ที่ผ่าน ๆ มา มือถือเรือธงในซีรีส์ Galaxy S จะแบ่งออกเป็น 2 รุ่น คือรุ่นที่ใช้ชิป Exynos ของทาง Samsung เอง และรุ่นที่ใช้ชิป Snapdragon จากฝั่ง Qualcomm โดยจะแบ่งออกไปตามโซนของประเทศที่วางขาย…แต่ล่าสุดมีข้อมูลออกมาว่ามือถือเรือธงซีรีส์ถัดไปอย่าง Galaxy S23 ที่วางขายในทุกประเทศจะหันมาใช้ชิปตัวเดียวกัน คือ Snapdragon 8 Gen 2 

นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ได้ออกมาเผยข้อมูลวาตอนนี้ Samsung กำลังวางแผนจะใช้ชิปเรือธงรุ่นใหม่อย่าง Snadragon 8 Gen 2 ที่เตรียมเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายนนี้…และ Galaxy S23 จะใช้เพียงชิปรุ่นนี้ในทุกตลาดด้วย ไม่มีการแบ่งเป็นประเทศที่ได้ Snapdragon หรือ Exynos อีกต่อไป

Ming บอกว่าการที่ Samsung เปลี่ยนใจมาใช้ Snapdragon 8 Gen 2 กับ Galaxy S23 ที่วางจำหน่ายในทุกประเทศก็เพราะว่า มันมีประสิทธิภาพที่ดีกว่าจนชิปไฮเอนด์รุ่นใหม่ที่ Samsung กำลังพัฒนาอย่าง Exyos 2300 เทียบไม่ติดเลย และด้วยเหตุนี้จะยิ่งทำให้ Qualcomm ได้ส่วนแบ่งการตลาดของชิปมือถือพุ่งขึ้นอีกจมหู

ซึ่งข่าวนี้น่าจะกลายเป็นข่าวดีสำหรับแฟน ๆ Samsung แน่นอน เพราะเมื่อปี 2020 เหล่าผู้ใช้งานมือถือ Samsung เคยออกมาล่ารายชื่อได้เป็นหมื่น ๆ ราย เพื่อเรียกร้องให้ทาง Samsung เลิกใช้ชิป Exynos ซักที เนื่องจากปัญหาของประสิทธิภาพ, อาการซดแบตเตอรี่ และที่หนักสุดคือปัญหาจากความร้อน (ที่ไม่น่าเกิดในมือถือระดับเรือธง) แต่สุดท้ายทางบริษัทก็ออกมาบอกว่า “ทั้ง Snapdragon และ Exynos ต่างก็ถูกพัฒนามาให้ใช้บนมือถือ Galaxy เป็นอย่างดี พร้อมผ่านการทดสอบมาอย่างหนักหน่วงเพื่อให้ประสิทธิภาพของมันออกมาดีที่สุด”

ก็นับว่าเป็นข่าวดีจริง ๆ สำหรับแฟนมือถือเรือธงค่ย Samsung เพราะหลังจากนี้อาจไม่ต้องมานั่งลุ้นกันอีกต่อไปว่ารุ่นที่เข้ามาขายในบ้านเราจะเป็นตัวที่ใช้ Exynos หรือ Snapdragon กันแน่ (ดีหน่อยที่รุ่นล่าสุดอย่าง Galaxy S22 ยังได้ใช้ Snapdragon 8 Gen 1)

 

ที่มา : 9to5Google