fbpx
News

Samsung ประกาศขยายเวลาความร่วมมือกับ Qualcomm ตอกย้ำข่าวลือเตรียมเลิกใช้ชิป Exynos ในเรือธง

จากที่มีข่าวลือออกมาช่วงก่อนหน้านี้ว่าทาง Samsung น่าจะเลิกผลิตชิป Exynos แล้วจะหันไปพัฒนาชิปตัวอื่นแทน ล่าสุด Samsung ยังได้ออกมาประกาศขยายความร่วมมือกับ Qualcomm ยาวออกไปถึงปี 2030 เพิ่มความสงสัยให้แฟน ๆ ว่าในอนาคตมือถือเรือธงของ Samsung จะยังมีรุ่นที่ใช้ชิป Exynos อีกต่อหรือไม่

แต่ไหนแต่ไรมาแล้วที่ชิป Exynos ซึ่ง Samsung พัฒนาเอง มีประสิทธิภาพรวม ๆ ตามหลังชิป Snapdragon ของ Qualcomm มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเสถียร ความร้อน และการใช้พลังงาน จนถึงขั้นมีการลงชื่อเรียกร้องให้ Samsung เลิกใช้ชิป Exynos กันเลยทีเดียว

และช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้มีข่าวลือออกมาว่า Samsung จะเปลี่ยนแผนให้มือถือระดับเรือธงมาใช้ชิป Snapdragon เท่านั้น และจะไม่แยกเป็นโซนประเทศที่ได้ Exynos หรือ Snapdragon แบบเมื่อก่อนแล้ว โดยจะเริ่มช่วงปีหน้ากับรุ่น Galaxy S23 Series เลย

แถมล่าสุด Samsung และ Qualcomm ก็ได้ออกมาประกาศความร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กันไปจนถึงปี 2030 โดยส่วนใหญ่จะพูดถึงเรื่องการร่วมมือกันทางเทคโนโลยี 3G, 4G, 5G และ 6G ในอนาคต แต่ก็ยังกล่าวถึง การขยายความร่วมมือในการใช้ชิป Snapdragon กับมือถือ Samsung Galaxy ระดับพรีเมียมในอนาคตด้วย (แต่ไม่ได้บอกอย่างแน่ชัดว่าจะใช้แต่ Snapdragon เพียงอย่างเดียวเลยหรือไม่)

แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นสอดคล้องกับข่าวลือที่ออกมาก่อนหน้านี้ ทำให้เราคาดหวังได้เลยว่า Galaxy S23 Series น่าจะมีเฉพาะรุ่นที่มากับชิป Snapdragon อย่างเดียวแน่ ๆ หรืออย่างน้อย Galaxy S23 รุ่นที่ใช้ Exynos ก็จะถูกผลิตออกมาน้อยมาก ๆ (ก่อนนี้มือถือ Galaxy S ที่ใช้ชิป Exynos จะวางขายจำนวนอยู่ที่ประมาณ 75% เทียบกับรุ่นที่ใช้ Snapdraon 25%)

ภาพคอนเซ็ปต์ Galaxy S23 Ultra

สุดท้ายแล้วทาง Samsung ก็ยังไม่มีคำตอบอย่างชัดเจนว่าจะเลิกผลิตชิป Exynos แล้วหรือไม่ บอกเพียงแต่ว่า “ทางบริษัทกำลังจัดระเบียบรูปแบบธุรกิจแผนก SoC ใหม่ และกำลังดำเนินงานตามแผนเพื่อเสริมความสามารถในการแข่งขันทั้งในระยะกลางและระยะยาว”

นอกจากนี้ยังมีข่าวลือว่า Samsung กำลังพัฒนา SoC ของตัวเองอยู่เพื่อเตรียมเปิดตัวในปี 2025 ซึ่งก็มีความเป็นไปได้ว่า Samsung อาจจะใช้ชิป Exynos กับมือถือระดับกลางไปจนถึงปี 2023-2024 ส่วนมือถือระดับเรือธงก็จะใช้ชิป Snapdragon ไปเรื่อย ๆ ก่อนที่จะเปิดตัวชิปใหม่หลังจากนั้นครับ

 

ที่มา : androidpolice

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save