จากหลายข่าวที่เห็นกันไป ก็พอจะรู้ได้ว่า Galaxy S23 ให้อารมณ์เหมือนเป็น Galaxy S22 เวอร์ชั่นอัปเกรดเล็กน้อย ทั้งในเรื่องดีไซน์ และสเปค ซึ่งตอนนี้ก็มีข้อมูลมาอีกชุดใหญ่แล้ว ให้รู้กันไปเลยทั้งเรื่องจอ ชิปเซ็ต ระบบกล้อง แบตเตอรี่  ที่คราวนี้แหล่งข่าวเจ้าประจำ Yogesh Brar ได้ออกมาสรุป พร้อมยืนยันข้อมูลบางส่วนที่เคยถูกเผยออกมาด้วย

ก่อนหน้านี้เราก็ได้เห็นข้อมูลคะแนนทดสอบ Samsung Galaxy S23 พร้อมกับชิป Snapdragon 8 Gen 2 กันไปแล้ว มีคะแนนสูงขึ้นมาเมื่อเทียบกับรุ่นเก่าอยู่ใช้ได้เลยทีเดียว แถมยังเผยให้รู้ถึงความจุ RAM ที่ให้มา 8GB และข้อมูลรายละเอียดแกนในซีพียูด้วย

ตอนนี้ก็ได้มีแหล่งข่าวลือมือดี Yogesh Brar ปล่อยข้อมูลสรุปสเปค Galaxy S23 ออกมา ยืนยันข้อมูลบางส่วนที่เราได้รู้กันไปก่อนหน้านี้ คือจะใช้ความจุ RAM 8GB + ROM 128/256GB ใช้แบตเตอรี่ความจุ 3,900 mAh ซึ่งถือว่าใหญ่มากกว่ารุ่น Galaxy S22 (แต่ยังเยอะไม่เท่ารุ่น S21 และ S20 ที่มีความจุ 4000 mAh)

ส่วนเรื่องความไวชาร์จ Samsung ยังคงให้มา 25W ชาร์จไร้สายเร็ว 15W ตามกระแสค่ายใหญ่ช่วงนี้ที่มักจำกัดความไวชาร์จมือถือกันอยู่ ไม่ว่าจะทั้ง Apple หรือ Samsung เองก็ตาม

มาดูเรื่องกล้องกันบ้าง แหล่งข้อมูลระบุว่า Samsung Galaxy S23 จะมาพร้อมกับกล้องหลักชัด  50MP มีกันสั่น OIS กล้องอัลตราไวด์ 12MP และกล้องเทเลโฟโต้ 10MP สุดท้ายคือตัวกล้องหน้าที่ให้มา 10MP ซึ่งดูจากสเปคตัวเลขแล้วก็จะเห็นว่าไม่ต่างอะไรกับในรุ่น S22 แต่พอคาดเดาได้ว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลง ใช้เซนเซอร์และเลนส์ตัวใหม่ที่ดียิ่งขึ้นอีก แถมจะได้รับการประมวลผลภาพจากชิปตัวแรงล่าสุดด้วย

ด้านจอพบว่าเป็นแบบ Dynamic AMOLED 2X  ขนาด 6.1 นิ้ว ความละเอียด 1,080 x 2,340 พิกเซล แต่ยังไม่ให้จอแบบ LTPO มาอยู่ดี นอกจากนี้แหล่งอื่นอย่าง Ice Universe ก็บอกด้วยว่าขอบข้างจอจะหนามากขึ้นอีกนิดดดนึง ไม่ถึงมิลลิเมตร

ส่วนเรนเดอร์เครื่องที่หลุด ๆ มาก่อนหน้านี้ รวมไปถึงภาพหลุดเคส ก็แสดงให้เห็น ว่า Samsung Galaxy S23 Series เหมือนจะใช้ดีไซน์แบบเดียวกันทั้งแผง คือใช้รูปแบบเดียวกับใน Galaxy S22 Ultra ไม่มีนูนโมดูลกล้องแล้ว ผิวด้านหลังจะเรียบสมูทไปหมดทุกส่วน เหลือแต่วงกล้องแปะไว้เหงา ๆ ดังนั้น Galaxy S23 Ultra ก็จะใช้ดีไซน์เหมือนตัวอัลตรารุ่นปัจจุบันนี้ ต่างกันก็ตรงขอบเหลี่ยมเครื่อง และจอขอบโค้งนั่นเอง

ตอนนี้เหมือนข้อมูลสเปคพื้นฐานจะได้รู้กันครบเกือบหมดแล้ว จะมีเหลือก็แต่เพียงชิปเซ็ตข้างใน ว่าเค้าจะใช้ Snapdragon 8 Gen 2 ให้เหมือนกันทุกประเทศที่วางขายเลยมั้ย หรือจะมีใครได้หวยออกใช้ Exynos ในมือถือไปแทน ตรงนี้ต้องรอดูประกาศจริงจังกันอีกที

 

ที่มา : gsmarena