จากการมาของ XZ Premium ที่ส่งประกายแสงรำไรว่ายุดใหม่ของเรือธงจาก Xperia นั้นกลับมาแล้ว ซึ่งทาง Sony ก็ได้ส่งมือถืออีก 2 รุ่น อย่าง Xperia XZ1 และ Xperia XZ1 Compact ที่จัดสเปคแบบเดียวกับรุ่นท็อปแต่มาในตัวเครื่องและหน้าจอที่เล็กลง สามารถพกพาได้สะดวกขึ้น และยังเข็นเอาฟีเจอน์ใหม่ 3D Creator มาเสริมทำให้กล้อง Motion Eye นั้นมีลูกเล่นอะไรมากขึ้น ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากๆ

Design ตัวเครื่อง การออกแบบ

สำหรับ Xperia XZ1 นั้นมีขนาดหน้าจออยู่ที่ 5.2 นิ้ว ส่วน XZ1 Compact นั้นเล็กลงไปอีกที่ 4.6 นิ้ว เรียกว่า Compact สมชื่อ ดีไซน์ของทั้ง 2 รุ่นยังเป็น Loop Surface ที่บาลานซ์กันทั้งหน้าหลัง โดย XZ1 นั้นจะมีความเพรียวบางและสวยหรูดีดูกว่า ขึ้นรูปด้วยวัสดุโลหะ Aluminium

ส่วน XZ1 Compact นั้นจะเล็กๆ มาในทรงกะทัดรัด วัสดุเป็น Nylon มีความหนากว่ารุ่นพี่เล็กน้อย แต่ก็ถือใช้งานมือเดียวได้พอดี เอกลักษณ์ของ Sony อีกอย่างนึงคือถาดซิมที่ไม่ต้องใช้เข็มเพื่ิอจิ้มเปิด แต่สามารถเกี่ยวดึงออกมาได้เลย

ในรุ่น XZ1 นั้นรองรับการใช้งาน 2 ซิมแต่เป็นลักษณะของ Hybrid slot คือถาดซิม 2 นั้นจะต้องเลือกระหว่างซิมหรือ microSD

ส่วนรุ่น XZ1 Compact นั้นเป็นแบบซิมเดียว เพราะฉะนั้นอีกถาดก็จะใส่ได้แค่ microSD เพื่อเพิ่มหน่วยความจำเท่านั้น

ด้วยขนาดหน้าจอที่ต่างกัน Sony เลยเลือกปรับความละเอียดหน้าจอลดหลั่นลงไปตามขนาด โดย XZ1 มีความละเอียด Full HD 1080p และ XZ1 Compact ที่ HD 720p ซึ่งก็ยังคงรายละเอียดและความคมชัดได้ทั้งคู่

ปุ่มต่างๆ ของ Sony นั้นถูกจับเรียงไปอยู่ด้านขวาของตัวเครื่องทั้งหมด ทั้งปุ่มปรับเสียง ถัดลงมาคือปุ่ม Power ที่ฝังเซนเซอร์สแกนลายนิ้วมือเอาไว้ภายในด้วย ส่วนตำแหน่งล่างสุดนั้นคือปุ่มกล้องถ่ายภาพที่น่าจะเป็นยี่ห้อเดียวแล้วในตอนนี้ ที่ยังสงวนเอาปุ่มชัตเตอร์กล้องแบบ 2 จังหวะเอาไว้ให้ใช้งาน นอกนั้นยังมีไฟ notification LED ติดมาด้วย ถือเป็นเรื่องที่หาได้ยากเหมือนกัน

กล้องหลังของ XZ1 และ XZ1 Compact นั้นเป็นตัวเดียวกับของ Xperia XZ Premium เลยคือกล้อง Motion Eye ที่มีความละเอียด 19 ล้านพิกเซล มีระบบกันสั่น 5 แกน สามารถถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 4K และถ่ายวิดีโอ slow motion ที่เหมือนภาพหยุดนิ่งได้ที่ 960fps ที่ความละเอียด HD 720p

นอกจากนั้นยังมีฟีเจอร์ใหม่ 3D Creator ที่เราสามารถสแกนใบหน้าคน สัตว์ หรือส่งของ เพื่อไปทำเป็นโมเดล 3D ได้ด้วย จะเอาไปใส่คลิปทำ animation หรือจะเอาไปพิมพ์ออกมาเป็นโมเดล ด้วย 3D Printr ก็ได้เหมือนกัน

