fbpx
PC/Notebook

ลือ AMD ซุ่มพัฒนาชิปสถาปัตยกรรม ARM ที่มี RAM ในตัว มาสู้กับชิป M1 ของ Apple

ล่าสุดมีข่าวลือออกมาว่า AMD อาจกำลังซุ่มทำชิปประมวลผลแบบ ARM มาใช้สู้กับชิป M1 ของ Apple ที่ได้เปิดตัวออกมาพร้อมกับ Mac รุ่นใหม่เมื่อช่วงเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยชิป ARM ของ AMD จะมีทั้งหมด 2 แบบ คือชิปแบบปกติ และชิปแบบที่มี RAM ในตัว

เรียกได้ว่าช่วงนี้กระแสความแรงชิป Apple M1 มาแรงจริงๆ ตั้งแต่คะแนนทดสอบของ MacBook Air ที่สูงกว่า Mac รุ่นก่อนๆ ที่ใช้ชิป Intel หรือ การที่มันสามารถรัน Windows ได้โดยไม่ต้องพึ่ง Boot Camp แถม Mac mini ยังทำคะแนนทดสอบบน Geekbenchได้แรงกว่า Surface Pro X เกือบ 2 เท่า นอกจากนี้ประสิทธิภาพการใช้งานต่างๆ ก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามันแรงขึ้นจริง เครื่องไม่ร้อน แถมยังใช้พลังงานต่ำอีกด้วย

ล่าสุดมีข่าวลือจาก Leaker นาม Mauri QHD ที่ระบุผ่านโพสต์ในทวิตเตอร์ว่า ตอนนี้ AMD มีชิป ARM รุ่นต้นแบบที่คล้ายกับชิป Apple M1 อยู่ในมือแล้ว ซึ่งทางบริษัทกำลังพัฒนาชิปออกมาเป็นสองแบบ คือ แบบมี RAM ในตัว และแบบปกติที่ไม่มี RAM ในตัว พร้อมทั้งระบุอีกว่า ชิปดังกล่าวของ AMD “ใกล้พร้อมใช้งานแล้ว”

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ AMD เคยคิดจะทำชิป ARM ออกมา เพราะก่อนเมื่อปี 2016 ทาง AMD เคยประกาศจะทำชิป K12 Core ซึ่งเป็นชิปที่ใช้การออกแบบ ARM v8 แบบ 64 บิต แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการ นอกจากนี้ในช่วงเดือนพฤษภาคม 2020 ที่ผ่านมา ได้มีข้อมูล Roadmap ของ AMD หลุดออกมาว่าอาจมีการเปิดตัวชิป K12 FFX ในระหว่างปี 2017 – 2022 อีกด้วย

และเราอาจจะได้ยินข่าวดีเร็วๆนี้ เพราะชิปสถาปัตยกรรม ARM ตัวดังกล่าวอาจจะเปิดตัวในงาน CES 2021 เดือนมกราคม ปี 2021 ที่จะถึงนี้ก็ได้ครับ เราต้องติดตามกันต่อไปว่าชิป K12 FFX จะใช่ชิปที่มาแข่งกับ Apple M1 หรือเปล่า และจะมีประสิทธิภาพการใช้งานดีแค่ไหน

 

ที่มา : notebookcheck

3 Comments

 1. Avatar

  themeee Post on December 9, 2020 at 10:59 am

  #1025062

  AMD คงสู้ไม่ได้ใน Gen แรกหรอก เพราะ Apple มี Knowhows กะ ชิป Arm มาเป็น 10 ปี แต่ AMD คงได้เปลี่ยนด้าน GPU ในตัวเองนิดหน่อย 

  เอาเป็นว่าถ้า AMD ทำจริงซัก Gen 2 – 3 น่าจะพอสู้ได้สนุก อยู่กะ Microsoft จะเอาด้วยหรือเปล่า

  • Avatar

   chettaphong Post on December 9, 2020 at 12:03 pm

   #1025064

   ต้องบอกว่า Apple ได้เปรียบเพราะ ทุกอย่างอยู่กับ apple และจะทำให้ไปได้เร็วมาก จนกว่า technology จะตัน
   AMD ที่มีแต่ CPU จะยากว่าเพราะต้องได้รับความร่วมมือจาก MS อย่างมากหากจะนำมา run Windows 
   หากเป็น Linux จะมีโอกาสมากกว่าเพราะน่าจะได้รับความร่วมมือจาก community เป็นอย่างดี และจะไปได้เร็วขึ้นถ้า Google มาร่วมวงด้วย
   ก็ต้องดูกันต่อไปว่า Intel จะทำอย่างไรต่อไป เพราะตอนนี้ตลาดใหญ่ของ Intel ยังคงเป็น server ที่ได้เปรียบอย่างสูง
   แต่หากพ้นไป 3 – 5 ปี ยังไม่มีการขยับ Arm จะเข้ามาในตลาด Server อาจจะเริ่มมีการเปลี่ยนเป็น Arm มากขึ้นเรื่อย ๆ
   โดยมี AMD เป็นตัวนำและมี Linux community เป็นตัวเสริม
   ทำไม Server ถึงจะเปลี่ยนเป็น ARM -> เพราะการใช้พลังงานที่น้อยกว่ามาก และความร้อนต่ำจะทำให้ เหล่า cloud provider ต่าง ๆ เปลี่ยนมาใช้ ARM แทน
   เพราะลดต้นทุนเรื่อง พลังงานและจัดการความร้อนได้ดีกว่าเดิม

 2. Fzo

  Fzo Post on December 9, 2020 at 8:26 pm

  #1025072

  อินเทล หมดยุคทองแล้ว จะรอดไม่รอดเน้ออ

Leave a Reply

To Top