สามารถเข้าไปดูในนั้นได้เลยครับ ในบล็อกนี้ผมจะคัดมาบางภาพเท่านั้นครับ 🙂

 

 

ที่มา: Sony Mobile Picasa, Sony MobileXperia blog, Phone Arena (1, 2, 3, 4, 5), Poclet-lint, eprice, คลิปงานเปิดตัว

29 Comments

 1. Facebook Profile photo

  themeee Post on September 8, 2015 at 6:19 am

  #926994

  กล้องหน้า แพ้ C5 ที่เป็น Pro Selfie นี้ไม่แปลกใจครับ ทำมาคนละด้านกัน แต่กล้องหน้าแพ้ M5 นี้ …..

  • badpig Post on September 8, 2015 at 5:16 pm

   #927016

   คหสต.
   ผมว่าภาพของ Z5 มีมิติกว่านะครับ
   แต่ของ M5 ภาพจะให้แสงสว่างกว่าด้วยมั้ง ภาพเลยดูแบนๆ

   ดูผ่านๆ M5 ภาพสว่างกว่า user ทั่วไป(รวมทั้งผมด้วย)เลยมองกว่าสวยกว่า
   แต่พอเพ่งดูรายละเอียดผมว่า Z5 ดูดีกว่านะครับ

 2. ytti10 Post on September 8, 2015 at 4:04 pm

  #927007

  ชอบที่สุดคือ 16:9 ที่ความละเอียด 20 ล้านฟิกเซล

 3. tivgnos Post on September 8, 2015 at 4:41 pm

  #927011

  mode auto-focus เป็นอะไรที่ชูความเป็น Z ได้ดีสุดๆ

 4. llUUTop Post on September 8, 2015 at 5:02 pm

  #927014

  ผมชอบภาพที่ถ่ายออกมาจากกล้องของ sony ที่สุดแหละ ให้ feel ดีสุดแล้วยิ่งถ้าเอามาแต่งสวยดีคับ

 5. ExLove Post on September 8, 2015 at 5:09 pm

  #927015

  คห. ส่วนตัว ดูภาพจาก sensor ตัวใหม่ของ SONY จากกล้อง SONY Xperia Z5 แล้ว ผมคิดว่าถ้า sensor ตัวนี้ Samsung, LG, Oppo เอาไปใช้น่าจะได้ภาพถ่ายที่ดีกว่าของ SONY, SONY ยัง process ภาพไม่ค่อยดีเหมือนเดิมตั้งแต่ Z1 มาละ สู้ค่ายอื่นที่เอา sensor ไปใช้ไม่ได้ สังเกตการ crop 100% ยังมี noise แปลกๆเหมือนเดิม ขอบวัตถุภาพก็ไม่คม ถึงแม้เวลาเอารูปไปใช้งานจริงแทบจะไม่ได้เอารูป crop 100% ไปใช้ก็เถอะ แต่ Sony น่าจะทำได้ดีกว่านี้นะ

  • leosungz Post on September 8, 2015 at 5:17 pm

   #927018

   noise แบบนี้เป็นเอกลักษณ์ของ sony ครับตั้งแต่มือถือไปคอมแพค ยัน a7 เป็นเพราะ sharpness มากเกินไปมั้งครับ

  • ExLove Post on September 8, 2015 at 5:35 pm

   #927025

   โอ้ ผมเพิ่งรู้นะครับว่าเป็นกับกล้องคอมแพ็ค, Mirrorless ของ Sony ด้วย (ผมไม่ได้เล่นกล้อง) คงเปลี่ยนแปลงอะไรไม่ได้แล้วสินะ

  • leosungz Post on September 8, 2015 at 6:11 pm

   #927030

   คงไม่คิดจะเปลียนละครับเพราะเป็นมาตั้งแต่ dslr alpha รุ่นแรก ตอน cyber-shot รุ่นแรกๆ f707 ไม่เป็นนะครับภาพสวยมากๆตอนนั้นแต่พอไปซื้อ konica ทำ dslr ก็เริ่มเป็นมาจนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เปลียนครับ

  • centino Post on September 8, 2015 at 6:28 pm

   #927031

   ผมใช้ทั้ง NEX-7 และ A7 มา 5ปี แล้ว ไม่เห็นว่าไฟล์ JPEG จะเหมือนมือถือตรงไหน
   แล้วที่คุณ ExLove ว่ามาเค้าเรียกว่า Artifact

  • leosungz Post on September 8, 2015 at 6:45 pm

   #927034

   อืมสงสัยผมไม่ได้ตาม sony นานครับ เพราะตอนที่มันเป็น dslr ช่วงก่อน nex กับ a ยังเป็นอยู่ แต่เหมือนว่าตอนนี้จะไม่มีแล้วครับ

  • ExLove Post on September 8, 2015 at 6:46 pm

   #927037

   ครับ แต่รู้สึกไม่ชอบจริงๆภาพจากมือถือของ SONY ที่มี Artifact ตามที่คุณ centino บอก แต่ในมือถือรุ่นท็อปของค่ายอื่นที่เอา Sensor ของ Sony ไปใช้มันไม่มีแบบนี้

