ตลาดมือถือเครื่องหิ้วในบ้านเรานั้นค่อนข้างจะบูมและโด่งดังมากมายเลยทีเดียวในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา สาเหตุที่ขายดีก็มีอยู่ไม่กี่ข้อหรอกครับ

  1. ของมาเร็วกว่าเครื่องศูนย์
  2. ราคาถูกกว่าเครื่องศูนย์ (มากน้อยแล้วแต่รุ่น)
  3. มีรุ่นที่บ้านเราไม่ขาย เช่นรุ่นที่รองรับ 4G LTE

และ 2 ค่ายที่ผมเห็นขายดีมากๆ ก็มี Sony และ Samsung ครับ อย่างตอน Sony Xperia Z นี่ขายกันเยอะมาก ส่วน Samsung นี่ตอนนั้นจำได้ว่า Note 2 ราคาเครื่องหิ้วถูกกว่าบ้านเราประมาณ 2-3 พันบาท

แต่พอผมไปเห็นข่าวนี้มา เลยจะมาขอเตือนเพื่อนๆ ที่มีแผนจะไปซื้อเครื่องหิ้วกันว่าให้สังเกตุดีๆ เพราะตอนนี้ Samsung เค้าเริ่มมาตรการล็อกซิมตามโซนและตามประเทศกันแล้วนะครับ ใครทีอยากสอย Galaxy Note 3 ที่ใช้ Snapdragon 800 อาจจะร้องจ้ากเมื่อซื้อมาแล้วใส่ซิมแล้วไม่ทำงาน หรือสั่ง ebay มาแล้วใช้ไม่ได้ เสียเงินฟรีแน่ๆ

และนี่คือตัวอย่างสติ้กเกอร์ที่จะติดบริเวณข้างกล่องครับ คือถ้าจะเปิดนี่ต้องเห็นแน่นอน เพราะมันคือสติ้กเกอร์ที่ต้องตัดหรือแกะออกถึงจะเปิดกล่องได้ ซึ่งมีรายละเอียดบอกว่ามือถือเคร่องนี้สามารถใช้กับซิมในประเทศทางแถบอเมริกาเหนือ อเมริกาใต้ และ คาริบเบียนเท่านั้น

 

ตัวอย่างสติ้กเกอร์อีกใบ ที่บอกว่ามือถือในกล่องสามารถใช้ได้แค่ซิมจากสหาพยุโรป และประเทศในโซนยุโรปเท่านั้น

โดยมาตรการล็อกซิมของ Samsung นั้น เริ่มมีการใช้กับสมาร์ทโฟนรุ่นท็อปๆ อย่าง Galaxy S III, S II, Note, S4, S4 Mini และ Note 3 โดยเริ่มมีการแปะสติ๊กเกอร์ในเครื่องที่ผลิตหลังจากเดือนกรกฎาคม 2013

แน่นอนว่าหากเรามีการซื้อเครื่องนอกที่ยังไม่ activate ซิมจากประเทศนั้นๆ พูดง่ายๆ ว่ายังไม่ได้แกะกล่อง เราสามารถเอาเครื่องไปให้ศูนย์บริการซัมซุงขอปลดล็อกให้ได้ แต่เค้าจะทำให้ไม่ให้นี่ก็อีกเรื่องนึงนะครับ ^^ 

source : androidpolice