กล้องหน้าของ Xperia XZ1 ความละเอียด 13 ล้านพิกเซล มาพร้อมออโต้โฟกัสและกันสั่น 5 แกน เลนส์กว้างกว่ากล้องหน้าหลายๆ รุ่น เพราะมีขนาด 22 มม

จะมีก็แต่กล้องหน้าของ Xperia XZ1 Compact นี่แหละที่มีความแตกต่างจากทั้ง 2 รุ่นใหญ่ เพราะมีความละเอียด 8 ล้านพิกเซล แต่เลือกใช้เลนส์ที่กว้างถึง 18 มม. โดยสามารถเปิดโหมด Ultra Wide เพิ่มมุมมองให้กว้างขึ้นได้ถึง 120 องศา

ส่วนแบตเตอร่ี่ของทั้ง 2 รุ่นมีขนาดเท่ากันที่ 2700 มิลลิแอมป์ แต่น้ำหนักของ XZ1 Compact นั้นจะเบากว่านิดหน่อย

 

UI การใช้งาน

Sony นั้นดีไซน์และออกแบบหน้า Home มาได้เนียนและลื่นอยู่แล้ว ล่าสุดมีการอัพเดทรองรับการทำงานของ App Shortcut ไปแล้วด้วย

ส่วนระบบ badge noti หรือการแจ้งเตือนบนตัวแอปนั้นก็เปลี่ยนมาเป็นแบบของ Nougat คือจะมีปุ่มกลมๆ สีๆ เตือนขึ้นมา แต่จะไม่มีตัวเลขบอกว่ามีกี่ข้อความแล้ว ซึ่งหากเรารวมไอคอนของแอปพวก social มาไว้ด้วยกัน ก็จะมีการเตือนบน folder ด้วย ซึ่งจะต่างกับบางแอปของ Sony ที่อาจจะมีการแจ้งเตือนพร้อมตัวเลขบนหน้า Home เลยดูขัดกันอยู่สักนิด

หน้าโฮมปรับแต่งได้เยอะ สามารถเลือกปรับอัตรส่วน icon เล็กใหญ่ได้ ตีตาราแบ่ง 3×4 ไปจนถึง 5×5 ได้ รวมถึงมีให้เปลี่ยนธีมด้วย และทาง Sony เองก็ชอบออกธีมใหม่ๆ มาในช่วงเทศกาลต่างๆ อยู่พอสมควร

พอเป็น Android 8.0 แล้วก็จะได้ PiP หรือ Picture in Picture มาด้วย แอปที่รองรับเช่น YouTube ,Google Maps เวลาเรากดปุ่มโฮมออกมาก็จะมีหน้าต่างเล็กๆ ขึ้นมา ให้เราสามารถนำทางหรือดู YouTube พร้อมทำอย่างอื่นไปด้วยได้สบายๆ และจะมีแอปที่รองรับเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคต ซึ่งการใช้งานของ PiP นั้นเป็นหน้าต่างที่ลอยอยู่บนแอป และมีขนาดเล็กกว่าปกติ ส่วน Multi Windows นั้นเป็นการแบ่งหน้าจอเป็น 2 ส่วน

Performance ประสิทธิภาพ

ประสิทธิภาพของทั้ง 2 รุ่นนั้นถือว่าพอๆ กัน เพราะใช้ชิป Snapdragon 835 ทั้งคู่ และยังมาพร้อม GPU Adreno 540 ที่ตอนนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในชิปที่แรงที่สุดของฝั่ง Android อยู่แล้ว

ผลคะแนนการทดสอบทั้งความแรงและความเร็วก็เห็นกันอยู่ เล่นเกมหนักๆ ไม่ใช่ปัญหา เปิด RoV ก็มีโหมด 60fps ให้เลือก ซึ่งทำได้ดี เนียนๆ ที่ราวๆ 55-60fps ตอนเล่น ตอนบวกกันก็หล่นไม่เยอะ (ไม่เคยเจอหลุดลงต่ำกว่า 40)

หน่วยความจำภายในอ่านเขียนได้เร็ว เพราะเป็น UFS 2.x อยู่แล้วครับ ทดสอบออกมาแล้วแตะ 700MB/s

