fbpx
News

Samsung เปิดตัว ISOCELL HP1 เซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นแรกของโลกที่มีความละเอียดสูง 200MP

Samsung เปิดตัวเซนเซอร์กล้องมือถือระดับไฮเอนด์ ISOCELL HP1 ซึ่งเป็นเซนเซอร์กล้องมือถือรุ่นแรกของโลกที่มีความละเอียดสูงปรี๊ดถึง 200MP มากับเทคโนโลยี ChameleonCell ที่สามารถปรับความละเอียดของเม็ดพิกเซลให้เหมาะสมตามสภาพแสงในขณะที่ถ่าย และไม่ได้เปิดแค่รุ่นเดียว แต่ยังมี ISOCELL GN5 ความละเอียด 50MP ที่มากับเทคโนโลยีออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel Pro อีกด้วย

ISOCELL HP1

ISOCELL HP1 เป็นเซนเซอร์กล้องมือถือที่มีขนาด 1/1.22 นิ้ว ความละเอียด 200MP มีขนาดพิกเซลอยู่ที่ 0.64 ไมครอน มีจุดเด่นอยู่ที่เทคโนโลยี ChameleonCell เปลี่ยนขนาดของเม็ดพิกเซล (Pixel Binning) ตามสภาพแสงได้ทั้งแบบ 2 x 2 Pixel และ 4 x 4 Pixel

โดยการปรับไปที่ 2 x 2 เม็ดพิกเซลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาเป็น 1.28 ไมครอน ความละเอียดของภาพจะออกมาที่ 50MP และหากปรับเป็น 4 x 4 เม็ดพิกเซลจะมีขนาดใหญ่ขึ้นมาอีก เป็น 2.65 ไมครอน และความละเอียดภาพจะกลายเป็น 12.5MP ซึ่งเทคโนโลยีดังกล่าวจะช่วยในการเก็บแสงและรายละเอียดได้มากขึ้น ถ่ายในที่มืดแล้วออกมาสว่างไสวคมชัดรายละเอียดเป๊ะ

ISOCELL HP1 ยังรองรับการถ่ายวิดีโอที่ความละเอียดสูงสุด 8K 30fps และ 4K 120fps พร้อมมุมมองที่กว้างขึ้น แต่ตอนนี้ทาง Samsung ยังไม่ได้ให้ข้อมูลว่าจะใช้เทคโนโลยีออโต้โฟกัสประเภทไหน

ISOCELL GN5

ต่อด้วยรุ่นเล็กแต่สเปคจัดจ้านอย่าง ISOCELL GN5 ที่เป็นเซนเซอร์กล้องมือถือขนาดบางเฉียบ ความละเอียด 50MP ที่มากับเทคโนโลยีออโต้โฟกัสแบบ Dual Pixel Pro ที่รองรับการโฟกัสภาพได้จากทุกทิศทาง มีขนาดเซนเซอร์อยู่ที่ 1/1.57 นิ้ว มีขนาดพิกเซลอยู่ที่ 1 ไมครอน และรองรับ Pixel Binning รวมเม็ดพิกเซลแบบ 2 x 2 สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย โดยจะได้ภาพออกมาที่ความละเอียด 12.5MP

แถมยังมากับเทคโนโลยี Front Deep Trench Isolation (FDTI) ช่วยดูดแสงเข้ามาเก็บในเม็ดพิกเซลให้ได้มากที่สุดเพื่อลดการเกิด Noise ส่วนการถ่ายวิดีโอทำได้สูงสุดที่ 8K 30fps และ 4K 120fps

ก่อนหน้านี้มีข่าวออกมาแล้วว่าทาง Xiaomi ได้ไปคุยกับ Samsung เอาไว้เรียบร้อยแล้ว ว่าจะเอาเซนเซอร์ ISOCELL HP1 ความละเอียด 200MP มาใช้กับว่าที่มือถือเรือธงซีรีส์ใหม่อย่าง Xiaomi 12 นั่นเองครับ

 

ที่มา : Sammobile

10 Comments

 1. FordRaptor Post on September 2, 2021 at 6:23 pm

  #1029665

  ไม่ต้องสืบเลยว่า 200mp นั่นจะใช้กับตัวไหน 
  ส่วน 50mp น่าจะได้ไปอยู่บน S22 S22+ หรืออาจจะมีเซนเซอร์ตัวอื่นเปิดตัวอีก 

