fbpx
News

DXOMARK เผย ASUS ROG Phone 5 มีระบบเสียงดีที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมา

หลายคนน่าจะกำลังรอการมาถึงของ ROG Phone 5 มือถือเกมมิ่งตัวเทพกันอย่างใจจดใจจ่อ ซึ่งก็ยังไม่ได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แต่ล่าสุด ASUS ได้ส่งเครื่องไปให้ DXOMARK ทดสอบประสิทธิภาพเสียง ปรากฏว่า ได้คะแนนไปถึง 79 แต้ม สูงที่สุดเท่าที่เคยทดสอบมาเลยทีเดียว

ROG Phone 5 มีกำหนดการเปิดตัวในวันที่ 10 มีนาคม 2564 ตามประกาศอย่างเป็นทางการของ ASUS โดย DXOMARK นั้นได้รับเครื่องไปทดสอบก่อนใครเพื่อน และให้คะแนนประสิทธิภาพเสียงออกมาที่ 79 แต้ม แบ่งเป็นคุณภาพเสียงจากลำโพง 78 แต้ม และคุณภาพไมโครโฟน 79 แต้ม ครองแชมป์เป็นอันดับ 1 แซงหน้า Xiaomi Mi 10 Pro ที่ทำได้ 76 แต้ม ลงเป็นที่เรียบร้อย

DXOMARK กล่าวว่า ROG Phone 5 มีประสิทธิภาพในการขับเสียงผ่านลำโพงที่คมชัด แถมยังมาพร้อมกับ DAC แยกในตัวจาก ESS Sabre ช่วยให้ทำคะแนนได้ดีในทุกส่วนไม่ว่าจะเป็น Dynamic (ขอบเขตเสียง), Spatial (อิมเมจกว้าง-แคบ) และ Timbre (การแยกชิ้นเครื่องดนตรีในแต่ละย่านเสียง) ที่ล้วนได้คะแนนที่น่าประทับใจไปทั้งหมดเลย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในหัวข้อ Spatial (อิมเมจเสียง) ที่สามารถทำคะแนนออกมาได้สูงนั้นน่าสนใจมาก ๆ ซึ่งมีปัจจัยหลักมาจากลักษณะในการวางลำโพงแบบ Dual Front-Facing หันหน้าเข้าหาผู้ใช้งานโดยตรง ทำให้เสียงมีความ Surround สมจริงในทุกระยะที่ฟัง พร้อมรายละเอียดย่านสูงที่คมชัด และความสมดุลระหว่าง Channel ซ้าย-ขวาที่ทำออกมาได้ไร้ที่ติ

นอกจากเรื่อง Output เสียงที่ทำคะแนนไปได้ดีแล้ว ROG Phone 5 ก็ทำคะแนนในส่วนของไมโครโฟนได้ดีพอ ๆ กัน ด้วยไมค์จำนวนมากถึง 4 ตัว ช่วยให้เสียงที่บันทึกมีรายละเอียดครบถ้วนและชัดเจน แม้จะมีเสียงรบกวนกับ Noise เกิดขึ้นบ้างหากใช้งานในพื้นที่ที่มีเสียงดัง แต่โดยรวมก็ทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว

ต้องบอกว่า เป็นเพียงน้ำจิ้มเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเปิดตัวเท่านั้นนะครับ เพราะ ROG Phone 5 ยังมีสเปคเจ๋ง ๆ พ่วงมาด้วยฟีเจอร์สำหรับเล่นเกมอีกมากมายที่จะเผยให้เราได้เห็นพร้อม ๆ กันวันที่ 10 มีนาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งบอกได้เลยว่าสมาร์ทโฟนเครื่องนี้ อาจเป็นมือถือเกมมิงที่ดีที่สุดของปี 2021 ก็เป็นได้ครับ 😆 เพราะรุ่นที่ผ่าน ๆ มาก็ทำผลงานได้ดีมาโดยตลอด

 

Source: DXOMARK

1 Comment

 1. Pegasus7th

  Pegasus7th Post on March 2, 2021 at 7:35 pm

  #1026634

  ลำโพงสเตอริโอคู่ด้านหน้า เป็นการออกแบบปกติของเสียงที่ดี
  เพื่อการดูหนัง เล่นเกม ฟังเพลงผ่านลำโพง
  แต่ก็นั่นแหละนะครับ โดนพื้นที่กล้อง พื้นที่จอเบียดจนไม่มีที่วาง
  ยังดีว่าหูฟังไร้สายเริ่มพัฒนาให้แลคน้อยขึ้นแล้ว
  สักปีหน้าคงตัด ลำโพงคู่หน้า ออกจากความต้องการในมือถือไปได้

Leave a Reply

To Top