ส่วนสัญญาณ GPS นั้นถือว่ารับได้ดี เกาะได้หลายดวง และจับสัญญาณได้รวดเร็ว ทั้ง 2 รุ่น แต่จะมีเรื่องของภาครับสัญญาณ WiFi ที่ดูเหมือน XZ1 Compact นัั้นจะอ่อนกว่า บางครั้งในพื้นที่เดียวกันสัญญาณจะเบากว่า XZ1

 

 

Features ลูกเล่นใหม่ๆ

ฟีเจอร์หลักของ XZ1 และ XZ1 Compact ที่เหมือนกันและเป็นฟีเจอร์ใหม่ล่าสุดนั่นก็คือ 3D Creator ที่เราสามารถใช้กล้อง Motion Eye ของทั้ง 2 รุ่น มาทำการสแกนใบหน้าหรือวัตถุได้

ขัี้นตอนการสแกนนั้นก็ไม่ได้ยากอะไร แต่อาจจะต้องฝึกกันสัก 2-3 ครั้งแล้วจะแม่นเอง โดยเราต้องเดินหรือหมุนรอบหน้าหรือตัววัตถุที่เราสแกน ซึ่งการเดินไปรอบๆ นี้ต้องไม่ช้าจนเกินไป พอครบแล้วก็จะมีการเก็บรายละเอียดของพื้นผิว

หากเป็นหน้าคน เราสามารถนำเอาไปเล่นต่อได้กับโมเดลแบบ 3D เช่นเอาหน้าไปใส่ในหุ่น ใส่ชุด แปลงเป็นตัวอื่นๆ แล้วไปถ่านรูปหรือวิดีโอเล่นๆ ก็สนุกดี หรือจะเอาไปพิมพ์ออกมาเป็นโมเดล 3 มิติ ก็ได้ หากมีเครื่อง 3D Printer

เลือกหน้าที่สแกนมาเอาไปประกอบกับตัวละครที่เป็น โมเดล 3D ได้ รวมถึงวัตถุต่างๆ ด้วย

มีโมเดลให้ประกอบเล่หลายแบบเลย ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ ชาย หญิง หรือตัวละครในชุดน่ารักๆ แล้วเราก็สามารถเลือกท่าทางหรือรูปแบบการขยับได้ด้วย

ส่วนหน้าจอรองรับการแสดงผลแบบ HDR นั้นมีเฉพาะใน XZ1 เท่านั้นนะครับ ซึ่งคอนเท้นท์วิดีโอที่เป็น HDR ตอนนี้กำลังทยอยมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างใน YouTube, Netflix และ Amazon Prime

 

Camera กล้องถ่ายภาพ

Play video

กล้องของ Xperia XZ1 และ XZ1 Compact นั้นเป็นตัวเดียวกับของ XZ Premium เลย และชิปเซ็ตก็เป็นตัวเดียวกัน เพราะฉะนั้นลูกเล่นต่างๆ ของกล้องนั้นก็ได้มาเหมือนกันหมด

ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพแบบ Predictive Capture ที่กล้องของ Sony นั้นฉลาดแบบไม่ต้องพึ่ง AI แค่เห็นว่าวัตถุในภาพเคลื่อนไหว ก็จะยิง Burst ถ่ายหลายๆ รูปออกมาให้เราทันที

ซึ่งเราสามารถมาเลือกดูภาพทีหลังได้ หากภาพไหนดูแล้วไม่ชัด จังหวะไม่ใช่ เรียกว่ายังมีตัวเลือกอื่นๆ ให้เลือกนำไปใช้งาน

ในหมด Auto นั้นก็สามารถแยกรายละเอียดของวัตถุในภาพและปรับซีนได้อัตโนมัติตามความเหมาะสม เช่น Portrait, Backlight , Food  ซึ่งจะเห็นได้เลยว่ามีการปรับตั้งค่าสีและแสงให้อัตโนมัติด้วย

ส่วนโหมด Manual นั้นก็มีให้เลือกใช้งาน แต่ก็ยังปล่อยมาไม่สุดตรงชัตเตอร์สปีด ไม่แน่ใจว่าทำไมถึงยังล็อคไว้ที่ 1 วินาที

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Xperia XZ1

 

ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Xperia XZ1 Compact

 

