ประมาณ 3 ปีก่อนมีรายงานว่า Samsung ได้เริ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนที่สามารถพับหน้าจอได้ (ซึ่งลือกันว่าจะใช้ชื่อ Galaxy X) และได้มีการเปิดเผยออกมาว่ามีความคืบหน้ามากขึ้นแต่จะปล่อยออกมาก็ต่อเมื่อมั่นใจว่าตัวสมาร์ทโฟนดังกล่าวนั้นสามารถมอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้ได้ 

หลายๆ คนคาดว่า Samsung จะเปิดตัวสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ที่งาน MWC 2019 และนักวิเคราะห์ก็เชื่อว่าราคาของมันน่าจะสูงมากๆ โดยมีรายงานว่าซัพพลายเออร์จะเริ่มส่งชิ้นส่วนให้แก่ Samsung Electronics ในช่วงเดือนพฤศจิกายนของปีนี้แล้วจึงจะเริ่มการผลิต

หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Golden Bridge Investment คิมจางยอล (Kim Jang-yeol) ได้คาดการไว้ว่าราคาขายปลีกของสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung จะอยู่ที่ราวๆ 2 ล้านวอน หรือ $1,850 ซึ่งคำนวณเป็นเงินไทยคร่าวๆคือเกือบ 60,000 บาท ก่อนจะได้รับเงินอุดหนุนจากผู้ให้บริการ มีการคาดการว่าตัวเครื่องจะเป็นจอ OLED Display 7.3 นิ้วพับได้ และเมื่อพับแล้วจะมีขนาด 4.5 นิ้ว

และยังมีการอ้างอีกว่าสมาร์ทโฟนจอพับได้ของ Samsung จะมี 2 หน้าจอด้านในและ 1 หน้าจอด้านใน โดย 2 หน้าจอด้านในจะรวมกันเป็นหน้าจอ 7.3 นิ้วเมื่อเปิดออกมา นักวิเคราะห์คาดการว่า Samsung จะโชว์ตัวต้นแบบของสมาร์ทโฟนดังกล่าวให้แก่หุ้นส่วนที่งาน Consumer Electronics Show 2019 ในเดือนมกราคมปีหน้า และเปิดตัวในงาน MWC ในเดือนถัดมา

รายงานก่อนหน้ายังได้บอกอีกว่า Samsung จะผลิตสมาร์ทโฟนตัวดังกล่าวออกมาราวๆ 300,000 – 500,000 เครื่อง และจะตัดสินใจว่าจะต้องเพิ่มกำลังการผลิตหรือไม่หลังจากได้รับผลตอบรับจากตลาด ซึ่งรุ่นบุกเบิกอาจจะมีราคาที่สูง แต่ถ้าเกิดผลตอบรับดีและมีตลาดที่คนสนใจ เชื่อว่าหลังจากนี้ก็จะมีการผลิตรุ่นที่ราคาถูกลงออกมา

 

ที่มา : Sammobile