fbpx
News

เก็บภาพ ข้อมูล และไฟล์บนมือถือให้ปลอดภัย ด้วย Safe Folder ฟีเจอร์ใหม่จาก Files by Google

Google เปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ ‘Safe Folder’ ในแอปพลิเคชัน Files หรือโปรแกรมไฟล์เมเนเจอร์ที่เราใช้เข้าไปดูข้อมูลต่างๆ รวมถึงรูปภาพและไฟล์ที่อยู่บนมือถือและแท็บเล็ตของเรา โดนในตอนนี้มีผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 150 ล้านคน ซึ่งฟีเจอร์ใหม่นี้จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับข้อมูลที่อยู่บนมือถือเรา ไม่ให้ใครมาแอบดูได้เพราะจัดการล็อคเอาไว้เรียบร้อย

Safe Folder เก็บทุกภาพและไฟล์ให้ปลอดภัยด้วย PIN Code

Safe Folder หรือ “โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย” เป็นโฟลเดอร์ที่มีการเข้ารหัสด้วยรหัส PIN 4 หลัก ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์เสียงต่าง ๆ ที่สำคัญ หรือเป็นข้อมูลส่วนตัว ยกตัวอย่างเช่นภาพหน้าจอเวลาโอนเงิน หรือไฟล์ที่เกี่ยวกับเอกสารเช่นหน้าบัญชี บัตรประชาชน โดยจะช่วยป้องกันไม่ให้คนอื่นๆ ที่อาจจะมายืมมือถือเราใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้

เมื่อเปิดใช้งานแล้วโฟลเดอร์จะถูกล็อคทันทีที่ผู้ใช้สลับไปใช้แอปพลิเคชันอื่น ดังนั้นจึงไม่ต้องกลัวว่าจะเปิดทิ้งเอาไว้จนคนอื่นแอบมาเห็น เพราะต้องใส่ PIN ใหม่ทุกครั้ง รวมถึงมีการล็อคไม่ให้จับภาพหน้าจอใน Safe Folder หรือ “โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย” อีกด้วย

 

ทำไมต้องใช้ Safe Folder ในเมื่อเราล็อคมือถือกันอยู่แล้ว

แอปพลิเคชัน Files ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับผู้ที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือที่มีพื้นที่ในการจัดเก็บข้อมูลในเครื่องน้อย อาจจะมี ROM แค่ 8GB, 16GB หรือ 32GB ซึ่งมันไม่เพียงพอกับการเก็บข้อมูลเยอะๆ และต้องมีการลบทิ้งตลอด ฟีเจอร์แรกของ Files นอกจากจะเป็นไฟล์เมเนเจอร์ใช้ดูข้อมูลในเครื่องแล้ว มันยังสามารถลบข้อมูลที่ซ้ำซ้อน หรือไม่จะเป็นในเครื่องทิ้งไป เพื่อให้มีพื้นที่ในการใช้งานมากขึ้น

ถึงแม้เราจะมีการล็อคมือถือหรือหน้าจอเพื่อความปลอดภัย แต่ในบางครั้งก็อาจจะมีการหยิบยืม หรือยื่นให้คนอื่นใช้งาน ดูข้อมูลบางอย่าง รวมถึงการรับสายคุยกับเพื่อน ๆ ในกลุ่ม หรือในครอบครัว ซึ่งก็มีความเสี่ยงว่าหลังจากดูเสร็จ หรือวางสาย ก็อาจจะมีการเปิดดูแอปหรือข้อมูลต่าง ๆ บนมือถือของเราได้

อีกกรณีคือบางครอบครัวอาจจมีสมาร์ทโฟนแค่ 1-2 เครื่อง และต้องยืมกันใช้ บางทีลูกเอาไปใช้เล่นเกม เมมไม่พอ ไปลบรูปถ่ายของแม่ออกหมด เพื่อที่จะลงเกมได้ ถัดมาอีกวันลูกสาวไปลบรูปถ่ายของลูกชายที่ใช้เมื่อวาน นั่นก็เลยเป็นไอเดียของ Google ในการเพิ่มฟีเจอร์ Safe Folder ขึ้นมาสำหรับเก็บข้อมูลสำคัญให้ปลอดภัยจากการถูกเข้าถึงหรือโดนลบทิ้งนั่นเอง

 

วิธีการใช้งาน Safe Folder

ใครต้องการจะเก็บภาพและไฟล์ต่างๆ ให้ปลอดภัย เพียงแค่เปิดแอป Files by Google หรือจะติดตั้งผ่าน Google Play ก็ได้

หลังจากนั้นก็เข้าไปเลือกดูไฟล์ แล้วก็กดปุ่มเมนูเพื่อเอาไปเก็บใน Safe Folder หรือ โฟลเดอร์ที่ปลอดภัย กำหนดรหัส PIN 4 ตัวให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ

 

ปัจจุบันมียอดผู้ใช้งาน Files by Google ทั่วโลกกว่า 150 ล้านคน และช่วยล้างไฟล์ต่างๆ ไปแล้วกว่า 1 ล้านล้านไฟล์นับตั้งแต่การเปิดตัวในเดือนธันวาคม 2560 แอปพลิเคชัน Files ยังคงช่วยให้ผู้คนเพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์มือถือ รวมถึงจัดการและแชร์ไฟล์ นับตั้งแต่การเปิดตัว แอปพลิเคชัน Files ได้ช่วยผู้ใช้ในด้านต่าง ๆ ดังนี้

  • ช่วยลบไฟล์ไปแล้วกว่า 1 ล้านล้านไฟล์ ซึ่งหากผู้ใช้ต้องลบไฟล์ที่ซ้ำกัน มีมเก่า ๆ หรือไฟล์ขยะด้วยตัวเองทุก ๆ วินาที จะต้องใช้เวลานานกว่า 30,000 ปี
  • ช่วยประหยัดพื้นที่ในโทรศัพท์มือถือได้มากกว่า 400 เพตะไบต์ ซึ่งเทียบเท่ากับการบันทึกวิดีโอแบบ HD อย่างต่อเนื่องเป็นเวลาประมาณ 1,400 ปี
  • ช่วยเพิ่มพื้นที่ว่างในโทรศัพท์มือถือได้ถึง 12 GB ต่อวินาที ซึ่งเทียบเท่ากับรูปภาพจำนวน 5,000 รูปต่อวินาที

แอปพลิเคชัน Files ใช้ได้กับโทรศัพท์ทุกรุ่นที่มีระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop ขึ้นไป และรองรับการใช้งานถึง 80 ภาษา ฟีเจอร์ใหม่ในแอปพลิเคชัน Files อย่าง Safe Folder ทำให้ผู้ใช้สามารถจัดเก็บไฟล์สำคัญในโฟลเดอร์ส่วนตัวที่มีการเข้ารหัสด้วยรหัส PIN และปกป้องจากการบุกรุกความเป็นส่วนตัว

 

ที่มา : Google Thailand

1 Comment

  1. Avatar

    Aon Ja Post on August 5, 2020 at 2:06 pm

    #1021895

    และดูจะมีประโยชน์ดีค่ะจะได้เก็บรูปสำคัญ ๆๆ ไว้

Leave a Reply

To Top