  หรือตอนนี้แค่เปิดตัวเพื่อขายให้ OEM ค่ายอื่น

  • iristoh Post on September 3, 2021 at 7:44 am

   #1029680

   ได้แต่หวังว่า S22 จะไม่ทำอะไรดูถูกลูกค้าแบบ S21
   ออกมือถือลดเสปคยิ่งกว่า S10   เพื่อชี้นำให้คนไปซื้อ ultra แบบโง่ๆ

 2. Facebook Profile photo

  MrTee Pat Post on September 2, 2021 at 6:23 pm

  #1029666

  108 ล้าน ยังไม่เคยเปิดใช้เลย

 3. Axactor Post on September 2, 2021 at 10:25 pm

  #1029670

  เจ๋งตรงพิกเซลรวมได้ 2 ระดับ อนาคตคงปรับได้ละเอียดแบบ iso กับรูรับแสงในกล้องใหญ่

 4. OrdinaryB Post on September 2, 2021 at 10:50 pm

  #1029672

  เหมือนว่าตัว HP1 จะใช้ Autofocus แบบ Double Super PD (PDAF) ครับ

 5. nutartworks Post on September 3, 2021 at 1:42 am

  #1029678

  โม้ตลอดเรื่องเซ็นเซอร์ แต่พอใช้งานจริงที่ไม่ใช่สเป็กกระดาษ มันไม่ได้ดีขนาดนั้น ในฐานะที่มี S21 Ultra 108 MP อยากจะบอกว่า…

  • 108 MP ใช้งานจริงไม่ได้เรื่อง เพราะภาพที่ออกมาแม้จะถ่ายกลางวันแสกๆ แสงดี แต่ภาพดูดีได้เพียงซูม 30% ซูมเกินนั้นภาพเละ แค่ 50% ก็เละแล้ว แต่ถ้าใช้แบบรวม 9 เป็น 1 จะเหลือ 12 MP อันนี้ดีจริง ภาพสวย คมชัด
  • และเพราะเซ็นเซอร์ที่มีความละเอียดสูงมาก พอใช้งานในโหมดอื่นเช่น Slow motion กล้องเลยหันไปใช้เซ็นเซอร์เลนส์ Ultra Wide ซึ่งทั้งเซ็นเซอร์และชุดเลนส์ด้อยกว่า ภาพเลยไม่ค่อยสวย
  • ไม่รู้เพราะอะไรทั้งที่สเป็คแรงมาก แต่แค่ 1080p 240 fps (โหมด Slow motion) ภาพยังไม่คม ขนาดดูแบบ 100% แล้ว เหมือนเอา 720p มาขยายอะ
  • ไม่ต้องพูดเรื่องโหมด Super Slow motion ที่ 960 fps ปลอม (เฉพาะรุ่น Ultra) ที่ถ่ายจริงเพียง 480 fps แล้วใช้ AI เติมเอา แต่ที่น่าเกลียดที่สุดคือความละเอียดไม่ใช่ 720p จริง เหมือนเอา 360p มาขยายด้วยซ้ำ 
  • ซอฟต์แวร์ปรับภาพที่ระห่ำมาก ปรับภาพ Overdo ตลอด ภาพคมเวอร์ ดูปลอมแข็งโป๊กถ่ายโค้กยังเป็นแข็งปวย HDR ที่ปิดไม่ได้ ปิดแล้วมันก็ยังจะ HDR ให้อยู่ดี ผลคือภาพแบน ไร้มิติ ภาพไม่มีส่วนสว่างสุดหรือมืดสุดเลย มันดึงลงมาเกือบๆ จะกลางๆ ไปหมด
  • แต่ถ้าไม่นับเรื่องความระห่ำ อย่างอื่นถือว่าฉลาด ทำได้ดี ช่วยงานในบางสถานการณ์ได้เยอะ โหมดสร้างสรรค์ ถ่ายสนุก แทบจะลืมกล้องถ่ายรูปจริงๆ ไปเลย
  • ระยะ 3x กับ 10x ที่เป็น Optical แม้ชุดเลนส์จะด้อยกว่าตัวหลักพอสมควร แต่ได้ภาพที่ดีมากในสภาพแสงที่สว่างเพียงพอ ซูม Digital 30x ถือว่าพอใช้ถ้าดูแบบไม่ซูม ส่วน 100x แค่เอาไว้ส่องเงาคนได้อยู่

