News

Samsung เปิดตัว Connect Tag อุปกรณ์ติดตามตำแหน่งสิ่งของหรือสัตว์เลี้ยง ใช้งานได้ถึง 7 วันต่อการชาร์จ 1 ครั้ง

หลายๆ คนอาจจะเคยเจอเหตุการณ์หาของไม่เจอ ไม่ว่าจะหากระเป๋าไม่เจอ จำไม่ได้ว่าจอดรถที่ไหน หมา-แมววิ่งหายไปไหนไม่รู้ ฯลฯ แต่ตอนนี้ปัญหาเหล่านั้นกำลังจะหมดไป กับ Samsung Connect Tag อุปกรณ์ติดตามตำแหน่งขนาดจิ๋วที่สามารถใช้ได้ทั้งกลางแจ้งและในอาคาร แถมชาร์จไฟครั้งเดียวอยู่ได้ยาวถึง 7 วันเลยด้วย

Connect Tag ถือเป็นอุปกรณ์พกพาชิ้นแรกของโลกที่ใช้ระบบ Narrowband network technology (NB-IoT, Cat.M1) ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานในการส่งข้อมูลขนาดเล็ก (เช่นข้อมูลของตำแหน่งปัจจุบัน) ใช้พลังงานต่ำ และสามารถเชื่อมต่อกับระบบอินเทอร์เน็ตได้ (eSIM) ทำให้ Connect Tag สามารถระบุตำแหน่งของตัวเองได้แม้ว่าจะอยู่ในตัวอาคารก็ตาม

Connect Tag จะทำงานร่วมกับ GPS, WiFi based positionning (WPS) และ Cell ID (เสาสัญญาณโทรศัพท์ที่สามารถใช้ระบุตำแหน่งได้) ทำให้สามารถระบุตำแหน่งได้อย่างแม่นยำทั้งในและนอกอาคาร Connect Tag ยังมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดแค่ 4.21 x 4.21 x 1.19 ซม. เท่านั้นเอง แถมยังได้รับมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 อีกด้วย

Connect Tag ยังสามารถพลิกแพลงการใช้งานได้หลากหลาย เช่น ใช้หาตำแหน่งรถในลานจอดกว้างๆ ก็แค่กดขอตำแหน่งในแอปมือถือ, ใช้ส่งข้อมูลตำแหน่งปัจจุบันของ Connect Tag เข้าไปที่มือถือได้, ใช้บันทึกเส้นทางว่า Connect Tag ไปที่ไหนมาบ้างก็ได้

และที่เจ๋งที่สุดก็คือผู้ใช้สามารถสร้างอาณาเขตส่วนตัว (Geo-fence) โดยตัวอย่างการใช้งานก็คือ เราสามารถตั้งค่าพื้นที่ที่เราต้องการเอาไว้ และเมื่อ Connect Tag ออกหรือเข้ามาในพื้นที่ดังกล่าว จะมีเสียง / Notification ขึ้นมาเตือนในมือถือ หรือจะตั้งค่าให้เปิดไฟ เปิดทีวี เปิดแอร์ ฯลฯ เมื่อ Connect Tag เข้ามาถึงในบริเวณนั้นก็ยังได้

ในตอนนี้ยังไม่มีข้อมูลเรื่องราคาออกมา แต่คาดว่าจะเริ่มวางจำหน่ายในอีกไม่กี่เดือนที่เกาหลีใต้ก่อนเป็นที่แรก และหลังจากนั้นถึงจะเริ่มวางขายในประเทศอื่นๆต่อไป

 

ที่มา : Engadget, Techcrunch

4 Comments

 1. nawaten

  nawaten Post on October 17, 2017 at 10:22 pm

  #982352

  แต่เป็น Esim คงต้องรออีกพักใหญ่

 2. naturewood1992

  naturewood1992 Post on October 18, 2017 at 7:54 am

  #982361

  มันเป็นเเบบห้อยๆ ถ้าเอาไปคล้องคอน้องหมา วิ่งไปวิ่งมา กลิ้งซ้ายกลิ้งขวา กระโดดๆ มันคงแตกพอดี อิอิ

 3. Last_Ocean

  Last_Ocean Post on October 18, 2017 at 9:02 am

  #982363

  ทำไมผมนึกถึง Nokia treasure tag

 4. bajita

  bajita Post on October 18, 2017 at 10:48 am

  #982368

  เอามาติดไว้กับรีโมททีวีที่บ้านคงจะดีนักแล

Leave a Reply

To Top