ในที่สุดก็จบลงอย่าง Happy Ending (หรือเปล่า?) กับเรื่องราวการฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตรระหว่าง Samsung และ Microsoft หลังจากที่ยืดเยื้อกันมาหลายปี โดยทั้งสองฝ่ายสามารถตกลงกันได้ ทำให้ Samsung สามารถผลิตมือถือ Android และใช้งานสิทธิบัตรของ Microsoft ได้ต่อไป ซึ่งข้อตกลงนี้ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ บอกเพียงแต่ว่ามีผลให้ยุติเรื่องบาดหมางทุกพื้นที่ระหว่าง Samsung และ Microsoft ไม่ว่าจะเป็นที่อเมริกาหรือประเทศอื่นๆทั่วโลก

สำหรับมหากาพย์การฟ้องร้องครั้งนี้มีเรื่องราวเป็นตำนานมายาวนาน ตั้งแต่ Microsoft ฟ้องร้องผู้ผลิต Android ทุกเจ้าว่าละเมิดสิทธิบัตรของตนเอง และต้องการให้ผู้ผลิตทุกรายจ่ายค่าต๋งให้ Microsoft ต่อมือถือทุกเครื่องที่ผลิตออกมา รายละเอียดอยู่ใน Blog ของ mod Gimme ต่อมา Samsung เบี้ยวไม่ยอมจ่ายค่าสิทธิบัตรตามที่ตกลงกัน ทำให้ Microsoft ต้องฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลกันไป จริงๆ ทั้ง 2 ฝ่ายเคยเจรจากันมาแล้ว แต่ไม่สำเร็จ และ Samsung หยิบประเด็นที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการ Nokia มาเป็นข้อโต้แย้ง และสุดท้าย ท้ายสุด ในที่สุด สุดๆแล้วจริงๆ Samsung กับ Microsoft ก็สามารถตกลงกันได้แบบไม่บอกรายละเอียดใดๆ จบ

 

โดยส่วนตัวคิดว่าตั้งแต่ Microsoft เปลี่ยนตัว CEO เป็น Satya Nadella นั้นท่าที่และการแสดงออกหลายๆของ Microsoft เปลี่ยนไป ดูไม่ดื้อรั้นและเปิดเผยตัวเองมากขึ้น ในฝั่ง Android เอง Microsoft ก็ทำแอพเจ๋งๆออกมาหลายตัวให้สาวกหุ่นเขียวใช้งาน อีกทั้งเพิ่งจะเปิดตัว Windows 10 ไปดังนั้นการรักษาผู้ผลิตรายใหญ๋อย่าง Samsung เอาไว้จะเป็นเรื่องดีต่อ Microsoft มากกว่า

 

ที่มา: PhoneArena