  คือทำฮาร์ดแวร์ออกมาดีเพียงใด ถ้าซอฟต์แวร์ทำเสียก็เท่ากับดึงศักยภาพตัวเองลง อย่างน้อยๆ น่าจะมีตัวเลือกให้ปรับปิดหรือลดทอนความระห่ำลงได้บ้าง

  • FordRaptor Post on September 3, 2021 at 3:18 am

   #1029679

   ข้อแรก ในตลาดตอนนี้มีตัวไหนถ่าย hi res ซูมขยายแล้วชัดเท่า HM2 HM3 มั่ง? มันก็ใช้การได้แค่นั้นแหละ 108 ล้านพิกเซล แต่ขนาดพิกเซลแค่ 0.8 ไมครอนเอง การถ่าย hi res ได้ มันแค่ผลพลอยได้จากที่เค้าใช้ประโยชน์ตรงอื่นอย่างเช่นการ BINNING ที่เอามาเก็บแสง เก็บสี ทำให้การถ่ายภาพตอนกลางคืนคมชัด ไม่ต้องไปใช้ฟิลเตอร์เซนเซอร์แบบอื่นจนสีเพี้ยน
   ข้อสอง เอาจริงๆ ไอ้ถ่าย SLOW MO เนี่ยมันไม่มีใครถ่ายได้ชัดเลย เนื่องจากมันต้องใช้พลังประมวลผลสูงมาก iPhone ชัดไหม ก็ไม่ ขนาดใช้ชิ้นเลนส์ 7p 
   แต่ถ้าอยากจะทำภาพ slow mo ให้เข้าโหมด pro แล้วตั้งค่าถ่าย 1080p120 แบบ native แล้วเอามาสโลวเองจบ
   ข้อห้า สมาร์ทโฟนสมัยนี้มันแข่งกันเรื่อง HDR การขุดเงา การบาลานซ์ของแสงเงากัน ยี่ห้อไหนยังมีส่วนมืดดำที่มองไม่เห็นรายละเอียด แสดงว่าตกเทรนด์แล้ว อารมณ์มือถือสมัยก่อนที่ความสามารถยังด้อยเรื่อง HDR อ่ะ ที่ตรงไหนมืดก็มืดไปเลย ส่วนสว่างถ่ายก้อนเมฆก็จ้าไปเลย ส่วนนี้ผมยังไม่เห็นใครคอมเพลนเลย มีแต่คนชมว่าทำ HDR มาดีมาก มีแต่แข่งกันใครขุดแสงเงามาได้ดีกว่า แล้วการทำ Sharpening มันเป็นของคู่กันของระบบ HDR อยู่แล้ว มือถือเซนเซอร์ก็ไม่ได้ใหญ่มาก เม็ดพิกเซลก็เล็กนิดเดียวมันก็ต้องมีนอยซ์ ก็ต้องลบนอยซ์และอัดชาร์ปเข้าไป ไอ้ตรงนี้สไตล์ใครสไตล์มัน จะคมแข็ง pop out หรือ นุ่มนวลฟุ้งๆ
   สิ่งที่คุณคอมเพลนมาคุณอยากได้ภาพแบบ HDR ธรรมดาๆ เปิดปิดได้ ถ่ายแล้วเงามืดมี มืดเป็นมืด ก้อนเมฆ BLOW OUT อะไรเทือกนี้ คุณอยากได้ภาพที่ไม่ overprocess  คุณอยากได้ SLOW MO ชัดๆ ผมแนะนำครับ SONY XPERIA 1 III ครับ โหมดโปรเค้าปรับได้เยอะ ถ่าย 4k120 ได้ สโลวได้ ภาพก็ออกมาไม่ปรุงแต่ง หรือไม่ก็ iPhone ครับ
   ผมเห็นคุณด่าบ่อยมาก เป็นผมขายทิ้งไปแล้ว ข้อชวนหงุดหงิดเยอะขนาดนี้ 😅
   จากประสบการณ์ที่ผมใช้มาล้วนๆ ครับ ผมใช้สมาร์ทโฟนซัมซุงมาตลอด เรื่องภาพ เรื่องวิดีโอ มันเป็นเอกลักษณ์ของเขาอยู่แล้ว ผมว่า S21U เป็นสมาร์ทโฟนที่ระบบกล้อง versatile ที่สุดแล้ว

