ในที่สุดก็ก็โผล่มาแบบไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย ไม่มีการจัดงานแถลงข่าวอะไรทั้งสิ้น เพียงแค่อัพเดทเบาๆบน Google Official Blog กับ Android 5.0 ที่สุดท้ายตัว L ก็จบที่คำว่า Lollipop ตามที่หลายๆคน (รวมถึงผม) อยากให้เป็น ซึ่งทาง Google บอกว่าการอัพเดทครั้งนี้จะเป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ที่สุดตั้งแต่เคยมี Android มา มีการเพิ่มฟีเจอร์ความสามารถต่างๆเข้าไปมากมาย พร้อมเปิดตัว Nexus 6, 9 และ Player กับแคมเปญน่ารักๆที่ให้เราสร้างตัวละคร Android ในแบบของเราเองผ่าน Androidify

Android 5.0 Lollipop

รายละเอียดความเปลี่ยนแปลงยังไม่เห็นอะไรเพิ่มจากตอน Android L Developer Preview สักเท่าไหร่นัก Android 5.0 ก็ยังคงเล่าเรื่องราวของการทำงานแบบไร้รอยต่อของอุปกรณ์แอนดรอยด์ทั้ง สมาร์ทโฟน แท็บเล็ต และอุปกรณ์สวมใส่ กับเรื่อง Material Design ซะมาก ซึ่งคงต้องรอวันศุกร์ที่ 17 ตุลาคมนี้จะถึงนี้ ตอนที่ปล่อย Android 5.0 SDK ออกมา คงจะได้เห็นอะไรมากขึ้น

Android L Developer Preview คืออะไร? มีอะไรใหม่ น่าสนใจบ้าง?

Material Design แนวทางดีไซน์ใหม่ ทำทีเดียวครอบคลุมทุกแพลตฟอร์ม

ทาง Sundar Pichai บอกว่า Lollipop นี้เป็นเวอร์ชั่นที่ยิ่งใหญ่และทะเยอทะยานที่สุดของแอนดรอยด์ มีการเพิ่ม API ไปมากกว่า 5,000 ตัวสำหรับให้นักพัฒนานำไปต่อยอดสร้างแอพและฟีเจอร์ต่างๆต่อไปได้ ซึ่งเป็นเหตุผลของการเกิดมาของ Android ที่เปิดกว้างให้ใครๆก็สามารถเข้ามาร่วมสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ร่วมเปลี่ยนแปลงโลกไปด้วยกัน โดยมี Android One สมาร์ทโฟนราคาประหยัดที่จะเป็นหัวหอก ทะลุทะลวงนำพาแอนดรอยด์ไปถึงคนอีกหลายพันล้านคนทั่วโลก ให้สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและความรู้ได้อย่างเท่าเทียมกัน << ซึ่งนี่ก็เป็นสเน่ห์ของแอนดรอยด์ ที่ครองใจหลายๆคน ไม่เปลี่ยนไปไหน เพราะเชื่อในหลักการ และวิสัยทัศน์ของการมีตัวตนของ Android นั่นเอง

Be together. Not the Same.

Play video

API คืออะไร? ขออธิบายเปรียบเทียบกับการทำอาหารให้พอเห็นภาพ คือ ถ้าเราต้องการทำต้มยำกุ้ง API มันก็เหมือนกับการที่ห้องครัวมีพวกเครื่องปรุงเครื่องเคียงแบบเตรียมทุกอย่างให้เราพร้อม พริกมีการโขลกเอาไว้ให้แล้ว กระเทียมปลอกเปลือกให้เสร็จสรรพ พ่อครัวสามารถเอาเครื่องปรุงเหล่านั้นไปจับโยนใส่หม้อต้มและปรุงให้ได้รสชาติตามที่ตัวเองต้องการ ได้อย่างรวดเร็ว เช่นเดียวกันกับการพัฒนาแอพ ที่ทาง Android ได้เตรียมวิธีการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆให้พร้อม ไม่ต้องมานั่งเขียนเองใหม่ให้วุ่นวายเสียเวลา ย่นเวลาการทำแอพและสร้างงานที่มีคุณภาพได้ง่ายขึ้น

 

คลอดครอบครัว Nexus 

Nexus 6 by Motorola: รูปร่างหน้าตาทั้งหลายเป็นไปตามที่หลุดออกมาก่อนหน้า สเปคมาครบทั้งจอ QHD 6”, กล้อง 13 ล้านพิกเซล และระบบชาร์จไว 15 นาที อยู่ได้นาน 6 ชม.
อ่านต่อ >> เปิดตัว Google Nexus 6 มาพร้อม Android 5.0 Lollipop และผลิตโดย Motorola 

Play video

Nexus 9 by HTC: ขนาดหน้าจอ 8.9” พกพาสะดวก ตัวเครื่องใช้โลหะเป็นวัสดุหลัก คงความหรูหราตามสไตล์ HTC ปรับแต่ง UI ให้ใช้งานบนหน้าจอ Tablet ได้สะดวกสวยงามขึ้น
อ่านต่อ >> Nexus 9 แท็บเล็ตอมยิ้ม :: สเปคอัดเต็ม ดีไซน์สุดหรู ราคาร้องจ๊าก 

Play video

Nexus Player: กล่องสำหรับต่อเข้าทีวีเพื่อแปลงให้ทีวีที่บ้านกลายเป็น Android TV ได้ในบัดดล
อ่านต่อ >> Nexus Player การกลับของกูเกิลกับสมรภูมิห้องนั่งเล่น

Play video

ตรงนี้จะไม่ขอลงรายละเอียดมาก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมของ Nexus 6, 9 และ Player จากท่านอื่นๆตามลิงก์ด้านล่างเอานะ ส่วนถ้าใครคิดว่า Nexus 6 ที่หน้าจอขนาด 6 นิ้วใหญ่เกินไปแล้วล่ะก็ Nexus 5 ยังคงวางจำหน่ายเหมือนเดิม ไม่ถอดทิ้งไปไหนจ้า 🙂

และถ้าใครสงสัยว่า Nexus หรือ Google Play Edition ที่ตัวเองถืออยู่ใช้ได้รึเปล่า ไปดูต่อที่ เปิดรายชื่อ Nexus ที่ได้กิน Android 5.0 Lollipop :: ใครจะอยู่ใครจะไป

 

Androidify

ปิดท้ายกันด้วยการปลุกผี Androidify เครื่องมือที่จะช่วยสร้าง Android ในแบบของคุณ ปรับแต่งรูปร่างหน้าตาเครื่องแต่งตัวของ Android ได้ตามความชอบของเราแบบง่ายๆ โดยเข้าไปที่ Androidify.com ได้เลยครับ 🙂

Play video