ดูเหมือนว่าหลังจากฝันร้าย Galaxy Note 7 เมื่อปลายปีที่แล้วได้ผ่านไป Samsung ก็ดูจะกลับมามีความมั่นใจอีกครั้งในตลาดมือถือปีนี้ โดยมีข่าวจากประเทศกาหลีใต้บ้านเกิดของ Samsung ระบุว่า บริษัทตั้งเป้ายอดขายของมือถือ 3 ตระกูลคือ Galaxy S8, Galaxy A และ Galaxy J รวมกันเป็นยอดมหาศาลถึง 200 ล้านเครื่องเลยทีเดียว มาดูรายละเอียดกันครับ

แหล่งข่าวจากเกาหลีใต้ระบุว่า บริษัท Samsung Electronics ตั้งเป้าจำหน่าย Galaxy S8 ว่าที่มือถือเรือธงรุ่นล่าสุดของบริษัทไว้ถึง 60 ล้านเครื่อง ซึ่งมากกว่ายอดขายที่เคยทำได้ของ Galaxy S รุ่นก่อนหน้าซะอีก โดยตอนนี้ทาง Samsung ได้แจ้งเหล่า suppliers ให้เตรียมจำนวนชิ้นส่วนให้เพียงพอกับการผลิต Galaxy S8 ให้ได้ตามยอดที่ตั้งเป้าไว้ด้วย รวมไปถึงแจ้งเลื่อนกำหนดการเปิดตัวมือถือรุ่นนี้ไปเป็นกลางเดือนเมษายนเช่นกัน ลองมาดูยอดจำหน่าย Galaxy S รุ่นที่ผ่านๆมาว่าเคยทำได้เท่าไหร่บ้างครับ

ถัดจากเรือธงก็มาถึงมือถือ mid-range ในตระกูล Galaxy A โดยทาง Samsung ได้ตั้งเป้าจำหน่าย Galaxy A ไว้ 20 ล้านเครื่อง หลังจากที่เพิ่งเปิดตัว Galaxy A (2017) ไปทั้งหมด 3 รุ่นทั้ง A7, A5 และ A3 ไปเมื่อไม่นานนี้ โดยตระกูลนี้จะเน้นเอาฟีเจอร์เด่นบางส่วนของมือถือเรือธงมาใช้ แต่ปรับราคาให้ถูกลง อย่างปีนี้ก็เอางานออกแบบและคุณสมบัติกันน้ำกันฝุ่นมาใช้ด้วย

มาถึงมือถือ low-end อย่างตระกูล Galaxy J กันบ้าง โดย Samsung คาดว่าจะขายมือถือ Galaxy J ได้ถึง 100 ล้านเครื่องในปีนี้ เพราะมือถือตระกูลนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในตลาดประเทศกำลังพัฒนา อย่างเช่น อินเดีย และ แอฟริกาใต้ เรียกว่าขายดีเป็นเทน้ำเทท่าเลยครับ

ถ้าเอาตัวเลขของทั้ง 3 ตระกูลมารวมกัน เราก็สามารถบอกได้ว่า ปีนี้ Samsung ตั้งเป้าขายมือถือของตัวเองไม่ต่ำกว่า 200 ล้านเครื่องเลยทีเดียว มั่นใจกันสุดๆไปเลย

 

ที่มา: SamMobile (1) (2)