  • truss1 Post on September 3, 2021 at 9:29 am

   #1029684

   ขอบคุณมากครับ ผมเกือบคล้อยตามสเปคที่เขาโฆษณาไปเลย 

   @FordRaptor จขคอมเม้นเค้าคงซื้อมาใช้เองจริงๆแล้วเจอปัญหาไม่สมดังคำโฆษณา ก็ไม่แปลกนะครับจะบอกว่าถ้าอยากSlowดีก็ไปSony มันก็ไม่ใช่ เพราะSamsung โฆษณาไว้ว่ามันทำได้ดีเค้าก็เลยซื้อมาใช้ไงครับ บางทีเงินก็เป็นข้อจำกัดในการต้องฝืนใช้ต่อจริงๆ

   แบบผมใช้Mi10 Pro   บาททีOptical Zoom 2X  5X    ภาพไม่ชัดแตกๆ พอมาดูDetail File เสือกใช้ เลนส์ 1X เฉย แล้วแต่อารมณ์มันจริงๆ 
   แต่ก็ต้องทนใช้ต่อไป  ล่าสุด K30 Ultra (ของเพื่อน ) Optical Zoom 2X  ก็ยังใช้1X   เฉยย  หัวร้อนไปอีก  คงพอแล้วจริงๆสำหรับค่ายXiaomi 

   แต่ก็คิดอยู่ว่าจะไปAndroid ค่ายไหนต่อดีปีหน้า อาจต้องรอถึงตอนที่เทคโนโลยีกล้องใต้หน้าจอราคาถูกลงกว่านี้(ไม่อยากให้หน้าจอมีติ่ง)

