มีรายงานจากจีนแผ่นดินใหญ่เปิดเผยว่า Xiaomi เตรียมเปิดโต๊ะเจรจากับ Samsung LSI บริษัทในเครือของซัมซุง ที่รับผิดชอบเรื่องเซ็นเซอร์กล้องบนสมาร์โฟน ถึงความเป็นไปได้ที่จะขอใช้บริการ ISOCELL ความละเอียด 192MP/200MP ในมือถือเรือธง Mi 12 รุ่นต่อไปของพวกเขา

Digital Chat Station แหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือได้ รายงานว่า Xiaomi ยักษ์ใหญ่ของวงการสมาร์ทโฟน ที่ปัจจุบันครองอันดับ 4 ในตลาดมือถือประเทศไทยประจำไตรมาสแรกของปี 2021 ที่ผ่านมา ได้ติดต่อขอซื้อเซ็นเซอร์กล้อง ISOCELL ตัวใหม่ของ Samsung ที่มีความละเอียดสูงถึง 192MP/200MP โดยเซ็นเซอร์ดังกล่าวยังใส่เทคโนโลยี Pixel Binning 16 – 1 มาให้อีกด้วย

นอกจากนี้ เซ็นเซอร์ความละเอียด 192MP/200MP ที่ว่า ยังสามาารถซูมแบบ Optical ได้ถึง 4x ถ่ายวิดีโอความละเอียดสูงสุด 8K (หรือ 4K 120fps) รองรับการโฟกัสแบบ PDAF, HDR เทพขึ้น และ Zero Shutter Lag

โดยสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นต่อไปของ Xiaomi คาดว่าคือตระกูล Mi 12 Series จะขับเคลื่อนด้วยชิปเซ็ตตัวท็อปจาก Qualcomm อย่าง Snapdragon 895 ที่มีคิวเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้ (คนละตัวกับ Snapdragon 888+ ที่เพิ่งเผยโฉมไปในงาน MWC) ผลิตบนสถาปัตยกรรมขนาด 4 นาโนเมตร ใช้ CPU ARMv9 และหน้าจอโค้ง มีการเจาะรูสำหรับวางกล้องเซลฟี่

Snapdragon 895 อาจผลิตบนสถาปัตยกรรม 4nm ใช้ CPU ARMv9 และได้ Leica มาช่วยพัฒนา ISP

คาดว่า Xiaomi น่าจะเปิดตัว Mi 12 Series ที่อัดเซ็นเซอร์ความละเอียดสูงลิ่ว ISOCELL 200MP ของ Samsung นี้ ในช่วงเวลาใดเวลาหนึ่งของครึ่งแรกปี 2022 ปีหน้า แต่ข่าวร้ายคือ…แหล่งข่าวเผยว่า สมาร์ทโฟนรุ่นดังกล่าวอาจทำตลาดแค่บางกลุ่มประเทศเท่านั้น คล้าย ๆ กับ Mi MIX Alpha นั่นเอง

Play video

ที่มา: sammobile