fbpx
Advertorial

รีวิว True SMART Tab Gen ME แท็บเล็ตราคาเบา โทรเข้าออกได้ เหมาะสำหรับเด็กและผู้เริ่มใช้งาน

True SMART Tab Gen ME แท็บเล็ตราคาเบาๆ โทรเข้าออกได้ รองรับการใช้งาน 2 ซิมในราคา 2,490 บาท มาในขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เป็นแท็บเล็ตที่ทางทรู เปิดออกมาเจอะตลาดสำหรับคนที่ต้องการใช้งานแท็บเล็ตที่หน้าจอใหญ่ๆ ในราคาไม่แพงแต่ตอบโจทย์การใช้งานเบื้องต้นเช่น Facebook, Line, Youtube รวมถึงเหมาะกับที่จะใช้เป็นแท็บเล็ตสำหรับส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ

True SMART Tab Gen ME แท็บเล็ตราคาเบาๆ โทรเข้าออกได้ รองรับการใช้งาน 2 ซิมในราคา 2,490 บาท มาในขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว เป็นแท็บเล็ตที่ทางทรู เปิดออกมาเจอะตลาดสำหรับคนที่ต้องการใช้งานแท็บเล็ตที่หน้าจอใหญ่ๆ ในราคาไม่แพงแต่ตอบโจทย์การใช้งานเบื้องต้นเช่น Facebook, Line, Youtube รวมถึงเหมาะกับที่จะใช้เป็นแท็บเล็ตสำหรับส่งเสริมการเรียนรู้สำหรับเด็กๆ

ตัวของ True SMART Tab Gen ME นั้นถึงแม้จะมีขนาดหน้าจอ 7 นิ้วแต่ขนาดตัวเครื่องที่ทำออกมานั้นถือว่าไม่ใหญ่ ถือใช้งานมือเดียวได้สบาย สามารถยกขึ้นมาแนบหูโทรได้แบบสมาร์ทโฟน สเปคตัวเครื่องแม้จะไม่ได้แรงมาก (ก็ราคามันแค่ 2,490 บาทหนะนะ) แต่ก็เพียงพอต่อการใช้งานโซเชียล และเล่นเกมเบาๆ มาพร้อมกล้องหน้าหลังครบ

สเปค True SMART Tab Gen ME

 • หน้าจอ LCD ขนาด 7 นิ้ว ความละเอียด WSVGA (1024×600)

 • หน่วยประมวลผล Dual-core 1.3GHz

 • หน่วยความจำภายใน 8GB รองรับ microSD สูงสุด 32GB

 • RAM 512MB

 • กล้องหน้าความละเอียด VGA

 • กล้องหลังความละเอียด 2MP + LED แฟลช

 • มี Bluetooth / Wi-Fi

 • รองรับการใช้งาน 2 ซิม

 • สามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้

 • สามารถใช้งานเป็น 3G Wi-Fi Hotspot ได้

 • แบตเตอรี่ความจุ 2,800 mAh

True SMART Tab Gen ME มีประกันยาวนานถึง 15 เดือน และหากเครื่องมีปัญหาภายใน 30 วัน สามารถไปขอเปลี่ยนเครื่องใหม่ได้ทันที ส่วนของแบตเตอรี่และอุปกรณ์เสริมนั้น ก็รับประกันให้ 7 เดือน

ภายในกล่อง มีตัวเครื่อง True SMART Tab Gen ME, สาย micro USB, หม้อแปลง, หูฟังสมอลทอล์ค, ใบรับประกัน, คู่มือ, ฟิล์มกันรอย, ซิมการ์ดของ True และคูปองจาก Zalora เอาไว้ไปซื้อของมูลค่า 300 บาท

