ยังคงเป็นกระแสร้อนแรงต่อเนื่องหลังจากงาน IFA 2015 สำหรับมือถือ Xperia Z5 ที่งวดนี้โซนี่จัดเต็มมาทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ ฟีเจอร์ต่างๆ มาเพียบ และสิ่งที่จะไม่พูดไม่ได้เลยเมื่อกล่าวถึง Xperia Z5 ก็คือกล้องของเครื่อง ที่แทบทุกองค์ประกอบกล้องนั้นเป็นของใหม่ถอดด้าม สำหรับบทความนี้ผมจะมาเล่าแบบเจาะประเด็นเห็นรายละเอียดเบื้องลึกกันครับว่ากล้องใหม่ของ Xperia Z5 มีอะไรใหม่ มีอะไรโดดเด่น หรือแอบมีความลับอะไรซ่อนอยู่ เชิญอ่านกันได้เลยครับ

หมายเหตุ มีภาพถ่ายจาก Xperia Z5 ด้วยครับ เยอะพอสมควร ระวัง FUP ด้วย

ลำดับการเล่าเรื่องอาจจะคุ้นๆ คล้ายๆ กับบล็อกรวม 20 ฟีเจอร์สักเล็กน้อย แต่คราวนี้เราจะมาลงลึกในแต่ละหัวข้อกันครับว่ากล้องของ Xperia Z5 นั้น แต่ละส่วนเป็นอย่างไรกัน

 

เซนเซอร์ตัวใหม่ล่าสุด

สำหรับคนที่ติดตามวงการสมาร์ทโฟนกันมาเป็นระยะหนึ่งน่าจะทราบกันว่าเซนเซอร์กล้องมือถือของโซนี่นั้นถูกใช้กันอย่างแพร่หลายในวงการนี้ ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ใหญ่ๆ อย่างซัมซุง แอปเปิล และแบรนด์อื่นๆ อีกมากมายทั่วโลก ซึ่งบางครั้งเราก็เห็นว่าเซนเซอร์ที่นำไปใช้นั้นใหม่กว่าที่ใช้บน Xperia ของโซนี่เองซะอีก 

พอมาถึงยุคสมัยของ Xperia Z5 โซนี่ได้พัฒนาเซนเซอร์ Exmor RS รุ่นใหม่เอี่ยมไม่เคยถูกเปิดเผยหรือนำไปใช้ที่ไหนมาก่อน มาเสริมพลังให้กับ Xperia Z5 เพื่อที่จะทำให้กลายเป็นสมาร์ทโฟนที่มีกล้องโดดเด่นเหนือเจ้าอื่นให้ได้ โดยเซนเซอร์ตัวใหม่นี้มีขนาด 1/2.3 นิ้ว และทำให้ Xperia Z5 สามารถถ่ายภาพได้ความละเอียดสูงสุดถึง 23 ล้านพิกเซล ในลักษณะ Portrait อัตราส่วน 4:3 และภาพแบบ Landscape สัดส่วน 16:9 ความละเอียด 20 ล้านพิกเซล

แต่ทราบมั้ยครับว่าจริงๆ แล้วเซนเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่นี้ทำออกมาสำหรับความละเอียดสูงสุด 25 ล้านพิกเซล! แต่ด้วยอัตราส่วนภาพทำให้ภาพที่รับเข้าเซนเซอร์ถูก Crop ออกให้มีขนาดตามสัดส่วนนั่นเอง ลองดูภาพข้างล่างน่าจะช่วยให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นครับ

 

ใช้เลนส์มุมกว้างทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง

สำหรับคอเซลฟี่น่าจะทราบกันดีว่าเลนส์มุมกว้างนั้นดีเพียงใดสำหรับการเก็บภาพหน้าเพื่อนให้ครบทุกคนในกรอบภาพเดียว โดยปกติแล้วเลนส์มุมกว้างมันจะถูกนำมาใช้ในกล้องหน้าเป็นส่วนใหญ่เพื่อที่จะทำให้สามารถถ่ายภาพเซลฟี่ หรือเซลฟี่แบบกลุ่ม (wefie) ได้ดีขึ้น ซึ่งโซนี่เองก็เคยทำมาแล้วใน Xperia C5  ที่มีเลนส์กล้องหน้ามุมกว้าง 22mm เก็บภาพได้ 88 องศา