 6. leosungz Post on September 8, 2015 at 5:16 pm

  #927017

  โฟกัสเร็วนี่น่าจะได้มาจาก nex นะ เพราะจัดว่าเป็นกล้อง m/l ที่โฟกัสเร็วสุดแล้ว ส่วนภาพถ่าย crop 100 ยังไงผมว่า g4 ก็ดีสุดอยู่ดี(ถ้าเรียงตามลำดับนะครับ) g4 crop 100 จะออกไปในแนวของ canon dslr จะไม่ได้ใส่ sharpness จนมากเกินไป ส่วนตัวอื่นๆจะจัดหนัก sharpness จนภาพขึ้นเม็ดเกรนแถวๆขอบภาพอย่างชัดเจนแต่ g4 เหมือนจะดรอบกว่าในเรื่องสี ผมว่าสีรอบนี้ sony มาวินครับ

 7. vpv555 Post on September 8, 2015 at 5:24 pm

  #927020

  รอใช้งานจริงๆครับ แต่Xperia M5 เป็นตัวเลือกสำหรับเรือธงกลาง ผมว่าคุ้มนะขายปลายเดือนนี้ ใครที่อยากลองสัมผัสSony ตัวM5 น่าจะเป็นก้าวแรกได้
  ส่วน Xperia Z555 สาวกน่าจะปรับแต่งมาจากการทำKMกับRMจากรุ่นที่ผ่านมาๆแล้วสิเนี้ย

  #HR_Vin

 8. sakano Post on September 8, 2015 at 5:34 pm

  #927024

  รอดูภาพภ่ายของจริงดีกว่าครับ

  สเปคในกระดาษมีเอาไว้โฆษณาครับ
  เชื่อถืออะไรไม่ได้หรอก

  ผลงานในอดีตก็เห็นๆกันอยู่ชัดเจนครับ

  • centino Post on September 8, 2015 at 6:08 pm

   #927029

   รูปเยอะแยะนี่ยังไม่ใช่ของจริงอีกเหรอครับ ?

  • sakano Post on September 8, 2015 at 8:32 pm

   #927046

   มันเป็นภาพที่เขาส่งมาให้เขียน review อ่ะครับ

   ผมขอรอดูตอน user review ดีกว่า ครับ

 9. GyMfukU Post on September 8, 2015 at 5:44 pm

  #927027

  ซูม 100% G4 ยังคงเนียนสุดเลยครับ

 10. IT'S ME Post on September 8, 2015 at 6:58 pm

  #927038

  มุมมองก็สำคัญนะครับ ระดับนี่ก็ดีกว่าเดิมเยอะแล้ว

 11. GyMfukU Post on September 8, 2015 at 8:54 pm

  #927048

  มีข้อมูลโหมดแมนนวลไหม เปิดชัตเตอร์ได้นานกี่วิ

 12. ing005 Post on September 8, 2015 at 8:57 pm

  #927049

  ขอให้มี RAW capture จะซื้อโดยไม่คิดเลย

  Z3+ ในมือร้อนมาก 555555 (ขำทั้งน้ำตา)

 13. ps000000 Post on September 8, 2015 at 9:36 pm

  #927053

  เซนเซอร์ โซนี่

  ซัมซุงเอา S6 / S6E / N4 /N4E / N5 นำไปใช้ ภาพสวยนะ

  (ปล. รุ่นดังกล่าว บางเครื่องเป็นเซนเซอร์ ISO Cell ภาพสู้ เซนเซอร์ Sony ไม่ได้)

 14. pegasus7th Post on September 9, 2015 at 2:08 am

  #927083

  ยังคงอนุรักษ์ Artifact จนภาพ crop 100% เป็นภาพสีน้ำเหมือนเดิม T_T
  หวังว่า Z7 พี่คงจะหายนะครับ แล้วค่อยเจอกัน T_T

  • centino Post on September 9, 2015 at 2:18 am

   #927085

   โอกาสที่จะได้ใช้รูป Crop 100% นี่น้อยมากๆ แม้กระทั่งคนซื้อกล้องโปรทั้งหลาย
   ถ้าไม่ได้ใช้งานเรื่องการพิมพ์ขนาดใหญ่ ถ่ายงาน หรือ Crop มาอวดกัน
   ก็วัดกันที่รูปย่อแล้วดีกว่าครับ

 15. champll Post on September 9, 2015 at 7:58 am

  #927108

  มีคนเดิมๆของบางค่ายพยายามอวยบางค่ายให้ดีกว่า ขรรมดี ยังไง โซนี่ก็มาเทพไปละรอบนี้ไม่ต้องอวยให้ดูขรรม ผมคนนึงรอ Z5 P ขอไม่เกิน 28,990 ทีเหอะ ขนาดตัว z3+ ก็พัฒนามาสู้ค่ายอื่นสบายๆแล้วคนนส่วนนึงยังจมกับเดิมๆๆๆ

 16. P0WEi2_l3all Post on September 9, 2015 at 5:26 pm

  #927124

  ไม่มีใครสงสัยเหมือนผมเลยแหะ ว่าเมนูในกล้องทำไมมันมี 2 แบบ
  ดูจากหลายๆรูปและคลิปในยูทูบที่พรีวิวิกัน

 17. P0WEi2_l3all Post on September 9, 2015 at 5:26 pm

  #927125

  ไม่มีใครสงสัยเหมือนผมเลยแหะ ว่าเมนูในกล้องทำไมมันมี 2 แบบ
  ดูจากหลายๆรูปและคลิปในยูทูบที่พรีวิวิกัน

 18. P0WEi2_l3all Post on September 9, 2015 at 5:26 pm

  #927126

  ไม่มีใครสงสัยเหมือนผมเลยแหะ ว่าเมนูในกล้องทำไมมันมี 2 แบบ
  ดูจากหลายๆรูปและคลิปในยูทูบที่พรีวิวิกัน

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save