fbpx
News

รัสเซีย ยื่นร่างกฎหมายให้ App Store และ Play Store ลดการเก็บค่าคอมมิชชั่นจากการขายแอปเหลือเพียง 20%

ใน Play Store และ App Store มีแอปมากมายที่ได้ถูกนำมาวางขายในแพลตฟอร์ม แน่นอนว่าเจ้าของอย่าง Google และ Apple ก็จะต้องมีการเก็บค่าคอมมิชชั่นในการขายแอปเหล่านั้นด้วย โดยตอนนี้ค่าคอมมิชชั่นของทั้ง 2 แพลตฟอร์มอยู่ที่ 30% ซึ่งเป็นราคาพื้นฐานที่เหล่านักพัฒนาจะต้องถูกหักออกจากการขายแอปทุกครั้ง (เหล่านักพัฒนาทั้งหลายก็คิดไปในทางเดียวกันว่ามันสูงเกินไป) และตอนนี้ประเทศรัสเซียกำลังร่างกฎหมายลดค่าคอมมิชชั่นจากทั้ง Play Store และ App Store ให้เหลือเพียง 20% 

จริง ๆ แล้วก่อนหน้านี้มีหลาย ๆ คนที่ไม่ค่อยพอใจกับกฎข้อบังคับในการจ่ายค่าคอมมิชชั่นของ Google และ Apple เท่าไหร่ จนประเด็นดังกล่าวได้ถูกหยิบขึ้นมาเป็นประเด็นกันอีกครั้งเมื่อ Epic Games ตัดสินใจแหกกฎ และฟ้องร้อง Apple เรื่องกฎหมายการผูกขาดทางตลาดที่สร้างความไม่เป็นธรรมต่อผู้พัฒนา และล่าสุดเรื่องนี้ก็มาเป็นประเด็นในประเทศรัสเซียอีก เมื่อผู้บัญญัติกฎหมายของรัสเซียได้ยื่นข้อเสนอให้เปลื่ยนกฎเพดานค่าคอมมิชชั่นทั้งใน App Store และ Play Store จาก 30% ให้เหลือเพียง 20% เท่านั้น

แต่ยังไม่หมดแค่นั้น เพราะนอกจากจะ Google กับ Apple จะต้องลดค่าคอมมิชชั่นไปถึง 10 เปอร์เซ็นต์แล้ว ในข้อกฎหมายนั้นยังเสนอเพิ่มให้ทั้งคู่จ่ายเงิน 1 ใน 3 ของค่าคอมมิชชั่นที่ได้ไป (ของก้อน 20% ที่เหลืออยู่) เพื่อเป็นทุนสนับสนุนในการฝึกฝนบุคลากร IT ( special training fund for IT specialists) ทั้งหลายในทุก ๆ ไตรมาสอีกด้วย ซึ่งถ้ารวม ๆ กันแล้ว Apple และ Play Store จะต้องสูญรายได้จากค่าคอมมิชชั่นไปกว่า 55% เลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม กฎหมายฉบับนี้ก็ยังเป็นเพียงตัวร่างเท่านั้น จะได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลรัสเซียหรือไม่นั้น ยังไม่มีใครรู้ แต่หากว่ากฎหมายดังกล่าวได้รับการอนุมัติขึ้นมาเมื่อไหร่ ก็อาจสร้างแรงกดดันให้ประเทศอื่นเริ่มทำเหมือนรัสเซียก็เป็นไปได้…แล้วผู้อ่านคิดยังไงกับข้อกฎหมายนี้ก็มาคอมเมนต์บอกกันบ้างนะครับ ส่วนใครที่อยากอ่านสรุปเรื่องราวระหว่าง Apple และ Epic Games ก็เข้าไปอ่านกันได้ที่บทความตามลิงก์ด้านล่างเลยครับ

Source: Reuters Via UberGizmo

1 Comment

  1. Avatar

    Bank Prasert Post on September 4, 2020 at 2:17 pm

    #1022884

    โดยส่วนตัวแล้วคิดว่ากฎหมายแบบนี้ไม่น่าจะผ่าน หรือถ้ามันผ่านขึ้นมาจริง ๆ Apple กับ Google อาจจะปิด Store ของรัสเซียทิ้ง แล้วให้ผู้ใช้ไปซื้อจาก Store อื่นแทน ซึ่งดูแล้วน่าจะวุ่นวายน่าดู เพราะถ้า Apple กับ Google ยอม เกิดมีประเทศไหนเฮี้ยนขึ้นมาออกกฎหมายให้เหลือ 10% ไอ้ 2 ค่ายนี้ไม่ต้องเจ๊งเหรอ

Leave a Reply

To Top