สำหรับกลุ่มของ Xperia Z5 แม้ว่ากล้องหน้าอาจจะมีความละเอียดเพียง 5 ล้านพิกเซล สู้ Xperia C5 ที่ถูกออกแบบมาเพื่อการเซลฟี่โดยเฉพาะ พร้อมกล้องหน้า 13 ล้านพิกเซล ไม่ได้ แต่ก็มาพร้อมกับกล้องหน้าที่มีเลนส์มุมกว้าง 25mm และในส่วนของกล้องหลังก็ใช้เลนส์มุมกว้าง 24mm ด้วยครับ

 

ซูมภาพโดยไม่เสียความละเอียดได้ 5 เท่า

สำหรับฟีเจอร์นี้โซนี่เคยพูดถึงครั้งแรกในสมัยเปิดตัว Xperia Z1 โดยเป็นการใช้กล้องที่มีความละเอียด 20.7 ล้านพิกเซลเพื่อให้สามารถซูมโดยไม่เสียความละเอียดได้ถึง 3 เท่า จนมาถึงรุ่น Xperia Z5 ที่มีการพัฒนาขึ้นของเซนเซอร์ ทำให้โซนี่สามารถปรับให้ความสามารถเดิมที่ทำได้ 3 เท่า ขยับเขยื่อนกลายเป็นสามารถซูมโดยไม่เสียความละเอียดได้มากถึง 5 เท่า และสำหรับการซูมแบบปกติก็ทำได้สูงสุด 8 เท่าครับ

 

โฟกัสภาพใน 0.03 วินาที ด้วย Hybrid Auto Focus

ก่อนหน้าที่โซนี่จะเปิดตัว Xperia Z5 ก็ได้เปิดตัว Xperia M5 ไปพร้อมกับชูดจุดเด่นว่ากล้องหลังของ Xperia M5 นั้นสามารถจับโฟกัสภาพได้ไวในเวลาเพียง 0.25 วินาที ด้วยการประมวลผลของระบบ Auto Focus แบบใหม่สำหรับสมาร์ทโฟน โดยอาศัยหลักการ Phase Detection คล้ายกับที่กล้องโปรหลายๆ รุ่นใช้กัน 

แน่นอนว่าสำหรับมือถือเรือธงนั้นต้องมาพร้อมกับสิ่งที่เจ๋งกว่านั้น ด้วยหลักการโฟกัสเดียวกันนี้โซนี่ทำให้ Xperia Z5 นั้นสามารถจับโฟกัสภาพได้ในเวลาเพียง 0.03 วินาทีเท่านั้น ช่วงเวลาเสี้ยววินาทีนี้สั้นยิ่งกว่าเวลาที่คนเราใช้ในการกะพริบตาเสียอีก การที่โฟกัสได้รวดเร็วขึ้นก็ส่งผลให้สามารถเก็บภาพต่างๆ ได้ทันทีทันใด ไม่พลาดโอกาสในการถ่ายรูปอีกต่อไป

Play video

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัส Xperia M5 กับ Xperia Z5 (ระยะไม่ไกล)

Play video

เปรียบเทียบความเร็วโฟกัส Xperia M5 กับ Xperia Z5 (ระยะใกล้-ไกล)

Play video

โฟกัสไกลแล้วหันมาถ่ายของใกล้ทันที

โซนี่ได้ทำ Infographic อ่านเล่นสนุก ออกมาด้วยครับว่าการโฟกัส 0.03 วินาที นั้นเร็วสักแค่ไหน เลยได้ทำข้อมูลออกมาเปรียบเทียบว่าในเวลา 0.03 วินาทีนั้น มีอะไรเกิดขึ้นบ้าง

