หนึ่งในสมาร์ทโฟนสุดคุ้มสาย Android One ที่หลายๆ คนรอคอย Mi A2 Lite ตอนนี้เพิ่งเปิดวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยมี AIS ที่มือไว จับเอาไปทำโปรโมชั่นสุด Exclusive ด้วยราคาเพียง 2,290 บาท ได้ชิป Snapdragon 625 และแบตมหึมาขนาด 4000 มิลลิแอมป์

มือถือ Android One จาก Xiaomi ในรุ่นที่ 2 นั้นมีการเปิดตัวมาพร้อมกัน 2 รุ่น นั่นก็คือ Mi A2 และ Mi A2 Lite โดยรุ่นพี่นั้นมาเสริมตลาดที่สูงขึ้นไปอีกหน่อยด้วยสเปคที่ดีขึ้น ใช้ Snapdragon 660 มาในบอดี้เพรียวบางสวยงาม อัพเกรดกล้องหน้าและหลังเพื่อให้คุณภาพของภาพถ่ายที่ดีขึ้นไปอีก ซึ่งทำให้มีราคาเปิดตัวแพงขึ้นไปอีก

ส่วน Mi A2 Lite นั้นเหมือนเป็นร่างอวตารของ Mi A1 ที่กลับมาในรูปโฉมใหม่ไฉไลและสวยงามกว่าเก่า ทั้งเรื่องของหน้าจอ 18:9 ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและเต็มตากว่าเดิม ขอบจอบางลง ขนาดตัวเครื่องโดยรวมเล็กลงไปอีก แต่ยังใช้ชิปพิมพ์นิยม Snapdragon 625 มาพร้อมกับ RAM 3GB และหน่วยความจำ 32GB และยังมาพร้อมกับกล้องที่ทาง Xiaomi ใส่ฟีเจอร์การถ่ายภาพ Portrair หน้าชัดหลังเบลอ แบบเดียวกับที่มีในรุ่นท็อปๆ ซึ่งทาง AIS บอกราคา 6,290 บาท นั้นไม่ขาย แต่จัดโปรราคาพิเศษ Hot Deal 2,290 บาท ถูกลงไปกว่าเดิม คุ้มเข้าไปอีก

เปรียบเทียบ Mi A2 Lite ละ Mi A1

การมาของ Mi A2 Lite ทำให้ราคาของ Mi A1 นั้นหล่นลงไปอยู่ที่ระดับ 4,xxx บาท ซึ่งเป็นราคาที่หลายคนแอบสนใจ เพราะสเปคเหมือนกันแต่ถูกลงงั้นซื้อ Mi A1 ดีกว่าไหม ลองมาดูกันเลย

ขนาดเครื่องโดยรวมของ Mi A2 Lite นั้นเล็กลงใมากๆ หากเทียบกับ Mi A1 ขอบที่หนาๆ หายไปหมดเกลี้ยงพร้อมกับหน้าจอที่เปลี่ยนอัตราส่วนเป็น 18:9 ซึ่งอันนี้ก็จะมาพร้อมรอยบากหรือติ่งด้วย

จุดนึงที่ผมไม่ขอบใน A1 คือพาเนลหน้าจอที่มันซีดเกินไป ยิ่งสว่างมากก็ยิ่งขาวยิ่งซีดไปใหญ่ แต่ใน Mi A2 Lite หน้าจอนี่ดีขึ้น แถมความละเอียดยังขยับขึ้่นมาเป็น Full HD+ ด้วย

แม้เครื่อง Mi A2 จะมีขนาดเล็กลงก็จริง แต่ความหนานั้นมีมากกว่า เพราะต้องบรรจุแบตเตอรี่ขนาด 4000 มิลลิแอมป์เข้าไป ทำให้ความอึดในการใช้งานมีเพิ่มขึ้นไปอีก

มาถึงพอร์ทเชื่อมต่อ อันนี้แปลก เพราะ A1 นั้นเป็น Type C แต่ A2 Lite ดันเป็น micro USB ซะยังงั้น ส่วนช่องหูฟัง 3.5 และ IR Blaster ยังมีให้ใช้งานเหมือนเดิม

