ดูเหมือนว่า Samsung ยังคงต้องวนเวียนกับเรื่องคดีความและการฟ้องร้องต่างๆในศาลต่อไป หลังจากความ “Apple” ยังไม่หาย ความ “Microsoft” ก็จะเข้ามาแทรกซะแล้ว เมื่อ Samsung ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอปฎิเสธการจ่ายค่าลิขสิทธิ์การใช้สิทธิบัตรของ Microsoft จากการทำมือถือ Android เพราะตอนนี้ Samsung มองเห็นว่า Microsoft กลายร่างเป็นผู้ผลิตฮาร์ดแวร์คู่แข่งของ Samsung เต็มตัวจากการเข้าซื้อกิจการส่วนงานมือถือและบริการของ Nokia เมื่อเร็วๆนี้ และได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการเรียบร้อย

สำหรับรายละเอียดของข้อตกลงทางด้านลิขสิทธิ์ระหว่าง Samsung และ Microsoft นั้น Samsung จะต้องช่วย Microsoft ด้วยการทำ Windows Phone ออกสู่ตลาด และ Samsung ยังต้องเปิดเผยข้อมูลความลับทางด้านธุรกิจบางอย่างให้กับ Microsoft ด้วย ซึ่งตรงนี้ Microsoft จะตอบแทนด้วยการปรับลดค่าลิขสิทธิ์ที่จะต้องจ่ายให้เป็นกรณีพิเศษ

สำหรับตัวเงินที่ Microsoft อ้างว่า Samsung ยังไม่ได้จ่ายนั้นแบ่งเป็นค่าลิขสิทธิ์ประมาณ 1 พันล้านเหรียญสหรัฐ และดอกเบี้ยอีกประมาณ 6.9 ล้านเหรียญ ในขณะที่ Samsung ไม่เต็มใจที่จะจ่ายเงินจำนวนนี้และให้คำอธิบายว่า ดีลระหว่าง Microsoft กับ Nokia นั้นจะทำให้เกิดปัญหาต่อกฎหมายต่อต้านการผูกขาดทางการค้า (antitrust) ถ้าหาก Samsung ยอมแชร์ข้อมูลความลับทางธุรกิจให้กับ Microsoft (ซึ่งตอนนี้เป็นคู่แข่งกับ Samsung โดยตรง) จะกลายเป็นการสมรู้ร่วมคิดทันที 

ความคิดเห็นส่วนตัวเห็นว่า เคสนี้น่าสนใจและน่าติดตามเหมือนกัน เพราะผลจากการตัดสินจะเป็นบรรทัดฐานให้กับผู้ผลิตมือถือเจ้าอื่นที่ต้องจ่ายค่าลิขสิทธิ์ให้กับ Microsoft เช่นกัน เพื่อนๆสมาชิกเห็นว่าอย่างไรกันบ้าง?

 

ที่มา: Reuters ผ่าน Pocketnow