ตามปกติแล้ว Google จะเปิดตัว Nexus รุ่นใหม่ช่วงปลายปี แต่นี่เพิ่งจะต้นปี 2015 ก็เริ่มจะมีข่าวลือของ Nexus รุ่นต่อไปหลุดออกมาให้เราได้มโนกันไปล่วงหน้าแล้ว โดยหากจะไล่ชื่อผู้ผลิตที่เคยร่วมมือกับ Google ในการสร้าง Nexus แต่ละรุ่นขึ้นมาก็มี HTC, Samsung, ASUS, LG และล่าสุดกับ Motorola Nexus 6 ตอนนี้ดูเหมือนว่า Google กำลังหันหัวเรือมุ่งสู่แผ่นดินใหญ่เพื่อติดต่อกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนสัญชาติจีนแล้ว ซึ่งคาดกันว่าจะเป็น Xiaomi, Lenovo, Huawei หรือ ZTE

ทางเว็บไซต์ GizmoChina รายงานว่า มีข่าวลือหนาหูใน Weibo ซึ่งเป็น Social network ของประเทศจีนระบุว่า Google ได้จับมือกับผู้ผลิตสมาร์ทโฟนของประเทศจีนในการทำ Nexus ตัวต่อไปแล้ว แต่ไม่ได้ระบุว่าเป็นเจ้าไหน หลังจากนี้ #งานมโนต้องมา โดยผู้ผลิตที่มีชื่อเสียงของจีนที่น่าจะเข้าเค้าประกอบด้วย Lenovo, Xiaomi, Huawei และ ZTE แต่เต็งหามน่าจะมีแค่ 2 เจ้าเท่านั้น คือ Lenovo และ Xiaomi

Lenovo นั้นเพิ่งจะซื้อกิจการของ Motorola จาก Google ไปไม่นาน และนี่อาจจะเป็นสายสัมพันธ์หรือข้อตกลงลับระหว่าง 2 บริษัทในการสานต่อความสัมพันธ์ทางด้านธุรกิจเพื่อสร้าง Nexus ตัวต่อไปก็เป็นได้ ในขณะที่ Xiaomi ก็มีอดีตลูกหม้อของ Google เองอย่าง Hugo Barra นั่งแท่นบริหารอยู่ด้วย จึงเป็นไปได้ว่า Google อาจจะใช้ความสัมพันธ์ส่วนบุคคลร่วมมือกับ Xiaomi ทำ Nexus ได้เหมือนกัน แถม Xiaomi เองก็สร้างชื่อจนเป็นผู้นำตลาดสมาร์ทโฟนในประเทศจีนแซงหน้า Lenovo ไปแล้ว 

บรรทัดสุดท้ายย้ำอีกทีว่า ย่อหน้าที่เพิ่งอ่านไปเป็นงานมโนล้วนๆนะครับ ยังมีเวลาอีกเยอะกว่าจะถึงวันนั้น 

 

ที่มา: GizmoChina