  • nutartworks Post on September 3, 2021 at 10:00 am

   #1029685

   ตอบ Fordraptor
   ผมขอขำหน่อย คุณเห็นผมด่าบ่อยมาก?? ผมยังจำไม่ได้เลยว่าผมด่าบ่อยขนาดนั้น ผมเพิ่งได้เครื่องมา 2 อาทิตย์ ผมด่าบ่อยแค่ไหนกัน โดยเฉพาะด่าลงที่นี่ บ่อยของคุณคือกี่ครั้ง 1-2 ครั้งก็เรียก "บ่อยมาก" แล้วหรือ
   1. กล้องมือถือมันไม่มีตัวไหนซูมดูภาพ 100% แล้วชัดหรอก เพราะพิกเซลในเซ็นเซอร์มันเล็กไง ถ้าจะเอาดูดีจริงจะอยู่ที่ประมาณ 50-70% แต่ไอ้ความละเอียดสูงขนาด 108 MP มันยิ่งทำให้พิกเซลมันเล็กไปอีก ภาพก็ยิ่งห่วยไปอีก สุดท้ายได้มา 108 MP มีขนาดใหญ่ติดฝาบ้านได้แต่ภาพไม่ชัด ก็เลยรู้สึกว่าไม่มีประโยชน์เท่าไหร่ และถ้าไม่ทำ 108 แต่มีแค่ 12 ในขนาดเซ็นเซอร์เท่าเดิม ไม่ต้องมา binning ให้ลำบาก ก็มีค่าเท่ากันหรือดีกว่าไม่ใช่เหรอ เพราะก็ได้ขนาดไมครอนที่ใหญ่เหมือนกัน ความหมายที่จะสื่อก็คือ มี 108MP มาก็เหมือนจะดี แต่ใช้งานจริงได้ประมาณ 30% เพราะถ้าซูมเกินนั้นภาพจะเริ่มเละแล้ว แต่เอาเข้าจริงมันก็มีข้อดีนะ เพราะ 30% ของ 108 ก็คือ 32 อย่างน้อยก็ได้ภาพที่ใช้งานได้จริงที่ 32 MP แทนที่จะเป็น 12 MP (นับเฉพาะตอนแสงเพียงพอเท่านั้น)
   2. แต่ก็เพราะไอ้ความละเอียดสูงที่บอกไปนี่แหละ การทำงานบางโหมดของกล้องจึงต้องเปลี่ยนไปทำกับเซ็นเซอร์ตัวอื่นแทนหรือลดประสิทธิภาพลง เพราะไม่มีกำลังขับตัว 108MP ในการทำงานหนักๆ ได้ นี่่คือเหตุผลว่าทำไม super slow ของ Ultra เลยได้เฟรมจริงแค่ 480 ในขณะที่น้องร่วมรุ่นมันได้ 960 เฟรมแท้
   5. (ข้อ 3-4 ไปไหนอะ) ถ้าจะขิงเรื่อง HDR มันก็ขอให้ได้ภาพที่ธรรมชาติหน่อย ไม่ใช่ถ่ายมาแล้วภาพแบน ผมไม่ได้บอกว่าอยากได้ภาพสว่างสุดมืดสุดทุกรูป แต่มันขึ้นอยู่กับสภาพแสงเงาในขณะนั้น ภาพที่เราเห็นด้วยตาหรือถ่ายจากกล้องใดๆ แสงเงามันไม่เท่ากันในแต่ละจุดอยู่แล้ว มันอาจจะมีส่วนที่ควรมืดจริงหรือควรสว่างจริงบ้าง ไม่ใช่พอเห็นมืดพี่ก็ดึงขึ้น พอเห็นสว่างหน่อยพี่ก็ดึงลง ไม่ต้องภาพท้องฟ้าก้อนเมฆอะไรหรอก ผมถ่ายแมวนั่งหน้าบ้าน ไม่มีตรงไหน over หรือ under เลย แต่ถ่ายออกมาได้ภาพที่แทบจะแบน มิติของภาพหายไปเยอะมาก (มันจะมีช่วงเวลาก่อนกล้อง process ภาพแป๊บนึง เลยเห็นว่าภาพดิบที่ได้มีมิติกว่า) และไอ้ปุ่มปรับปิด Auto HDR นี่ไม่รู้มีทำไม ปิดแล้วก็ยังทำอยู่ ผมถึงบอกไงว่าซอฟต์แวร์มันระห่ำเกิน หรือภาพท้องฟ้ายามเย็นผมก็เคยถ่าย ถ่ายเจาะไปตรงก้อนเมฆที่มีดวงอาทิตย์แอบข้างหลัง มันจะมีส่วนท้องฟ้าที่ over ขาวๆ อยู่ พี่แซมก็ดึงลงมาเป็นส้ม คือถ้าดูภาพที่ถ่ายแล้วโดยไม่ได้เห็นของจริงก็จะบอกว่าสวยแหละ แต่ถ้าเทียบกับตาเห็นผมว่ามันส้มจนแบนเยอะไปหน่อย ซึ่งนั่นคือผมปิด Auto HDR แล้วนะ ย้ำอีกครั้ง!! การขุดแสงเงาเพราะเซ็นเซอร์เจ๋งอันนี้ขิงกันได้ แต่ไม่ใช่พี่จะ HDR แม่งทุกรูป ทุกสถานการณ์แบบนี้ไม่ได้ …อ้ออีกอย่าง เรื่อง sharpening คือมันทำทุกรูปทุกโหมดครับ ไม่ใช่แค่เปิด HDR หรือจะพูดอีกอย่างคือเพราะมัน HDR ทุกรูปทุกโหมดมั้ง มันเลยอัด sharp ตลอด แล้วเยอะเกินพอดีไปหน่อย ภาพคมจริง แต่คมแข็ง ถ้าซูมไปดูเกิน 50% จะเริ่มเห็น
   แต่ก็อย่างที่บอกไป ว่าหลายๆ ครั้งมันก็ฉลาดพอที่จะทำภาพให้ดีได้ และได้ภาพที่สวยกว่าแบบเดิมๆ มาก ก็เป็นผลมาจาก HW และ SW ที่ดีกว่ารุ่นเก่าๆ นั่นเอง และก็ด้วยความคุ้นชินกับซัมซุง ผมก็เลยไม่อยากไปใช้ยี่ห้ออื่น อย่างน้อยๆ ตอนถ่ายรูปมันสั่งด้วยเสียงได้ อันนี้ผมใช้บ่อยมาก ขนาดใช้กล้องถ่ายรูปจริงๆ ผมยังรู้สึกอยากให้มันทำได้บ้างด้วยซ้ำ 
   โดยรวมผมพอใจกับซัมซุงแหละ ยกเว้นบางจุดที่ทำมา "เกิน" ไปหน่อย เกินอาจดีกว่าขาด แต่ถ้ามีปรับลดได้บ้างก็จะดีไง เพราะการใช้โหมดโปรมันไม่สะดวกเหมือนโหมดออโต้ และแม้แต่โหมดโปรก็ยังได้ JPEG ที่ปรับระห่ำมาแล้วเหมือนกัน (การจะเอา DNG ไปปรับมันเพิ่มขั้นตอนเลยขอละเอาไว้ว่าไม่สะดวก) ง่ายที่สุดขอปุ่มปิด Auto HDR ที่ปิดได้จริงๆ น่ะ ณ ตอนนี้ ผมบอกเลยว่า S21 Ultra เป็นมือถือที่ทำให้ผมรู้สึกถ่ายรูปสนุกขึ้นมาก ทั้งประสิทธิภาพที่ดี กล้องหลายระยะ โดยเฉพาะระยะไกลที่มือถือตัวเก่าผมทำไม่ได้ ทำให้ได้ภาพมุมแปลกๆ หรือยากๆ ได้ AI ที่ฉลาดพอช่วยได้ในหลายๆ ครั้ง ถ้าจะบอกว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่ระบบกล้อง versatile ที่สุดแล้ว ผมก็ไม่ได้ปฏิเสธคำกล่าวนี้และเห็นด้วยเช่นกัน เพียงแต่ของดีไม่ใช่จะไร้ที่ติแค่นั้นแหละ