หน้าจอ LCD ขนาด 7 นิ้ว ด้วยความละเอียด WSVGA นั้นอาจจะไม่คมสักเท่าไหร่ สำหรับขนาดหน้าจอที่ใหญ่ถึง 7 นิ้ว แต่ด้วยความละเอียดระดับนี้ก็ช่วยให้การแสดงผลต่างๆ บนหน้าจอนั้นก็มีขนาดใหญ่ทำให้ดูง่ายและอ่านง่าย เวลาเปิดเวบต่างๆ หรือเปิดแอปตัวหนังสือก็จะมีขนาดใหญ่ตามไปด้วย คือถ้าเป็นคนแก่หรือเด็กใช้งานก็ไม่ต้องเพ่งให้เมื่อยตา หรือต้องมาคอยถ่างนิ้วซูมเวลาอ่าน

True SMART Tab Gen ME นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิม  และสามารถใช้งานเป็นโทรศัพท์ โทรออกรับสายได้ด้วยการยกขึ้นมาแนบหูก็ใช้งานได้เลย ไม่ต้องเสียบสมอลทอล์ค หรือ bluetooth เหมือนแท็บเล็ตบางรุ่น

และยังมีเซนเซอร์ปิดหน้าจอในช่วงที่เราเอาขึ้นมาแนบหูใช้งาน บริเวณใกล้ๆ ช่องลำโพงสนทนา ข้างๆ กันมีกล้องหล้าความละเอียด VGA สำหรับเวลาใช้ Skype, Viber หรือ Line Video Call

งานประกอบตัวเครื่องแน่นหนาดี ด้านหลังวัสดุพลาสติกด้าน จับแล้วหนืดๆ ไม่ลื่นหลุดมือง่าย ไม่มีรอยนิ้วมือ กล้องหลังความละเอียด 2MP พร้อม LED แฟลช ด้านบนของตัวเครื่องมีช่องหูฟังและช่อง micro USB ซึ่งรองรับ USB OTG อ่านพวก flash drive หรือต่ออุปกรณ์เพิ่มได้

ฝาหลังนั้นแกะไม่ได้นะครับ การใส่ซิมจะใช้วิธีแกะช่องด้านบนที่อยู่บริเวณกล้องแทน เมื่อแกะออกมาแล้วจะพบกับช่องใส่ซิม 2 ช่อง (เป็น micro SIM ทั้งคู่) โดยช่องนึงจะมีช่อง microSD วางซ้อนอยู่ด้านบน ช่องซิมแยกเป็นช่อง 3G (850/2100) กับ 2G ชัดเจน

ตำแหน่งของปุ่ม power และปุ่มปรับเสียงอยู่ด้านข้าง ส่วนตัวผมว่ามันอยู่สูงไปนิดนึง ทำให้เวลาจะถือใช้งานนี้ต้องไปจับด้านบนๆ ของตัวเครื่องแล้วจะไม่ค่อยถนัด การจับภาพหน้าจอก็ให้กดปุ่ม power + vol down ค้างไว้

สำหรับแบตเตอรี่ความละเอียด 2,800 มิลลิแอมป์นั้น เท่าที่ลองใช้งานก็อยู่ได้ทั้งวันสบายๆ ในการใช้งานทั่วไปทั้งเล่นแอป โซเชียลต่างๆ และโทรเข้าออกนิดหน่อย ตกเย็นบางวันแบตยังเหลือถึง 50% เลยก็มี แต่อันนี้คือผมไม่ได้เล่นเกมกับดู YouTube เลยนะ

True SMART Tab Gen ME มาพร้อม Android 4.4.2 ที่ UI นั้นแทบจะเป็น Pure Google มีเมนูไทยมาให้ เรียบร้อย นอกจากนั้นยังมีเมนูภาษาอื่นๆ ใน AEC อย่างลาว พม่า เวียดนาม กัมพูชา เผื่อใครอยากจะซื้อไปให้พนักงานใช้ก็สามารถซื้อ Gen ME ไปได้ในราคาไม่แพง

ในตัวเครื่งยังมี GPS แค่เปิด Google Maps ก็พอที่จะใช้นำทางได้ แต่ในตอนแรกจะใช้เวลาจับสัญญาณ GPS นิดหน่อย หากเปิดโหมดความแม่นยำสูงหรือ High Accuracy ก็จะช่วยจับสัญญาณได้เร็วขึ้น

