fbpx
News

ฟีเจอร์ Safe Folder จากแอป Files by Google ทำไฟล์หายถาวร หากเคลียร์ข้อมูลหรือลบแอปออก

Google พึ่งปล่อยฟีเจอร์ Safe Folder สำหรับแอป Files by Google ไปหมาด ๆ ไม่ถึง 24 ชั่วโมง แต่ดูเหมือนมันจะยังไม่สมบูรณ์เท่าไหร่ เพราะผมไปเจอจุดบกพร่องของมันเข้า โดยหากเราทำการเปิดใช้งานฟีเจอร์ Safe Folder และมีไฟล์อยู่ในนั้น แล้วหากเราทำการเคลียร์ข้อมูลแอปหรือถอนการติดตั้ง ข้อมูลต่าง ๆ ที่อยู่ใน Safe Folder จะหายไปตลอดกาล !

ล็อกโฟลเดอร์ด้วย PIN 4 หลัก

ฟีเจอร์ Safe Folder เป็นฟีเจอร์สำหรับเพิ่มความปลอดภัยให้แก่ไฟล์ทั้งหลายในเครื่องของเรา ไม่ว่าจะเป็นเอกสาร รูปภาพ วิดีโอ และไฟล์เสียงต่าง ๆ โดยการเข้ารหัสโฟลเดอร์ด้วย PIN 4 หลัก ที่เราเป็นคนกำหนดเอง

ความปลอดภัยที่ยังมีจุดบกพร่อง

แม้ว่า ฟีเจอร์นี้จะมีประโยชน์มากก็จริง แต่ดูเหมือนจะมีจุดที่ยังต้องปรับปรุงและระวังอยู่ เนื่องจากผมได้ทำการทดลองใช้งานฟีเจอร์นี้อยู่สักพักนึง แล้วพบว่า หากเราเปิดใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวและมีการเก็บไฟล์เข้าไปในนั้น แล้วหากมีการเคลียร์ข้อมูลหรือถอนการติดตั้งแอป Files by Google ออกจากเครื่อง พวกไฟล์ที่อยู่ใน Safe Folder มันก็ถูกลบออกไปพร้อมกับแอป

ทดสอบโดยการโยนไฟล์ sample เข้าไปใน Safe Folder แล้วเคลียร์ข้อมูลแอปดู (clear storage)

ไฟล์หายไปอย่างถาวร

ผมได้ลองหาวิธีกู้ไฟล์ที่หายไปกลับคืนมา โดยการตั้งค่า Safe Folder อีกครั้งด้วยรหัส PIN เดิม รวมถึงได้ลองติดตั้งแอป Files by Google ใหม่ แต่ก็ไม่ได้ผลสักวิธี ลองค้นหาไฟล์จากโฟลเดอร์อื่น ๆ ในเครื่องก็ไม่เจอ ดังนั้นจึงคาดว่า ไฟล์มันน่าจะหายไปพร้อมกับข้อมูลอื่น ๆ ของแอปด้วย

อธิบายตามลำดับคือ หลังจากที่เราเปิดใช้งานฟีเจอร์ Safe Folder แล้ว ตัวแอปจะทำการสร้างโฟลเดอร์ใหม่ขึ้นมา 1 โฟลเดอร์ ซึ่งก็คือ โฟลเดอร์ที่ถูกเข้ารหัสด้วย PIN ของเรานั่นแหละครับ แล้วไอเจ้าโฟลเดอร์ที่ว่านี้ มันก็ถูกนับเป็น “ข้อมูล” ส่วนนึงของตัวแอป Files by Google ดังนั้นพอเราเอาไฟล์อะไรก็ตามเข้าไปเก็บในโฟลเดอร์นี้ ตัวไฟล์เองก็ถูกนับว่าเป็น “ข้อมูล” ของแอปด้วยเช่นกัน พอลบแอปที มันก็เลยลบไปทั้งก้อน ทั้งตัวแอปและไฟล์ของเราเลย 😥

ไฟล์ sample หายไปตลอดกาล search ไปก็ไม่เจอ คาดว่า โดนลบทิ้งไปพร้อม ๆ กับข้อมูลแอปเลย

ห้ามเคลียร์ข้อมูลหรือลบแอปออก

ฟีเจอร์ Safe Folder มีการปกป้องความเป็นส่วนตัวโดยไม่อนุญาตให้แคปหรืออัดวิดีโอหน้าจอ ผมจึงไม่สามารถนำภาพมาให้ดูประกอบได้ อย่างไรแล้ว จนกว่า Google จะออกอัปเดตมาแก้ไขข้อบกพร่องนี้ คงต้องระวังกันเองไปก่อนครับ หากต้องการจะเคลียร์ข้อมูลหรือต้องการจะลบแอป Files by Google ออกจากเครื่องจริง ๆ ก็ให้ทำการย้ายไฟล์ทั้งหลายออกจาก Safe Folder ให้เรียบร้อยก่อนนะครับ

2 Comments

 1. Avatar

  Chertchai Post on August 7, 2020 at 11:40 am

  #1021977

  มันคือระบบความปลอดภัยคนเขียนมองเองป่าวว่าเป็นความบกพร่องป่าว ทำไมไม่มองว่า google ตั้งใจให้มันปลอดภัย

  • Avatar

   Thanapoom Post on August 9, 2020 at 8:13 pm

   #1022041

   มันคนละส่วนกันน้า ปลอดภัยก็ส่วนปลอดภัย…
   ตัวแอปทำหน้าที่ได้ดีในการเข้ารหัสข้อมูล ตรงจุดนี้ไม่มีปัญหาอะไร แต่การที่ผู้ใช้ไปเคลียร์แอปสตอเรจทิ้งแล้วข้อมูลหายโดยไม่มีการแจ้งเตือนล่วงหน้าใด ๆ อันนี้เป็นจุดที่ต้องปรับปรุงนะ ถ้าเป็นข้อมูลสำคัญล่ะก็แย่เลย

Leave a Reply

To Top