fbpx
News

วีรกรรม Samsung ทำแสบ Apple: บีบซื้อจอล็อตใหญ่ ปล่อยจอ iPad mini 2 มีปัญหา

เป็นที่รู้กันดีว่า Apple ต้องพึ่งพาชิ้นส่วนจอจาก Samsung มากขนาดไหน เพราะว่าเป็นผู้ผลิตรายใหญ่ ที่มีเทคโนโลยีเพรียบพร้อม และคงมาตรฐานการผลิตที่ไว้วางใจได้ แต่น้อยคนคงจะรู้ว่าจริง ๆ แล้วซัมซุงมีวีรกรรมแสบกับ Apple มากเพียงไหน ด้วยการถืออำนาจใหญ่จะทำอะไรก็ได้

ถึง Apple และ Samsung จะเป็นคู่แข่งรายใหญ่ที่สุดในโลกสมาร์ทโฟน แต่ทาง Apple ก็ยังคงต้องพึ่งพาชิ้นส่วนจอเพื่อมาประกอบในสินค้าหลายอย่าง ตั้งแต่มือถือ แท็บเล็ต จนไปถึง MacBook อย่างใน iPhone 14 ก็ใช้จอของ Samsung ไปแล้ว 80% ทำให้ทาง Samsung มีอำนาจกดดัน Apple ในฐานะเจ้าของ Supply Chain รายใหญ่

The Information เผยข้อมูลวงในจากอดีตพนักงาน Apple หลายคน ถึงเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง Apple และ Samsung ที่เค้าว่ากันว่าเป็นความสัมพันธ์ที่ “ขุ่นเคือง” ที่สุดในวงการเทคฯ พร้อมตัวอย่างเหตุการณ์สุดจี๊ดที่เคยเกิดขึ้นหลายครั้งหลายครา

โดยที่ผ่านมา Samsung เคยบีบให้ Apple ต้องยอมสั่งซื้อชิ้นส่วนจอ MacBook นับแสบชิ้นมาเก็บเอาไว้ แม้ว่าทาง Apple ได้ประกาศลดยอดการผลิตลงไปแล้วก็ตาม

อีกเหตุการณ์นึงเมื่อปี 2013 ระหว่างการผลิต iPad mini 2 แอปเปิลพบปัญหากับจอ Retina นับล้านชิ้น แต่ทาง Samsung ก็ปฏิเสธที่จะเคลมเป็นชิ้นส่วนใหม่ให้ ทำให้ Apple ต้องจำทนใช้หน้าจอดังกล่าวประกอบลงในสินค้า

เรื่องแบบนี้ยังเคยเกิดขึ้นกับจอ MacBook เหมือนกัน ทำให้ Apple ต้องหยุดขั้นตอนการผลิตตามปกติ เพื่อมาแยกหาชิ้นส่วนที่มีคุณภาพดีพอ มาใช้ต่อไปในสายพานการผลิต

ท่าทีแสนเย็นชาของ Samsung

ทาง Samsung เอง ก็แสดงท่าทีไม่ไว้ใจ Apple มาเสมอ เคยมีครั้งนึงที่วิศวกรของ Apple บินไปเยือนสำนักงาน Samsung ที่เกาหลีใต้ แล้วปรากฏว่าทาง Samsung ห้ามวิศวกรคนดังกล่าวไม่ให้เข้าไปในทั้งโรงงานผลิตและตึกสำนักงาน เพราะ Samsung กลัวข้อมูลเทคโนโลยีจอ OLED รั่วไหลไปฝั่ง Apple ที่มีข่าวว่ากำลังพัฒนาจอเหมือนกัน

ดังนั้นวิศวกรของ Apple จึงต้องไปนอนอยู่ที่โรงแรม แล้วโทรคุยติดต่องานกับ Samsung แทน ทั้งที่ต้องถ่อร่างกายมาถึงบ้านเกิดอีกฝ่ายแล้วแท้ ๆ

นอกจากนี้ ยังมีครั้งนึงที่ Apple ทำแบบสอบถามไปยัง Samsung เพื่อขอข้อมูลชิ้นส่วนจอเพิ่มเติม แล้วซัมซุงก็ตอบกลับมาด้วยเอกสารอันเดิม แต่ประทับตราไว้ว่า “เป็นความลับ” (Confidential) แล้วข้างในก็ไม่ได้ให้ข้อมูลอะไรตามที่ขอเลย

พฤติกรรมแบบนี้ถ้าเป็นบริษัทอื่นก็คงจะโดนสาปแช่งเผาเกลือส่ง แต่ในเมื่อเป็นคุณพี่ Samsung ที่ยังต้องพึ่งพาให้เค้าช่วยผลิตจอให้อยู่แบบนี้ แอปเปิลคงได้แต่ยิ้มรับชีวิตต่อไป

microLED ทางออกของ Apple

แต่ใช่ว่า Apple จะยอมรับแรงกวนของ Samsung แล้วนิ่งเฉย เพราะเค้ากำลังเร่งพัฒนาจอ microLED ด้วยตัวเองอยู่ จริง ๆ มีแผนจะใช้ในตั้งแต่ iPhone X แล้ว แต่ตอนนั้นเทคโนโลยียังไม่พร้อม มีต้นทุนสูง ขั้นตอนการผลิตยุ่งยาก เสี่ยงผิดพลาดได้มากเกินไป จนถึงตอนนี้ก็ยังอยู่ในขั้นต่อการพัฒนาอยู่

แต่ถ้าพร้อมแล้วเมื่อไร Apple คงรีบชิ่งหนีออกจากสหายสุดรักอย่าง Samsung หากมีชาติหน้าฉันท์ใด ก็ขอให้อย่าได้กลับมาเจอกันอีกเลย

 

ที่มา : 9to5mac, theinformation

4 Comments

 1. Facebook Profile photo

  tkb_phymed Post on March 7, 2023 at 6:41 pm

  #1034131

  เกลือจิ้มเกลือ 
  Apple ก็เอาเปรียบลูกค้า เจอ Samsung เอาเปรียบกลับ ก็เหมาะสมดีแล้ว

 2. tekkasit Post on March 7, 2023 at 9:46 pm

  #1034133

  มันเป็นเรื่องของ B2B – เราจะไปดิ้นแทนทำไม
  Apple ก็ใช่ว่าจะแสนดี ไล่บี้ซัพพลายเออร์ใส้แตก ขนาด TSMC จะขอขึ้นราคาชิปเพราะต้นทุนเพิ่ม แบกต่อไม่ไหว ท่านก็จะไม่ยอมด้วยซ้ำ

  https://www.macrumors.com/2022/09/28/apple-refuses-to-accept-chip-price-hike/

 3. INSOMNIA Post on March 8, 2023 at 9:13 am

  #1034136

  ขิงก็รา ข่าก็แรง สงครามธุรกิจโดยแท้จริง

 4. Katangmanx2551 Post on March 8, 2023 at 11:23 am

  #1034140

  tkb_phymed ผมว่าSamsungก็เอาเปรียบด้วยอีกอย่างSamsungก็ไม่ใช่ว่าจะดีนะครับอีกอย่างมันก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันออกไปครับผมว่าคุณพูดแบบนี้เหมือนว่าappleอยู่ฝ่ายเดียว

Leave a Reply

To Top

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save