ในส่วนของการใช้งานแอปนั้นไม่มีปัญหา แอปหลักๆ ด้าน social อย่าง LINE, Facebook นั้นมีติดตั้งมาให้ในเครื่องเสร็จสรรพ ให้พร้อมใช้งานตั้งแต่ซื้อมาเลย ส่วนแอปอื่นๆ อย่าง Twitter, Instagram, WeChat, Whatsapp ก็สามารถติดตั้งได้สบายๆ แอปต่างๆ ใน Playstore ลงได้ไม่มีปัญหา

ส่วนเรื่องของเกมนั้นแน่นนอนว่าด้วยสเปคของมันไม่ได้แรงมาก บางเกมที่กราฟิคหนักๆ อาจจะรับไม่ไหว มีวาร์ป มีกระตุก แต่สำหรับเกมเบาๆ ที่นิยมกันนั้นสามารถเล่นได้เพลินๆ

True SMART Tab Gen ME ยังติดตั้ง YouTube Kids มาให้ในเครื่องด้วย ซึ่ง YouTube Kids นั้นเป็นแอปพิเศษที่ทาง YouTube คัดกรองมาให้แสดงเนื้อหาที่เกี่ยวกับสื่อการเรียนการสอน หรือเป็นพวกนิทานสำหรับเด็ก ไม่มีเนื้อหาที่มีความรุนแรงหรือภาพลามากอนาจารในนี้แน่นอน เรียกว่าปลอดภัยสำหรับลูกๆ หลานๆ ชัวร์

นอกเหนือไปจากแอปใน Playstore แล้ว ทางทรูยังมีแอปที่ติดตั้งมาให้พร้อมใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นแอปความบันเทิงอย่าง TrueVision Anywhere, ความรู้การศึกษาอย่าง True PlookPanya, ซื้อสินค้าออนไลน์ และแอปสำหรับลูกค้า True อีกเพียบ

True SMART Tab Gen ME ยังมีโปรโมชั่นจากทรูมูฟ เอช รับโบนัสค่าโทรคืนสูงสุด 2,400 บาท พร้อม เล่นเน็ตฟรี  500 Mbps นาน 12 เดือน ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนแอพพลิเคชั่นทรูปลูกปัญญา , Wikipedia, Communications,Thai Dict, Dharma for you, The Story of Mon & Me, Sudoku Master,Word Search และพิเศษไปว่านั้น 3 เดือนแรก เล่นฟรี LINE, Facebook

7 Comments

 1. ps000000

  ps000000 Post on June 21, 2015 at 4:29 pm

  #918549

  ถูกดีจริงๆ

 2. Avatar

  naming Post on June 21, 2015 at 6:09 pm

  #918553

  คุณภาพตามราคา

 3. Avatar

  rasbighead Post on June 21, 2015 at 6:36 pm

  #918555

  ตัวเล็กอ่านไม่ถนัด ขออนุญาตแปะลิ้งค์

  http://truemoveh.truecorp.co.th/product/detail/3141

 4. mickiez43

  mickiez43 Post on June 22, 2015 at 7:24 am

  #918592

  "สำหรับแบตเตอรี่ความละเอียด 2,800 มิลลิแอมป์"