 

ถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้น

ทั้งผลพวงของการโฟกัสภาพได้อย่างรวดเร็วด้วยเทคโนโลยี Hybrid Auto Focus, เซนเซอร์ Exmor RS ตัวใหม่ล่าสุด, G Lens ของโซนี่ช่วยให้กล้องรับแสงได้มากขึ้น และหน่วยประมวลผลภาพ Bionz for Mobile ทำให้ Xperia Z5 นั้นสามารถถ่ายในตอนกลางคืนหรือสถานที่ที่มีสภาพแสงน้อยได้ดียิ่งขึ้นกว่ารุ่นก่อนๆ 

 

ระบบกันสั่น SteadyShot ใหม่ที่ผ่านการปรับแต่งมาให้ดีขึ้น

ก่อนที่ผู้ผลิตมือถือหลายเจ้าจะหันมาผลิตมือถือที่ใส่ฮาร์ดแวร์ OIS หรือ Optical Image Stabilization มือถือ Xperia ที่ใช้งาน SteadyShot ที่เป็นการป้องกันวิดีโอสั่นด้วยการประมวลผลทางซอฟท์แวร์ก็สามารถทำผลงานได้ดีระดับหนึ่ง แต่ในยุคปัจจุบันที่ใครๆ ก็เสริมทัพเรือธงของตัวเองด้วย OIS กันไปก็เลยทำให้โซนี่ต้องกลับมาปรับปรุงระบบกันสั่นของตัวเอง

Play video

คลิปงานเปิดตัว

ในงานเปิดตัวของ Xperia Z5 นั้นได้มีการฉายวิดีโอเปรียบเทียบการทำงานของ SteadyShot รุ่นใหม่กับรุ่นเก่าให้ดูด้วยครับ ลองดูในคลิปช่วงเวลา 19.30 จะเห็นได้ค่อนข้างชัดครับว่า SteadyShot ที่ปรับปรุงแล้วทำงานได้ดีขึ้นมาก นอกจากคลิปในงานเปิดตัวแล้วทางเว็บไซต์ Phone Arena เองก็ได้ไปลองทดสอบมาเองด้วยครับ ลองดูคลิปด้านล่างนี้ดูครับ เป็นการเปรียบเทียบระหว่าง Xperia Z5 กับ Xperia Z3 ซึ่งเทียบกันแล้วระหว่าง Xperia 2 รุ่น จะพบว่าระบบกันสั่นของ Xperia Z5 นั้นให้ผลลัพธ์น่าประทับใจมากครับ 

Play video

แม้ว่าทางโซนี่จะไม่ได้บอกว่า Xperia Z5 นั้นมีการใช้งานฮาร์ดแวร์ OIS เข้ามาเสริมด้วยหรือไม่ (อ่านตาม White paper ของ Xperia Z5 แล้วไม่มีพูดถึงเลย) แต่ทางเว็บไซต์ Pocket-lint ได้พูดเกี่ยวกับเทคโนโลยีกันสั่นของ Xperia Z5 ไว้ว่าโซนี่อาศัยระบบควบคุมแบบวงปิด (closed-loop controller) ในการคุมตำแหน่งของเลนส์กล้อง ร่วมกับของมูลจากเซนเซอร์ Gyro ในการจับการเคลื่อนไหว ซึ่งหลักการนี้ก็คล้ายกับระบบ OIS นั่นเอง หรือจะเรียกว่า Xperia Z5 นั้นมี OIS ก็คงจะไม่ผิดครับ แต่จากเท่าที่ดูผลลัพธ์การถ่ายวิดีโอ 4K เหมือนว่าจะใช้ SteadyShot ระหว่างการถ่ายแบบ 4K ไม่ได้นะครับ ลองดูคลิปข้างล่างประกอบครับ