อ่านมาถึงตรงนี้หลายๆ คนอาจจะมีคำถามว่าแล้ว Xperia XZ1 Compact มันมีอะไรที่ดีกว่ารุ่นพี่ XZ1 บ้างไหม.. บอกได้เลยว่ามี นั่นก็คือกล้องหน้า Ultra Wide นั่นเอง ถึงแม้ความละเอียดจะแค่ 8 ล้านพิกเซล แต่มาพร้อมกับหน้าเลนส์ที่กว้างสุดๆ  18mm เก็บภาพได้ 120 องศา เซลฟี่กันเป็นกลุ่มนี่ไม่ต้องห่วงเลย เก็บได้เยอะจริงๆ

ในโหมดปกตินั้น หน้าเลนส์จะกว้างเท่ากับ XZ1 คือประมาณ 22mm ซึ่งนั่นก็ถือว่ากว้างพอตัวแล้ว แต่พอเปิดโหมด Ultra Wide นี่เห็นได้ชัดเลยว่า XZ1 Compact นั้นยังกว้างได้อีก

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า Xperia XZ1

 

ตัวอย่างภาพถ่ายกล้องหน้า Xpria XZ1 Compact

บทสรุป

ถือเป็นซีรี่ส์เรือธงที่มาแบบครบเซ็ต คือสามารถเลือกได้ตั้งแต่รุ่นท็อปสุด XZ Premium หรือจะมาเลือกเป็น 2 พี่น้อง XZ1 / XZ1 Compact ได้เลย ประสบการณ์การใช้งานโดยรวมนั้นแทบไม่ต่างอะไรกับรุ่น Premium ความเร็ว ความลื่นไหนนั้นไม่ต้องถามถึง แถมการเปิดตัวและวางจำหน่ายพร้อม Android 8.0 Oreo นั้นถือเป็นข้อได้เปรียบของ Sony ในตอนนี้ที่ถือว่าเป็นค่ายที่มีการอัพเดทในเรื่องของ software ได้เร็วมากๆ รวมถึงเรื่องของ Security patch จาก Google ที่ก่อนหน้านี้มี Moto นำอยู่ แต่เหมือนหลังๆ มานี่ช้าลงไปมาก และยังอัพเดทได้เร็วกว่า Nokia ที่ขายความเป็น Pure Android ซะด้วยซ้ำ อายุการใช้งานแบตเตอรี่ของทั้ง 2 รุ่น นั้นถือว่าพอๆ กันครับ คือ 1 วัน – 1 วันครึ่งในการใช้งานทั่วไป ตอนแรกคิดว่า XZ1 Compact จะอึดกว่านี้ เห็นเมืองนอกรีวิวว่าใช้กันได้ 2-3 วัน แต่จากที่ได้ลองดูถ้าไม่ใช้น้อยจริงๆ ก็คงไม่ถึง 2 วัน

 

Xperia XZ1

XZ1 นี่คือรุ่นที่ขนาดและดีไซน์ตัวเครืองกำลังดี คือไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป แถมตัวเครื่องยังบาง เก็บงานเนี้ยบ ใครที่เห็น XZ Premium ทั้งหนาทั้งหนักแล้วถืิอไม่ไหว พกไม่ถนัด XZ1 นั้นคือคำตอบ ตัวเครื่องยังเป็นโลหะไม่เป็นรอยนิ้วมือง่ายๆ ผิวสัมผัสก็ดีอีกต่างหาก

 

Xperia XZ1 Compact

มันคือตัวเลือกของคนที่ต้องการมือถือสเปคเรือธงที่มีขนาดตัวเครื่องพกพาง่าย ใช้งานมือเดียวสะดวกอย่างแท้จริง ด้วยหน้าจอ 4.6 นิ้ว มีกล้องดีๆ ทั้งหน้าและหลัง แถมยังได้ลำโพงสเตอริโอ ฟังเพลงสบายเปลี่ยนหูฟังที่เรามีได้ตามสะดวก ไม่เห็นต้องตัดช่องหูฟัง 3.5 ออกไปเลย นี่ขนาดออกแบบเครื่องมาจิ๋วขนาดนี้ยังใส่ทุกอย่างมาได้ครบเลย แต่จะติดนิดนึงตรงตัวเครื่องที่ไม่เป็นโลหะนี่แหละ เลยขาดความหรูไปนิด

สำหรับใครที่อยากเห็นรายละเอียดสเปคของที่ 2 รุ่นแบบเทียบกันละเอียดๆ ลองกดไปดูได้ที่ เปรียบเทียบ Xperia XZ1, Xperia XZ1 Compact และ Xperia XZ Premium ต่างกันตรงไหนบ้าง