มือถือระดับเรือธงหลาย ๆ รุ่นในปัจจุบันมักจะมากับพื้นที่เก็บข้อมูลในตัวแบบ UFS 3.1 ซึ่งจากการใช้งานจริง ก็เรียกว่าเร็วพอที่จะโหลดแอปโหลดเกมใหญ่ ๆ ได้สบาย รวมถึงใช้ในการบันทึกวิดีโอความละเอียดสูงได้อย่างไม่มีติดขัดด้วย…แต่แน่นอนว่าความเร็วแค่นี้มันยังไม่พอหรอก! เพราะล่าสุดทาง Samsung ได้ออกมาประกาศพัฒนาพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 4.0 ที่มีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงกว่า UFS 3.1 เป็นเท่าตัวเลยทีเดียว

Samsung ออกมาโพสท์บน Twitter ด้วยบัญชีอย่างเป็นทางการของค่าย บอกว่าตอนนี้ได้เริ่มต้นพัฒนาพื้นที่เก็บข้อมูลแบบ UFS 4.0 แล้ว โดยเทคโนโลยีล่าสุดนี้มีความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูลมากกว่า UFS 3.1 ประมาณ 100% กันเลย

เพราะ Samsung เคลมว่า UFS 4.0 มีความเร็วในการอ่านข้อมูลสูงถึง 4200 MB/s และมีความเร็วในการเขียนข้อมูลถึง 2800 MB/s เทียบกับ UFS 3.1 ที่มีความเร็วในการอ่าน 2100 MB/s และความเร็วการเขียน 1200 MB/s

และไม่ใช่ว่าจะมีดีแค่อ่านไวขึ้น เขียนเร็วขึ้นเท่านั้นนะ แต่มันยังใช้พลังงานน้อยลงอีกต่างหาก ซึ่งทาง Samsung เคลมว่า UFS 4.0 มีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานดีขึ้นกว่า UFS 3 Series ถึง 46% หรือถ้าจะลงรายละเอียดให้ลึกลงไปอีกก็คือใช้ไฟแค่ 1 มิลลิแอมป์ต่อการอ่านข้อมูล 6MB/s เท่านั้นเอง

UFS 4.0 จะมีความจุสูงสุดอยู่ที่ 1TB และมีขนาดอยู่ที่ 11 x 13 x 1 มม. สามารถเอาไปใส่ในมือถือหรือแท็บเล็ตได้สบาย ๆ อยู่แล้ว โดย Samsung บอกว่าจะเริ่มต้นผลิต UFS 4.0 แบบเป็นจำนวนมากในช่วงไตรมาสที่ 3 ของปีนี้

ต้องมารอดูกันว่า UFS 4.0 อาจจะได้มาอยู่บนมือถือระดับเรือธงอย่าง Galaxy S23 Series หรือแท็บเล็ต Galaxy Tab S9 Series ก็เป็นได้…และหลังจากนี้ซักพักเราอาจได้เห็นมือถือระดับกลางที่ใช้ UFS 3.1 ด้วยก็ได้นะ

 

ที่มา : Samsung (Twitter)