Play video

คลิป 4K จาก Xperia Z5

Play video

คลิป Full-HD จาก Xperia Z5

จากคลิปจะเห็นได้ค่อนข้างชัดว่าวิดีโอ 4K นั้นจะสั่นมากกว่าวิดีโอที่ถ่ายมาแบบ Full-HD ค่อนข้างมาก และพบว่าวิดีโอ Full-HD นั้นได้ SteadyShot ช่วยให้ภาพนิ่งไหลลื่นมาก แทบไม่มีอาการสั่นเลยครับ อย่างไรก็ตามทั้งวิดีโอ 4K และวิดีโอ Full-HD ต่างก็ได้รับประโยชน์จาก Hybrid Auto Focus ทำให้การจับโฟกัสระหว่างถ่ายวิดีโอนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็วมาก สังเกตในช่วงท้ายคลิปได้ครับ

 

แอปพลิเคชันกล้องตัวใหม่

ผมเชื่อว่าถ้าเพื่อนๆ ที่อ่านแบบไล่ลำดับลงมาแล้วดูภาพดูคลิปกันไป น่าจะเห็นกันแล้วว่า Xperia Z5 นั้นมาพร้อมกับแอปพลิเคชันกล้องเวอร์ชันใหม่ ความเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้ง่ายสุดก็คือ User Interface ของแอปที่เปลี่ยนแปลงให้เมนูการปรับแต่งภาพด้านซ้ายมือเรียกใช้งานได้ง่ายขึ้น และเห็นว่าสามารถปรับโทนสีที่เราต้องการถ่ายภาพได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นความอิ่มของสี (Saturation) หรือความสว่าง (Brightness) นอกเหนือจากนี้ยังไม่มีข้อมูลครับว่ามีลูกเล่นอะไรเพิ่มเติมอีกบ้าง คงต้องรอดูตัวจริง เพราะทางโซนี่เองก็บอกว่าซอฟท์แวร์ที่ใช้ในเครื่องทดลองนั้นยังไม่ใช่ตัวสุดท้ายที่จะปล่อยให้ใช้จริง

 

เอาล่ะ เชื่อว่าหลายๆ อาจจะเริ่มเมาตัวหนังสือกันแล้ว เรามาภาพถ่ายตัวอย่างจาก Xperia Z5 กันดีกว่าครับ เริ่มกันเบาๆ ด้วยภาพเซลฟี่จากกล้องหน้าที่มีความละเอียด 5 ล้านพิกเซล ใช้เลนส์มุมกว้าง 25 มิลลิเมตร ก่อนครับ คลิกเพื่อดูภาพใหญ่หน้าตรงได้นะครับ (ถ้าต้องการดูภาพจากกล้องหน้าเพิ่ม ดูได้ที่เว็บ eprice นะครับ)

 

 

ต่อด้วยภาพเปรียบกันในกลุ่ม Xperia ด้วยกันเองโดยเป็นการเทียบระหว่าง Xperia M5 กับ Xperia Z5 ครับ โดยจะเริ่มจาก Xperia M5 ก่อนแล้วตามด้วย Xperia Z5 นะครับ

 

และปิดท้ายด้วยมวยยกใหญ่ โดยเป็นการปะทะกันของ Xperia Z5 vs Xperia Z3 vs Galaxy S6 vs LG G4 vs iPhone 6 Plus ครับ คงไม่ต้องสาธยายให้ยาว ดูภาพกันเลยดีกว่า ผมจะไล่ลำดับภาพตามลำดับรุ่นที่ผมเขียนไว้นะครับ

 

ก่อนจะจบก็ขอปิดท้ายด้วยภาพสวยจาก Xperia Z5 ที่ทางโซนี่เป็นผู้ถ่ายมาเอง ภาพเหล่านี้เอามาจากจาก Picasa ของ Sony Mobile ครับ ใครอยากดูครบๆ สามารถเข้าไปดูในนั้นได้เลยครับ ในบล็อกนี้ผมจะคัดมาบางภาพเท่านั้นครับ 🙂

 

 

ที่มา: Sony Mobile Picasa, Sony MobileXperia blog, Phone Arena (1, 2, 3, 4, 5), Poclet-lint, eprice, คลิปงานเปิดตัว