ส่วนกล้องหน้าและกล้องหลังคู่นั้นใช้เซนเซอร์ตัวเดียวกันกับที่ใช้ใน A1 เลยครับ

UI และการใช้งาน Mi A2 Lite

ย้ำเตือนกันตั้งแต่ตอนเปิดตัว และก็จะขอย้ำอีกรอบว่า Mi A2 Lite นั้นเป็นมือถือในโครงการ Android One มันไม่ใช่ Xiaomi เพราะฉะนั้นก็จะไม่มี MIUI หน้าตาการใช้งาน และ ฟีเจอร์เสริมต่างๆ ของทาง Xiaomi แต่ก็จะได้เรื่องของความลื่นไหล การอัพเดทที่รวดเร็วเข้ามาแทน

ส่วนของ UI การใช้งานนั้นมันจะมาแบบ Pure Anroid โล้นๆ ฟีเจอร์ทุกอย่างอิงตามที่ Google และ Android พัฒนาขึ้นมาทั้งหมด เรียกว่าไม่มีการดัดแปลงใดๆ เลย หน้าโฮม การตั้งค่าต่างๆ จะเหมือนกับมือถือยี่ห้ออื่นๆ เช่น Nokia, Wiko รุ่นใหม่ๆ หรือ Zenfone Max Pro M1 แทบจะ 100% จะมีแตกต่างกันที่ไอคอนนิดหน่อยเท่านั้น

จะมีก็แค่ UI กล้องที่แต่ละค่ายจะพัฒนาขึ้นมาเองและใช้ของใครของมัน เช่นใน Mi A2 Lite ก็จะใช้เป็น MIUI Camera มีลูกเล่นและฟีเจอร์บ้างนิดหน่อย ส่วนในโหมดโปรนั้นปรับแต่งอะไรไม่ได้เยอะ (ไม่เหมือนของ Mi A2 ที่เปิดให้หมดเลย)

ประสิทธิภาพ

จากการทดสอบประสิทธืภาพต่างๆ ของ A2 Lite ก็จะพบว่าสเปคและเซนเซอร์ต่างๆ จัดเต็มมากๆ ส่วนคะแนนทดสอบ Antutu ก็ได้ไปที่ราวๆ ซึ่งก็เป็นคะแนนมาตรฐานของ Snapdragon 625

การเล่น RoV เปิดกราฟิคได้เต็มหมด แต่ไม่มีโหมดเฟรมเรทสูง ส่วน PUBG เปิดมาแล้วตัวเกมตั้งค่ากราฟิคให้ที่ระดับกลาง

ที่เซอร์ไพรส์คือ Mi A2 Lite นั้นรองรับ Project Treble + Seamless Update หรือการอัพเดทแบบรวดเร็วแค่ restart เครื่องเท่านั้น เรียกว่าไม่ต้องเครื่องดับรออัพเดทนานๆ ซึ่งจนถึงตอนนี้มีมือถือไม่กี่รุ่นที่รองรับ แถมส่วนมากจะเป็นรุ่นราคาหมื่นขึ้นอีกต่างหาก

เซนเซอร์ต่างๆ ภายในตัวเครื่องก็ให้มาครบ ไม่ว่าจะเป็น Gyro, Magneto และ Accelero ซึ่งรองรับการใช้งาน AR ในพวกเกมอย่าง Pokemon Go, Jurassic World Alive หรือ Walking Dead นอกจากนั้นยังทำงากับแอป VR ใส่กับแว่นได้ด้วย

กล้อง Mi A2 Lite

กล้องหน้า 5 ล้านพิกเซล อันนี้ถ่ายภาพเซลฟี่ออกมาดี ระบบการเบลอหลังก็ถือว่าเนียนพอได้ โหมดบิวตี้ปรับได้ 5 ระดับ แต่ผมเปิดไว้ประมาณระดับ 2 ก็เนียนพอแล้ว