  • nutartworks Post on September 3, 2021 at 10:08 pm

   #1029700

   ตอบ truss1
   .
   S21U กล้องไม่ได้แย่นะครับ แม้ผมจะบอกไปแบบนั้นและมันเป็นแบบนั้นจริงๆ แต่ไม่จัดว่าแย่ โดยรวมยังถือว่าดีมากๆ อยู่ และผมใช้ด้วยความเต็มใจไม่ได้ฝืน จริงอยู่ว่ามันมีที่ติ แต่บางอย่างก็ปล่อยผ่านได้ เช่นวิดีโอ 240 fps ไม่คมชัด แต่คนทั่วไปรวมถึงตัวผมเองก็ไม่ได้ใช้โหมดนี้บ่อยนัก ยิ่ง 960 fps นี่ยิ่งแทบไม่ใช้เพราะใช้ลำบาก มันเก็บช่วงเวลาจริงแค่ 0.5 วินาทีเอง แล้วมันค่อยใช้ AI ประมวลผล ช่วงเวลาที่เก็บแคบขนาดนั้นมันกะจังหวะกดถ่ายยาก หรือจะใช้แบบวางกรอบเพื่อสโลว อันนี้ก็ใช้ไม่ได้ทุกสถานการณ์และวิดีโอที่ได้มันโดดมาก ที่สำคัญคือคุณภาพของภาพจัดว่าแย่ อันนี้ผมว่าไม่ใช่เอกลักษณ์อะ ใครมันอยากมีเอกลักษณ์แบบนี้กัน แต่ผมว่าเค้าทำได้แค่นี้มากกว่า ส่วนเรื่อง HDR อันนี้ติจริงจัง อยากให้มีปุ่มปิดที่ปิดจริงๆ 
   .
   และถ้าคุณมีปัญหากับถ่าย 2x 5x แล้วได้ภาพห่วย อันนี้ไม่เกิดกับซัมซุงครับ เพราะมัน Optical จริง ได้ภาพสวยงามตามระยะนั้นเลย
   .
   สรุปได้ว่า ที่ผมบอกซัมซุงชอบโม้ เพราะมันโม้จริงๆ นั่นแหละ 5555 แต่ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ เพราะเค้าก็ต้องเอาสิ่งดีๆ มานำเสนอ และเค้าก็ทำได้ดี(บ้าง)ในสิ่งที่โม้ด้วย ไม่ใช่ทำไม่ได้เลย ผมในฐานะ User ที่ซื้อมาใช้เอง เจอข้อติก็นำมาบอกกล่าวกัน แค่นั้นไม่มีไรมาก ไม่ได้เกลียดแบรนด์ ไม่ได้แอนตี้ ผมพูดได้เลยว่า S21U เป็นมือถือที่ผมชอบและดีที่สุดที่เคยใช้มา เครื่องต่อไปผมก็จะซื้อซัมซุงนี่แหละ 
   ที่จะสื่อก็คือ สเป็กกระดาษกับการใช้งานจริง มันไม่ได้เหมือนกันครับ และการโฆษณาก็เอาแต่สิ่งดีๆ มาพูดเสมออยู่แล้ว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save