  ละเอียดกว่าจอเรติน่าอีก O_o

  • keetanat

   keetanat Post on June 23, 2015 at 12:43 am

   #918693

   เข้ามาฮา 5555555

 5. nawaten

  nawaten Post on June 23, 2015 at 3:50 am

  #918711

  ไม่รู้ว่าถ้าแรม1 หรือ2GB ราคาจะแพงขึ้นเท่าไร

 6. khunti.v

  khunti.v Post on June 26, 2015 at 1:41 am

  #918981

  อยากขอทาง Droidsan ลองเปรียบเทียบ Tab 7" สำหรับคนสูงอายุ โดยส่วนตัวผมมองว่า Tab 7" ปัจจุบัน น่าจะมีไว้ให้สำหรับคนสูงอายุ ที่อยู่บ้าน และลูกหลานที่ต้องการให้ผู้สูงอายุติดต่อกับโลกภายนอก เพราะคนสูงอายุส่วนใหญ่ ไม่ต้องการอะไรที่ซับซ้อนมาก พอเล่น Line กลุ่มของครอบครัวและเพื่อนบ้าน, FB สำหรับกลุ่มครอบครัว หรือแม้แต่เล่นเกมส์อย่าง Sodoku คงไม่ได้เอาไว้เล่นเกมส์หนักๆ อะไร แถม จะเอาไว้โทรศัพท์ ก็มองว่า มันยังใช้ยากเกินไปสำหรับผู้สูงอายุ (ผมเห็นส่วนใหญ่ถ้าเป็นบ้านคนจีนที่ผู้สูงอายุไม่ได้มีการศึกษาสูงนัก มักซื้อ SS Hero ให้ใช้) นั่นคงเป็นเหตุผลที่ คนส่วนนึงมักนำ Ipad ให้ผู้สูงอายุใช้ เพราะไม่จำเป็นต้องโทรศัพท์ และภายในบ้านส่วนใหญ่ก็มักจะติดตั้ง Net ไว้ให้คนภายในครอบครัวใช้ ครั้นจะให้ใช้ Tab 8" หรือ 10" ก็ดูจะมีน้ำหนักมากเกินไปสำหรับคนสูงอายุ

  เหตุผลนึงคือ หลายคนที่ได้เคยคุยมา มักบอกว่า ราคา Tab 7" นั้น ไม่ค่อยสมเหตุสมผลเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะส่วนหนึ่งมองว่า Tab จากประเทศจีนนั้นถูก แต่ ประสิทธิภาพก็ไม่ได้ตามที่ต้องการ ส่วน Tab จากเกาหลีหรือก็ยังมีราคาที่หันไปมอง มือถือจะดีกว่า ด้วยประสิทธิภาพและราคา เรื่องนึงที่ผมยังนึกติดใจอยู่ คือ การปรับขนาดตัวอักษรให้ใหญ่ มองชัดพอใช้งานได้ สำหรับผู้สูงอายุ

  อีกเหตุผลหนึ่งคือ ผมมองว่า ใน App ที่เกี่ยวกับสุขภาพ นั้น ผมเองก็ยังหาไม่เจอว่า มี App ไหนบ้างที่จะสามารถใช้เก็บรายละเอียดอย่างเช่น ความดันโลหิต น้ำหนักตัว อัตราการเต้นหัวใจ หรือแม้แต่ มวลกระดูก ช่วงนี้ผมกำลังลองใช้ App ใน IOS อย่าง Health ของ IOS เอง ก็มีกราฟให้ดูได้ ผมมองว่า ในระยะยาวมันก็มีประโยชน์มากกว่าที่หมอจะมาตั้งคำถามกับคนไข้ว่า น้ำหนักขึ้นหรือลงเร็วบางไหม ถ้าเราสามารถเก็บข้อมูลสำคัญบางอย่างใน App ได้ ผมก็ถือว่า Tab จะมีประโยชน์ขี้นมากทีเดียว (ส่วนตัวผมใช้ Iphone 5 และ Note 8 อยู่ ใน Iphone 5 ผมใช้ Health สำหรับเก็บข้อมูลของตัวเอง แต่ใน Note 8 ยังหา App ใช้งานไม่ได้เลยนอกจาก Endomondo ที่ผมใช้เก็บข้อมูลการขี่จักรยานของผมเอง)

  เดี๋ยวจะมีคนหันมาบอกว่า ผู้สูงอายุมีปัญหาเรื่องสายตา ไม่น่าใช้ ก็ขอบอกว่า แล้วถ้า คนที่มีอายุอยู่ระหว่าง 60 ถึง 75 ปี ผมมองว่า หลายคนก็ยังมีร่างกายที่พร้อมจะรับสิ่งใหม่ๆ ได้อยู่ แต่ถ้าเกินซัก 80 อาจต้องขึ้นอยู่กับตัวบุคคลด้วยนะครับ

  ลองพิจารณาดูนะครับ

Leave a Reply

To Top