กล้องหลังคู่ 12 ล้านพิกเซล ทำงานร่วมกับกล้องจับความลึก 5 ล้านพิกเซล เอาไปถ่ายมาแล้วทั้งแสงเยอะ แสงน้อย และ โหมดหน้าชัดหลังเบลอ

ชัตเตอร์ทำงานเร็วดี แต่บางจังหวะตอนกดชัตเตอร์เสียงแชะและภาพหน้าจอมันจะดีเลย์นิดๆ บางจังหวะถ้ายังโฟกัสอยู่ก็อาจจะต้องรอนิดหน่อย แต่ถ้าโฟกัสติดแล้วกดรัวได้เลย

ซึ่งรูปที่ออกมาสำหรับแสงตอนกลางวัน ที่ที่แสงเพียงพอแบบนี้ ความคมชัดแทบจะไม่ต้องห่วง ส่วนนึงที่ชอบมากๆคือ ตรงที่ถ่ายสีเขียวแล้วไม่ค่อยเพี้ยนนี่แหละ เขียวแบบตาเห็นไม่ได้ชดเชยสีมาให้จนดูไม่รู้เรื่อง แต่ตอนถ่ายตรงที่มีส่วนของสีขาว หรือ ช่องแสงลอดมา มันจะติดโอเว่อร์ไปหน่อย ต้องคอยดึงแสงลงนิดนึง

ภาพตอนแสงน้อย/กลางคืน ในที่แสงน้อยก็ยังมีความเก็บแสงและเงาได้ดีอยู่ อาจจะไม่ได้คมชัดมาก ซูมดูก็จะเห็นว่ามีนอซย์ให้ได้เห็น แต่ที่ประทับใจคือโหมดเบลอ แม้ถ่ายตอนแสงน้อยก็ยังจับวัตถุให้เราได้ อันนี้ลองถ่ายโคมไฟในตลาดที่ห้อยลงมาตอนกลางดึกดื่นหลายทุ่มแล้ว มืดๆ ก็ยังถ่ายได้ แยกระดับความเบลอ ความชัดตื้นลึกได้ดี

โหมดหน้าชัดหลังเบลอ ด้วยการทำงานของสองเลนส์ก็ทำให้ได้รูปออกมาทั้งคมและแบ่งเลเยอร์ได้อย่างชัดเจน อย่างถ่ายคน ไม่ว่าจะครึ่งตัว หรือ เกือบเต็มตัวก็ยังเบลอหลังได้ดีอยู่ ตัดขอบแบบพอดีวัตถุ ไม่ได้เกิน หรือ กินเข้ามาในตัวแบบ แต่ถ้าเป็นรูปเต็มตัวบางช็อตจะเห็นว่ายังตัดได้ไม่ค่อยเนียน

สรุปผลการใช้งาน

ประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมของ Mi A2 Lite และการใช้งานยังถือว่าดีกว่ามือถือในช่วงราคาเดียวกันหลายรุ่นมากๆ แต่ถ้าถามว่า Snapdragon 625 กับราคาเปิดตัว 6,290 บาทในปีนี้ถือว่าแพงไปไหม ก็อาจจะนิดนึง แต่กับโปร 2,290 บาท ที่มาพร้อมกับค่าแพ็คเกจเริ่มต้น AIS Hot Deal 599 บาทนั้นก็ถือว่าคุ้มอยู่ ซึ่ง Mi A2 Lite ก็ถือเป็นรุ่นนึงที่รองรับการใช้งาน AIS Next G ที่เร่งพลังเน็ตได้แรงขึ้นไปอีกขั้น (แต่ต้องสมัครแพ็กเกจ AIS HOT DEAL 1,099 บาทขึ้นไปนะ)

สรุปโดยรวม ความสามารถ และแบตเตอรี่ที่อึดจนใช้งานได้เพลินๆ เกือบจะลืมชาร์จผมว่ามันก็โอเคเลย อ่อ แต่แบตเตอรี่ความจุขนาดนี้ ไม่มีระบบชาร์จเร็วมาให้ เสียบสายกันทีก็ต้องรอนานหน่อยนะครับ

Play video

รายละเอียดและโปรโมชั่น Mi A2 Lite